Pháp Luật

Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào?

Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong những trường hợp nào? Trong quan hệ lao động, hợp đồng lao động có vai trò quan trọng, là cơ sở để ràng buộc các bên về quyền và lợi ích. Có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói không? Hợp đồng lao động bằng lời nói được áp dụng trong những trường hợp nào? Mời độc giả cùng Nhôm Kính Nam Phát tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định về hợp đồng lao động bằng lời nói

1. Hợp đồng lao động bằng lời nói là gì?

Hợp đồng lao động bằng lời nói là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng lao động chỉ bằng miệng, không thông qua bất kỳ văn bản, giấy tờ nào.

2. Loại hợp đồng nào có thể được thực hiện bằng lời nói?

Điều 14 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) quy định:

Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết thành văn bản và được lập thành 02 bản. Người lao động giữ 01 bản và người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết qua phương tiện điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều. 162 của Bộ. Luật này.

Như vậy, hợp đồng lao động có thể được giao kết dưới ba hình thức sau đây:

 • Hợp đồng lao động bằng văn bản;
 • Hợp đồng lao động điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu;
 • Hợp đồng lao động miệng.

Hợp đồng lao động được giao kết bằng miệng chỉ áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

Tuy nhiên, hợp đồng lao động bằng lời nói sẽ không được giao kết trong các trường hợp sau đây:

 • Giao kết hợp đồng lao động với nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên thông qua người lao động trong nhóm được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;
 • Sử dụng lao động dưới 15 tuổi;
 • Khi ký hợp đồng lao động với người lao động là người giúp việc gia đình không được giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Đây là quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên trong hợp đồng lao động, đặc biệt là người lao động – bên bị coi là yếu thế hơn. Trên thực tế, trên thực tế, người lao động luôn là người phụ thuộc và người sử dụng lao động. Việc giao kết hợp đồng lao động bằng miệng hầu như luôn có hiệu lực pháp lý rất yếu, nếu có tranh chấp thì rất khó chứng minh.

3. Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong những trường hợp nào?

Hợp đồng lao động bằng lời nói chỉ áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Hợp đồng lao động bằng lời nói chỉ áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

Như đã nói ở trên, hợp đồng lao động bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng.

Việc quy định trường hợp áp dụng này sẽ buộc các bên trong hợp đồng lao động phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản một cách rõ ràng, minh bạch để đảm bảo quyền lợi của các bên. Bởi thực tế, rõ ràng việc ký hợp đồng lao động bằng miệng sẽ khó chứng minh được hiệu lực của các điều khoản ràng buộc cũng như quyền lợi của các bên.

4. Ví dụ về hợp đồng miệng

Trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực dân sự, hợp đồng miệng diễn ra hàng ngày. Ví dụ, khi đến cửa hàng đặt đồ, chúng tôi làm hợp đồng với chủ cửa hàng về mặt hàng, khối lượng giao dịch, thời gian giao hàng, số tiền phải trả, địa điểm giao hàng… đây là hợp đồng miệng. .

Trong lao động, hợp đồng miệng cũng được sử dụng khá nhiều.

Ví dụ: Nhà ông A có vườn chuối đã đến mùa thu hoạch. Anh A thuê 2 người là anh B và anh C thu hoạch, chặt chuối bán cho thương lái. Hợp đồng thuê chỉ bằng miệng được ký hợp đồng như sau:

 • 2 người B và C thu hoạch vườn chuối có diện tích 1000m.2 trong thời gian 2 tuần.
 • Sau khi thu hoạch, anh A sẽ trả cho B và C mỗi người 15 triệu đồng.
 • Trong công việc A sẽ chuẩn bị 2 bữa ăn mỗi ngày cho B và C.

Trên thực tế, hợp đồng lao động bằng miệng đối với công việc thời vụ ngắn hạn, đơn giản được sử dụng khá nhiều vì tính tiện lợi, không mất thời gian ký kết hợp đồng, văn bản.

5. Thời điểm giao kết hợp đồng miệng

Theo Điều 400 BLDS 2015 (SBS 2017) quy định như sau:

1. Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị chấp nhận giao kết hợp đồng.

2. Trường hợp các bên đã thoả thuận im lặng là phản ứng chấp nhận giao kết trong một thời hạn thì thời điểm giao kết là thời điểm cuối cùng của thời hạn đó.

3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thoả thuận về nội dung của hợp đồng.

4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên cuối cùng ký vào văn bản hoặc bằng một hình thức chấp nhận khác được thể hiện trong văn bản.

Như vậy, thời điểm giao kết hợp đồng miệng là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung hợp đồng và thỏa thuận được với nhau.

Trên cơ sở thỏa thuận của các bên, hợp đồng lao động bằng lời nói sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật và được thực hiện trên thực tế.

Trường hợp hợp đồng được giao kết bằng miệng và bằng văn bản thì thời điểm giao kết được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều 400 Bộ luật dân sự 2015.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc hợp đồng lao động miệng trong trường hợp nào? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong mục Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của Dữ liệu lớn.

 • Có bao nhiêu loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất?
 • Đáp án đề thi Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động của thành phố năm 2022
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có bao nhiêu quyền trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động 2022?

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? nhé.

Xem Thêm:  Chân dung kẻ ném con gái 5 tuổi xuống sông: "Nó quậy có tiếng, cứ say rượu là đập phá"

Bài viết Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 19:25:56. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào?

#Hợp #đồng #lao #động #bằng #lời #nói #áp #dụng #trong #trường #hợp #nào

Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? Trong quan hệ lao động, Hợp đồng lao động đóng vai trò quan trọng làm căn cứ ràng buộc các bên tham gia về quyền và lợi ích. Vậy có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói không? Hợp đồng lao động bằng lời nói được áp dụng trong trường hợp nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng Nhôm Kính Nam Phát.
Quy định về HĐLĐ bằng lời nói
1. Hợp đồng lao động bằng lời nói là gì?
Hợp đồng lao động bằng lời nói là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng lao động chỉ bằng miệng, không thông qua bất cứ văn bản, giấy tờ gì.
2. Loại hợp đồng nào có thể thực hiện bằng lời nói?
Điều 14 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định:
Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động
1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.
2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.
Như vậy hợp đồng lao động có thể được ký kết dưới ba hình thức sau:

Hợp đồng lao động bằng văn bản;
Hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu;
Hợp đồng lao động bằng lời nói.

Đối với hợp đồng lao động được ký kết dưới hình thức lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Tuy nhiên, sẽ không áp dụng ký kết HĐLĐ bằng lời nói đối với các trường hợp sau:

Giao kết hợp đồng lao động với nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên thông qua một người lao động trong nhóm được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động để làm công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;
Sử dụng lao động dưới 15 tuổi;
Ký kết HĐLĐ với lao động là người giúp việc gia đình thì không được ký kết HĐLĐ bằng hình thức lời nói.

Đây là quy định để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia HĐLĐ, đặc biệt là với NLĐ – bên được cho là yếu thế hơn. Bởi thực chất, trên thực tế, NLĐ luôn là người phụ thuộc và NSDLĐ. Việc giao kết HĐLĐ bằng lời nói hầu như mang hiệu lực pháp lý rất yếu, có khó thể chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra.
3. Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào?
HĐLĐ bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Như đã đề cập tại phần trên, HĐLĐ bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Việc quy định trường hợp áp dụng này sẽ buộc các bên tham gia HĐLĐ phải ký kết HĐLĐ bằng văn bản một cách rõ ràng, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Vì thực tế, rõ ràng là ký kết HĐLĐ bằng lời nói sẽ khó có thể khó chứng minh hiệu lực của những điều khoản ràng buộc cũng như quyền lợi của các bên.
4. Ví dụ về hợp đồng bằng lời nói
Trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực dân sự, việc giao kết hợp đồng bằng lời nói diễn ra hàng ngày. Ví dụ như ra cửa hàng đặt mua đồ, chúng ta giao kết với chủ cửa hàng về mặt hàng, khối lượng giao dịch, thời gian giao hàng, số tiền phải trả, địa điểm giao hàng… đây là loại hợp đồng bằng miệng.
Còn trong lao động, hợp đồng bằng lời nói cũng được sử dụng khá nhiều.
Ví dụ: Nhà ông A có vườn chuối đã đến vụ thu hoạch. Ông A thuê 2 người là anh B và anh C đến thu hoạch, chặt buồng chuối để bán cho thương lái. Hợp đồng thuê chỉ nói bằng miệng và được giao kết như sau:

2 người B và C thực hiện thu hoạch vườn chuối có diện tích 1000m2 trong thời gian là 2 tuần.
Sau khi thu hoạch xong ông A sẽ trả cho B và C mỗi người 15 triệu đồng.
Trong thời gian thực hiện công việc A sẽ chuẩn bị 1 ngày 2 bữa cơm cho B và C.

Thực tế, hợp đồng lao động bằng lời nói với những công việc thời vụ ngắn hạn, đơn giản được sử dụng khá nhiều vì tính tiện lợi, không mất thời gian ký kết hợp đồng, văn bản.
5. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói
Theo Điều 400 của Bộ luật dân sự năm 2015 (SĐBS 2017) quy định như sau:
1. Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết.
2. Trường hợp các bên có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong một thời hạn thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm cuối cùng của thời hạn đó.
3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.
4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.
Như vậy thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng và có sự đồng thuận với nhau.
Căn cứ vào thỏa thuận của các bên, HĐLĐ bằng lời nói sẽ chính thức có hiệu lực pháp lý và được thực hiện trên thực tế,
Trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói và sau đó được xác lập bằng văn bản thì thời điểm giao kết hợp đồng được xác định theo khoản 3 Điều 400 Bộ luật dân sự năm 2015.
Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Giả bị cướp nhằm chiếm đoạt 1,2 tỷ của chủ

Có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất?
Đáp án thi Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động cấp thành phố năm 2022
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có mấy quyền về an toàn vệ sinh lao động 2022?

#Hợp #đồng #lao #động #bằng #lời #nói #áp #dụng #trong #trường #hợp #nào

Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? Trong quan hệ lao động, Hợp đồng lao động đóng vai trò quan trọng làm căn cứ ràng buộc các bên tham gia về quyền và lợi ích. Vậy có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói không? Hợp đồng lao động bằng lời nói được áp dụng trong trường hợp nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng Nhôm Kính Nam Phát.
Quy định về HĐLĐ bằng lời nói
1. Hợp đồng lao động bằng lời nói là gì?
Hợp đồng lao động bằng lời nói là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng lao động chỉ bằng miệng, không thông qua bất cứ văn bản, giấy tờ gì.
2. Loại hợp đồng nào có thể thực hiện bằng lời nói?
Điều 14 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định:
Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động
1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.
2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.
Như vậy hợp đồng lao động có thể được ký kết dưới ba hình thức sau:

Hợp đồng lao động bằng văn bản;
Hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu;
Hợp đồng lao động bằng lời nói.

Đối với hợp đồng lao động được ký kết dưới hình thức lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Tuy nhiên, sẽ không áp dụng ký kết HĐLĐ bằng lời nói đối với các trường hợp sau:

Giao kết hợp đồng lao động với nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên thông qua một người lao động trong nhóm được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động để làm công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;
Sử dụng lao động dưới 15 tuổi;
Ký kết HĐLĐ với lao động là người giúp việc gia đình thì không được ký kết HĐLĐ bằng hình thức lời nói.

Đây là quy định để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia HĐLĐ, đặc biệt là với NLĐ – bên được cho là yếu thế hơn. Bởi thực chất, trên thực tế, NLĐ luôn là người phụ thuộc và NSDLĐ. Việc giao kết HĐLĐ bằng lời nói hầu như mang hiệu lực pháp lý rất yếu, có khó thể chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra.
3. Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào?
HĐLĐ bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Như đã đề cập tại phần trên, HĐLĐ bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Việc quy định trường hợp áp dụng này sẽ buộc các bên tham gia HĐLĐ phải ký kết HĐLĐ bằng văn bản một cách rõ ràng, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Vì thực tế, rõ ràng là ký kết HĐLĐ bằng lời nói sẽ khó có thể khó chứng minh hiệu lực của những điều khoản ràng buộc cũng như quyền lợi của các bên.
4. Ví dụ về hợp đồng bằng lời nói
Trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực dân sự, việc giao kết hợp đồng bằng lời nói diễn ra hàng ngày. Ví dụ như ra cửa hàng đặt mua đồ, chúng ta giao kết với chủ cửa hàng về mặt hàng, khối lượng giao dịch, thời gian giao hàng, số tiền phải trả, địa điểm giao hàng… đây là loại hợp đồng bằng miệng.
Còn trong lao động, hợp đồng bằng lời nói cũng được sử dụng khá nhiều.
Ví dụ: Nhà ông A có vườn chuối đã đến vụ thu hoạch. Ông A thuê 2 người là anh B và anh C đến thu hoạch, chặt buồng chuối để bán cho thương lái. Hợp đồng thuê chỉ nói bằng miệng và được giao kết như sau:

2 người B và C thực hiện thu hoạch vườn chuối có diện tích 1000m2 trong thời gian là 2 tuần.
Sau khi thu hoạch xong ông A sẽ trả cho B và C mỗi người 15 triệu đồng.
Trong thời gian thực hiện công việc A sẽ chuẩn bị 1 ngày 2 bữa cơm cho B và C.

Thực tế, hợp đồng lao động bằng lời nói với những công việc thời vụ ngắn hạn, đơn giản được sử dụng khá nhiều vì tính tiện lợi, không mất thời gian ký kết hợp đồng, văn bản.
5. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói
Theo Điều 400 của Bộ luật dân sự năm 2015 (SĐBS 2017) quy định như sau:
1. Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết.
2. Trường hợp các bên có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong một thời hạn thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm cuối cùng của thời hạn đó.
3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.
4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.
Như vậy thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng và có sự đồng thuận với nhau.
Căn cứ vào thỏa thuận của các bên, HĐLĐ bằng lời nói sẽ chính thức có hiệu lực pháp lý và được thực hiện trên thực tế,
Trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói và sau đó được xác lập bằng văn bản thì thời điểm giao kết hợp đồng được xác định theo khoản 3 Điều 400 Bộ luật dân sự năm 2015.
Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất?
Đáp án thi Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động cấp thành phố năm 2022
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có mấy quyền về an toàn vệ sinh lao động 2022?

Xem Thêm:  TPHCM: Nguyên nhân ban đầu vụ mẹ tử vong trong tư thế treo cổ, con gái chết trong máy giặt

#Hợp #đồng #lao #động #bằng #lời #nói #áp #dụng #trong #trường #hợp #nào

Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? Trong quan hệ lao động, Hợp đồng lao động đóng vai trò quan trọng làm căn cứ ràng buộc các bên tham gia về quyền và lợi ích. Vậy có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói không? Hợp đồng lao động bằng lời nói được áp dụng trong trường hợp nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng Nhôm Kính Nam Phát.
Quy định về HĐLĐ bằng lời nói
1. Hợp đồng lao động bằng lời nói là gì?
Hợp đồng lao động bằng lời nói là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng lao động chỉ bằng miệng, không thông qua bất cứ văn bản, giấy tờ gì.
2. Loại hợp đồng nào có thể thực hiện bằng lời nói?
Điều 14 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) quy định:
Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động
1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.
2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.
Như vậy hợp đồng lao động có thể được ký kết dưới ba hình thức sau:

Hợp đồng lao động bằng văn bản;
Hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu;
Hợp đồng lao động bằng lời nói.

Đối với hợp đồng lao động được ký kết dưới hình thức lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Tuy nhiên, sẽ không áp dụng ký kết HĐLĐ bằng lời nói đối với các trường hợp sau:

Giao kết hợp đồng lao động với nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên thông qua một người lao động trong nhóm được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động để làm công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;
Sử dụng lao động dưới 15 tuổi;
Ký kết HĐLĐ với lao động là người giúp việc gia đình thì không được ký kết HĐLĐ bằng hình thức lời nói.

Đây là quy định để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia HĐLĐ, đặc biệt là với NLĐ – bên được cho là yếu thế hơn. Bởi thực chất, trên thực tế, NLĐ luôn là người phụ thuộc và NSDLĐ. Việc giao kết HĐLĐ bằng lời nói hầu như mang hiệu lực pháp lý rất yếu, có khó thể chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra.
3. Hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào?
HĐLĐ bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Như đã đề cập tại phần trên, HĐLĐ bằng lời nói chỉ được áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.
Việc quy định trường hợp áp dụng này sẽ buộc các bên tham gia HĐLĐ phải ký kết HĐLĐ bằng văn bản một cách rõ ràng, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Vì thực tế, rõ ràng là ký kết HĐLĐ bằng lời nói sẽ khó có thể khó chứng minh hiệu lực của những điều khoản ràng buộc cũng như quyền lợi của các bên.
4. Ví dụ về hợp đồng bằng lời nói
Trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực dân sự, việc giao kết hợp đồng bằng lời nói diễn ra hàng ngày. Ví dụ như ra cửa hàng đặt mua đồ, chúng ta giao kết với chủ cửa hàng về mặt hàng, khối lượng giao dịch, thời gian giao hàng, số tiền phải trả, địa điểm giao hàng… đây là loại hợp đồng bằng miệng.
Còn trong lao động, hợp đồng bằng lời nói cũng được sử dụng khá nhiều.
Ví dụ: Nhà ông A có vườn chuối đã đến vụ thu hoạch. Ông A thuê 2 người là anh B và anh C đến thu hoạch, chặt buồng chuối để bán cho thương lái. Hợp đồng thuê chỉ nói bằng miệng và được giao kết như sau:

2 người B và C thực hiện thu hoạch vườn chuối có diện tích 1000m2 trong thời gian là 2 tuần.
Sau khi thu hoạch xong ông A sẽ trả cho B và C mỗi người 15 triệu đồng.
Trong thời gian thực hiện công việc A sẽ chuẩn bị 1 ngày 2 bữa cơm cho B và C.

Thực tế, hợp đồng lao động bằng lời nói với những công việc thời vụ ngắn hạn, đơn giản được sử dụng khá nhiều vì tính tiện lợi, không mất thời gian ký kết hợp đồng, văn bản.
5. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói
Theo Điều 400 của Bộ luật dân sự năm 2015 (SĐBS 2017) quy định như sau:
1. Hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết.
2. Trường hợp các bên có thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong một thời hạn thì thời điểm giao kết hợp đồng là thời điểm cuối cùng của thời hạn đó.
3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.
4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.
Như vậy thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng và có sự đồng thuận với nhau.
Căn cứ vào thỏa thuận của các bên, HĐLĐ bằng lời nói sẽ chính thức có hiệu lực pháp lý và được thực hiện trên thực tế,
Trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói và sau đó được xác lập bằng văn bản thì thời điểm giao kết hợp đồng được xác định theo khoản 3 Điều 400 Bộ luật dân sự năm 2015.
Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi hợp đồng lao động bằng lời nói áp dụng trong trường hợp nào? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật và Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Có mấy loại hợp đồng lao động theo quy định mới nhất?
Đáp án thi Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động cấp thành phố năm 2022
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có mấy quyền về an toàn vệ sinh lao động 2022?

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button