Khám Phá

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

Hồi nhỏ, tôi hay véo von câu thoại: “Có một chú chim vành khuyên nhỏ / Trông em thật ngoan ngoãn / Gọi là phải nói, lễ phép nhất trong gia đình” …

Chợt tôi nhớ đến câu thơ đó khi một người quen đăng lên tường facebook ý kiến ​​của GS Trần Ngọc Thêm đề nghị chúng ta không nên tiếp tục quan niệm “Trồng người”, “Tiên học lễ – hậu học văn”.

Sự vâng lời sẽ được khen ngợi

GS Hơn cho rằng đó là biểu hiện của sự thụ động trong giáo dục và kìm hãm khả năng sáng tạo của con người. Hàng trăm bình luận bên dưới cười nhạo, phản đối, chế giễu, thậm chí xúc phạm giáo sư. Có người dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “có tài mà không có đức là người vô dụng” để đồng nhất lễ với đức.

Tôi không nhận ra mình kém cỏi cho đến khi bước chân vào giảng đường đại học. Tôi nhìn lên các giáo sư, tiến sĩ trên bục giảng và ghi chép; Cuối giờ học không nghĩ ra câu hay để hỏi. Cô giáo (chắc cũng không trông đợi gì ở đám học trò với gương mặt chuyên nghiệp) hỏi một câu vô vọng “có ai thắc mắc gì không”? vật lý.

{từ khóa}
GV đọc – HS chép

Sau khi ra trường, đi làm, tham gia lớp học – trao đổi với giáo viên nước ngoài, tôi thấy mình kém xa họ về khả năng tư duy độc lập và phản biện.

Và không chỉ tôi, nhìn xung quanh, tôi thấy vô số điểm giống nhau. Nhìn từ trên xuống, trong các cuộc thẩm vấn cấp nhà nước, có bao nhiêu ý kiến ​​khác với số đông, và bao nhiêu tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình? Nhìn ở góc độ vừa, nơi công sở, có mấy ai dám “tranh chấp” với sếp? Nhìn vào mỗi gia đình, những đứa con biết vâng lời cha mẹ đều được khen ngợi.

Người dân nước ta từ đời này sang đời khác dạy nhau phải vâng lời và làm trước lễ nghi: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Nhưng lễ phải tuân theo thứ bậc: “Lồn khôn hơn vịt”, “Ăn mày ngồi tính”, “Cá không ăn muối, cá thối / Con không nghe lời cha mẹ. , trăm đứa hư ”. .

Người Việt Nam có một từ rất hay là “cãi”. Những người có ý kiến ​​khác nhau được liệt vào dạng “tranh cãi”. Mà đã “cãi”, tức là không ổn. Và quan niệm hướng thiện đầy thiên vị, bị động: Gọi da là có! Vâng lời là một mục tiêu của giáo dục.

Có một cuộc tranh luận mới để tìm ra sự thật

Tìm hiểu thêm

Hãy để con bạn có một cuộc đối thoại bắt đầu bằng 'Tôi nghĩ ...'

Hãy để con bạn có một cuộc đối thoại bắt đầu bằng ‘Tôi nghĩ …’

Tôi thích đôi khi nghe một đứa trẻ trò chuyện với người lớn hoặc giáo viên bắt đầu bằng câu “Tôi nghĩ…” để thấy vai trò của tư duy độc lập trong môi trường tự do của những công dân tương lai.

Một nhà văn khác cũng hứng chịu không ít lời dèm pha (nhưng không phải là lý lẽ hợp tình hợp lý) khi nêu quan điểm không nên ép trẻ luyện chữ đẹp, trăm người bằng cách chặn một bản in.

Tôi lướt qua các bình luận, đa số là: Tác phong, phải luyện tập mới được. Vì vậy, suy ra, mặc định trong suy nghĩ của đa số, ai viết chữ đẹp là người tốt, chữ xấu là người xấu! Lạ lùng.

Mỗi người là một cá nhân. Xã hội chỉ đa dạng và đa nguyên khi mỗi người là một cá thể độc lập. Sự khác biệt nhiều hơn thúc đẩy tăng trưởng. Có tranh luận mới tìm ra sự thật.

Nhưng dường như đa số chúng ta không tranh luận mà chỉ tranh luận theo cảm tính, lấy số đông lấn át số ít, đa số thắng thiểu số, không ngần ngại đi theo con đường đã định sẵn và luôn thấy đó là con đường duy nhất đúng. Đó là lý do tại sao có những lời nói xấu và ném đá những người không giống họ.

Sự rèn giũa từ gia đình – nhà trường – nơi làm việc – xã hội đã làm nên những con người vẹn toàn, “gọi dạ, bảo vâng”.

Khi còn học tiểu học, tôi đã viết một bài văn kể về một cậu bé bắt một con chim về nuôi, và sau đó chú chim non tội nghiệp đó đã chết. Cô giáo đã rất tức giận, và cô ấy phải mất rất nhiều sức lực để chỉ cho tôi thấy tôi đã sai ở đâu: Con chim phải được thả vào bầu trời tự do, sau khi cậu bé nhận ra sai lầm của mình. Tôi, một học sinh tiểu học đã rút ra được bài học kinh nghiệm đó một cách sâu sắc.

Dù muốn tin hay không, thừa nhận hay không, chúng ta cũng đã được “trồng” như vậy, để không trở thành những con người độc lập, có khả năng suy nghĩ độc lập, dám gạt sang một bên. ra khỏi cuộc đua để tìm kiếm một cái gì đó mới.

Có giả thuyết được Thomas Harris, nhà văn nổi tiếng người Mỹ, đã tổng kết bằng một câu rất phũ phàng: “Sự im lặng của bầy cừu”.

Phương Hà

Hiến pháp chấn hưng giáo dục Việt Nam

Hiến pháp chấn hưng giáo dục Việt Nam

Công cuộc chấn hưng giáo dục và đào tạo là tất yếu, nhưng giữa muôn vàn vấn đề, bứt phá ở đâu và như thế nào?

Xem Thêm:  Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức?

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?
nhé.

Bài viết Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?
được đăng bởi vào ngày 2022-05-17 15:06:05. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

#Gọi #dạ #bảo #không #vâng #đích #thị #bé #hư

Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”…

Bỗng dưng tôi nhớ lại câu hát ấy khi một người quen thả lên tường facebook ý kiến của GS Trần Ngọc Thêm đề xuất không nên tiếp tục dùng khái niệm “Trồng người”, “Tiên học lễ – hậu học văn”.
Vâng lời mới được khen ngoan
GS Thêm cho rằng đó là biểu hiện của tính thụ động trong giáo dục và kiềm chế sự sáng tạo của con người. Hàng trăm comment bên dưới cười cợt, phản đối, nhạo báng, thậm chí xúc phạm vị giáo sư. Có người dẫn lời Hồ Chủ tịch “có tài mà không có đức thì vô dụng” để đồng nhất lễ với đức.
Tôi không nhận ra mình kém cỏi cho đến khi bước vào giảng đường đại học. Tôi ngước lên các vị giáo sư, tiến sĩ trên bục giảng và cắm cúi ghi chép; tôi không thể nghĩ ra câu nào cho ra hồn để thắc mắc mỗi khi kết thúc tiết học. Giảng viên (chắc không trông đợi gì ở đám sinh viên mặt mũi nghền nghệt) hỏi một câu vô vọng “có ai thắc mắc gì không”?, với lũ học trò, hoặc không dám phản bác thầy, hoặc coi lời thầy là chân lý.

Thầy đọc – trò chép

Rồi ra trường, đi làm, dự những buổi học – thảo luận với giảng viên ngoại, tôi càng thấy mình cách xa họ vời vợi về khả năng tư duy độc lập, phản biện.
Mà không chỉ riêng mình, nhìn ra xung quanh, tôi thấy vô vàn những tương tự. Nhìn trên cao, trong những cuộc chất vấn tầm vóc nhà nước, có bao nhiêu ý kiến khác biệt với số đông, có bao nhiêu người tranh biện để bảo vệ quan điểm của mình? Nhìn tầm trung, ở nơi làm việc, có bao nhiêu người dám “cãi” sếp? Nhìn vào từng gia đình, đứa con nào vâng lời bố mẹ mới được khen ngoan.
Người nước ta, từ đời nọ qua đời kia, dạy nhau phải ngoan, phải thủ lễ trước hết: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Mà cái lễ phải theo lẽ tôn ti trật tự: “Trứng đòi khôn hơn vịt”, “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “Cá không ăn muối cá ươn/Con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư”…
Người Việt có một từ rất hay là “cãi”. Ai có ý kiến không giống mình được liệt ngay vào dạng “cãi”. Mà đã “cãi”, tức là không ngoan. Và khái niệm ngoan thì đầy thiên kiến, thụ động: Gọi dạ bảo vâng! Ngoan ngoãn là một cái đích hướng tới của giáo dục.
Có tranh luận mới tìm ra chân lý

Tham khảo thêm

Hãy để trẻ đối thoại bắt đầu bằng câu ‘Con nghĩ là…’
Tôi thích thú thi thoảng nghe được một trẻ đối thoại với người lớn hay thầy cô bắt đầu bằng câu “Con nghĩ là…” để thấy vai trò độc lập suy nghĩ trong môi trường tự do của công dân tương lai.

Một người viết khác cũng đang chịu vô vàn phỉ báng (chứ không phải tranh luận có lý lẽ) khi nêu quan điểm không nên bắt trẻ luyện chữ đẹp, trăm người bằng chằn chặn một vẻ như in.
Tôi lướt comment, hầu hết là: Nết chữ nết người, phải rèn chữ để rèn nết. Vậy, suy ra, mặc định trong suy nghĩ của số đông, cứ ai viết chữ đẹp là người tốt, chữ xấu là người không ra gì! Thật kỳ lạ.
Mỗi con người là một cá thể. Xã hội chỉ đa dạng, đa nguyên khi mỗi con người là một cá thể độc lập. Càng nhiều sự khác biệt càng thúc đẩy sự phát triển. Có tranh luận mới tìm ra chân lý.
Nhưng có vẻ như số đông chúng ta không đang tranh luận mà chỉ cãi nhau theo lối cảm tính, lấy số đông áp đảo số ít, đa số thắng thiểu số, không chút phân vân đi theo lối mòn đã được vạch sẵn và luôn thấy đó là con đường duy nhất đúng. Nên mới có những cuộc phỉ báng, ném đá tập thể những người không giống mình.
Cuộc gọt giũa từ gia đình – trường học – nơi làm việc – xã hội đã cho ra kết quả là những con người tròn trịa, “gọi dạ, bảo vâng”.
Khi học cấp 1, tôi viết bài văn kể chuyện một cậu bé bắt chim về nuôi, rồi con chim con tội nghiệp ấy lìa đời. Cô giáo rất cáu, và cô mất khá nhiều năng lượng để chỉ cho tôi thấy tôi đã sai ở điểm nào: Con chim ấy phải được thả về với bầu trời tự do, sau khi cậu bé nhận ra lỗi lầm của mình. Tôi, đứa học trò cấp một, đã học một cách sâu sắc bài học ấy.
Dù chúng ta có muốn tin hay không, có thừa nhận hay không, thì chúng ta đã và đang được “trồng” như thế đó, để không thành những con người độc lập, có khả năng tư duy độc lập, dám bước chệch ra khỏi lối mòn để tìm kiếm cái mới.
Có một lý thuyết được Thomas Harris, nhà văn nổi tiếng người Mỹ đúc kết bằng một câu rất phũ: “Sự im lặng của bầy cừu”.
Phương Hạ 

Xem Thêm:  Mua bức tượng giá rẻ, cô gái bất ngờ trước cổ vật nghìn năm thất lạc sau trận bom hủy diệt

Hiến kế chấn hưng giáo dục Việt Nam
Việc chấn hưng nền giáo dục và đào tạo là tất yếu, nhưng trong ngổn ngang biết bao vấn đề thì cần đột phá vào đâu, thực hiện thế nào? 

 

#Gọi #dạ #bảo #không #vâng #đích #thị #bé #hư

Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”…

Bỗng dưng tôi nhớ lại câu hát ấy khi một người quen thả lên tường facebook ý kiến của GS Trần Ngọc Thêm đề xuất không nên tiếp tục dùng khái niệm “Trồng người”, “Tiên học lễ – hậu học văn”.
Vâng lời mới được khen ngoan
GS Thêm cho rằng đó là biểu hiện của tính thụ động trong giáo dục và kiềm chế sự sáng tạo của con người. Hàng trăm comment bên dưới cười cợt, phản đối, nhạo báng, thậm chí xúc phạm vị giáo sư. Có người dẫn lời Hồ Chủ tịch “có tài mà không có đức thì vô dụng” để đồng nhất lễ với đức.
Tôi không nhận ra mình kém cỏi cho đến khi bước vào giảng đường đại học. Tôi ngước lên các vị giáo sư, tiến sĩ trên bục giảng và cắm cúi ghi chép; tôi không thể nghĩ ra câu nào cho ra hồn để thắc mắc mỗi khi kết thúc tiết học. Giảng viên (chắc không trông đợi gì ở đám sinh viên mặt mũi nghền nghệt) hỏi một câu vô vọng “có ai thắc mắc gì không”?, với lũ học trò, hoặc không dám phản bác thầy, hoặc coi lời thầy là chân lý.

Thầy đọc – trò chép

Rồi ra trường, đi làm, dự những buổi học – thảo luận với giảng viên ngoại, tôi càng thấy mình cách xa họ vời vợi về khả năng tư duy độc lập, phản biện.
Mà không chỉ riêng mình, nhìn ra xung quanh, tôi thấy vô vàn những tương tự. Nhìn trên cao, trong những cuộc chất vấn tầm vóc nhà nước, có bao nhiêu ý kiến khác biệt với số đông, có bao nhiêu người tranh biện để bảo vệ quan điểm của mình? Nhìn tầm trung, ở nơi làm việc, có bao nhiêu người dám “cãi” sếp? Nhìn vào từng gia đình, đứa con nào vâng lời bố mẹ mới được khen ngoan.
Người nước ta, từ đời nọ qua đời kia, dạy nhau phải ngoan, phải thủ lễ trước hết: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Mà cái lễ phải theo lẽ tôn ti trật tự: “Trứng đòi khôn hơn vịt”, “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “Cá không ăn muối cá ươn/Con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư”…
Người Việt có một từ rất hay là “cãi”. Ai có ý kiến không giống mình được liệt ngay vào dạng “cãi”. Mà đã “cãi”, tức là không ngoan. Và khái niệm ngoan thì đầy thiên kiến, thụ động: Gọi dạ bảo vâng! Ngoan ngoãn là một cái đích hướng tới của giáo dục.
Có tranh luận mới tìm ra chân lý

Tham khảo thêm

Hãy để trẻ đối thoại bắt đầu bằng câu ‘Con nghĩ là…’
Tôi thích thú thi thoảng nghe được một trẻ đối thoại với người lớn hay thầy cô bắt đầu bằng câu “Con nghĩ là…” để thấy vai trò độc lập suy nghĩ trong môi trường tự do của công dân tương lai.

Một người viết khác cũng đang chịu vô vàn phỉ báng (chứ không phải tranh luận có lý lẽ) khi nêu quan điểm không nên bắt trẻ luyện chữ đẹp, trăm người bằng chằn chặn một vẻ như in.
Tôi lướt comment, hầu hết là: Nết chữ nết người, phải rèn chữ để rèn nết. Vậy, suy ra, mặc định trong suy nghĩ của số đông, cứ ai viết chữ đẹp là người tốt, chữ xấu là người không ra gì! Thật kỳ lạ.
Mỗi con người là một cá thể. Xã hội chỉ đa dạng, đa nguyên khi mỗi con người là một cá thể độc lập. Càng nhiều sự khác biệt càng thúc đẩy sự phát triển. Có tranh luận mới tìm ra chân lý.
Nhưng có vẻ như số đông chúng ta không đang tranh luận mà chỉ cãi nhau theo lối cảm tính, lấy số đông áp đảo số ít, đa số thắng thiểu số, không chút phân vân đi theo lối mòn đã được vạch sẵn và luôn thấy đó là con đường duy nhất đúng. Nên mới có những cuộc phỉ báng, ném đá tập thể những người không giống mình.
Cuộc gọt giũa từ gia đình – trường học – nơi làm việc – xã hội đã cho ra kết quả là những con người tròn trịa, “gọi dạ, bảo vâng”.
Khi học cấp 1, tôi viết bài văn kể chuyện một cậu bé bắt chim về nuôi, rồi con chim con tội nghiệp ấy lìa đời. Cô giáo rất cáu, và cô mất khá nhiều năng lượng để chỉ cho tôi thấy tôi đã sai ở điểm nào: Con chim ấy phải được thả về với bầu trời tự do, sau khi cậu bé nhận ra lỗi lầm của mình. Tôi, đứa học trò cấp một, đã học một cách sâu sắc bài học ấy.
Dù chúng ta có muốn tin hay không, có thừa nhận hay không, thì chúng ta đã và đang được “trồng” như thế đó, để không thành những con người độc lập, có khả năng tư duy độc lập, dám bước chệch ra khỏi lối mòn để tìm kiếm cái mới.
Có một lý thuyết được Thomas Harris, nhà văn nổi tiếng người Mỹ đúc kết bằng một câu rất phũ: “Sự im lặng của bầy cừu”.
Phương Hạ 

Xem Thêm:  Hoàng hậu Malaysia trải lòng chuyện hiếm muộn

Hiến kế chấn hưng giáo dục Việt Nam
Việc chấn hưng nền giáo dục và đào tạo là tất yếu, nhưng trong ngổn ngang biết bao vấn đề thì cần đột phá vào đâu, thực hiện thế nào? 

 

#Gọi #dạ #bảo #không #vâng #đích #thị #bé #hư

Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”…

Bỗng dưng tôi nhớ lại câu hát ấy khi một người quen thả lên tường facebook ý kiến của GS Trần Ngọc Thêm đề xuất không nên tiếp tục dùng khái niệm “Trồng người”, “Tiên học lễ – hậu học văn”.
Vâng lời mới được khen ngoan
GS Thêm cho rằng đó là biểu hiện của tính thụ động trong giáo dục và kiềm chế sự sáng tạo của con người. Hàng trăm comment bên dưới cười cợt, phản đối, nhạo báng, thậm chí xúc phạm vị giáo sư. Có người dẫn lời Hồ Chủ tịch “có tài mà không có đức thì vô dụng” để đồng nhất lễ với đức.
Tôi không nhận ra mình kém cỏi cho đến khi bước vào giảng đường đại học. Tôi ngước lên các vị giáo sư, tiến sĩ trên bục giảng và cắm cúi ghi chép; tôi không thể nghĩ ra câu nào cho ra hồn để thắc mắc mỗi khi kết thúc tiết học. Giảng viên (chắc không trông đợi gì ở đám sinh viên mặt mũi nghền nghệt) hỏi một câu vô vọng “có ai thắc mắc gì không”?, với lũ học trò, hoặc không dám phản bác thầy, hoặc coi lời thầy là chân lý.

Thầy đọc – trò chép

Rồi ra trường, đi làm, dự những buổi học – thảo luận với giảng viên ngoại, tôi càng thấy mình cách xa họ vời vợi về khả năng tư duy độc lập, phản biện.
Mà không chỉ riêng mình, nhìn ra xung quanh, tôi thấy vô vàn những tương tự. Nhìn trên cao, trong những cuộc chất vấn tầm vóc nhà nước, có bao nhiêu ý kiến khác biệt với số đông, có bao nhiêu người tranh biện để bảo vệ quan điểm của mình? Nhìn tầm trung, ở nơi làm việc, có bao nhiêu người dám “cãi” sếp? Nhìn vào từng gia đình, đứa con nào vâng lời bố mẹ mới được khen ngoan.
Người nước ta, từ đời nọ qua đời kia, dạy nhau phải ngoan, phải thủ lễ trước hết: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Mà cái lễ phải theo lẽ tôn ti trật tự: “Trứng đòi khôn hơn vịt”, “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “Cá không ăn muối cá ươn/Con không nghe lời cha mẹ trăm đường con hư”…
Người Việt có một từ rất hay là “cãi”. Ai có ý kiến không giống mình được liệt ngay vào dạng “cãi”. Mà đã “cãi”, tức là không ngoan. Và khái niệm ngoan thì đầy thiên kiến, thụ động: Gọi dạ bảo vâng! Ngoan ngoãn là một cái đích hướng tới của giáo dục.
Có tranh luận mới tìm ra chân lý

Tham khảo thêm

Hãy để trẻ đối thoại bắt đầu bằng câu ‘Con nghĩ là…’
Tôi thích thú thi thoảng nghe được một trẻ đối thoại với người lớn hay thầy cô bắt đầu bằng câu “Con nghĩ là…” để thấy vai trò độc lập suy nghĩ trong môi trường tự do của công dân tương lai.

Một người viết khác cũng đang chịu vô vàn phỉ báng (chứ không phải tranh luận có lý lẽ) khi nêu quan điểm không nên bắt trẻ luyện chữ đẹp, trăm người bằng chằn chặn một vẻ như in.
Tôi lướt comment, hầu hết là: Nết chữ nết người, phải rèn chữ để rèn nết. Vậy, suy ra, mặc định trong suy nghĩ của số đông, cứ ai viết chữ đẹp là người tốt, chữ xấu là người không ra gì! Thật kỳ lạ.
Mỗi con người là một cá thể. Xã hội chỉ đa dạng, đa nguyên khi mỗi con người là một cá thể độc lập. Càng nhiều sự khác biệt càng thúc đẩy sự phát triển. Có tranh luận mới tìm ra chân lý.
Nhưng có vẻ như số đông chúng ta không đang tranh luận mà chỉ cãi nhau theo lối cảm tính, lấy số đông áp đảo số ít, đa số thắng thiểu số, không chút phân vân đi theo lối mòn đã được vạch sẵn và luôn thấy đó là con đường duy nhất đúng. Nên mới có những cuộc phỉ báng, ném đá tập thể những người không giống mình.
Cuộc gọt giũa từ gia đình – trường học – nơi làm việc – xã hội đã cho ra kết quả là những con người tròn trịa, “gọi dạ, bảo vâng”.
Khi học cấp 1, tôi viết bài văn kể chuyện một cậu bé bắt chim về nuôi, rồi con chim con tội nghiệp ấy lìa đời. Cô giáo rất cáu, và cô mất khá nhiều năng lượng để chỉ cho tôi thấy tôi đã sai ở điểm nào: Con chim ấy phải được thả về với bầu trời tự do, sau khi cậu bé nhận ra lỗi lầm của mình. Tôi, đứa học trò cấp một, đã học một cách sâu sắc bài học ấy.
Dù chúng ta có muốn tin hay không, có thừa nhận hay không, thì chúng ta đã và đang được “trồng” như thế đó, để không thành những con người độc lập, có khả năng tư duy độc lập, dám bước chệch ra khỏi lối mòn để tìm kiếm cái mới.
Có một lý thuyết được Thomas Harris, nhà văn nổi tiếng người Mỹ đúc kết bằng một câu rất phũ: “Sự im lặng của bầy cừu”.
Phương Hạ 

Hiến kế chấn hưng giáo dục Việt Nam
Việc chấn hưng nền giáo dục và đào tạo là tất yếu, nhưng trong ngổn ngang biết bao vấn đề thì cần đột phá vào đâu, thực hiện thế nào? 

 

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button