Tin Tức

Giải SBT Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 139

Giải SBT Sinh học lớp 12

website xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Giải SBT Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 139, chắc chắn bộ tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh rèn luyện giải bài tập Sinh học nhanh và chính xác nhất. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

  • Giải SBT Sinh học 12: Bài tập trắc nghiệm trang 111
  • Giải SBT Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 120
  • Giải SBT Sinh học 12: Bài tập tự giải trang 125
  • Giải SBT Sinh học 12: Bài tập trắc nghiệm trang 129

Giải SBT Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 139 vừa được website.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp gồm có lời giải của 5 bài tập trong sách bài tập môn Sinh học lớp 12 phần bài tập có lời giải trang 139. Qua bài viết bạn đọc có thể thấy được vai trò của các loài cộng sinh trong địa y, vai trò của động vật đối với thụ phấn và phát tán của thực vật… Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Xem Thêm:  Kỳ lạ những viên đá 'ngậm' hoa quý hiếm, đá hút được sắt

Bạn đang xem: Giải SBT Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 139

Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 139

Bài 1 trang 139 Sách bài tập (SBT) Sinh 12 – Bài tập có lời giải

Hãy giải thích vai trò của các loài cộng sinh trong địa y.

Lời giải:

Vai trò của các loài cộng sinh trong địa y:

– Nấm và vi khuẩn sử dụng cacbohiđrat do tảo tổng hợp qua quá trình quang hợp.

– Tảo sử dụng vitamin, hợp chất hữu cơ do nấm chế tạo, sử dụng nước trong tản nấm.

– Tảo và vi khuẩn sống trong tản của nấm, nhờ vỏ dày của tản nấm nên chống được ánh sáng mạnh và giữ ẩm.

Bài 2 trang 139 Sách bài tập (SBT) Sinh 12 – Bài tập có lời giải

Hãy giải thích vai trò của động vật đối với thụ phấn và phát tán của thực vật.

Lời giải:

Vai trò của động vật đối với thụ phấn và phát tán của thực vật:

Thực vật là thức ăn cho nhiều loài động vật. Tuy nhiên, trong quá trình ăn lá cây, quả, hạt, lấy mật hoa… động vật đã góp phần thụ phấn và phát tán cho cây.

Bài 3 trang 139 Sách bài tập (SBT) Sinh 12 – Bài tập có lời giải

Hãy trình bày 2 ví dụ về 2 mối quan hệ giữa nấm với các loài khác

Lời giải:

2 ví dụ về 2 mối quan hệ giữa nấm với các loài khác:

– Vi khuẩn, nấm men và động vật đơn bào cộng sinh trong ống tiêu hoá của sâu bọ, giúp tăng cường khả năng tiêu hoá xenlulôzơ của sâu bọ.

Xem Thêm:  Một địa phương từng là "tâm dịch" của cả nước nhưng không mua kit test của Việt Á

– Nấm cộng sinh với rễ cây (ví dụ rễ cây thông) hình thành nấm rễ, giúp cho cây hấp thụ nước và muối khoáng tốt hơn.

Bài 4 trang 139 Sách bài tập (SBT) Sinh 12 – Bài tập có lời giải

Xét về các mối quan hệ giữa các loài trong quần xã, các trường hợp sau thuộc mối quan hệ nào?

– Sán lá

– Hiện tượng thắt nghẹt ở các cây đa, si…

– Ong hút mật hoa.

– Chim ăn quả có hạt cứng.

– Địa y sống bám trên thân cây cao.

Lời giải:

Các trường hợp thuộc mối quan hệ:

– Sán lá gan ở người (kí sinh).

– Bệnh sốt rét (kí sinh).

– Hiện tượng thắt nghẹt ở các cây đa, si… (đầu tiên là hội sinh nhưng về sau là kí sinh).

– Ong hút mật hoa: Trong trường hợp hoa chỉ có thể thụ phấn được nhờ loài ong đó thì là quan hệ cộng sinh. Nếu ngoài ong ra, hoa có thể được thụ phấn nhờ các sinh vật khác nữa thì đó là quan hệ hợp tác.

– Chim ăn quả có hạt cứng: cũng tương tự như trường hợp ong hút mật hoa (có thể là hệ cộng sinh, hợp tác hoặc sinh vật ăn sinh vật khác)

– Địa y sống bám trên thân cây: địa y hội sinh trên thân cây.

Bài 5 trang 140 Sách bài tập (SBT) Sinh 12 – Bài tập có lời giải

Vì sao nói cạnh tranh là nguyên nhân hình thành ổ sinh thái khác nhau trong quần xã?

Lời giải:

Cạnh tranh là nguyên nhân hình thành các ổ sinh thái khác nhau:

Các sinh vật sống chung trong cùng một vùng, có cùng nhu cầu về nguồn sống sẽ cạnh tranh gay gắt giành thức ăn, nơi ở… Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các loài sẽ dẫn tới sự phân li về nhiều đặc điểm giữa các nhóm cá thể, từ đó hình thành nên ổ sinh thái của từng loài (hoặc từng nhóm cá thể).

Xem Thêm:  Bắc Ninh: Điểm dịch Viettel Post Lương Tài thêm 19 ca Covid-19Quận Ba Đình: Thông tin 'ngõ 68 Đội Cấn có 10 cháu nhỏ bị F0' là sai sự thậtAn Giang đã có hơn 1.000 ca Covid-19Quảng Nam thêm 11 ca Covid-19Diễn biến mới vụ xe tải chở thi hài từ TP.HCM về Bến Tre hỏa tángTối 17/8: Thêm 9.605 ca mắc Covid-19 Đà Nẵng ghi nhận thêm 120 ca Covid-19Chiều 17/8, Hà Nội chỉ phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách lyLâm Đồng thành lập bệnh viện dã chiến đầu tiênTiêm vắc xin Covid-19 cho 6.000 shipper ở Thủ ĐứcTài xế xe tải chở thi thể về Bến Tre hỏa táng bước đầu khai nhận 41 tử thi mắc Covid-19Bắc Ninh nâng cảnh báo chống dịch Covid-19 lên mức cao nhấtTrưa 17/8, Hà Nội phát hiện thêm 41 ca mắc Covid-19Đắk Lắk: Chùm ca Covid-19 mới tại TP Buôn Ma Thuột Tiền Giang: Phong tỏa 28.000 hộ dân TP Mỹ Tho Trong 12 giờ qua, Nghệ An ghi nhận thêm 20 ca nhiễmGần 14,7 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêmBình Dương: 12.011 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh trong đợt dịch thứ 4Điều tra tài xế chở 46 thi hài từ TP.HCM về Bến Tre hỏa tángVideo: CSGT lập chốt dài 50 m kiểm soát người dân Hà Nội ra đường không gây ùn tắcTP.HCM: Tỉ lệ F0 cộng đồng trong ngày 17/8 chiếm đến 72% tổng số ca mắc Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam trở lại hoạt động từ 0h ngày 20/8Từ ngày 22/7 đến nay, TP.HCM đã tiêm 3,7 triệu liều vắc xin TP.HCM: Hơn 43.000 F0 điều trị tại nhàTổ công tác đặc biệt kiểm tra người lưu thông trong nội đô Hà NộiTỉ lệ F0 trong cộng đồng tại TP.HCM đang tăngSáng 17/8, Hà Nội phát hiện 17 ca mắc Covid-19, trong đó 14 ca ở khu cách lyBí thư Nguyễn Văn Nên: "Chúng ta thèm một ngày không có Covid-19 nên phải ráng vượt qua bằng sức của mình"Video: CSGT lập chốt dài 50 m kiểm soát người dân Hà Nội ra đường không gây ùn tắcTP.HCM: Tỉ lệ F0 cộng đồng trong ngày 17/8 chiếm đến 72% tổng số ca mắc Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam trở lại hoạt động từ 0h ngày 20/8Từ ngày 22/7 đến nay, TP.HCM đã tiêm 3,7 triệu liều vắc xin TP.HCM: Hơn 43.000 F0 điều trị tại nhàTổ công tác đặc biệt kiểm tra người lưu thông trong nội đô Hà NộiTỉ lệ F0 trong cộng đồng tại TP.HCM đang tăngSáng 17/8, Hà Nội phát hiện 17 ca mắc Covid-19, trong đó 14 ca ở khu cách lyBí thư Nguyễn Văn Nên: "Chúng ta thèm một ngày không có Covid-19 nên phải ráng vượt qua bằng sức của mình"

– Cạnh tranh ảnh hưởng tới nơi ở của các loài. Có loài sống trên cao, loài ở dưới thấp, hoặc các loài phân bố ở nhiều vùng địa lí khác nhau…

– Cạnh tranh về mặt dinh dưỡng dẫn đến nhiều loài tuy cùng sống chung trong một vùng nhưng ăn những loại thức ăn khác nhau, thức ăn có kích thước to và nhỏ khác nhau hoặc cách thức bắt mồi của mỗi loài cũng khác nhau…

– Cạnh tranh dẫn tới sự phân hoá về mặt hình thái cơ thể của sinh vật: Loài chim ăn hạt to có mỏ to hơn mỏ của loài chim ăn hạt nhỏ…

———————————–

Trên đây website.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Giải SBT Sinh học 12: Bài tập có lời giải trang 139. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu để học tập tốt hơn môn Sinh học lớp 12 nhé. Để có kết quả cao hơn trong học tập, website xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Sinh học lớp 12, Vật lý lớp 12, Hóa học lớp 12, Toán lớp 12 mà website tổng hợp và đăng tải.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button