Khám Phá

GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh

Cái nghèo của tài xế gấp 10 lần, gánh thêm 100.000 chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy hộ chiếu công nhân, thiếu bữa ăn của công nhân thời vụ ở TP.HCM có thể đếm đủ. vào GDP?

LTS: Dưới đây là góc nhìn của nhà báo – facebooker Hoàng Hải Vân về cách chống dịch của TP.HCM cùng với nghịch lý giữa con số tăng trưởng GDP và thực trạng đời sống kinh tế – xã hội.

Bài viết được đăng trên trang cá nhân và thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Một tài xế xe 4 chỗ ở miền Đông Nam Bộ nói với tôi, bây giờ muốn xuất ngoại tỉnh thì phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Giấy đó có giá trị trong 3 ngày, xét nghiệm có giá 300.000.

Nhưng từ nhà anh đến chỗ xét nghiệm ở tỉnh xa cả trăm, vài chục cây số, tiền ô tô, tiền xăng xe, tiền xăng xe mất khoảng 600.000 đồng. Tính thêm chi phí đi lại, xét nghiệm thì 3 ngày anh mất 900 nghìn, trung bình mỗi ngày anh mất 300 nghìn.

Trong thời buổi xã hội xa cách như hiện nay, người đi lại rất ít, chi phí lại cao, thu nhập của anh chỉ bằng 1/10 so với trước đây. Điều đó có nghĩa là bạn đã nghèo hơn gấp 10 lần. Một số ngành nghề khác cũng đang gặp tình trạng tương tự.

Và nhìn về sân bay Tân Sơn Nhất. Sân bay sầm uất nhất đất nước này giờ tan hoang, chưa bao giờ trong lịch sử tồn tại lại thảm hại như vậy, đúng là rơi xuống vực sâu như tiêu đề báo chí. Đằng sau hình ảnh vắng vẻ của sân bay là những doanh nghiệp chật vật, người nghèo sắp đói, người giàu ngày càng nghèo, người giàu ngày càng kém giàu.

Điều tồi tệ nhất là những người dân mưu sinh hàng ngày ở TP.HCM, ở nhiều thành phố khác cũng như những người nông dân mà sản phẩm bị tắc nghẽn, không lưu thông được. Chính quyền thành phố ra quyết định hỗ trợ lao động thời vụ 50.000 đồng / ngày chỉ như muối bỏ biển, chưa biết đến bao giờ.

{từ khóa}
Chia sẻ suất ăn miễn phí tại TP. Ảnh: Lam Dao

Truyền thống lá lành đùm lá rách của đồng bào ta đang được phát huy cao độ nên tạm thời chưa có ai chết đói. Những bữa ăn miễn phí đang được trao cho những người khó khăn.

Người đi làm thời vụ, người bán vé số, người bán hàng rong, người buôn thúng bán mẹt, người bán thời gian trong các cơ sở dịch vụ … ăn gì khi không thể đi làm?

Thực hiện các biện pháp chống dịch bằng các biện pháp 5K (khẩu trang, khử trùng, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để chống lây nhiễm là cần thiết, nhưng thực hiện “chống dịch như đánh giặc” bằng các biện pháp cực đoan. Nó vừa không hiệu quả lại vừa gây ra tình trạng bi đát nói trên về kinh tế và đời sống.

Mới nhất là việc áp dụng tiêu cực giấy kiểm tra làm giấy thông hành vào các địa phương, chợ và một số nơi kinh doanh, sinh sống của người dân. Biện pháp này ít có tác dụng phòng chống dịch mà hậu quả sẽ là thảm họa về kinh tế và tính mạng.

Anh tài xế tôi kể trên tuy thu nhập bị giảm 1/10 nhưng vẫn được hoạt động ngoại tỉnh, nhưng hàng chục nghìn công nhân cư trú tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đang làm việc tại các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp công nghiệp ở Đồng Nai và thành phố Dĩ An (Bình Dương) cứ 3 ngày phải có giấy xét nghiệm âm tính (một số tỉnh khác cũng đang bắt đầu áp dụng).

Chi phí xét nghiệm cho hàng chục nghìn công nhân này là rất lớn. Nếu người lao động chịu đựng nó, họ sẽ trở nên nghèo nàn. Nếu doanh nghiệp phải gánh thì chi phí sẽ tăng mạnh và lợi nhuận giảm mạnh.

Đáng chú ý nhất là việc tiểu thương và toàn thể công nhân sinh sống tại chợ Bình Điền, chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM, cứ 4 ngày lại phải gấp rút đi xét nghiệm để được xác nhận âm tính. Mỗi ngày một lần, nếu không có chứng chỉ này, bạn sẽ không thể tham gia thị trường.

Tại đây, khoảng 14.000 người phải làm bài kiểm tra để được thông qua thị trường. Việc gom dân như vậy vừa đẩy gánh nặng lên đầu người dân, vừa đi ngược lại mục tiêu 5K, hoàn toàn phản tác dụng chống dịch.

Trong bối cảnh đó, theo báo cáo, GDP 6 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng 5,64%, cao hơn nhiều so với mức 1,82% của cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 57,8% dự toán năm và tăng 15,3% so với cùng kỳ. Trong hai quý tới, dù kịch bản nào thì Nhà nước vẫn đảm bảo mục tiêu Quốc hội đề ra cho cả năm, đó là kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

{từ khóa}
Chợ Bình Điền đóng cửa từ 8h ngày 6/7

GDP theo cách tính hiện nay, theo tôi chưa nói lên được bản chất thu nhập của doanh nghiệp cũng như người dân. Cái nghèo của tài xế gấp 10 lần, gánh thêm 100.000 chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy hộ chiếu công nhân, thiếu bữa ăn của công nhân thời vụ ở TP.HCM có thể đếm đủ. vào GDP?

Nhưng chi phí chống chọi với dịch bệnh, chi phí xét nghiệm có lẽ sẽ được cộng vào tăng trưởng GDP? Người dân và doanh nghiệp ngày càng nghèo đi nhưng thu ngân sách lại tăng, có phải do lạm thu?

Nói tóm lại, dựa vào số lượng kinh tế ngày càng tăng và được đảm bảo về các quyết định cực đoan chống lại dịch bệnh bằng mọi giá có thể dẫn đến sai lầm.

“Cân nhắc lợi ích so với chi phí là cách mà hầu hết các cá nhân phải tính toán khi đưa ra quyết định. Hầu hết các doanh nghiệp phải làm như vậy nếu họ muốn duy trì hoạt động kinh doanh. Chính phủ chỉ cho rằng bất kỳ lợi ích nào dù nhỏ đến đâu cũng được coi là xứng đáng với bất kỳ giá nào, dù lớn đến đâu ”.

Câu nói đó của Thomas Sowell, nhà kinh tế và nhà tư tưởng vĩ đại nhất của Hoa Kỳ, nói về chính phủ Hoa Kỳ và mọi loại chính phủ khác trên thế giới. Thông điệp mà ông muốn đưa ra là một chính phủ vì người dân sẽ làm đúng những gì người dân làm.

Chợ Bình Điền hiện đã đóng cửa. Hàng vạn người dân sống ở khu chợ này không biết họ sẽ sống ra sao.

Ngay bây giờ, tôi nghĩ các cấp lãnh đạo nên đến những điểm phát cơm miễn phí ở Sài Gòn và hỏi người dân đến lấy cơm, nếu không có những bữa cơm như thế này thì họ sẽ ăn gì?

Hoàng Hải Vân

Các bài viết trao đổi xin gửi về email: gocnnhinthang@vietnamnet.vn. Cảm ơn bạn!

Nghịch lý trong đại dịch

Nghịch lý trong đại dịch

Ngay từ đầu đại dịch, tôi vẫn nghi ngờ virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh
nhé.

Xem Thêm:  Mỹ tiết lộ lý do Nga rút hoàn toàn lực lượng ra khỏi Kiev

Bài viết GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 01:03:11. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về GDP tăng trưởng trong cơn bĩ cực dịch bệnh

#GDP #tăng #trưởng #trong #cơn #bĩ #cực #dịch #bệnh

Sự nghèo đi 10 lần của anh lái xe, gánh nặng thêm 100 ngàn chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy giấy thông hành của người lao động, sự đứt bữa của bà con lao động thời vụ ở TP.HCM liệu có được tính đủ vào GDP?

LTS: Dưới đây là góc nhìn của nhà báo – facebooker Hoàng Hải Vân về cách chống dịch của TP.HCM cùng với nghịch lý giữa con số tăng trưởng GDP và thực trạng hiện nay của đời sống kinh tế xã hội.
Bài viết đã được đăng trên trang cá nhân và thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Một anh lái xe 4 chỗ chạy khách ở Đông Nam bộ nói với tôi, giờ muốn ra khỏi tỉnh anh phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19. Cái giấy đó có giá trị 3 ngày, chi phí xét nghiệm 300 ngàn.
Nhưng từ nhà anh đến chỗ xét nghiệm của tỉnh cách một trăm mấy chục cây số, đi xe nhà mất khoảng 600 ngàn tiền xăng và chi phí. Cộng chi phí đi lại và làm xét nghiệm, anh mất 900 ngàn trong 3 ngày, bình quân mỗi ngày anh mất 300 ngàn. 
Thời buổi giãn cách xã hội này, rất ít người đi lại, chi phí lại tăng cao, thu nhập của anh chưa bằng 1/10 so với trước. Tức là anh đang nghèo đi 10 lần. Một loạt nghề khác cũng đang diễn ra tình trạng tương tự. 
Và hãy nhìn sân bay Tân Sơn Nhất. Cái sân bay sầm uất nhất nước này giờ vắng hoe, trong lịch sử tồn tại của nó chưa bao giờ thảm hại như vậy, nó đúng là rơi xuống đáy của đáy như một tờ báo đã giật tít. Đằng sau hình ảnh hiu quạnh của sân bay là các doanh nghiệp đang điêu đứng, là người nghèo đang sắp đói, là người khá giả đang nghèo đi, là người giàu đang bớt giàu.  
Tội nghiệp nhất là bà con lao động kiếm sống từng ngày ở TP.HCM, ở nhiều đô thị khác cũng như bà con nông dân mà sản phẩm làm ra bị ách tắc không lưu thông được. Chính quyền TP quyết định trợ giúp cho bà con lao động thời vụ mỗi người 50 ngàn đồng/ngày chỉ như muối bỏ biển nhưng chưa biết bao giờ thì có. 

Những bữa cơm miễn phí được sẻ chia ở TP.HCM. Ảnh: Lam Dao

Truyền thống lá lành đùm lá rách của đồng bào ta đang được phát huy cao độ nên tạm thời chưa có người chết đói. Những bữa cơm miễn phí đang được đồng bào ta dành cho những người cơ cực.
Bà con lao động thời vụ, bà con bán vé số, bà con bán hàng rong, bà con buôn thúng bán mẹt, bà con làm công nhật trong các cơ sở dịch vụ … lấy gì ăn khi không thể đi làm? 
Thực hiện chống dịch với biện pháp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để chống lây nhiễm là cần thiết, nhưng thực hiện “chống dịch như chống giặc” với các biện pháp cực đoan vừa không hiệu quả vừa gây ra tình trạng bi thảm nói trên về kinh tế và đời sống. 
Mới nhất là việc áp dụng giấy xét nghiệm âm tính như một giấy thông hành vào các địa phương, chợ búa và một số nơi làm ăn sinh sống của người dân. Biện pháp này có tác dụng rất ít trong phòng chống dịch nhưng hậu quả sẽ là một thảm hoạ về kinh tế và đời sống.
Anh lái xe tôi nói ở trên tuy thu nhập bị giảm 1/10 nhưng vẫn có thể hoạt động được trong nội tỉnh, nhưng hàng chục ngàn người lao động cư trú ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai và thành phố Dĩ An (Bình Dương) cứ 3 ngày phải có giấy xét nghiệm âm tính một lần (một số tỉnh khác cũng đang bắt đầu áp dụng).
Chi phí xét nghiệm cho hàng chục ngàn người lao động này là cực lớn, nếu người lao động gánh chịu thì họ sẽ nghèo đi, nếu doanh nghiệp phải gánh chịu thì chi phí tăng mạnh, lợi nhuận giảm mạnh.
Đáng chú ý nhất là bà con tiểu thương và tất cả những người lao động sinh sống dựa vào chợ Bình Điền, một chợ đầu mối lớn nhất ở TPHCM, đã phải chen chúc đi làm xét nghiệm để lấy giấy xác nhận âm tính cứ 4 ngày 1 lần, nếu không có cái giấy này sẽ không được vào chợ.
Tại đây có khoảng 14 ngàn người phải làm xét nghiệm để lấy giấy thông hành vào chợ. Tập trung người đông như thế này vừa đẩy gánh nặng lên đầu người dân vừa đi ngược lại mục tiêu 5K, hoàn toàn phản tác dụng chống dịch.
Trong bối cảnh như trên thì, theo báo cáo, GDP 6 tháng đầu năm nay của cả nước tiếp tục tăng trưởng 5,64%, cao hơn nhiều so với tốc độ 1,82% của cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý là thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 57,8% dự toán năm và tăng 15,3% so với cùng kỳ. Hai quý tới, dù theo kịch bản nào thì Nhà nước vẫn bảo đảm mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra cho cả năm, tức là nền kinh tế vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Chợ Bình Điền đóng cửa từ 8h ngày 6/7

GDP theo cách tính hiện nay, theo tôi, không nói lên được bản chất thu nhập của doanh nghiệp cũng như của người dân. Sự nghèo đi 10 lần của anh lái xe, gánh nặng thêm 100 ngàn chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy giấy thông hành của người lao động, sự đứt bữa của bà con lao động thời vụ ở TP.HCM liệu có được tính đủ vào GDP?
Nhưng chi phí chống dịch, chi phí xét nghiệm có thể sẽ được cộng vào tăng trưởng GDP? Người dân và doanh nghiệp đang nghèo đi mà thu ngân sách tăng thì có phải là nhờ lạm thu?
Tóm lại, dựa vào những con số kinh tế đang tăng trưởng mà yên tâm với những quyết định cực đoan chống dịch bằng mọi giá có thể dẫn tới những sai lầm. 
“Cân nhắc lợi ích so với chi phí là cách mà hầu hết mọi cá nhân phải tính khi đưa ra quyết định. Hầu hết các doanh nghiệp cũng phải làm như vậy nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh. Chỉ có trong chính quyền thì bất kỳ lợi ích nào, dù nhỏ đến đâu, cũng được coi là xứng đáng với bất kỳ chi phí nào, dù lớn đến đâu”. 
Lời đó của Thomas Sowell, nhà kinh tế và tư tưởng lớn nhất của nước Mỹ đang còn sống, nói về chính phủ Hoa Kỳ và mọi loại chính phủ khác trên thế giới. Thông điệp ông muốn đưa ra là, một chính quyền vì dân thì làm đúng như người dân vẫn làm.
Chợ Bình Điền giờ đã đóng cửa. Hàng chục ngàn người sinh sống gắn với cái chợ này chưa biết sẽ sống ra sao.
Ngay bây giờ, tôi nghĩ các nhà lãnh đạo nên đến những nơi phát cơm miễn phí ở Sài Gòn hỏi những người đến lấy cơm, nếu không có những bữa cơm như thế này họ lấy gì để ăn? 
Hoàng Hải Vân
Các bài viết trao đổi xin gửi về email: gocnhinthang@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Xem Thêm:  Tên miền .eth thành cơn sốt mới, giá bán đắt ngang chung cư cao cấp ở Hà Nội

Nghịch lý trong dịch bệnh
Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

#GDP #tăng #trưởng #trong #cơn #bĩ #cực #dịch #bệnh

Sự nghèo đi 10 lần của anh lái xe, gánh nặng thêm 100 ngàn chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy giấy thông hành của người lao động, sự đứt bữa của bà con lao động thời vụ ở TP.HCM liệu có được tính đủ vào GDP?

LTS: Dưới đây là góc nhìn của nhà báo – facebooker Hoàng Hải Vân về cách chống dịch của TP.HCM cùng với nghịch lý giữa con số tăng trưởng GDP và thực trạng hiện nay của đời sống kinh tế xã hội.
Bài viết đã được đăng trên trang cá nhân và thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Một anh lái xe 4 chỗ chạy khách ở Đông Nam bộ nói với tôi, giờ muốn ra khỏi tỉnh anh phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19. Cái giấy đó có giá trị 3 ngày, chi phí xét nghiệm 300 ngàn.
Nhưng từ nhà anh đến chỗ xét nghiệm của tỉnh cách một trăm mấy chục cây số, đi xe nhà mất khoảng 600 ngàn tiền xăng và chi phí. Cộng chi phí đi lại và làm xét nghiệm, anh mất 900 ngàn trong 3 ngày, bình quân mỗi ngày anh mất 300 ngàn. 
Thời buổi giãn cách xã hội này, rất ít người đi lại, chi phí lại tăng cao, thu nhập của anh chưa bằng 1/10 so với trước. Tức là anh đang nghèo đi 10 lần. Một loạt nghề khác cũng đang diễn ra tình trạng tương tự. 
Và hãy nhìn sân bay Tân Sơn Nhất. Cái sân bay sầm uất nhất nước này giờ vắng hoe, trong lịch sử tồn tại của nó chưa bao giờ thảm hại như vậy, nó đúng là rơi xuống đáy của đáy như một tờ báo đã giật tít. Đằng sau hình ảnh hiu quạnh của sân bay là các doanh nghiệp đang điêu đứng, là người nghèo đang sắp đói, là người khá giả đang nghèo đi, là người giàu đang bớt giàu.  
Tội nghiệp nhất là bà con lao động kiếm sống từng ngày ở TP.HCM, ở nhiều đô thị khác cũng như bà con nông dân mà sản phẩm làm ra bị ách tắc không lưu thông được. Chính quyền TP quyết định trợ giúp cho bà con lao động thời vụ mỗi người 50 ngàn đồng/ngày chỉ như muối bỏ biển nhưng chưa biết bao giờ thì có. 

Những bữa cơm miễn phí được sẻ chia ở TP.HCM. Ảnh: Lam Dao

Truyền thống lá lành đùm lá rách của đồng bào ta đang được phát huy cao độ nên tạm thời chưa có người chết đói. Những bữa cơm miễn phí đang được đồng bào ta dành cho những người cơ cực.
Bà con lao động thời vụ, bà con bán vé số, bà con bán hàng rong, bà con buôn thúng bán mẹt, bà con làm công nhật trong các cơ sở dịch vụ … lấy gì ăn khi không thể đi làm? 
Thực hiện chống dịch với biện pháp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để chống lây nhiễm là cần thiết, nhưng thực hiện “chống dịch như chống giặc” với các biện pháp cực đoan vừa không hiệu quả vừa gây ra tình trạng bi thảm nói trên về kinh tế và đời sống. 
Mới nhất là việc áp dụng giấy xét nghiệm âm tính như một giấy thông hành vào các địa phương, chợ búa và một số nơi làm ăn sinh sống của người dân. Biện pháp này có tác dụng rất ít trong phòng chống dịch nhưng hậu quả sẽ là một thảm hoạ về kinh tế và đời sống.
Anh lái xe tôi nói ở trên tuy thu nhập bị giảm 1/10 nhưng vẫn có thể hoạt động được trong nội tỉnh, nhưng hàng chục ngàn người lao động cư trú ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai và thành phố Dĩ An (Bình Dương) cứ 3 ngày phải có giấy xét nghiệm âm tính một lần (một số tỉnh khác cũng đang bắt đầu áp dụng).
Chi phí xét nghiệm cho hàng chục ngàn người lao động này là cực lớn, nếu người lao động gánh chịu thì họ sẽ nghèo đi, nếu doanh nghiệp phải gánh chịu thì chi phí tăng mạnh, lợi nhuận giảm mạnh.
Đáng chú ý nhất là bà con tiểu thương và tất cả những người lao động sinh sống dựa vào chợ Bình Điền, một chợ đầu mối lớn nhất ở TPHCM, đã phải chen chúc đi làm xét nghiệm để lấy giấy xác nhận âm tính cứ 4 ngày 1 lần, nếu không có cái giấy này sẽ không được vào chợ.
Tại đây có khoảng 14 ngàn người phải làm xét nghiệm để lấy giấy thông hành vào chợ. Tập trung người đông như thế này vừa đẩy gánh nặng lên đầu người dân vừa đi ngược lại mục tiêu 5K, hoàn toàn phản tác dụng chống dịch.
Trong bối cảnh như trên thì, theo báo cáo, GDP 6 tháng đầu năm nay của cả nước tiếp tục tăng trưởng 5,64%, cao hơn nhiều so với tốc độ 1,82% của cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý là thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 57,8% dự toán năm và tăng 15,3% so với cùng kỳ. Hai quý tới, dù theo kịch bản nào thì Nhà nước vẫn bảo đảm mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra cho cả năm, tức là nền kinh tế vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Chợ Bình Điền đóng cửa từ 8h ngày 6/7

GDP theo cách tính hiện nay, theo tôi, không nói lên được bản chất thu nhập của doanh nghiệp cũng như của người dân. Sự nghèo đi 10 lần của anh lái xe, gánh nặng thêm 100 ngàn chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy giấy thông hành của người lao động, sự đứt bữa của bà con lao động thời vụ ở TP.HCM liệu có được tính đủ vào GDP?
Nhưng chi phí chống dịch, chi phí xét nghiệm có thể sẽ được cộng vào tăng trưởng GDP? Người dân và doanh nghiệp đang nghèo đi mà thu ngân sách tăng thì có phải là nhờ lạm thu?
Tóm lại, dựa vào những con số kinh tế đang tăng trưởng mà yên tâm với những quyết định cực đoan chống dịch bằng mọi giá có thể dẫn tới những sai lầm. 
“Cân nhắc lợi ích so với chi phí là cách mà hầu hết mọi cá nhân phải tính khi đưa ra quyết định. Hầu hết các doanh nghiệp cũng phải làm như vậy nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh. Chỉ có trong chính quyền thì bất kỳ lợi ích nào, dù nhỏ đến đâu, cũng được coi là xứng đáng với bất kỳ chi phí nào, dù lớn đến đâu”. 
Lời đó của Thomas Sowell, nhà kinh tế và tư tưởng lớn nhất của nước Mỹ đang còn sống, nói về chính phủ Hoa Kỳ và mọi loại chính phủ khác trên thế giới. Thông điệp ông muốn đưa ra là, một chính quyền vì dân thì làm đúng như người dân vẫn làm.
Chợ Bình Điền giờ đã đóng cửa. Hàng chục ngàn người sinh sống gắn với cái chợ này chưa biết sẽ sống ra sao.
Ngay bây giờ, tôi nghĩ các nhà lãnh đạo nên đến những nơi phát cơm miễn phí ở Sài Gòn hỏi những người đến lấy cơm, nếu không có những bữa cơm như thế này họ lấy gì để ăn? 
Hoàng Hải Vân
Các bài viết trao đổi xin gửi về email: gocnhinthang@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Nghịch lý trong dịch bệnh
Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

Xem Thêm:  Quốc gia châu Âu cảnh báo sẽ phủ quyết lệnh cấm dầu Nga

#GDP #tăng #trưởng #trong #cơn #bĩ #cực #dịch #bệnh

Sự nghèo đi 10 lần của anh lái xe, gánh nặng thêm 100 ngàn chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy giấy thông hành của người lao động, sự đứt bữa của bà con lao động thời vụ ở TP.HCM liệu có được tính đủ vào GDP?

LTS: Dưới đây là góc nhìn của nhà báo – facebooker Hoàng Hải Vân về cách chống dịch của TP.HCM cùng với nghịch lý giữa con số tăng trưởng GDP và thực trạng hiện nay của đời sống kinh tế xã hội.
Bài viết đã được đăng trên trang cá nhân và thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Một anh lái xe 4 chỗ chạy khách ở Đông Nam bộ nói với tôi, giờ muốn ra khỏi tỉnh anh phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19. Cái giấy đó có giá trị 3 ngày, chi phí xét nghiệm 300 ngàn.
Nhưng từ nhà anh đến chỗ xét nghiệm của tỉnh cách một trăm mấy chục cây số, đi xe nhà mất khoảng 600 ngàn tiền xăng và chi phí. Cộng chi phí đi lại và làm xét nghiệm, anh mất 900 ngàn trong 3 ngày, bình quân mỗi ngày anh mất 300 ngàn. 
Thời buổi giãn cách xã hội này, rất ít người đi lại, chi phí lại tăng cao, thu nhập của anh chưa bằng 1/10 so với trước. Tức là anh đang nghèo đi 10 lần. Một loạt nghề khác cũng đang diễn ra tình trạng tương tự. 
Và hãy nhìn sân bay Tân Sơn Nhất. Cái sân bay sầm uất nhất nước này giờ vắng hoe, trong lịch sử tồn tại của nó chưa bao giờ thảm hại như vậy, nó đúng là rơi xuống đáy của đáy như một tờ báo đã giật tít. Đằng sau hình ảnh hiu quạnh của sân bay là các doanh nghiệp đang điêu đứng, là người nghèo đang sắp đói, là người khá giả đang nghèo đi, là người giàu đang bớt giàu.  
Tội nghiệp nhất là bà con lao động kiếm sống từng ngày ở TP.HCM, ở nhiều đô thị khác cũng như bà con nông dân mà sản phẩm làm ra bị ách tắc không lưu thông được. Chính quyền TP quyết định trợ giúp cho bà con lao động thời vụ mỗi người 50 ngàn đồng/ngày chỉ như muối bỏ biển nhưng chưa biết bao giờ thì có. 

Những bữa cơm miễn phí được sẻ chia ở TP.HCM. Ảnh: Lam Dao

Truyền thống lá lành đùm lá rách của đồng bào ta đang được phát huy cao độ nên tạm thời chưa có người chết đói. Những bữa cơm miễn phí đang được đồng bào ta dành cho những người cơ cực.
Bà con lao động thời vụ, bà con bán vé số, bà con bán hàng rong, bà con buôn thúng bán mẹt, bà con làm công nhật trong các cơ sở dịch vụ … lấy gì ăn khi không thể đi làm? 
Thực hiện chống dịch với biện pháp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) để chống lây nhiễm là cần thiết, nhưng thực hiện “chống dịch như chống giặc” với các biện pháp cực đoan vừa không hiệu quả vừa gây ra tình trạng bi thảm nói trên về kinh tế và đời sống. 
Mới nhất là việc áp dụng giấy xét nghiệm âm tính như một giấy thông hành vào các địa phương, chợ búa và một số nơi làm ăn sinh sống của người dân. Biện pháp này có tác dụng rất ít trong phòng chống dịch nhưng hậu quả sẽ là một thảm hoạ về kinh tế và đời sống.
Anh lái xe tôi nói ở trên tuy thu nhập bị giảm 1/10 nhưng vẫn có thể hoạt động được trong nội tỉnh, nhưng hàng chục ngàn người lao động cư trú ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Đồng Nai và thành phố Dĩ An (Bình Dương) cứ 3 ngày phải có giấy xét nghiệm âm tính một lần (một số tỉnh khác cũng đang bắt đầu áp dụng).
Chi phí xét nghiệm cho hàng chục ngàn người lao động này là cực lớn, nếu người lao động gánh chịu thì họ sẽ nghèo đi, nếu doanh nghiệp phải gánh chịu thì chi phí tăng mạnh, lợi nhuận giảm mạnh.
Đáng chú ý nhất là bà con tiểu thương và tất cả những người lao động sinh sống dựa vào chợ Bình Điền, một chợ đầu mối lớn nhất ở TPHCM, đã phải chen chúc đi làm xét nghiệm để lấy giấy xác nhận âm tính cứ 4 ngày 1 lần, nếu không có cái giấy này sẽ không được vào chợ.
Tại đây có khoảng 14 ngàn người phải làm xét nghiệm để lấy giấy thông hành vào chợ. Tập trung người đông như thế này vừa đẩy gánh nặng lên đầu người dân vừa đi ngược lại mục tiêu 5K, hoàn toàn phản tác dụng chống dịch.
Trong bối cảnh như trên thì, theo báo cáo, GDP 6 tháng đầu năm nay của cả nước tiếp tục tăng trưởng 5,64%, cao hơn nhiều so với tốc độ 1,82% của cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý là thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 57,8% dự toán năm và tăng 15,3% so với cùng kỳ. Hai quý tới, dù theo kịch bản nào thì Nhà nước vẫn bảo đảm mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra cho cả năm, tức là nền kinh tế vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. 

Chợ Bình Điền đóng cửa từ 8h ngày 6/7

GDP theo cách tính hiện nay, theo tôi, không nói lên được bản chất thu nhập của doanh nghiệp cũng như của người dân. Sự nghèo đi 10 lần của anh lái xe, gánh nặng thêm 100 ngàn chi phí xét nghiệm mỗi ngày để lấy giấy thông hành của người lao động, sự đứt bữa của bà con lao động thời vụ ở TP.HCM liệu có được tính đủ vào GDP?
Nhưng chi phí chống dịch, chi phí xét nghiệm có thể sẽ được cộng vào tăng trưởng GDP? Người dân và doanh nghiệp đang nghèo đi mà thu ngân sách tăng thì có phải là nhờ lạm thu?
Tóm lại, dựa vào những con số kinh tế đang tăng trưởng mà yên tâm với những quyết định cực đoan chống dịch bằng mọi giá có thể dẫn tới những sai lầm. 
“Cân nhắc lợi ích so với chi phí là cách mà hầu hết mọi cá nhân phải tính khi đưa ra quyết định. Hầu hết các doanh nghiệp cũng phải làm như vậy nếu họ muốn tiếp tục kinh doanh. Chỉ có trong chính quyền thì bất kỳ lợi ích nào, dù nhỏ đến đâu, cũng được coi là xứng đáng với bất kỳ chi phí nào, dù lớn đến đâu”. 
Lời đó của Thomas Sowell, nhà kinh tế và tư tưởng lớn nhất của nước Mỹ đang còn sống, nói về chính phủ Hoa Kỳ và mọi loại chính phủ khác trên thế giới. Thông điệp ông muốn đưa ra là, một chính quyền vì dân thì làm đúng như người dân vẫn làm.
Chợ Bình Điền giờ đã đóng cửa. Hàng chục ngàn người sinh sống gắn với cái chợ này chưa biết sẽ sống ra sao.
Ngay bây giờ, tôi nghĩ các nhà lãnh đạo nên đến những nơi phát cơm miễn phí ở Sài Gòn hỏi những người đến lấy cơm, nếu không có những bữa cơm như thế này họ lấy gì để ăn? 
Hoàng Hải Vân
Các bài viết trao đổi xin gửi về email: gocnhinthang@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Nghịch lý trong dịch bệnh
Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button