Khám Phá

Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời

Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng ở Thung lũng Silicon. Nhưng hiện tại, họ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến tháng 4 năm 2022, Facebook có hơn 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Có thể nói, đây là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng và tiêu biểu ở Thung lũng Silicon: Ý tưởng đơn giản của người sáng lập, khởi nghiệp từ một nơi rất bình thường, một căn phòng ký túc xá đại học, và sau đó phát triển nó. phát triển thành gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Facebook được thành lập vào ngày 4 tháng 2 năm 2004 bởi Mark Zuckerberg và một vài người bạn đại học. Khi đó, Zuckerberg đang là sinh viên năm thứ hai tại Harvard. Một lần, anh nảy ra mong muốn xây dựng một công cụ để mọi người học hỏi và hiểu nhau hơn trên mạng.

Từ đó, Zuckerberg bắt tay vào xây dựng một trang web để sinh viên Harvard có thể giao lưu. Ban đầu, anh chàng còn “đột nhập” vào cơ sở dữ liệu của ban quản lý ký túc xá rồi đăng ảnh các bạn cùng lớp lên đó để mọi người bình chọn bức ảnh nào “hot” nhất.

Chỉ trong 4 giờ kể từ khi được tạo ra, trang web đã có 22.000 lượt xem từ 450 người dùng. Tuy nhiên, vài ngày sau, ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu gỡ bỏ trang này vì lý do riêng tư.

Sau đó, Zuckerberg cùng 3 người bạn là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes thành lập mạng xã hội giữa các sinh viên Harvard với tên gọi “FaceMash”, tiền thân của Facebook ngày nay. Có thể nói, FaceMash đại diện cho khái niệm sơ khai nhất về Facebook – nơi mọi người có thể tìm thấy nhau trên mạng.

Trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt, một nửa số sinh viên Harvard đã trở thành thành viên Facebook. Nhận thấy tiềm năng của Facebook, Mark Zuckerberg quyết định bỏ học để tập trung phát triển kinh doanh.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Công ty rời phòng ký túc xá để chuyển đến một văn phòng nhỏ ở Palo Alto, California. Đến tháng 5 năm 2005, họ đã nhận được tổng cộng 14 triệu đô la tài trợ.

Khối tài sản của Mark Zuckerberg tăng lên nhanh chóng nhờ sự phát triển như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần đầu tiên ông có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với giá trị tài sản 1,5 tỷ USD. Khi đó, anh là người trẻ nhất trong số 1.125 tỷ phú trong danh sách.

Cùng năm đó, Facebook đã giải quyết một vụ kiện chống lại các bạn học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ cáo buộc rằng Mark đã đánh cắp ý tưởng của họ từ nền tảng truyền thông xã hội Connect U. Sau đó, theo thỏa thuận giữa hai bên, họ đã nhận được 1,2 triệu cổ phiếu Facebook.

Năm 2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York. Vào thời điểm đó, đây là đợt IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Trong vài năm sau đó, Mark Zuckerberg đã thực hiện một số thương vụ mua lại đáng chú ý như mua Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Facebook cũng mua lại công ty VR Oculus vào tháng 10. Tháng 3 năm 2014 với giá 2 tỷ đô la.

Tính đến cuối năm 2014, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã đạt 30 tỷ USD. Một giai đoạn mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg bắt đầu vào năm 2015 khi anh và vợ Priscilla Chan khởi động Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg. Hai vợ chồng cam kết tặng 99% cổ phần Facebook của họ cho quỹ để “phát huy tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng”.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Vào năm 2017, Facebook đã bị giám sát gắt gao vì vai trò của nó trong việc truyền bá thông tin sai lệch và thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Scandals tiếp tục bủa vây Facebook với tư cách là công ty tư nhân vào năm 2018. Nhà tư vấn Cambridge Analytica của Anh bị phát hiện đã thu thập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để tác động đến ý kiến ​​cử tri trong cuộc bầu cử.

Vào tháng 11 năm 2018, khả năng lãnh đạo của Mark Zuckerberg một lần nữa bị đưa ra nghi vấn khi một báo cáo của New York Times cho biết Facebook đã biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ nhưng thông tin về điều này không được công bố cho đến một năm sau đó.

Vào cuối năm 2018, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đạt mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ USD. Tuy nhiên sau đó, hãng vẫn “sống khỏe” nhờ lượng người dùng ngày càng đông.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Facebook đã đưa ra nhiều dự án và sản phẩm để thu hút người dùng và đa dạng hóa doanh thu. Mặc dù vậy, không phải lúc nào những nỗ lực cố gắng cũng được người dùng đón nhận. Năm ngoái, Instagram for Kids (Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi), đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trước khi nó được phát hành.

Thậm chí, luật sư của 40 bang ở Mỹ đã yêu cầu Zuckerberg từ bỏ kế hoạch ra mắt ứng dụng này với lý do thanh thiếu niên Mỹ “chưa được trang bị đầy đủ để vượt qua các thử thách khi có tài khoản mạng xã hội”. lễ hội”.

Cryptocurrency Diem (trước đây là Libra) cũng vấp phải làn sóng phản đối khi được công bố vào năm 2019. Khi đó, nó được cho là sẽ được sự hậu thuẫn của hàng loạt doanh nghiệp quốc tế, mở rộng khả năng kết nối của Facebook. với thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, tổ chức quản lý dự án tiền kỹ thuật số mà ông Diệm thông báo sẽ ngừng hoạt động. Quyền sở hữu trí tuệ và tài sản liên quan đến dự án sẽ được bán cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Một khó khăn khác mà Facebook phải đối mặt là những thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của WhatsApp, vốn được thiết kế để giúp Facebook biến ứng dụng nhắn tin thành một nền tảng thương mại điện tử. Kế hoạch của Facebook đã vấp phải phản ứng dữ dội trong nhiều tháng, khiến nhiều người dùng chuyển sang các nền tảng nhắn tin khác như Signal và Telegram.

Với một doanh nghiệp hoạt động với phương châm “đi nhanh” như Facebook, tất cả những phản hồi tiêu cực trên còn hơn cả một sự bất tiện. Khó có thể tăng trưởng nếu mỗi lần công bố sản phẩm mới, người dùng không những không hào hứng mà còn dè chừng, phản đối.

Là một mạng lưới các nền tảng với tổng số 3,45 tỷ người dùng và rất nhiều người dùng quan trọng không muốn áp dụng một sản phẩm hiện có hoặc sắp ra mắt, Facebook sẽ phải đối mặt với vấn đề “làm được”. “.

Các nhà chức trách có thể cấm một công ty mua một công ty khác, và các công ty lớn thường đình chỉ các hoạt động mua bán và sáp nhập trong khi bị giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, một công ty công nghệ không thể ngừng tung ra các sản phẩm mới. Trong thị trường công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, điều đó không khác gì nhận một “bản án tử hình”.

Bên cạnh đó, chính sách bảo mật mới trên iOS cũng đang khiến Facebook đau đầu vì nó hạn chế đáng kể khả năng quảng cáo của họ tới người dùng iPhone. Một thống kê vào năm ngoái cho thấy có tới 96% người dùng tại Mỹ đã “cấm” Facebook theo dõi các hoạt động của họ với mục đích quảng cáo.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Có thể nói Facebook đã chế tạo ra một trong những cỗ máy kiếm tiền khủng khiếp nhất mà thế giới từng thấy. Nhưng sau đó, Apple xuất hiện và ngay lập tức lắp một chiếc cờ lê vào bánh răng của chiếc máy đó.

Đó là một trong những nhận xét về tình hình của Facebook vào tháng 2 vừa qua, khi công ty mẹ của Facebook, Meta, công bố một báo cáo thu nhập đáng báo động. Ngay lập tức, vốn hóa của gã khổng lồ mạng xã hội đã bốc hơi 250 tỷ USD chỉ trong 1 ngày – mức giảm giá trị lên tới 26%.

Facebook cho biết sự thay đổi của Apple đối với cách hoạt động của quảng cáo trên các ứng dụng iOS – cụ thể là giờ đây các nhà sản xuất ứng dụng và nhà quảng cáo khó theo dõi hành vi của người dùng hơn – sẽ khiến Facebook mất tới 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Mặc dù vậy, Facebook vẫn đang kiếm được khoản tiền khổng lồ từ quảng cáo. Dự báo họ sẽ thu về 129 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay. Nhưng điều đó có nghĩa là mảng kinh doanh quảng cáo của Facebook sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 12% so với mức 36% của năm trước.

Facebook: Hành trình từ một công ty khởi nghiệp được sinh ra trong phòng ký túc xá Harvard đến một

Một vấn đề khác có lẽ cũng đang khiến Facebook lo ngại là xu hướng rời bỏ nền tảng này của người dùng trẻ. Trong quý 4 năm 2021, hơn nửa triệu người dùng đã rời khỏi Facebook. Đây là quý đầu tiên họ gặp phải tình trạng này.

Mức sụt giảm không lớn nhưng nó được coi như một dấu hiệu cho thấy có vẻ như Facebook đã phát triển đến mức bão hòa trên toàn cầu, lượng người dùng đã đạt mức “đỉnh” và không thể tăng thêm nữa.

Thế hệ người dùng gắn bó với Facebook từ những ngày đầu đến nay đã ở độ tuổi 30. Không hấp dẫn giới trẻ là một dấu hiệu xấu cho một nền tảng muốn phát triển như Facebook.

Theo Economist, hiện nay một bộ phận giới trẻ xem Facebook là nền tảng dành cho lứa tuổi trung niên. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng Facebook đã trở nên quá lỗi thời.

Tờ báo này cho rằng Zuckerberg đã chuyển hướng từ việc hồi sinh Facebook sang phát triển công nghệ trong nhiều lĩnh vực, từ metaverse, kính VR cho đến đồng hồ thông minh. Trong báo cáo tài chính mới nhất, công ty hứa sẽ đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp xúc với khách hàng thông qua quảng cáo.

Theo Đời sống kinh tế


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời
nhé.

Bài viết
Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời
được đăng bởi vào ngày 2022-05-23 01:10:46. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

Xem thêm thông tin về
Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời

#Facebook #Hành #trình #từ #startup #đời #trong #phòng #ký #túc #xá #Harvard #đến #gã #khổng #lồ #tỷ #dân #đang #đối #mặt #nguy #cơ #hết #thời

Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Nhưng giờ đây, họ đang phải đối mặt với không ít vấn đề.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Những ứng dụng này sẽ đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền mã hóa của bạn  Vấn đề tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi  Facebook có thêm tính năng mới ngay trên livestream  

Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tính đến tháng 4/2022, Facebook có hơn 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Có thể nói, đây là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng và điển hình tại Thung lũng Silicon: Ý tưởng đơn giản của nhà sáng lập, khởi nghiệp từ nơi rất bình thường là phòng ký túc xá đại học và sau đó phát triển thành gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới.Facebook ra mắt vào ngày 4/2/2004 do Mark Zuckerberg và một vài người bạn đại học đồng sáng lập. Thời điểm đó, Zuckerberg đang là sinh viên năm 2 tại Harvard. Một lần, anh nảy ra mong muốn xây dựng công cụ để mọi người có thể tìm hiểu và hiểu rõ nhau hơn trên mạng.Từ đó, Zuckerberg bắt tay vào xây dựng một trang web làm nơi giao tiếp của sinh viên Harvard. Thậm chí, ban đầu, anh còn “hack” vào cơ sở dữ liệu của ban quản trị ký túc xá và đăng hình ảnh của các bạn học lên đó để mọi người bình chọn xem bức ảnh nào “hot” hơn.Chỉ trong 4 tiếng từ khi được lập ra, trang này đã có 22.000 lượt xem từ 450 người dùng. Tuy nhiên, vài ngày sau, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu gỡ bỏ trang này vì lý do bảo mật thông tin cá nhân.Sau đó, Zuckerberg cùng 3 người bạn là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes thành lập mạng xã hội giữa các sinh viên Harvard mang tên “FaceMash”, tiền thân của Facebook ngày nay. Có thể nói, FaceMash đã thể hiện khái niệm sơ khai nhất của Facebook – nơi mọi người có thể tìm thấy nhau trên mạng.Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi ra mắt, một nửa sinh viên Harvard đã trở thành thành viên của Facebook. Nhận thấy tiềm năng của Facebook, Mark Zuckerberg quyết định bỏ học để tập trung phát triển kinh doanh.Công ty rời căn phòng ký túc xá để chuyển đến một văn phòng nhỏ ở Palo Alto, California. Đến tháng 5/2005, họ nhận được tổng cộng 14 triệu USD tiền tài trợ.Sự giàu có của Mark Zuckerberg tăng lên nhanh chóng nhờ sự phát triển như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần đầu tiên anh góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD. Thời điểm đó, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách.Cùng năm đó, Facebook giải quyết một vụ kiện với những bạn học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ cáo buộc rằng Mark đã đánh cắp ý tưởng của họ từ nền tảng truyền thông xã hội Connect U. Sau đó, theo thỏa thuận giữa hai bên, họ nhận được 1,2 triệu cổ phiếu Facebook.Năm 2012, Facebook lần đầu phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York. Ở thời điểm đó, đây là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Trong vài năm tiếp theo, Mark Zuckerberg đã thực hiện một số thương vụ mua lại đáng chú ý như mua Instagram với giá 1 tỷ USD năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014. Facebook cũng mua lại công ty VR Oculus vào tháng 3/2014 với giá 2 tỷ USD.Đến cuối năm 2014, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã lên tới 30 tỷ USD. Một giai đoạn mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg bắt đầu từ năm 2015 khi anh và vợ Priscilla Chan ra mắt Chan Zuckerberg Initiative. Cặp đôi cam kết sẽ trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để “nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng”. VinFuture 2022 khai màn sơ khảo, hơn một nửa hồ sơ thuộc nhóm ‘tinh hoa nhất thế giới’ Năm 2017, Facebook bị kiểm tra gắt gao vì vai trò của họ trong việc lan truyền tin tức không chính xác và thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Scandal tiếp tục bủa vây Facebook khi năm 2018, công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh bị phát hiện là đã thu thập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng đến ý kiến cử tri trong cuộc bầu cử.Tháng 11/2018, khả năng lãnh đạo của Mark Zuckerberg lại một lần nữa bị đặt nghi vấn khi một báo cáo của New York Times cho biết Facebook biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 nhưng một năm sau mới cung cấp thông tin về việc này.Giai đoạn cuối năm 2018, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, công ty vẫn “sống khỏe” nhờ lượng người dùng vẫn tăng.Facebook đã tung ra nhiều dự án và sản phẩm nhằm thu hút người dùng cũng như đa dạng hóa doanh thu. Mặc dù vậy, các nỗ lực không phải lúc nào cũng được người dùng đón nhận. Năm ngoái, Instagram for Kids (Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi), đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trước khi được phát hành.Thậm chí, chưởng lý của 40 bang ở Mỹ đã yêu cầu Zuckerberg từ bỏ kế hoạch ra mắt ứng dụng này với lý do thanh thiếu niên Mỹ “chưa được trang bị đầy đủ để vượt qua những thách thức khi có một tài khoản mạng xã hội”.Tiền mã hóa Diem (trước đây là Libra) cũng vấp phải làn sóng phản đối khi được công bố năm 2019. Thời điểm đó, nó dự kiến được hậu thuẫn bởi hàng loạt doanh nghiệp quốc tế, mở rộng khả năng kết nối của Facebook với thị trường tiền kỹ thuật số.Tuy nhiên tháng 2 năm nay, tổ chức quản lý dự án tiền số Diem đã tuyên bố sẽ ngừng hoạt động. Quyền sở hữu trí tuệ và những tài sản liên quan đến dự án sẽ được bán cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.Một khó khăn khác mà Facebook gặp phải là những thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của WhatsApp, vốn được thiết kế để giúp Facebook biến ứng dụng nhắn tin này thành nền tảng thương mại điện tử. Kế hoạch của Facebook đã bị phản ứng dữ dội trong nhiều tháng, khiến hàng loạt người dùng chuyển sang dùng các nền tảng nhắn tin khác như Signal và Telegram.Với một doanh nghiệp hoạt động với phương châm “chuyển động nhanh” như Facebook, tất cả những phản hồi tiêu cực trên còn hơn cả bất tiện. Thật khó để phát triển nếu mỗi lần công bố sản phẩm mới, người dùng không những không hào hứng mà còn cảnh giác và phản đối.Khi là một mạng lưới các nền tảng với tổng cộng 3,45 tỷ người dùng và rất nhiều người dùng quan trọng không muốn tiếp nhận sản phẩm hiện có hoặc sắp ra mắt, Facebook sẽ phải đối mặt với vấn đề mang tính “diệt vong”.Các nhà chức trách có thể cấm công ty này mua lại công ty khác, doanh nghiệp lớn thường tạm dừng hoạt động mua bán sáp nhập khi đang bị giám sát. Tuy nhiên, một hãng công nghệ không thể ngừng tung ra sản phẩm mới. Trong thị trường công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, điều đó không khác gì nhận “án tử”.Bên cạnh đó, chính sách mới về quyền riêng tư trên iOS cũng là vấn đề khiến Facebook đau đầu bởi nó hạn chế đáng kể khả năng quảng cáo của họ với người dùng iPhone. Một thống kê vào năm ngoái cho thấy có tới 96% người dùng tại Mỹ đã “cấm” Facebook theo dõi hoạt động của họ để phục vụ mục tiêu quảng cáo.Có thể nói, Facebook đã xây dựng một trong những cỗ máy kiếm tiền khủng khiếp nhất mà thế giới từng thấy. Nhưng rồi, Apple xuất hiện và chèn ngay một chiếc cờ lê vào các bánh răng của cỗ máy đó.Đó là một trong những nhận định về tình hình của Facebook vào tháng 2 vừa qua, khi công ty mẹ của Facebook là Meta công bố bản báo cáo thu nhập đáng báo động. Ngay lập tức, vốn hóa của gã khổng lồ mạng xã hội bốc hơi 250 tỷ USD chỉ trong 1 ngày – cú giảm giá trị tới 26%.Facebook cho biết việc Apple thay đổi cách quảng cáo hoạt động trên ứng dụng iOS – cụ thể là giờ đây các nhà sản xuất ứng dụng và nhà quảng cáo gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi hành vi người dùng, sẽ khiến Facebook mất tới 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.Dù vậy, Facebook vẫn đang kiếm được khoản tiền khổng lồ từ quảng cáo. Dự báo, họ sẽ thu về 129 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay. Nhưng điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 12% so với mức 36% của năm trước.Một vấn đề khác có lẽ cũng đang khiến Facebook quan ngại là việc người dùng trẻ đang có xu hướng rời bỏ nền tảng. Trong quý IV/2021, có hơn nửa triệu người dùng rời bỏ Facebook. Đây là quý đầu tiên họ gặp phải tình trạng này. TIN LIÊN QUAN Từ ghi nhận tiền sử tới bản thảo của Einstein: Người ngoài hành tinh có thực sự tồn tại? Thứ gì có thể di chuyển nhanh hơn cả ánh sáng? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! Xây đường trên Mặt Trăng, chuyên gia: Vật liệu cũ, công nghệ mới, nhưng có thách thức lớn Mức giảm trên tuy không quá khổng lồ nhưng nó được coi là dấu hiệu cho thấy có vẻ như Facebook đã phát triển đến mức bão hòa trên toàn cầu, số lượng người dùng đã đạt “đỉnh” và không thể tăng thêm được nữa.Thế hệ người dùng gắn bó với Facebook từ những ngày đầu giờ đây đã ở độ tuổi ngoài 30. Việc kém hấp dẫn với người trẻ là dấu hiệu không mấy tốt lành với một nền tảng luôn muốn tăng trưởng như Facebook.Theo tờ Economist, giờ đây một bộ phận giới trẻ coi Facebook như một nền tảng dành cho lứa tuổi trung niên. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại Facebook đã trở nên quá lỗi thời.Tờ báo này nhận định Zuckerberg đã chuyển hướng từ việc vực dậy Facebook sang phát triển công nghệ đa lĩnh vực, từ metaverse, bộ kính VR đến đồng hồ thông minh. Trong buổi báo cáo tài chính mới nhất, công ty hứa hẹn sẽ đầu tư hơn nữa vào những dịch vụ giúp các doanh nghiệp dễ dàng liên hệ với khách hàng thông qua quảng cáo.Xem thêm:Tin liên quanSUV vừa lòng khách Mỹ nhưng đây mới là “văn mẫu” cho VinFast nếu muốn chinh phục khách Âu

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Nhịp sống kinh tế

#Facebook #Hành #trình #từ #startup #đời #trong #phòng #ký #túc #xá #Harvard #đến #gã #khổng #lồ #tỷ #dân #đang #đối #mặt #nguy #cơ #hết #thời

Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Nhưng giờ đây, họ đang phải đối mặt với không ít vấn đề.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Những ứng dụng này sẽ đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền mã hóa của bạn  Vấn đề tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi  Facebook có thêm tính năng mới ngay trên livestream  

Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tính đến tháng 4/2022, Facebook có hơn 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Có thể nói, đây là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng và điển hình tại Thung lũng Silicon: Ý tưởng đơn giản của nhà sáng lập, khởi nghiệp từ nơi rất bình thường là phòng ký túc xá đại học và sau đó phát triển thành gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới.Facebook ra mắt vào ngày 4/2/2004 do Mark Zuckerberg và một vài người bạn đại học đồng sáng lập. Thời điểm đó, Zuckerberg đang là sinh viên năm 2 tại Harvard. Một lần, anh nảy ra mong muốn xây dựng công cụ để mọi người có thể tìm hiểu và hiểu rõ nhau hơn trên mạng.Từ đó, Zuckerberg bắt tay vào xây dựng một trang web làm nơi giao tiếp của sinh viên Harvard. Thậm chí, ban đầu, anh còn “hack” vào cơ sở dữ liệu của ban quản trị ký túc xá và đăng hình ảnh của các bạn học lên đó để mọi người bình chọn xem bức ảnh nào “hot” hơn.Chỉ trong 4 tiếng từ khi được lập ra, trang này đã có 22.000 lượt xem từ 450 người dùng. Tuy nhiên, vài ngày sau, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu gỡ bỏ trang này vì lý do bảo mật thông tin cá nhân.Sau đó, Zuckerberg cùng 3 người bạn là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes thành lập mạng xã hội giữa các sinh viên Harvard mang tên “FaceMash”, tiền thân của Facebook ngày nay. Có thể nói, FaceMash đã thể hiện khái niệm sơ khai nhất của Facebook – nơi mọi người có thể tìm thấy nhau trên mạng.Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi ra mắt, một nửa sinh viên Harvard đã trở thành thành viên của Facebook. Nhận thấy tiềm năng của Facebook, Mark Zuckerberg quyết định bỏ học để tập trung phát triển kinh doanh.Công ty rời căn phòng ký túc xá để chuyển đến một văn phòng nhỏ ở Palo Alto, California. Đến tháng 5/2005, họ nhận được tổng cộng 14 triệu USD tiền tài trợ.Sự giàu có của Mark Zuckerberg tăng lên nhanh chóng nhờ sự phát triển như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần đầu tiên anh góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD. Thời điểm đó, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách.Cùng năm đó, Facebook giải quyết một vụ kiện với những bạn học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ cáo buộc rằng Mark đã đánh cắp ý tưởng của họ từ nền tảng truyền thông xã hội Connect U. Sau đó, theo thỏa thuận giữa hai bên, họ nhận được 1,2 triệu cổ phiếu Facebook.Năm 2012, Facebook lần đầu phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York. Ở thời điểm đó, đây là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Trong vài năm tiếp theo, Mark Zuckerberg đã thực hiện một số thương vụ mua lại đáng chú ý như mua Instagram với giá 1 tỷ USD năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014. Facebook cũng mua lại công ty VR Oculus vào tháng 3/2014 với giá 2 tỷ USD.Đến cuối năm 2014, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã lên tới 30 tỷ USD. Một giai đoạn mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg bắt đầu từ năm 2015 khi anh và vợ Priscilla Chan ra mắt Chan Zuckerberg Initiative. Cặp đôi cam kết sẽ trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để “nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng”. VinFuture 2022 khai màn sơ khảo, hơn một nửa hồ sơ thuộc nhóm ‘tinh hoa nhất thế giới’ Năm 2017, Facebook bị kiểm tra gắt gao vì vai trò của họ trong việc lan truyền tin tức không chính xác và thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Scandal tiếp tục bủa vây Facebook khi năm 2018, công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh bị phát hiện là đã thu thập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng đến ý kiến cử tri trong cuộc bầu cử.Tháng 11/2018, khả năng lãnh đạo của Mark Zuckerberg lại một lần nữa bị đặt nghi vấn khi một báo cáo của New York Times cho biết Facebook biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 nhưng một năm sau mới cung cấp thông tin về việc này.Giai đoạn cuối năm 2018, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, công ty vẫn “sống khỏe” nhờ lượng người dùng vẫn tăng.Facebook đã tung ra nhiều dự án và sản phẩm nhằm thu hút người dùng cũng như đa dạng hóa doanh thu. Mặc dù vậy, các nỗ lực không phải lúc nào cũng được người dùng đón nhận. Năm ngoái, Instagram for Kids (Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi), đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trước khi được phát hành.Thậm chí, chưởng lý của 40 bang ở Mỹ đã yêu cầu Zuckerberg từ bỏ kế hoạch ra mắt ứng dụng này với lý do thanh thiếu niên Mỹ “chưa được trang bị đầy đủ để vượt qua những thách thức khi có một tài khoản mạng xã hội”.Tiền mã hóa Diem (trước đây là Libra) cũng vấp phải làn sóng phản đối khi được công bố năm 2019. Thời điểm đó, nó dự kiến được hậu thuẫn bởi hàng loạt doanh nghiệp quốc tế, mở rộng khả năng kết nối của Facebook với thị trường tiền kỹ thuật số.Tuy nhiên tháng 2 năm nay, tổ chức quản lý dự án tiền số Diem đã tuyên bố sẽ ngừng hoạt động. Quyền sở hữu trí tuệ và những tài sản liên quan đến dự án sẽ được bán cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.Một khó khăn khác mà Facebook gặp phải là những thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của WhatsApp, vốn được thiết kế để giúp Facebook biến ứng dụng nhắn tin này thành nền tảng thương mại điện tử. Kế hoạch của Facebook đã bị phản ứng dữ dội trong nhiều tháng, khiến hàng loạt người dùng chuyển sang dùng các nền tảng nhắn tin khác như Signal và Telegram.Với một doanh nghiệp hoạt động với phương châm “chuyển động nhanh” như Facebook, tất cả những phản hồi tiêu cực trên còn hơn cả bất tiện. Thật khó để phát triển nếu mỗi lần công bố sản phẩm mới, người dùng không những không hào hứng mà còn cảnh giác và phản đối.Khi là một mạng lưới các nền tảng với tổng cộng 3,45 tỷ người dùng và rất nhiều người dùng quan trọng không muốn tiếp nhận sản phẩm hiện có hoặc sắp ra mắt, Facebook sẽ phải đối mặt với vấn đề mang tính “diệt vong”.Các nhà chức trách có thể cấm công ty này mua lại công ty khác, doanh nghiệp lớn thường tạm dừng hoạt động mua bán sáp nhập khi đang bị giám sát. Tuy nhiên, một hãng công nghệ không thể ngừng tung ra sản phẩm mới. Trong thị trường công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, điều đó không khác gì nhận “án tử”.Bên cạnh đó, chính sách mới về quyền riêng tư trên iOS cũng là vấn đề khiến Facebook đau đầu bởi nó hạn chế đáng kể khả năng quảng cáo của họ với người dùng iPhone. Một thống kê vào năm ngoái cho thấy có tới 96% người dùng tại Mỹ đã “cấm” Facebook theo dõi hoạt động của họ để phục vụ mục tiêu quảng cáo.Có thể nói, Facebook đã xây dựng một trong những cỗ máy kiếm tiền khủng khiếp nhất mà thế giới từng thấy. Nhưng rồi, Apple xuất hiện và chèn ngay một chiếc cờ lê vào các bánh răng của cỗ máy đó.Đó là một trong những nhận định về tình hình của Facebook vào tháng 2 vừa qua, khi công ty mẹ của Facebook là Meta công bố bản báo cáo thu nhập đáng báo động. Ngay lập tức, vốn hóa của gã khổng lồ mạng xã hội bốc hơi 250 tỷ USD chỉ trong 1 ngày – cú giảm giá trị tới 26%.Facebook cho biết việc Apple thay đổi cách quảng cáo hoạt động trên ứng dụng iOS – cụ thể là giờ đây các nhà sản xuất ứng dụng và nhà quảng cáo gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi hành vi người dùng, sẽ khiến Facebook mất tới 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.Dù vậy, Facebook vẫn đang kiếm được khoản tiền khổng lồ từ quảng cáo. Dự báo, họ sẽ thu về 129 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay. Nhưng điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 12% so với mức 36% của năm trước.Một vấn đề khác có lẽ cũng đang khiến Facebook quan ngại là việc người dùng trẻ đang có xu hướng rời bỏ nền tảng. Trong quý IV/2021, có hơn nửa triệu người dùng rời bỏ Facebook. Đây là quý đầu tiên họ gặp phải tình trạng này. TIN LIÊN QUAN Từ ghi nhận tiền sử tới bản thảo của Einstein: Người ngoài hành tinh có thực sự tồn tại? Thứ gì có thể di chuyển nhanh hơn cả ánh sáng? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! Xây đường trên Mặt Trăng, chuyên gia: Vật liệu cũ, công nghệ mới, nhưng có thách thức lớn Mức giảm trên tuy không quá khổng lồ nhưng nó được coi là dấu hiệu cho thấy có vẻ như Facebook đã phát triển đến mức bão hòa trên toàn cầu, số lượng người dùng đã đạt “đỉnh” và không thể tăng thêm được nữa.Thế hệ người dùng gắn bó với Facebook từ những ngày đầu giờ đây đã ở độ tuổi ngoài 30. Việc kém hấp dẫn với người trẻ là dấu hiệu không mấy tốt lành với một nền tảng luôn muốn tăng trưởng như Facebook.Theo tờ Economist, giờ đây một bộ phận giới trẻ coi Facebook như một nền tảng dành cho lứa tuổi trung niên. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại Facebook đã trở nên quá lỗi thời.Tờ báo này nhận định Zuckerberg đã chuyển hướng từ việc vực dậy Facebook sang phát triển công nghệ đa lĩnh vực, từ metaverse, bộ kính VR đến đồng hồ thông minh. Trong buổi báo cáo tài chính mới nhất, công ty hứa hẹn sẽ đầu tư hơn nữa vào những dịch vụ giúp các doanh nghiệp dễ dàng liên hệ với khách hàng thông qua quảng cáo.Xem thêm:Tin liên quanSUV vừa lòng khách Mỹ nhưng đây mới là “văn mẫu” cho VinFast nếu muốn chinh phục khách Âu

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Nhịp sống kinh tế

#Facebook #Hành #trình #từ #startup #đời #trong #phòng #ký #túc #xá #Harvard #đến #gã #khổng #lồ #tỷ #dân #đang #đối #mặt #nguy #cơ #hết #thời

Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Nhưng giờ đây, họ đang phải đối mặt với không ít vấn đề.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Những ứng dụng này sẽ đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền mã hóa của bạn  Vấn đề tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi  Facebook có thêm tính năng mới ngay trên livestream  

Facebook hiện là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tính đến tháng 4/2022, Facebook có hơn 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Có thể nói, đây là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng và điển hình tại Thung lũng Silicon: Ý tưởng đơn giản của nhà sáng lập, khởi nghiệp từ nơi rất bình thường là phòng ký túc xá đại học và sau đó phát triển thành gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới.Facebook ra mắt vào ngày 4/2/2004 do Mark Zuckerberg và một vài người bạn đại học đồng sáng lập. Thời điểm đó, Zuckerberg đang là sinh viên năm 2 tại Harvard. Một lần, anh nảy ra mong muốn xây dựng công cụ để mọi người có thể tìm hiểu và hiểu rõ nhau hơn trên mạng.Từ đó, Zuckerberg bắt tay vào xây dựng một trang web làm nơi giao tiếp của sinh viên Harvard. Thậm chí, ban đầu, anh còn “hack” vào cơ sở dữ liệu của ban quản trị ký túc xá và đăng hình ảnh của các bạn học lên đó để mọi người bình chọn xem bức ảnh nào “hot” hơn.Chỉ trong 4 tiếng từ khi được lập ra, trang này đã có 22.000 lượt xem từ 450 người dùng. Tuy nhiên, vài ngày sau, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu gỡ bỏ trang này vì lý do bảo mật thông tin cá nhân.Sau đó, Zuckerberg cùng 3 người bạn là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes thành lập mạng xã hội giữa các sinh viên Harvard mang tên “FaceMash”, tiền thân của Facebook ngày nay. Có thể nói, FaceMash đã thể hiện khái niệm sơ khai nhất của Facebook – nơi mọi người có thể tìm thấy nhau trên mạng.Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi ra mắt, một nửa sinh viên Harvard đã trở thành thành viên của Facebook. Nhận thấy tiềm năng của Facebook, Mark Zuckerberg quyết định bỏ học để tập trung phát triển kinh doanh.Công ty rời căn phòng ký túc xá để chuyển đến một văn phòng nhỏ ở Palo Alto, California. Đến tháng 5/2005, họ nhận được tổng cộng 14 triệu USD tiền tài trợ.Sự giàu có của Mark Zuckerberg tăng lên nhanh chóng nhờ sự phát triển như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần đầu tiên anh góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD. Thời điểm đó, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách.Cùng năm đó, Facebook giải quyết một vụ kiện với những bạn học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ cáo buộc rằng Mark đã đánh cắp ý tưởng của họ từ nền tảng truyền thông xã hội Connect U. Sau đó, theo thỏa thuận giữa hai bên, họ nhận được 1,2 triệu cổ phiếu Facebook.Năm 2012, Facebook lần đầu phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York. Ở thời điểm đó, đây là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Trong vài năm tiếp theo, Mark Zuckerberg đã thực hiện một số thương vụ mua lại đáng chú ý như mua Instagram với giá 1 tỷ USD năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014. Facebook cũng mua lại công ty VR Oculus vào tháng 3/2014 với giá 2 tỷ USD.Đến cuối năm 2014, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã lên tới 30 tỷ USD. Một giai đoạn mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg bắt đầu từ năm 2015 khi anh và vợ Priscilla Chan ra mắt Chan Zuckerberg Initiative. Cặp đôi cam kết sẽ trao 99% giá trị cổ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để “nâng cao tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng”. VinFuture 2022 khai màn sơ khảo, hơn một nửa hồ sơ thuộc nhóm ‘tinh hoa nhất thế giới’ Năm 2017, Facebook bị kiểm tra gắt gao vì vai trò của họ trong việc lan truyền tin tức không chính xác và thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Scandal tiếp tục bủa vây Facebook khi năm 2018, công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh bị phát hiện là đã thu thập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng đến ý kiến cử tri trong cuộc bầu cử.Tháng 11/2018, khả năng lãnh đạo của Mark Zuckerberg lại một lần nữa bị đặt nghi vấn khi một báo cáo của New York Times cho biết Facebook biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 nhưng một năm sau mới cung cấp thông tin về việc này.Giai đoạn cuối năm 2018, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, công ty vẫn “sống khỏe” nhờ lượng người dùng vẫn tăng.Facebook đã tung ra nhiều dự án và sản phẩm nhằm thu hút người dùng cũng như đa dạng hóa doanh thu. Mặc dù vậy, các nỗ lực không phải lúc nào cũng được người dùng đón nhận. Năm ngoái, Instagram for Kids (Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi), đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trước khi được phát hành.Thậm chí, chưởng lý của 40 bang ở Mỹ đã yêu cầu Zuckerberg từ bỏ kế hoạch ra mắt ứng dụng này với lý do thanh thiếu niên Mỹ “chưa được trang bị đầy đủ để vượt qua những thách thức khi có một tài khoản mạng xã hội”.Tiền mã hóa Diem (trước đây là Libra) cũng vấp phải làn sóng phản đối khi được công bố năm 2019. Thời điểm đó, nó dự kiến được hậu thuẫn bởi hàng loạt doanh nghiệp quốc tế, mở rộng khả năng kết nối của Facebook với thị trường tiền kỹ thuật số.Tuy nhiên tháng 2 năm nay, tổ chức quản lý dự án tiền số Diem đã tuyên bố sẽ ngừng hoạt động. Quyền sở hữu trí tuệ và những tài sản liên quan đến dự án sẽ được bán cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.Một khó khăn khác mà Facebook gặp phải là những thay đổi đối với điều khoản dịch vụ của WhatsApp, vốn được thiết kế để giúp Facebook biến ứng dụng nhắn tin này thành nền tảng thương mại điện tử. Kế hoạch của Facebook đã bị phản ứng dữ dội trong nhiều tháng, khiến hàng loạt người dùng chuyển sang dùng các nền tảng nhắn tin khác như Signal và Telegram.Với một doanh nghiệp hoạt động với phương châm “chuyển động nhanh” như Facebook, tất cả những phản hồi tiêu cực trên còn hơn cả bất tiện. Thật khó để phát triển nếu mỗi lần công bố sản phẩm mới, người dùng không những không hào hứng mà còn cảnh giác và phản đối.Khi là một mạng lưới các nền tảng với tổng cộng 3,45 tỷ người dùng và rất nhiều người dùng quan trọng không muốn tiếp nhận sản phẩm hiện có hoặc sắp ra mắt, Facebook sẽ phải đối mặt với vấn đề mang tính “diệt vong”.Các nhà chức trách có thể cấm công ty này mua lại công ty khác, doanh nghiệp lớn thường tạm dừng hoạt động mua bán sáp nhập khi đang bị giám sát. Tuy nhiên, một hãng công nghệ không thể ngừng tung ra sản phẩm mới. Trong thị trường công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, điều đó không khác gì nhận “án tử”.Bên cạnh đó, chính sách mới về quyền riêng tư trên iOS cũng là vấn đề khiến Facebook đau đầu bởi nó hạn chế đáng kể khả năng quảng cáo của họ với người dùng iPhone. Một thống kê vào năm ngoái cho thấy có tới 96% người dùng tại Mỹ đã “cấm” Facebook theo dõi hoạt động của họ để phục vụ mục tiêu quảng cáo.Có thể nói, Facebook đã xây dựng một trong những cỗ máy kiếm tiền khủng khiếp nhất mà thế giới từng thấy. Nhưng rồi, Apple xuất hiện và chèn ngay một chiếc cờ lê vào các bánh răng của cỗ máy đó.Đó là một trong những nhận định về tình hình của Facebook vào tháng 2 vừa qua, khi công ty mẹ của Facebook là Meta công bố bản báo cáo thu nhập đáng báo động. Ngay lập tức, vốn hóa của gã khổng lồ mạng xã hội bốc hơi 250 tỷ USD chỉ trong 1 ngày – cú giảm giá trị tới 26%.Facebook cho biết việc Apple thay đổi cách quảng cáo hoạt động trên ứng dụng iOS – cụ thể là giờ đây các nhà sản xuất ứng dụng và nhà quảng cáo gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi hành vi người dùng, sẽ khiến Facebook mất tới 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.Dù vậy, Facebook vẫn đang kiếm được khoản tiền khổng lồ từ quảng cáo. Dự báo, họ sẽ thu về 129 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay. Nhưng điều đó có nghĩa là hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 12% so với mức 36% của năm trước.Một vấn đề khác có lẽ cũng đang khiến Facebook quan ngại là việc người dùng trẻ đang có xu hướng rời bỏ nền tảng. Trong quý IV/2021, có hơn nửa triệu người dùng rời bỏ Facebook. Đây là quý đầu tiên họ gặp phải tình trạng này. TIN LIÊN QUAN Từ ghi nhận tiền sử tới bản thảo của Einstein: Người ngoài hành tinh có thực sự tồn tại? Thứ gì có thể di chuyển nhanh hơn cả ánh sáng? Khoa học vào cuộc, kết quả bất ngờ! Xây đường trên Mặt Trăng, chuyên gia: Vật liệu cũ, công nghệ mới, nhưng có thách thức lớn Mức giảm trên tuy không quá khổng lồ nhưng nó được coi là dấu hiệu cho thấy có vẻ như Facebook đã phát triển đến mức bão hòa trên toàn cầu, số lượng người dùng đã đạt “đỉnh” và không thể tăng thêm được nữa.Thế hệ người dùng gắn bó với Facebook từ những ngày đầu giờ đây đã ở độ tuổi ngoài 30. Việc kém hấp dẫn với người trẻ là dấu hiệu không mấy tốt lành với một nền tảng luôn muốn tăng trưởng như Facebook.Theo tờ Economist, giờ đây một bộ phận giới trẻ coi Facebook như một nền tảng dành cho lứa tuổi trung niên. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại Facebook đã trở nên quá lỗi thời.Tờ báo này nhận định Zuckerberg đã chuyển hướng từ việc vực dậy Facebook sang phát triển công nghệ đa lĩnh vực, từ metaverse, bộ kính VR đến đồng hồ thông minh. Trong buổi báo cáo tài chính mới nhất, công ty hứa hẹn sẽ đầu tư hơn nữa vào những dịch vụ giúp các doanh nghiệp dễ dàng liên hệ với khách hàng thông qua quảng cáo.Xem thêm:Tin liên quanSUV vừa lòng khách Mỹ nhưng đây mới là “văn mẫu” cho VinFast nếu muốn chinh phục khách Âu

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Nhịp sống kinh tế

Rate this post
Xem Thêm:  Anh lên kế hoạch gửi xe thiết giáp cho Ukraine

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button