Tin Tức

Existential Crisis Là Gì ? Bạn Có Đang Bị Khủng Hoảng Mục Đích Sống?

https://www.youtube.com/watch?v=tps://www.youtube.com/channel/UCsXVk37bltHxD1rDPwtNM8Q

Existential crisis /ˌeɡ.zɪˈsten.ʃəl/ /ˈkraɪ.sɪs/ (danh từ): khủng hoảng hiện sinh , là khi một người đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống và sự tồn tại của chính họ. Nó xảy ra khi một người đánh mất niềm tin, ý nghĩa cuộc sống trải qua những mất mát lớn lao.

Bạn đang xem: Existential crisis là gì, bạn có Đang bị khủng hoảng mục Đích sống?

Có nhiều loại khủng hoảng hiện sinh, như khủng hoảng về tự do, trách nhiệm, cái chết, sự cô lập, và về danh tính văn hóa.

Cụm từ này xuất hiện trong văn bản từ những năm 1930 khi nói đến chủ nghĩa Phát Xít và mối đe dọa diệt chủng người Do Thái. Khủng hoảng hiện sinh ở đây được sử dụng theo nghĩa đen để miêu tả quá trình người Do Thái cố gắng sống sót trong thời kỳ Hitler.

Xem Thêm:  Cách tải ứng dụng từ Opera Store trên Internet tivi Sony

Năm 1970, bác sĩ người Đức Erik Erikson chính thức nghiên cứu existential crisis từ góc độ tâm lý học. Ông đặt cho nó một tên gọi nữa là khủng hoảng danh tính.

Thuật ngữ khủng hoảng hiện sinh còn có mối liên hệ mật thiết với chủ nghĩa hiện sinh (existentialism), một nhánh triết học khám phá bản chất của sự tồn tại.

Sau vụ thảm sát Holocaust và Thế chiến II, existential crisis được sử dụng nhiều hơn nhưng tập trung vào từng cá nhân. Các nhà khoa học bắt đầu sử dụng cụm từ này vào những năm 1950 để mô tả những cuộc xung đột về mục đích sống xảy ra trong một con người.

Xu hướng chánh niệm về sức khỏe tâm thần cũng khiến nhiều người biết đến existential crisis hơn. Theo Google Trends, từ khóa liên quan nhiều nhất đến “existential crisis” là “depression” – trầm cảm .

*

*

*

Trạng thái Procyclic trong chu kì kinh tế là gì?

Procyclic (hay procyclical) mô tả sự chuyển động của chỉ số kinh tế, giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ theo hướng song song với điều kiện của một chu kì nhất định của nền kinh tế.

*

Tiềm năng thu nhập (Earning Potential) là gì? Đặc điểm và phân tích

Tiềm năng thu nhập (tiếng Anh: Earning Potential) đề cập đến thu nhập tiềm năng thu được từ thanh toán cổ tức và từ việc cổ đông tăng vốn có được lợi nhuận nhờ nắm giữ cổ phiếu.

Hệ số P/E 10 (P/E 10 Ratio) là gì? Cách tính Hệ số P/E 10

Hệ số P/E 10 (tiếng Anh: P/E 10 Ratio) là một thước đo trong việc định giá sử dụng P/E trong khoảng thời gian 10 năm, thường được áp dụng cho các chỉ số cổ phiếu.

Xem Thêm:  Hà Nội: Phát hiện thêm 24 ca dương tính SARS-CoV-2, ở 8 quận, huyện, thị xã

Nhóm châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) là gì?

Nhóm châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) là một tổ chức liên chính phủ tập trung vào việc đảm bảo các thành viên của mình thực hiện hiệu quả các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ cho vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (Financial Action Task Force – FATF) là gì?

Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (tiếng Anh: Financial Action Task Force, viết tắt: FATF) là lực lượng quốc tế quan trọng nhất về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Xem thêm: Office Politics Là Gì – Office Politics Có Nghĩa Là Gì

Đạo luật Yêu nước (USA Patriot Act) là gì? Tác động của Đạo luật Yêu nước đến tài chính Mỹ

Share Buyback – Mua cổ phiếu quỹ là gì?

Share Buyback là thông tin tích cực cho các nhà đầu tư nó sẽ mang lại lợi nhuận và đột biến về giá cho cổ phiếu vì thế cổ phiếu chứng kiến một sự tăng trưởng ngắn hạn khi công ty công bố dự định mua cổ phiếu của mình. Vậy mua cổ phiếu quỹ là gì ? Ưu nhược điểm như thế nào ? Áp dụng như thế nào?

Chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam năm 2020 là gì?

iPhone 12 đã là gì, iPhone tương lai sẽ có ngoại hình tinh xảo hơn

Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế về cách để làm cho các nút bấm mỏng hơn trong khi chúng vẫn có thể cung cấp phản hồi lập trình.

Lãi suất qua đêm có bảo đảm (Secured Overnight Financing Rate – SOFR) là gì? Sự thay thế LIBOR

Lãi suất qua đêm có bảo đảm (tiếng Anh: (Secured Overnight Financing Rate, viết tắt: SOFR) là lãi suất chuẩn cho các công cụ phái sinh và các khoản vay bằng USD được kì vọng sẽ thay thế lãi suất LIBOR.

Xem Thêm:  Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Nasus, Nasus Mùa 11

Drawdown trong đầu tư là gì? Đặc điểm

Drawdown là một sự suy giảm từ đỉnh đến đáy trong một giai đoạn cụ thể đối với một khoản đầu tư, tài khoản giao dịch hoặc quĩ.

Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát (Inflation-Adjusted Return) là gì? Công thức tính và ví dụ

Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát (tiếng Anh: Inflation-Adjusted Return) là thước đo tỉ suất lợi nhuận có tính đến tỉ lệ lạm phát theo thời gian.

Chỉ số niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) là gì?

Chỉ số niềm tin kinh doanh (tiếng Anh: Business Confidence Index, viết tắt: BCI) là một chỉ số hàng đầu trong việc đo lường sức khỏe tổng thể của nền kinh tế.

Thỏa thuận chia sẻ quản trị (Shared management arrangement) là gì?

Thỏa thuận chia sẻ quản trị (tiếng Anh: Shared management arrangement) là phương pháp tiêu chuẩn thường được sử dụng để quản trị một liên minh chiến lược.

Phương pháp tỉ lệ hoàn thành (Percentage of Completion Method) là gì? Ví dụ

Phương pháp tỉ lệ hoàn thành (tiếng Anh: Percentage of Completion Method) là một phương pháp kế toán, trong đó doanh thu và chi phí của các hợp đồng dài hạn được ghi nhận là tỉ lệ phần trăm của công việc đã hoàn thành trong kì.

Bản báo cáo tài chính cá nhân (Personal Financial Statement) là gì? Ý nghĩa

Bản báo cáo tài chính cá nhân (tiếng Anh: Personal Financial Statement) là một tài liệu hoặc bảng tính phản ánh tình hình tài chính của một cá nhân tại một thời điểm nhất định.

Chu kì đáo hạn trong quyền chọn (Option Cycle) là gì? Cách hoạt động và ví dụ

Chu kì đáo hạn trong quyền chọn (tiếng Anh: Option Cycle) đề cập đến ngày hết hạn áp dụng cho các lớp quyền chọn khác nhau.

Chuyển giao cùng hãng (Intra-corporate transfer) là gì?

Chuyển giao cùng hãng (tiếng Anh: Intra-corporate transfer) là một dạng của hoạt động xuất khẩu.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button