Khám Phá

Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine

Nga đã đặt ra mục tiêu mới là “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine trong giai đoạn hai của chiến dịch, để lại giao tranh ác liệt có thể kéo dài trong nhiều năm.

“Một trong những nhiệm vụ của quân đội Nga là kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass và miền nam Ukraine, nhằm tạo ra một hành lang trên bộ kết nối với Crimea”, Thiếu tướng Rustam Minnekaev, quyền Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, cho biết trong một tuyên bố. Phỏng vấn vào ngày 22 tháng Tư.

Tướng Minnekaev giải thích thêm rằng nếu họ kiểm soát toàn bộ miền nam Ukraine, các lực lượng Nga sẽ mở đường tới khu vực ly khai Transnistria ở Moldova, nơi ông tin rằng “cộng đồng nói tiếng Nga đang bị áp bức.” .

Một binh sĩ của lực lượng thân Nga tại thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, vào ngày 20 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố này cho thấy tham vọng của Nga trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn hơn nhiều so với tuyên bố “giải phóng Donbass” được đưa ra hồi đầu tháng. Vùng Donbass gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nơi lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát phần lớn khu vực.

Hai tháng sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã từ bỏ chiến lược ban đầu là “đánh nhanh, thắng nhanh” để kiểm soát các mục tiêu quan trọng trên khắp Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, theo Pascal. Ausseur, giám đốc viện nghiên cứu chiến lược FMES.

Nga dường như đã học được một số mục tiêu và chiến thuật từ những khó khăn gặp phải trong vài tuần đầu tiên của chiến dịch. Lực lượng Nga hiện được triển khai trên hành lang dài khoảng 200-250 km trên lãnh thổ Ukraine, từ Biển Azov đến ngoại ô thành phố Kharkov, nhưng chưa thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Michel Goya, một đại tá quân đội Pháp đã nghỉ hưu, tin rằng mục tiêu kiểm soát khu vực Donbass và miền nam Ukraine mà lực lượng Nga đặt ra sẽ đi kèm với nhiều thách thức. Ông viết trên Twitter: “Càng tiến sâu vào Ukraine, lực lượng Nga càng dễ bị tổn thương hơn”.

Theo Ausseur, kế hoạch hiện tại của các lực lượng Nga là thiết lập một trục tấn công từ vùng Kherson bên bờ sông Dnipro, tới thành phố cùng tên ở phía bắc rồi tới Izyum ở phía đông, nhằm khóa chặt. xuống các đơn vị quân đội. Đội Ukraine ở Donbass.

Chiến lược ‘Mariupolization’

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 19/4 cho biết, các lực lượng Nga sẽ “tấn công thận trọng” trong giai đoạn hai của chiến dịch. Giới quan sát cho rằng Nga đã thay đổi chiến lược sau khi nhận thấy rằng các đòn tấn công chớp nhoáng không hiệu quả ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

“Họ nhận ra rằng chiến thuật đánh nhanh không hiệu quả,” Ausseur nói – “Vì vậy, họ quay trở lại cách đánh truyền thống: Nếu bạn không thể đè bẹp ý chí của đối thủ, bạn sẽ đè bẹp họ”.

Ausseur nói thêm: “Họ sẽ tiến hành Mariupol hóa toàn bộ hoạt động”, đề cập đến thành phố cảng miền nam Ukraine, nơi đã bị bao vây bởi hàng loạt cuộc tấn công không ngừng của lực lượng Nga trong hai tháng qua. Theo các chuyên gia, việc thành phố này thất thủ chỉ còn là vấn đề thời gian.

“Có vẻ như quân đội Nga đang muốn theo đuổi chiến thuật ‘đất liền lửa’, tìm cách bẻ gãy ý chí chiến đấu của quân đội Ukraine với lực lượng áp đảo và hỏa lực pháo không ngừng, nhằm buộc dân thường phải sơ tán, tách họ ra khỏi khu vực phòng thủ.” Colin Clarke, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Soufan, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại New York, cho biết.

Một số chuyên gia cho rằng quân đội Nga cũng đang cố gắng tạo thế gọng kìm bằng các mũi tiến công về phía đông sông Dnipro, nhằm bao vây phần lớn lực lượng Ukraine theo chiến thuật “Mariupol hóa”.

Ông Clarke cho rằng để tránh bị dồn vào đường cùng, lực lượng phòng vệ Ukraine đã được phân tán trên nhiều mặt trận, nhằm kéo căng đường tiếp tế và liên lạc của Nga. “Chiến lược đó đã hoạt động cho đến nay,” ông nói.

Để hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn giao tranh ác liệt này, phương Tây đã tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD giúp Ukraine. đứng vững ở chiến trường Donbass.

Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ Ukraine, họ cũng phải chạy đua với thời gian. Theo Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), các loại vũ khí như xe tăng và xe bọc thép “sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng” để đến được Ukraine.

Ông nói: “Ngay cả khi những chiếc xe đã hết hạn sử dụng ở châu Âu, chúng vẫn cần phải trải qua một số quy trình bảo dưỡng trước khi sẵn sàng đến Ukraine.

Các thành viên NATO đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không S-300, nhưng Ausseur lưu ý rằng việc triển khai các hệ thống này cũng cần có thời gian.

Pháp cho biết họ đang chuyển giao vũ khí chống tăng Milan và ca-nô Caesar cho Ukraine. Nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng, Kiev vẫn thiếu vũ khí hạng nặng như pháo 155 mm và các loại đạn dược cần thiết.

Hướng thâm nhập của Nga ở miền đông Ukraine. Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Ông Ausseur cảnh báo Ukraine sẽ cần phải tạo ra một “vòm sắt” để tự vệ trước các cuộc tấn công từ trên không của lực lượng không quân hùng mạnh áp đảo của Nga.

Ông nói: “Họ cần một lá chắn vững chắc trước sự tổn hại của các lực lượng Nga, đồng thời cho biết thêm rằng nếu Ukraine không xây dựng một mạng lưới phòng không đủ năng lực, các máy bay chiến đấu của Nga có thể hoàn toàn thống trị bầu trời và đã tiến hành các cuộc không kích trong nhiều năm.

Hiện tại, rất ít nhà quan sát dự đoán xung đột sẽ sớm kết thúc.

Ausseur nói: “Kịch bản phổ biến hiện nay là sẽ có những cuộc ném bom dữ dội kéo dài hàng tuần.

Alexander Khramchikhin thuộc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự có trụ sở tại Moscow, cho biết cuộc giao tranh thậm chí có thể kéo dài trong nhiều năm. Ông nói: “Cho đến nay, Nga đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình ở miền đông Ukraine và rất khó để biết được nước này sẽ đạt được những mục tiêu đó như thế nào trong tương lai.

Vu Hoang (Dựa theo AFP)


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine
nhé.

Xem Thêm:  Có gì trên siêu du thuyền hạng sang lớn nhất thế giới? Hóa ra "thành phố trên biển" là có thật

Bài viết Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine
được đăng bởi vào ngày 2022-04-27 12:39:15. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm thông tin về Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine

#Đổi #chiến #lược #Nga #có #thể #kéo #dài #xung #đột #Ukraine

Thế giớiPhân tích

Thứ tư, 27/4/2022, 12:13 (GMT+7)

Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine

Nga đặt mục tiêu mới “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine trong giai đoạn hai chiến dịch, khiến giao tranh khốc liệt có thể kéo dài nhiều năm.

“Một trong những nhiệm vụ của quân đội Nga là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và miền nam Ukraine, nhằm tạo hành lang trên bộ nối với Crimea”, thiếu tướng Rustam Minnekaev, quyền tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga, phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 22/4.Tướng Minnekaev giải thích thêm rằng nếu kiểm soát được toàn bộ miền nam Ukraine, lực lượng Nga sẽ mở được con đường dẫn tới vùng ly khai Transnistria ở Moldova, nơi ông này cho rằng “cộng đồng người nói tiếng Nga đang bị chèn ép”.

Một binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga tại thành phố cảng Mariupol, phía nam Ukraine, hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát cho rằng phát biểu này cho thấy tham vọng của Nga trong giai đoạn hai chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn hơn rất nhiều so với tuyên bố “giải phóng Donbass” từng được đưa ra hồi đầu tháng. Vùng Donbass gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nơi phe ly khai thân Nga đang kiểm soát phần lớn diện tích.Hai tháng sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã từ bỏ chiến lược ban đầu là “đánh nhanh thắng nhanh” để kiểm soát các mục tiêu trọng yếu trên toàn lãnh thổ Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, theo Pascal Ausseur, giám đốc viện nghiên cứu chiến lược FMES.Nga dường như đã rút ra được một số bài học về mục tiêu và chiến thuật từ những khó khăn vấp phải trong vài tuần đầu tiên của chiến dịch. Lực lượng Nga hiện dàn quân trên một hành lang dài khoảng 200-250 km trên lãnh thổ Ukraine, từ biển Azov đến ngoại ô thành phố Kharkov, song vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này.Michel Goya, đại tá về hưu của quân đội Pháp, cho rằng mục tiêu kiểm soát vùng Donbass và miền nam Ukraine mà lực lượng Nga đặt ra sẽ đi kèm không ít thách thức. “Càng dàn quân tiến sâu vào Ukraine, lực lượng Nga càng dễ bị tổn thương hơn”, ông viết trên Twitter.Ausseur nhận định kế hoạch hiện tại của lực lượng Nga là thiết lập một trục tiến công từ vùng Kherson trên bờ sông Dnipro, đến thành phố cùng tên ở phía bắc và sau đó đến Izyum ở phía đông, nhằm khóa chặt các đơn vị quân đội Ukraine ở Donbass.Chiến lược ‘Mariupol hóa’Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 19/4 tuyên bố lực lượng Nga sẽ “tiến công một cách thận trọng” trong giai đoạn hai của chiến dịch. Giới quan sát cho rằng Nga thay đổi chiến lược sau khi nhận ra cách đánh chớp nhoáng không đạt hiệu quả ở giai đoạn đầu cuộc xung đột.”Họ nhận ra rằng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh không thành công”, Ausseur nói. “Vì vậy, họ đã quay trở lại với cách đánh truyền thống: Nếu không thể đè bẹp ý chí của đối phương, bạn sẽ nghiền nát chúng”.”Họ sẽ Mariupol hóa cả chiến dịch”, Ausseur cho biết thêm, đề cập đến thành phố cảng phía nam Ukraine, nơi đã bị vây chặt và hứng chịu hàng loạt đợt tấn công không ngừng từ các lực lượng Nga suốt hai tháng qua. Theo giới chuyên gia, thành phố này thất thủ chỉ còn là vấn đề thời gian.”Có vẻ như quân đội Nga muốn theo đuổi chiến thuật ‘tiêu thổ’, tìm cách bẻ gãy ý chí của quân đội Ukraine bằng lực lượng áp đảo và hỏa lực pháo binh không ngừng, nhằm buộc dân thường phải sơ tán, tách họ ra khỏi lực lượng phòng thủ”, Colin Clarke, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Soufan, tổ chức tư vấn có trụ sở ở New York, Mỹ, nhận định.Một số chuyên gia cho rằng quân đội Nga cũng tìm cách tạo thế gọng kìm bằng các đợt tiến quân ở phía đông sông Dnipro, nhằm bao vây phần lớn lực lượng Ukraine theo chiến thuật “Mariupol hóa”.Clarke cho biết để tránh bị dồn vào gọng kìm bao vây, lực lượng phòng thủ Ukraine đã phân tán trên nhiều mặt trận, nhằm kéo giãn tuyến tiếp tế và liên lạc của Nga. “Chiến lược đó đến nay đã thành công”, ông nói.Để hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn giao tranh khốc liệt này, phương Tây đã tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD nhằm giúp Ukraine trụ vững ở chiến trường Donbass.Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ Ukraine, họ cũng phải chạy đua với thời gian. Theo Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), các khí tài như xe tăng, xe bọc thép “sẽ phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng” mới đến được Ukraine.”Ngay cả khi phương tiện đã xuất kho ở châu Âu, chúng vẫn cần trải qua một số quy trình bảo dưỡng trước khi sẵn sàng lên đường tới Ukraine”, ông cho hay.Các thành viên NATO đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa phòng không S-300, nhưng Ausseur lưu ý để triển khai các hệ thống này cũng cần thời gian.Pháp cho biết họ đang chuyển vũ khí chống tăng Milan và ca-nô Caesar cho Ukraine. Song giới chuyên gia quân sự nhận định Kiev vẫn rất thiếu các vũ khí hạng nặng như lựu pháo 155 mm và những loại đạn cần thiết.

Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Ukraine sẽ cần lập một “vòm thép” để tự vệ trước các cuộc tấn công trên không của lực lượng không quân Nga vốn có sức mạnh áp đảo, Ausseur cảnh báo.”Họ cần một lá chắn kiên cố để gây bất lợi cho các lực lượng Nga”, ông nói, thêm rằng nếu Ukraine không xây dựng được lưới phòng không đủ năng lực, chiến đấu cơ Nga hoàn toàn có thể làm chủ bầu trời và tiến hành các cuộc không kích suốt nhiều năm.Hiện tại, rất ít nhà quan sát dự đoán xung đột sẽ sớm kết thúc.”Kịch bản phổ biến hiện nay là sẽ có những vụ oanh tạc cường độ cao kéo dài nhiều tuần”, Ausseur cho hay.Alexander Khramchikhin thuộc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự, trụ sở tại Moskva, cho rằng giao tranh thậm chí có thể kéo dài nhiều năm. “Đến nay, Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu nào ở miền đông Ukraine và rất khó biết họ sẽ đạt được những mục tiêu đó thế nào trong tương lai”, ông nói.
Vũ Hoàng (Theo AFP)Tuyệt vọng trong pháo đài ngầm ở Mariupol

Xem Thêm:  Maldives biến hình "Đảo rác"

Phương Tây tăng sức ép cô lập Nga

Phương Tây cấp tập bơm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Hai tháng xoay chuyển cục diện trong chiến sự Ukraine

  Trở lại Thế giớiTrở lại Thế giới

Chia sẻ

Copy link thành công

#Đổi #chiến #lược #Nga #có #thể #kéo #dài #xung #đột #Ukraine

Thế giớiPhân tích

Thứ tư, 27/4/2022, 12:13 (GMT+7)

Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine

Nga đặt mục tiêu mới “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine trong giai đoạn hai chiến dịch, khiến giao tranh khốc liệt có thể kéo dài nhiều năm.

“Một trong những nhiệm vụ của quân đội Nga là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và miền nam Ukraine, nhằm tạo hành lang trên bộ nối với Crimea”, thiếu tướng Rustam Minnekaev, quyền tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga, phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 22/4.Tướng Minnekaev giải thích thêm rằng nếu kiểm soát được toàn bộ miền nam Ukraine, lực lượng Nga sẽ mở được con đường dẫn tới vùng ly khai Transnistria ở Moldova, nơi ông này cho rằng “cộng đồng người nói tiếng Nga đang bị chèn ép”.

Một binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga tại thành phố cảng Mariupol, phía nam Ukraine, hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát cho rằng phát biểu này cho thấy tham vọng của Nga trong giai đoạn hai chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn hơn rất nhiều so với tuyên bố “giải phóng Donbass” từng được đưa ra hồi đầu tháng. Vùng Donbass gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nơi phe ly khai thân Nga đang kiểm soát phần lớn diện tích.Hai tháng sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã từ bỏ chiến lược ban đầu là “đánh nhanh thắng nhanh” để kiểm soát các mục tiêu trọng yếu trên toàn lãnh thổ Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, theo Pascal Ausseur, giám đốc viện nghiên cứu chiến lược FMES.Nga dường như đã rút ra được một số bài học về mục tiêu và chiến thuật từ những khó khăn vấp phải trong vài tuần đầu tiên của chiến dịch. Lực lượng Nga hiện dàn quân trên một hành lang dài khoảng 200-250 km trên lãnh thổ Ukraine, từ biển Azov đến ngoại ô thành phố Kharkov, song vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này.Michel Goya, đại tá về hưu của quân đội Pháp, cho rằng mục tiêu kiểm soát vùng Donbass và miền nam Ukraine mà lực lượng Nga đặt ra sẽ đi kèm không ít thách thức. “Càng dàn quân tiến sâu vào Ukraine, lực lượng Nga càng dễ bị tổn thương hơn”, ông viết trên Twitter.Ausseur nhận định kế hoạch hiện tại của lực lượng Nga là thiết lập một trục tiến công từ vùng Kherson trên bờ sông Dnipro, đến thành phố cùng tên ở phía bắc và sau đó đến Izyum ở phía đông, nhằm khóa chặt các đơn vị quân đội Ukraine ở Donbass.Chiến lược ‘Mariupol hóa’Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 19/4 tuyên bố lực lượng Nga sẽ “tiến công một cách thận trọng” trong giai đoạn hai của chiến dịch. Giới quan sát cho rằng Nga thay đổi chiến lược sau khi nhận ra cách đánh chớp nhoáng không đạt hiệu quả ở giai đoạn đầu cuộc xung đột.”Họ nhận ra rằng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh không thành công”, Ausseur nói. “Vì vậy, họ đã quay trở lại với cách đánh truyền thống: Nếu không thể đè bẹp ý chí của đối phương, bạn sẽ nghiền nát chúng”.”Họ sẽ Mariupol hóa cả chiến dịch”, Ausseur cho biết thêm, đề cập đến thành phố cảng phía nam Ukraine, nơi đã bị vây chặt và hứng chịu hàng loạt đợt tấn công không ngừng từ các lực lượng Nga suốt hai tháng qua. Theo giới chuyên gia, thành phố này thất thủ chỉ còn là vấn đề thời gian.”Có vẻ như quân đội Nga muốn theo đuổi chiến thuật ‘tiêu thổ’, tìm cách bẻ gãy ý chí của quân đội Ukraine bằng lực lượng áp đảo và hỏa lực pháo binh không ngừng, nhằm buộc dân thường phải sơ tán, tách họ ra khỏi lực lượng phòng thủ”, Colin Clarke, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Soufan, tổ chức tư vấn có trụ sở ở New York, Mỹ, nhận định.Một số chuyên gia cho rằng quân đội Nga cũng tìm cách tạo thế gọng kìm bằng các đợt tiến quân ở phía đông sông Dnipro, nhằm bao vây phần lớn lực lượng Ukraine theo chiến thuật “Mariupol hóa”.Clarke cho biết để tránh bị dồn vào gọng kìm bao vây, lực lượng phòng thủ Ukraine đã phân tán trên nhiều mặt trận, nhằm kéo giãn tuyến tiếp tế và liên lạc của Nga. “Chiến lược đó đến nay đã thành công”, ông nói.Để hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn giao tranh khốc liệt này, phương Tây đã tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD nhằm giúp Ukraine trụ vững ở chiến trường Donbass.Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ Ukraine, họ cũng phải chạy đua với thời gian. Theo Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), các khí tài như xe tăng, xe bọc thép “sẽ phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng” mới đến được Ukraine.”Ngay cả khi phương tiện đã xuất kho ở châu Âu, chúng vẫn cần trải qua một số quy trình bảo dưỡng trước khi sẵn sàng lên đường tới Ukraine”, ông cho hay.Các thành viên NATO đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa phòng không S-300, nhưng Ausseur lưu ý để triển khai các hệ thống này cũng cần thời gian.Pháp cho biết họ đang chuyển vũ khí chống tăng Milan và ca-nô Caesar cho Ukraine. Song giới chuyên gia quân sự nhận định Kiev vẫn rất thiếu các vũ khí hạng nặng như lựu pháo 155 mm và những loại đạn cần thiết.

Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Ukraine sẽ cần lập một “vòm thép” để tự vệ trước các cuộc tấn công trên không của lực lượng không quân Nga vốn có sức mạnh áp đảo, Ausseur cảnh báo.”Họ cần một lá chắn kiên cố để gây bất lợi cho các lực lượng Nga”, ông nói, thêm rằng nếu Ukraine không xây dựng được lưới phòng không đủ năng lực, chiến đấu cơ Nga hoàn toàn có thể làm chủ bầu trời và tiến hành các cuộc không kích suốt nhiều năm.Hiện tại, rất ít nhà quan sát dự đoán xung đột sẽ sớm kết thúc.”Kịch bản phổ biến hiện nay là sẽ có những vụ oanh tạc cường độ cao kéo dài nhiều tuần”, Ausseur cho hay.Alexander Khramchikhin thuộc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự, trụ sở tại Moskva, cho rằng giao tranh thậm chí có thể kéo dài nhiều năm. “Đến nay, Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu nào ở miền đông Ukraine và rất khó biết họ sẽ đạt được những mục tiêu đó thế nào trong tương lai”, ông nói.
Vũ Hoàng (Theo AFP)Tuyệt vọng trong pháo đài ngầm ở Mariupol

Phương Tây tăng sức ép cô lập Nga

Xem Thêm:  Chiến sự tại Ukraine: Nghĩ về triết lý ngoại giao

Phương Tây cấp tập bơm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Hai tháng xoay chuyển cục diện trong chiến sự Ukraine

  Trở lại Thế giớiTrở lại Thế giới

Chia sẻ

Copy link thành công

#Đổi #chiến #lược #Nga #có #thể #kéo #dài #xung #đột #Ukraine

Thế giớiPhân tích

Thứ tư, 27/4/2022, 12:13 (GMT+7)

Đổi chiến lược, Nga có thể kéo dài xung đột Ukraine

Nga đặt mục tiêu mới “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine trong giai đoạn hai chiến dịch, khiến giao tranh khốc liệt có thể kéo dài nhiều năm.

“Một trong những nhiệm vụ của quân đội Nga là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass và miền nam Ukraine, nhằm tạo hành lang trên bộ nối với Crimea”, thiếu tướng Rustam Minnekaev, quyền tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga, phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 22/4.Tướng Minnekaev giải thích thêm rằng nếu kiểm soát được toàn bộ miền nam Ukraine, lực lượng Nga sẽ mở được con đường dẫn tới vùng ly khai Transnistria ở Moldova, nơi ông này cho rằng “cộng đồng người nói tiếng Nga đang bị chèn ép”.

Một binh sĩ thuộc lực lượng thân Nga tại thành phố cảng Mariupol, phía nam Ukraine, hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát cho rằng phát biểu này cho thấy tham vọng của Nga trong giai đoạn hai chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn hơn rất nhiều so với tuyên bố “giải phóng Donbass” từng được đưa ra hồi đầu tháng. Vùng Donbass gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nơi phe ly khai thân Nga đang kiểm soát phần lớn diện tích.Hai tháng sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã từ bỏ chiến lược ban đầu là “đánh nhanh thắng nhanh” để kiểm soát các mục tiêu trọng yếu trên toàn lãnh thổ Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, theo Pascal Ausseur, giám đốc viện nghiên cứu chiến lược FMES.Nga dường như đã rút ra được một số bài học về mục tiêu và chiến thuật từ những khó khăn vấp phải trong vài tuần đầu tiên của chiến dịch. Lực lượng Nga hiện dàn quân trên một hành lang dài khoảng 200-250 km trên lãnh thổ Ukraine, từ biển Azov đến ngoại ô thành phố Kharkov, song vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này.Michel Goya, đại tá về hưu của quân đội Pháp, cho rằng mục tiêu kiểm soát vùng Donbass và miền nam Ukraine mà lực lượng Nga đặt ra sẽ đi kèm không ít thách thức. “Càng dàn quân tiến sâu vào Ukraine, lực lượng Nga càng dễ bị tổn thương hơn”, ông viết trên Twitter.Ausseur nhận định kế hoạch hiện tại của lực lượng Nga là thiết lập một trục tiến công từ vùng Kherson trên bờ sông Dnipro, đến thành phố cùng tên ở phía bắc và sau đó đến Izyum ở phía đông, nhằm khóa chặt các đơn vị quân đội Ukraine ở Donbass.Chiến lược ‘Mariupol hóa’Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 19/4 tuyên bố lực lượng Nga sẽ “tiến công một cách thận trọng” trong giai đoạn hai của chiến dịch. Giới quan sát cho rằng Nga thay đổi chiến lược sau khi nhận ra cách đánh chớp nhoáng không đạt hiệu quả ở giai đoạn đầu cuộc xung đột.”Họ nhận ra rằng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh không thành công”, Ausseur nói. “Vì vậy, họ đã quay trở lại với cách đánh truyền thống: Nếu không thể đè bẹp ý chí của đối phương, bạn sẽ nghiền nát chúng”.”Họ sẽ Mariupol hóa cả chiến dịch”, Ausseur cho biết thêm, đề cập đến thành phố cảng phía nam Ukraine, nơi đã bị vây chặt và hứng chịu hàng loạt đợt tấn công không ngừng từ các lực lượng Nga suốt hai tháng qua. Theo giới chuyên gia, thành phố này thất thủ chỉ còn là vấn đề thời gian.”Có vẻ như quân đội Nga muốn theo đuổi chiến thuật ‘tiêu thổ’, tìm cách bẻ gãy ý chí của quân đội Ukraine bằng lực lượng áp đảo và hỏa lực pháo binh không ngừng, nhằm buộc dân thường phải sơ tán, tách họ ra khỏi lực lượng phòng thủ”, Colin Clarke, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Soufan, tổ chức tư vấn có trụ sở ở New York, Mỹ, nhận định.Một số chuyên gia cho rằng quân đội Nga cũng tìm cách tạo thế gọng kìm bằng các đợt tiến quân ở phía đông sông Dnipro, nhằm bao vây phần lớn lực lượng Ukraine theo chiến thuật “Mariupol hóa”.Clarke cho biết để tránh bị dồn vào gọng kìm bao vây, lực lượng phòng thủ Ukraine đã phân tán trên nhiều mặt trận, nhằm kéo giãn tuyến tiếp tế và liên lạc của Nga. “Chiến lược đó đến nay đã thành công”, ông nói.Để hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn giao tranh khốc liệt này, phương Tây đã tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD nhằm giúp Ukraine trụ vững ở chiến trường Donbass.Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ Ukraine, họ cũng phải chạy đua với thời gian. Theo Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), các khí tài như xe tăng, xe bọc thép “sẽ phải mất vài tuần, thậm chí vài tháng” mới đến được Ukraine.”Ngay cả khi phương tiện đã xuất kho ở châu Âu, chúng vẫn cần trải qua một số quy trình bảo dưỡng trước khi sẵn sàng lên đường tới Ukraine”, ông cho hay.Các thành viên NATO đã bắt đầu cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa phòng không S-300, nhưng Ausseur lưu ý để triển khai các hệ thống này cũng cần thời gian.Pháp cho biết họ đang chuyển vũ khí chống tăng Milan và ca-nô Caesar cho Ukraine. Song giới chuyên gia quân sự nhận định Kiev vẫn rất thiếu các vũ khí hạng nặng như lựu pháo 155 mm và những loại đạn cần thiết.

Hướng thọc sâu của Nga ở miền đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Ukraine sẽ cần lập một “vòm thép” để tự vệ trước các cuộc tấn công trên không của lực lượng không quân Nga vốn có sức mạnh áp đảo, Ausseur cảnh báo.”Họ cần một lá chắn kiên cố để gây bất lợi cho các lực lượng Nga”, ông nói, thêm rằng nếu Ukraine không xây dựng được lưới phòng không đủ năng lực, chiến đấu cơ Nga hoàn toàn có thể làm chủ bầu trời và tiến hành các cuộc không kích suốt nhiều năm.Hiện tại, rất ít nhà quan sát dự đoán xung đột sẽ sớm kết thúc.”Kịch bản phổ biến hiện nay là sẽ có những vụ oanh tạc cường độ cao kéo dài nhiều tuần”, Ausseur cho hay.Alexander Khramchikhin thuộc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự, trụ sở tại Moskva, cho rằng giao tranh thậm chí có thể kéo dài nhiều năm. “Đến nay, Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu nào ở miền đông Ukraine và rất khó biết họ sẽ đạt được những mục tiêu đó thế nào trong tương lai”, ông nói.
Vũ Hoàng (Theo AFP)Tuyệt vọng trong pháo đài ngầm ở Mariupol

Phương Tây tăng sức ép cô lập Nga

Phương Tây cấp tập bơm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Hai tháng xoay chuyển cục diện trong chiến sự Ukraine

  Trở lại Thế giớiTrở lại Thế giới

Chia sẻ

Copy link thành công

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button