Docker Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Docker Toàn Tập Docker Là Gì

Nếu bạn đang đọc bài viết này chắc hẳn là bạn đang tìm hiểu coi Docker là gì, nó có công dụng gì, cũng như cách dùng nó như thế nào. Nếu đúng như vậy thì mình sẽ không để bạn thất vọng đâu. Bài viết này Lập Trình Không Khó sẽ hướng dẫn những kiến thức cơ bản nhất Docker. Mình sẽ cố gắng trình bày sao cho chi tiết và mạch lạc nhất có thể. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc nhất về cái thứ đang làm bạn mông lung này.

Bạn đang xem: Docker là gì? hướng dẫn sử dụng docker toàn tập docker là gì

Docker là gì?

Docker là một dự án mã nguồn mở (open source) giúp quá trình triển khai (deploy) các ứng dụng, phần mềm trên các hệ điều hành Windows hoặc Linux trở nên đơn giản “giống như copy – paste”. Nói một cách dễ hơn hơn, docker mô phỏng một hệ điều hành Linux nơi nó chứa tất cả các môi trường dành cho dự án của bạn, hơn hết là nó đủ nhỏ bé để bạn có thể chia sẻ và nhân bản một cách dễ dàng.

*
*
*
*
*
*

Dockerfile, Images và Containers

Như bạn có thể thấy trong bức hình trên. Khi dockerfile được build thì nó sẽ trở thành Docker image. Và khi bạn chạy file Docker image -> nó sẽ trở thành một Container.

Dockerfile là gì?

Dockerfile là một tài liệu nơi chưa tất cả những câu lệnh mà người dùng có thể gọi từ Command line để build ra một Docker image. Do đó, Docker có thể tự động build ra image dựa theo chỉ dẫn của Dockerfile. Câu lệnh docker build cho phép bạn thực hiện việc tự động build 1 Docker image từ Dockerfile cho trước.

Docker image là gì?

Docker image có thể coi như là các template của các Docker container. Từ template này, chúng ta có thể tạo ra các Docker container giống nhau. Chúng là các file chỉ đọc, từ các file này bạn có thể tạo ra các Docker container bằng cách thực thi câu lệnh docker run.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chuyển Danh Bạ Từ Iphone Sang Android (Cập Nhật 2020)

Docker image có thể được chia sẻ lên công khai trên Docker Hub (Nơi chia sẻ docker image) để mọi người có thể cùng phát triển và sử dụng.

Docker container là gì?

Nó là một phiên bản thực thi của Docker Image khi nó giữ toàn bộ các gói (package) cần thiết để chạy ứng dụng. Vì vậy, về cơ bản, có thể coi đây là các ứng dụng đã sẵn sàng được tạo từ Docker Images.

Đây chính là một ưu điểm vượt trội của Docker mà bạn đang mong chờ đúng không? Giờ thì chúng ta đi vào thực hành nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tự xây dựng hệ thống chặn bình luận rác đơn giản

Tạo docker image của riêng bạn

Trước tiên, mình sẽ cài đặt Docker CE (Community Edition) trên con máy Ubuntu 18.04 của mình. Do đó, chúng ta sẽ cài theo hướng dẫn chi tiết đã có ở đây. Bạn có thể xem hướng dẫn cho OS của bạn nhé.

Và đây là kết quả sau khi cài thành công! Check luôn xem nó cài version mới nhất là version bao nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *