Giáo Dục

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD & ĐT Bắc Giang Ngôn ngữ học, có đáp án đính kèm. Qua đó, giúp các em tham khảo, đối chiếu với đề thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.

Đề thi vào 10 Bắc Giang năm 2022 còn giúp các trường chưa dự thi chủ động ôn thi và hệ thống lại kiến ​​thức dễ dàng hơn. Năm học 2022 – 2023, Bắc Giang sẽ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 vào ngày 4 – 5/6/2022. Chi tiết mời các bạn tải miễn phí đề thi vào 10 môn Văn tỉnh Bắc Giang trong bài viết dưới đây của Dữ liệu lớn:

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 – 2023 Bắc Giang

>> Tiếp tục cập nhật

Đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 Bắc Giang

Đáp án bài thi trắc nghiệm mã đề 102

Kết án Đa Kết án Đa Kết án Đa
Đầu tiên 6 DỄ 11 DỄ
2 Một 7 thứ mười hai
3 GỠ BỎ số 8 DỄ 13
4 GỠ BỎ 9 14 DỄ
5 DỄ mười Một 15 Một

Mã 102

Mã 102

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Bắc Giang

Đáp án đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021

I. Đọc hiểu

1. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát.

2. Hai từ láy: lách cách, xì xào.

3. Cảnh quê hương ta hiện lên với những hình ảnh thân thuộc, bình dị nhất của quê hương đó là cánh đồng, cánh đồng lúa …

4. Hội tụ là: cụm từ “tình yêu”

-> Tác dụng: Làm sáng tỏ tình cảm yêu mến của tác giả đối với những hình ảnh quen thuộc ở quê hương, bộc lộ cảm xúc và làm cho hình ảnh thêm đẹp, sinh động.

5. Trình bày cảm nghĩ của bạn.

Gợi ý:

* Học sinh thực hiện các yêu cầu của đề

Hình thức: Một đoạn văn từ 5 đến 7 câu.

– Về nội dung: HS trình bày được tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của bản thân.

+ Mở đoạn: Nêu vấn đề cần nghị luận: Tình yêu quê hương đất nước đối với những điều bình dị nhất.

+ Phần thân bài:

+ Tình yêu quê hương là sự gắn bó sâu sắc, chân thành với sự vật, con người nơi ta sinh ra và lớn lên.

Quê hương gắn liền với những cảnh vật thân quen, những điều tưởng chừng rất đỗi bình dị, bình dị. Yêu quê hương từ những điều bình dị nhất chính là trân trọng tất cả những điều đó, bảo vệ, giữ gìn và làm đẹp những điều bình dị ấy.

+ Tình yêu quê hương không nhất thiết phải xuất phát từ những điều lớn lao, hững hờ mà đôi khi xuất phát từ tình yêu thương nhỏ bé, từ những cống hiến thầm lặng.

(Học ​​sinh tự làm ví dụ.)

+ Kết bài: Lập dàn ý cho bài nghị luận, nêu cảm nghĩ của mình.

II. Viết

Đề cương

Khai mạc. Giới thiệu chung

– Tác giả: Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông nhập ngũ và hoạt động ở chiến trường Nam Bộ. Sau năm 1954, tập kết ra Bắc, Nguyễn Quang Sáng bắt đầu viết văn. Trong những năm chống Mỹ, ông trở lại miền Nam tham gia kháng chiến và tiếp tục sáng tác văn học. Tác phẩm của ông thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim và hầu như chỉ viết về cuộc sống, con người miền Nam trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong thời bình.

– Tác phẩm: Truyện ngắn Chiếc lược ngà được viết năm 1966, khi tác giả đang hoạt động ở chiến trường miền Nam và nằm trong tập truyện cùng tên.

Anh Sáu là nhân vật chính của tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đặc biệt là trong đoạn trích: “Chiều hôm ấy em còn nhớ… em vừa nhắm mắt”. Đoạn trích thể hiện vẻ đẹp của tình cha con sâu nặng, thiêng liêng của anh Sáu đối với bé Thu trong những ngày ở chiến khu.

Thân bài:. bày tỏ cảm xúc của bạn

một. Giới thiệu đôi nét về hoàn cảnh gia đình và tình yêu thương của ông Sáu đối với các con.

– Đất nước có chiến tranh, anh Sáu phải đi công tác khi con gái chưa đầy một tuổi, khi lớn lên anh Sáu không một lần được gặp con, yêu thương, chăm sóc cho con.

– Sau tám năm vào sinh ra tử, khi về thăm quê, niềm khao khát được gặp con, được ôm con vào lòng khiến anh không kìm được xúc động. Thế nhưng, khi anh vì vết sẹo trên mặt, vết thương do chiến tranh mà đứa con gái ngây thơ, trong sáng của anh nhất định không chịu nhận cha. Đến khi con gái để ý cũng là lúc anh quay lại chiến trường. Lúc chia tay, ông cố kìm nước mắt vì sự thể hiện và tình cảm của con trai dành cho mình khiến ông quá xúc động. Hạnh phúc mà anh chờ đợi đã đến nhưng quá ngắn ngủi vì đã đến lúc phải nói lời chia tay. Ông chỉ kịp rút khăn lau nước mắt và hôn lên tóc con trai, lặng lẽ ra đi không hẹn ngày trở lại với mong ước của con trai là chiếc lược nhỏ.

b. Cảm nhận vẻ đẹp nội dung đoạn văn – vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng.

– Luôn nhớ như in lời mẹ dặn lúc chia tay “Bố về, con mua cho bố cái lược nghe bố!”. Điều đó đã thôi thúc ông làm ra một chiếc lược bằng ngà voi. Và anh Sáu đã đặt hết tình yêu, nỗi nhớ để làm nên chiếc lược đó. “Những lúc rảnh rỗi, ông ngồi cưa từng chiếc lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ nhà, con cháu lại lấy lược ra xem”.

– Chiếc lược trở thành vật quý giá, nó làm vơi đi nỗi ân hận và chứa đựng bao tình cảm yêu thương của người cha dành cho đứa con ở phương xa. Chiếc lược ngà trở thành kỷ vật thiêng liêng, nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu cho người lính trong những ngày gian khó.

– Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà cho người bạn với lời nhắn nhủ sẽ tặng bé Thu, anh mới yên tâm mà nhắm mắt đưa chân.

– Anh Sáu mất chưa kịp gửi quà cho con gái. Đây là một tình huống rất xúc động. Những tổn thất do chiến tranh gây ra là không thể bù đắp được. Dù không một lời trăn trối nhưng hành động cuối cùng của ông Sáu đã cho ta thấy tình yêu thương con sâu nặng của ông. Đồng chí của anh – người kể chuyện đã làm điều đó cho anh. Chiếc lược ngà đã trở thành biểu tượng của tình phụ tử muôn thuở.

c. Vẻ đẹp của hình thức nghệ thuật.

– Đoạn văn là lời kể của một người đồng chí của anh Sáu, người đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình anh làm chiếc lược cho con gái và hiểu được tâm tư, tình cảm của anh. Đoạn văn vì thế trở nên khách quan và chân thành.

– Ngôn ngữ văn xuôi giàu tình cảm, khả năng miêu tả tâm lí tế nhị, chính xác, xuất phát từ tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng yêu thương, quý trọng con người.

– Đặc biệt, nhà văn đã xây dựng tình huống truyện hết sức khó hiểu, bất ngờ nhưng tự nhiên, cảm động; qua đó, phần nào nói lên sự tàn khốc của chiến tranh.

Chấm dứt: Tìm hiểu tổng quan về đoạn văn và liên hệ bản thân.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Bắc Giang năm 2021

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC GIANG

CHỦ ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2021 – 2022
THI: NGÔN NGỮ

Ngày thi: 27/7/2021.
Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề.

I. Đọc hiểu (4,0 điểm): Đọc bài thơ sau:

Yêu mọi lĩnh vực, mọi con đường,
Bông lúa đỏ tươi, dâu xanh ngút ngàn.
Yêu dòng sông đầy sóng gió,
Dòng sông tuổi trẻ thì thầm và hát.
Yêu ớt nở
Dưa hấu nở hoa, cà tím nở hoa.
Yêu lời ru của mẹ,
Tiếng lao xao bên gốc cây dâu.

(Em yêu quê hương em, Lê Anh Xuân Thọ Tuyển chọn, NXB Vin School, 2017, tr.94)

Thực hiện các yêu cầu:

1. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

2. Tìm hai từ tượng thanh trong bài thơ.

3. Trong hai dòng thơ sau, cảnh vật quê ta hiện lên như thế nào?

Yêu mọi lĩnh vực, mọi con đường,
Bông lúa đỏ tươi, dâu xanh ngút ngàn.

4. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của phép điệp ngữ trong bài thơ.

5. Bài thơ đã đánh thức trong em những cảm xúc và suy nghĩ gì? Trình bày thành đoạn văn từ 5-7 câu.

II. Viết (6,0 điểm)

Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong đoạn trích sau:

Tôi vẫn nhớ buổi chiều hôm ấy – buổi chiều sau một ngày mưa trong rừng, những hạt mưa còn đọng trên lá, lấp lánh cả khu rừng. Khi tôi đang làm việc dưới mái che bằng nhựa, tôi bất ngờ nghe thấy một tiếng hét. Từ con đường mòn chạy vào rừng sâu, anh vội vàng chạy lại, cầm khúc ngà voi đưa cho tôi xem. Gương mặt anh vui mừng như một đứa trẻ được nhận quà.

Sau đó, anh ta lấy hộp mực hai mươi ly của Mỹ, mài mỏng thành một cái cưa nhỏ, xẻ ngà voi thành từng mảnh nhỏ. Những lúc rảnh rỗi, ông lại soi từng chiếc răng lược, một cách thận trọng, tỉ mỉ và cần mẫn như một người thợ bạc. Không hiểu sao tôi lại thích ngồi nhìn anh làm việc và lòng vui khi thấy bụi ngà rơi ngày càng nhiều. Một ngày nọ, anh ta thấy một vài chiếc răng. Không bao lâu, chiếc lược đã hoàn thành. Chiếc lược dài hơn một tấc, rộng chừng ba tấc rưỡi, lược dành cho con gái, lược chải tóc dài, lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên lưng chiếc lược có khắc một dòng chữ nhỏ mà ông đã nâng niu, cẩn thận khắc từng nét: “Thương, nhớ, tặng bé Thu, con của bố”. Chiếc lược ngà đó chưa chải tóc cho con trai tôi, nhưng nó có vẻ gỡ rối được phần nào tâm trạng của nó. Những đêm nhớ con, nhớ ít, tiếc đánh con, nhớ con, ông lấy lược ra soi rồi mài cho chiếc lược thêm bóng, mượt. Có một chiếc lược, anh ấy càng muốn gặp lại bạn. Nhưng rồi một điều không may đã xảy ra. Một ngày cuối năm mươi tám – năm ấy chúng tôi không được trang bị vũ khí – trong một trận càn lớn của quân Mỹ – ngụy, anh Sáu đã hy sinh. Anh bị đạn từ máy bay Mỹ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không thể bỏ lại thứ gì, dường như chỉ có hai cha con là không thể chết, anh đút tay vào túi, lấy ra chiếc lược, đưa cho tôi và nhìn tôi thật lâu. Tôi không đủ ngôn từ để diễn tả ánh mắt ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, đôi khi tôi chỉ nhớ đến ánh mắt của anh.

– Tôi sẽ mang nó về và giao cho anh.

Tôi cúi xuống bên cạnh anh và nói nhỏ. Lúc đó anh mới nhắm mắt lại.

(Trích Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng, Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.199, 200)


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang nhé.

Xem Thêm:  33 đề kiểm tra môn Toán lớp 8 học kì 2 (Có đáp án)

Bài viết Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 20:19:32. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang

#Đề #thi #tuyển #sinh #vào #lớp #năm #sở #GDĐT #Bắc #Giang

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang môn Ngữ văn, có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.
Đề thi vào 10 Bắc Giang năm 2022 còn giúp những trường chưa thi chủ động ôn thi, hệ thống lại kiến thức dễ dàng hơn. Năm học 2022 – 2023, Bắc Giang tổ chức thi vào lớp 10 ngày 4 – 5/6/2022. Chi tiết mời các em cùng tải miễn phí đề thi vào 10 môn Văn Bắc Giang trong bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát:
Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 Bắc Giang
>> Tiếp tục cập nhật
Đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 Bắc Giang
Đáp án trắc nghiệm mã đề 102

Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
Câu
Đ/a

1
C
6
D
11
D

2
A
7
C
12
C

3
B
8
D
13
C

4
B
9
C
14
D

5
D
10
A
15
A

Mã đề 102

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 Bắc Giang
Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021
I. Đọc hiểu
1. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát.
2. Hai từ láy: lách cách, rì rào.
3. Cảnh vật quê ta hiện lên bằng những hình ảnh thân quen, bình dị nhất của quê hương đó là bờ ruộng, bông gạo …
4. BPTT là: điệp ngữ ” yêu ”
-> Tác dụng: Làm rõ tình yêu của tác giả đối với những hình ảnh thân quen nơi quê hương mình, bộc lộ cảm xúc và khiến cho hình ảnh đẹp hơn, sinh động hơn.
5. Trình bày cảm nhận của em.
Gợi ý:
* Học sinh thực hiện đúng yêu cầu của đề bài
– Về hình thức: Một đoạn văn từ 5 đến 7 câu.
– Về nội dung: Học sinh trình bày cảm nhận, tình cảm, suy nghĩ của riêng mình.
+ Mở đoạn: Nêu vấn đề cần bàn luận: Tình yêu quê hương đối với những điều bình dị nhất.
+ Thân đoạn:
+ Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật và con người nơi ta được sinh ra và lớn lên.
+ Quê hương gắn liền với những cảnh vật quen thuộc, những điều tưởng chừng rất đơn giản và bình dị. Yêu quê hương từ những điều bình dị nhất chính là trân trọng tất cả những điều ấy, bảo vệ, giữ gìn và làm đẹp những thứ bình dị đó.
+ Tình yêu quê hương không nhất thiết đến từ những điều lớn lao phi thương mà đôi khi nó đến từ những tình yêu nhỏ bé, từ những cống hiến thầm lặng.
(Học sinh tự lấy dẫn chứng phù hợp)
+ Kết đoạn: Khái quát vấn đề bàn luận, nếu cảm xúc của em.
II. Làm văn
Dàn ý
Mở bài. Giới thiệu chung
– Tác giả: Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia bộ đội, hoạt động ở chiến trường Nam Bộ. Từ sau năm 1954, tập kết ra miền Bắc, Nguyễn Quang Sáng bắt đầu viết văn. Những năm chống Mỹ, ông trở về Nam Bộ tham gia kháng chiến và tiếp tục sáng tác văn học. Tác phẩm của ông thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim và hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong thời bình.
– Tác phẩm: Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966, khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên.
– Nhân vật ông Sáu là nhân vật chính của tác phẩm, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc. Đặc biệt là ở đoạn trích từ: “Tôi vẫn còn nhớ buổi chiều hôm đó… Anh mới nhắm mắt xuôi tay”. Đoạn trích thể hiện vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc của ông Sáu đối với bé Thu trong những ngày ở chiến khu.
Thân bài:. Trình bày cảm nhận
a. Giới thiệu khái quát cảnh ngộ gia đình ông Sáu và tình yêu thương ông Sáu dành cho con.
– Đất nước có chiến tranh, ông Sáu phải đi công tác khi con gái chưa đầy một tuổi, khi con lớn lên, ông Sáu không một lần được gặp con, được yêu thương chăm sóc cho con.
– Sau tám năm vào sinh ra tử, khi được về thăm nhà, nỗi khao khát được gặp con, được ôm con vào lòng khiến ông không kìm nén được cảm xúc. Tuy nhiên, khi ông vì vết thẹo trên mặt, vết thương do chiến tranh gây ra nên đứa con gái hồn nhiên, ngây thơ của ông nhất định không chịu nhận cha. Đến khi con gái nhận ra thì cũng là lúc ông phải trở lại chiến trường. Lúc chia tay, ông đã cố nén giọt nước mắt vì cách bộc lộ, tình cảm của con đối với mình khiến ông quá xúc động. Niềm hạnh phúc mà ông hằng mong chờ đã tới nhưng quá ngắn ngủi vì đã đến giờ biệt li. Ông chỉ kịp rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên tóc con, lặng lẽ ra đi không hẹn ngày về mang theo một ước nguyện của con là cây lược nhỏ.
b. Cảm nhận về vẻ đẹp nội dung của đoạn trích – vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng.
– Luôn ghi nhớ như in lời con dặn vội vàng lúc chia tay “Ba về, ba mua cho con một cây lược nghe ba!”. Điều đó thúc giục ông đến việc làm một chiếc lược ngà. Và ông Sáu đã dồn tất cả tình yêu, nỗi nhớ con vào việc làm cây lược ấy. “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng chiếc răng lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ con anh lấy cây lược ra ngắm nghía ”.
– Chiếc lược trở thành một vật quý giá, nó làm vơi đi nỗi ân hận và chứa đựng bao nhiêu tình cảm nhớ thương, yêu mến của người cha đối với đứa con trong xa cách. Chiếc lược ngà trở thành một kỉ vật thiêng liêng, nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu cho người chiến sĩ trong những ngày gian khổ.
– Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà lại cho bạn với lời nhắn nhủ sẽ trao tận tay bé Thu, ông mới yên lòng nhắm mắt.
– Ông Sáu hi sinh khi chưa kịp gửi món quà cho con gái. Đây là tình huống rất cảm động. Những mất mát do chiến tranh gây ra là không gì bù đắp nổi. Tuy không một lời trăng trối nhưng hành động cuối cùng của ông Sáu càng cho ta thấy tình cảm của ông dành cho con thật sâu nặng. Người đồng chí của ông – người kể chuyện đã thay ông làm việc đó. Chiếc lược ngà đã trở thành biểu tượng của tình cha con đời đời.
c. Vẻ đẹp về hình thức nghệ thuật.
– Đoạn văn là lời kể của một người đồng chí của ông Sáu, người đã chứng kiến toàn bộ quá trình ông làm cây lược tặng con gái và thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc của ông. Đoạn văn vì thế trở nên khách quan, chân thành.
– Ngôn ngữ văn xuôi giàu tình cảm, khả năng miêu tả tâm lí tinh tế, chính xác, bắt nguồn từ một tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng yêu thương, trân trọng con người.
– Đặc biệt, nhà văn đã xây dựng một tình huống truyện rất éo le, bất ngờ mà tự nhiên, cảm động; qua đó, phần nào nói lên sự ác nghiệt của chiến tranh.
Kết bài: Cảm nhận khái quát về đoạn văn, liên hệ bản thân.
Đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC GIANG
ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM HỌC 2021 – 2022 MÔN THI: NGỮ VĂN
Ngày thi: 27/7/2021. Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề

I. Đọc hiểu (4.0 điểm): Đọc bài thơ sau:
Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.Yêu con sông mặt sóng xao,Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.Yêu hàng ớt đã ra hoaĐám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.
(Ta yêu quê ta, Lê Anh Xuân Thơ Thiếu nhi chọn lọc, NXB Vin học, 2017, tr.94)
Thực hiện các yêu cầu:
1. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?
2. Tìm hai từ láy tượng thanh có trong bài thơ.
3. Trong hai dòng thơ sau, cảnh vật quê ta hiện lên như thế nào?
Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
4. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp điệp ngữ trong bài thơ.
5. Bài thơ đã đánh thức trong em tình cảm, suy nghĩ gì? Trình bày bằng một đoạn văn 5-7 câu.
II. Làm văn (6.0 điểm)
Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong đoạn trích sau:
Tôi hãy còn nhớ buổi chiều hôm đó – buổi chiều sau một ngày mưa rừng, giọt mưa còn đọng trên lá, rừng sáng lấp lánh. Đang ngồi làm việc dưới tấm ni lông nóc, tôi bỗng nghe tiếng kêu. Từ con đường mòn chạy lẫn trong rừng sâu, anh hớt hải chạy về, tay cầm khúc ngà đưa lên khoe với tôi. Mặt anh hớn hở như một đứa trẻ được quà.
Sau đó anh lấy vỏ đạn hai mươi li của Mĩ, đập mỏng làm thành một cây cưa nhỏ, cưa khúc ngà thành từng miếng nhỏ. Những lúc rỗi, anh cưa từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc. Chẳng hiểu sao tôi thích ngồi nhìn anh làm và cảm thấy vui vui khi thấy bụi ngà rơi mỗi lúc một nhiều. Một ngày, anh cưa được một vài răng. Không bao lâu sau, cây lược được hoàn thành. Cây lược dài độ hơn một tấc, bề ngang độ ba phân rưỡi, cây lược cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên sống lưng lược có khắc một hàng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh. Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhớ con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên mái tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt. Có cây lược, anh càng mong gặp lại con. Nhưng rồi một chuyện không may xảy ra. Một ngày cuối năm năm mươi tám – năm đó ta chưa võ trang – trong một trận càn lớn của quân Mĩ – ngụy, anh Sáu bị hi sinh. Anh bị viên đạn của máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh.
– Tôi sẽ mang về và trao tận tay cho cháu.
Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt đi xuôi.
(Trích Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng, Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.199, 200)

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 12: Tổng hợp dàn ý bài Vợ nhặt (15 Mẫu)

#Đề #thi #tuyển #sinh #vào #lớp #năm #sở #GDĐT #Bắc #Giang

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang môn Ngữ văn, có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.
Đề thi vào 10 Bắc Giang năm 2022 còn giúp những trường chưa thi chủ động ôn thi, hệ thống lại kiến thức dễ dàng hơn. Năm học 2022 – 2023, Bắc Giang tổ chức thi vào lớp 10 ngày 4 – 5/6/2022. Chi tiết mời các em cùng tải miễn phí đề thi vào 10 môn Văn Bắc Giang trong bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát:
Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 Bắc Giang
>> Tiếp tục cập nhật
Đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 Bắc Giang
Đáp án trắc nghiệm mã đề 102

Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
Câu
Đ/a

1
C
6
D
11
D

2
A
7
C
12
C

3
B
8
D
13
C

4
B
9
C
14
D

5
D
10
A
15
A

Mã đề 102

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 Bắc Giang
Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021
I. Đọc hiểu
1. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát.
2. Hai từ láy: lách cách, rì rào.
3. Cảnh vật quê ta hiện lên bằng những hình ảnh thân quen, bình dị nhất của quê hương đó là bờ ruộng, bông gạo …
4. BPTT là: điệp ngữ ” yêu ”
-> Tác dụng: Làm rõ tình yêu của tác giả đối với những hình ảnh thân quen nơi quê hương mình, bộc lộ cảm xúc và khiến cho hình ảnh đẹp hơn, sinh động hơn.
5. Trình bày cảm nhận của em.
Gợi ý:
* Học sinh thực hiện đúng yêu cầu của đề bài
– Về hình thức: Một đoạn văn từ 5 đến 7 câu.
– Về nội dung: Học sinh trình bày cảm nhận, tình cảm, suy nghĩ của riêng mình.
+ Mở đoạn: Nêu vấn đề cần bàn luận: Tình yêu quê hương đối với những điều bình dị nhất.
+ Thân đoạn:
+ Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật và con người nơi ta được sinh ra và lớn lên.
+ Quê hương gắn liền với những cảnh vật quen thuộc, những điều tưởng chừng rất đơn giản và bình dị. Yêu quê hương từ những điều bình dị nhất chính là trân trọng tất cả những điều ấy, bảo vệ, giữ gìn và làm đẹp những thứ bình dị đó.
+ Tình yêu quê hương không nhất thiết đến từ những điều lớn lao phi thương mà đôi khi nó đến từ những tình yêu nhỏ bé, từ những cống hiến thầm lặng.
(Học sinh tự lấy dẫn chứng phù hợp)
+ Kết đoạn: Khái quát vấn đề bàn luận, nếu cảm xúc của em.
II. Làm văn
Dàn ý
Mở bài. Giới thiệu chung
– Tác giả: Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia bộ đội, hoạt động ở chiến trường Nam Bộ. Từ sau năm 1954, tập kết ra miền Bắc, Nguyễn Quang Sáng bắt đầu viết văn. Những năm chống Mỹ, ông trở về Nam Bộ tham gia kháng chiến và tiếp tục sáng tác văn học. Tác phẩm của ông thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim và hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong thời bình.
– Tác phẩm: Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966, khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên.
– Nhân vật ông Sáu là nhân vật chính của tác phẩm, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc. Đặc biệt là ở đoạn trích từ: “Tôi vẫn còn nhớ buổi chiều hôm đó… Anh mới nhắm mắt xuôi tay”. Đoạn trích thể hiện vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc của ông Sáu đối với bé Thu trong những ngày ở chiến khu.
Thân bài:. Trình bày cảm nhận
a. Giới thiệu khái quát cảnh ngộ gia đình ông Sáu và tình yêu thương ông Sáu dành cho con.
– Đất nước có chiến tranh, ông Sáu phải đi công tác khi con gái chưa đầy một tuổi, khi con lớn lên, ông Sáu không một lần được gặp con, được yêu thương chăm sóc cho con.
– Sau tám năm vào sinh ra tử, khi được về thăm nhà, nỗi khao khát được gặp con, được ôm con vào lòng khiến ông không kìm nén được cảm xúc. Tuy nhiên, khi ông vì vết thẹo trên mặt, vết thương do chiến tranh gây ra nên đứa con gái hồn nhiên, ngây thơ của ông nhất định không chịu nhận cha. Đến khi con gái nhận ra thì cũng là lúc ông phải trở lại chiến trường. Lúc chia tay, ông đã cố nén giọt nước mắt vì cách bộc lộ, tình cảm của con đối với mình khiến ông quá xúc động. Niềm hạnh phúc mà ông hằng mong chờ đã tới nhưng quá ngắn ngủi vì đã đến giờ biệt li. Ông chỉ kịp rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên tóc con, lặng lẽ ra đi không hẹn ngày về mang theo một ước nguyện của con là cây lược nhỏ.
b. Cảm nhận về vẻ đẹp nội dung của đoạn trích – vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng.
– Luôn ghi nhớ như in lời con dặn vội vàng lúc chia tay “Ba về, ba mua cho con một cây lược nghe ba!”. Điều đó thúc giục ông đến việc làm một chiếc lược ngà. Và ông Sáu đã dồn tất cả tình yêu, nỗi nhớ con vào việc làm cây lược ấy. “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng chiếc răng lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ con anh lấy cây lược ra ngắm nghía ”.
– Chiếc lược trở thành một vật quý giá, nó làm vơi đi nỗi ân hận và chứa đựng bao nhiêu tình cảm nhớ thương, yêu mến của người cha đối với đứa con trong xa cách. Chiếc lược ngà trở thành một kỉ vật thiêng liêng, nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu cho người chiến sĩ trong những ngày gian khổ.
– Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà lại cho bạn với lời nhắn nhủ sẽ trao tận tay bé Thu, ông mới yên lòng nhắm mắt.
– Ông Sáu hi sinh khi chưa kịp gửi món quà cho con gái. Đây là tình huống rất cảm động. Những mất mát do chiến tranh gây ra là không gì bù đắp nổi. Tuy không một lời trăng trối nhưng hành động cuối cùng của ông Sáu càng cho ta thấy tình cảm của ông dành cho con thật sâu nặng. Người đồng chí của ông – người kể chuyện đã thay ông làm việc đó. Chiếc lược ngà đã trở thành biểu tượng của tình cha con đời đời.
c. Vẻ đẹp về hình thức nghệ thuật.
– Đoạn văn là lời kể của một người đồng chí của ông Sáu, người đã chứng kiến toàn bộ quá trình ông làm cây lược tặng con gái và thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc của ông. Đoạn văn vì thế trở nên khách quan, chân thành.
– Ngôn ngữ văn xuôi giàu tình cảm, khả năng miêu tả tâm lí tinh tế, chính xác, bắt nguồn từ một tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng yêu thương, trân trọng con người.
– Đặc biệt, nhà văn đã xây dựng một tình huống truyện rất éo le, bất ngờ mà tự nhiên, cảm động; qua đó, phần nào nói lên sự ác nghiệt của chiến tranh.
Kết bài: Cảm nhận khái quát về đoạn văn, liên hệ bản thân.
Đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC GIANG
ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM HỌC 2021 – 2022 MÔN THI: NGỮ VĂN
Ngày thi: 27/7/2021. Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề

I. Đọc hiểu (4.0 điểm): Đọc bài thơ sau:
Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.Yêu con sông mặt sóng xao,Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.Yêu hàng ớt đã ra hoaĐám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.
(Ta yêu quê ta, Lê Anh Xuân Thơ Thiếu nhi chọn lọc, NXB Vin học, 2017, tr.94)
Thực hiện các yêu cầu:
1. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?
2. Tìm hai từ láy tượng thanh có trong bài thơ.
3. Trong hai dòng thơ sau, cảnh vật quê ta hiện lên như thế nào?
Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
4. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp điệp ngữ trong bài thơ.
5. Bài thơ đã đánh thức trong em tình cảm, suy nghĩ gì? Trình bày bằng một đoạn văn 5-7 câu.
II. Làm văn (6.0 điểm)
Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong đoạn trích sau:
Tôi hãy còn nhớ buổi chiều hôm đó – buổi chiều sau một ngày mưa rừng, giọt mưa còn đọng trên lá, rừng sáng lấp lánh. Đang ngồi làm việc dưới tấm ni lông nóc, tôi bỗng nghe tiếng kêu. Từ con đường mòn chạy lẫn trong rừng sâu, anh hớt hải chạy về, tay cầm khúc ngà đưa lên khoe với tôi. Mặt anh hớn hở như một đứa trẻ được quà.
Sau đó anh lấy vỏ đạn hai mươi li của Mĩ, đập mỏng làm thành một cây cưa nhỏ, cưa khúc ngà thành từng miếng nhỏ. Những lúc rỗi, anh cưa từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc. Chẳng hiểu sao tôi thích ngồi nhìn anh làm và cảm thấy vui vui khi thấy bụi ngà rơi mỗi lúc một nhiều. Một ngày, anh cưa được một vài răng. Không bao lâu sau, cây lược được hoàn thành. Cây lược dài độ hơn một tấc, bề ngang độ ba phân rưỡi, cây lược cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên sống lưng lược có khắc một hàng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh. Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhớ con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên mái tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt. Có cây lược, anh càng mong gặp lại con. Nhưng rồi một chuyện không may xảy ra. Một ngày cuối năm năm mươi tám – năm đó ta chưa võ trang – trong một trận càn lớn của quân Mĩ – ngụy, anh Sáu bị hi sinh. Anh bị viên đạn của máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh.
– Tôi sẽ mang về và trao tận tay cho cháu.
Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt đi xuôi.
(Trích Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng, Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.199, 200)

Xem Thêm:  Học ngành thiết kế tại New Zealand mở nhiều cơ hội hấp dẫn

#Đề #thi #tuyển #sinh #vào #lớp #năm #sở #GDĐT #Bắc #Giang

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Giang môn Ngữ văn, có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.
Đề thi vào 10 Bắc Giang năm 2022 còn giúp những trường chưa thi chủ động ôn thi, hệ thống lại kiến thức dễ dàng hơn. Năm học 2022 – 2023, Bắc Giang tổ chức thi vào lớp 10 ngày 4 – 5/6/2022. Chi tiết mời các em cùng tải miễn phí đề thi vào 10 môn Văn Bắc Giang trong bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát:
Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 Bắc Giang
>> Tiếp tục cập nhật
Đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2021 Bắc Giang
Đáp án trắc nghiệm mã đề 102

Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
Câu
Đ/a

1
C
6
D
11
D

2
A
7
C
12
C

3
B
8
D
13
C

4
B
9
C
14
D

5
D
10
A
15
A

Mã đề 102

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 Bắc Giang
Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021
I. Đọc hiểu
1. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát.
2. Hai từ láy: lách cách, rì rào.
3. Cảnh vật quê ta hiện lên bằng những hình ảnh thân quen, bình dị nhất của quê hương đó là bờ ruộng, bông gạo …
4. BPTT là: điệp ngữ ” yêu ”
-> Tác dụng: Làm rõ tình yêu của tác giả đối với những hình ảnh thân quen nơi quê hương mình, bộc lộ cảm xúc và khiến cho hình ảnh đẹp hơn, sinh động hơn.
5. Trình bày cảm nhận của em.
Gợi ý:
* Học sinh thực hiện đúng yêu cầu của đề bài
– Về hình thức: Một đoạn văn từ 5 đến 7 câu.
– Về nội dung: Học sinh trình bày cảm nhận, tình cảm, suy nghĩ của riêng mình.
+ Mở đoạn: Nêu vấn đề cần bàn luận: Tình yêu quê hương đối với những điều bình dị nhất.
+ Thân đoạn:
+ Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật và con người nơi ta được sinh ra và lớn lên.
+ Quê hương gắn liền với những cảnh vật quen thuộc, những điều tưởng chừng rất đơn giản và bình dị. Yêu quê hương từ những điều bình dị nhất chính là trân trọng tất cả những điều ấy, bảo vệ, giữ gìn và làm đẹp những thứ bình dị đó.
+ Tình yêu quê hương không nhất thiết đến từ những điều lớn lao phi thương mà đôi khi nó đến từ những tình yêu nhỏ bé, từ những cống hiến thầm lặng.
(Học sinh tự lấy dẫn chứng phù hợp)
+ Kết đoạn: Khái quát vấn đề bàn luận, nếu cảm xúc của em.
II. Làm văn
Dàn ý
Mở bài. Giới thiệu chung
– Tác giả: Nguyễn Quang Sáng sinh năm 1932, quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia bộ đội, hoạt động ở chiến trường Nam Bộ. Từ sau năm 1954, tập kết ra miền Bắc, Nguyễn Quang Sáng bắt đầu viết văn. Những năm chống Mỹ, ông trở về Nam Bộ tham gia kháng chiến và tiếp tục sáng tác văn học. Tác phẩm của ông thuộc nhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim và hầu như chỉ viết về cuộc sống và con người Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong thời bình.
– Tác phẩm: Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966, khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên.
– Nhân vật ông Sáu là nhân vật chính của tác phẩm, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc. Đặc biệt là ở đoạn trích từ: “Tôi vẫn còn nhớ buổi chiều hôm đó… Anh mới nhắm mắt xuôi tay”. Đoạn trích thể hiện vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc của ông Sáu đối với bé Thu trong những ngày ở chiến khu.
Thân bài:. Trình bày cảm nhận
a. Giới thiệu khái quát cảnh ngộ gia đình ông Sáu và tình yêu thương ông Sáu dành cho con.
– Đất nước có chiến tranh, ông Sáu phải đi công tác khi con gái chưa đầy một tuổi, khi con lớn lên, ông Sáu không một lần được gặp con, được yêu thương chăm sóc cho con.
– Sau tám năm vào sinh ra tử, khi được về thăm nhà, nỗi khao khát được gặp con, được ôm con vào lòng khiến ông không kìm nén được cảm xúc. Tuy nhiên, khi ông vì vết thẹo trên mặt, vết thương do chiến tranh gây ra nên đứa con gái hồn nhiên, ngây thơ của ông nhất định không chịu nhận cha. Đến khi con gái nhận ra thì cũng là lúc ông phải trở lại chiến trường. Lúc chia tay, ông đã cố nén giọt nước mắt vì cách bộc lộ, tình cảm của con đối với mình khiến ông quá xúc động. Niềm hạnh phúc mà ông hằng mong chờ đã tới nhưng quá ngắn ngủi vì đã đến giờ biệt li. Ông chỉ kịp rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên tóc con, lặng lẽ ra đi không hẹn ngày về mang theo một ước nguyện của con là cây lược nhỏ.
b. Cảm nhận về vẻ đẹp nội dung của đoạn trích – vẻ đẹp của tình phụ tử thiêng liêng.
– Luôn ghi nhớ như in lời con dặn vội vàng lúc chia tay “Ba về, ba mua cho con một cây lược nghe ba!”. Điều đó thúc giục ông đến việc làm một chiếc lược ngà. Và ông Sáu đã dồn tất cả tình yêu, nỗi nhớ con vào việc làm cây lược ấy. “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng chiếc răng lược cho đến khi hoàn thành, những đêm nhớ con anh lấy cây lược ra ngắm nghía ”.
– Chiếc lược trở thành một vật quý giá, nó làm vơi đi nỗi ân hận và chứa đựng bao nhiêu tình cảm nhớ thương, yêu mến của người cha đối với đứa con trong xa cách. Chiếc lược ngà trở thành một kỉ vật thiêng liêng, nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu cho người chiến sĩ trong những ngày gian khổ.
– Bị thương nặng, chỉ đến khi gửi lại chiếc lược ngà lại cho bạn với lời nhắn nhủ sẽ trao tận tay bé Thu, ông mới yên lòng nhắm mắt.
– Ông Sáu hi sinh khi chưa kịp gửi món quà cho con gái. Đây là tình huống rất cảm động. Những mất mát do chiến tranh gây ra là không gì bù đắp nổi. Tuy không một lời trăng trối nhưng hành động cuối cùng của ông Sáu càng cho ta thấy tình cảm của ông dành cho con thật sâu nặng. Người đồng chí của ông – người kể chuyện đã thay ông làm việc đó. Chiếc lược ngà đã trở thành biểu tượng của tình cha con đời đời.
c. Vẻ đẹp về hình thức nghệ thuật.
– Đoạn văn là lời kể của một người đồng chí của ông Sáu, người đã chứng kiến toàn bộ quá trình ông làm cây lược tặng con gái và thấu hiểu những suy nghĩ, cảm xúc của ông. Đoạn văn vì thế trở nên khách quan, chân thành.
– Ngôn ngữ văn xuôi giàu tình cảm, khả năng miêu tả tâm lí tinh tế, chính xác, bắt nguồn từ một tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng yêu thương, trân trọng con người.
– Đặc biệt, nhà văn đã xây dựng một tình huống truyện rất éo le, bất ngờ mà tự nhiên, cảm động; qua đó, phần nào nói lên sự ác nghiệt của chiến tranh.
Kết bài: Cảm nhận khái quát về đoạn văn, liên hệ bản thân.
Đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Bắc Giang năm 2021

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC GIANG
ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM HỌC 2021 – 2022 MÔN THI: NGỮ VĂN
Ngày thi: 27/7/2021. Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề

I. Đọc hiểu (4.0 điểm): Đọc bài thơ sau:
Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.Yêu con sông mặt sóng xao,Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.Yêu hàng ớt đã ra hoaĐám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.
(Ta yêu quê ta, Lê Anh Xuân Thơ Thiếu nhi chọn lọc, NXB Vin học, 2017, tr.94)
Thực hiện các yêu cầu:
1. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?
2. Tìm hai từ láy tượng thanh có trong bài thơ.
3. Trong hai dòng thơ sau, cảnh vật quê ta hiện lên như thế nào?
Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.
4. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp điệp ngữ trong bài thơ.
5. Bài thơ đã đánh thức trong em tình cảm, suy nghĩ gì? Trình bày bằng một đoạn văn 5-7 câu.
II. Làm văn (6.0 điểm)
Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong đoạn trích sau:
Tôi hãy còn nhớ buổi chiều hôm đó – buổi chiều sau một ngày mưa rừng, giọt mưa còn đọng trên lá, rừng sáng lấp lánh. Đang ngồi làm việc dưới tấm ni lông nóc, tôi bỗng nghe tiếng kêu. Từ con đường mòn chạy lẫn trong rừng sâu, anh hớt hải chạy về, tay cầm khúc ngà đưa lên khoe với tôi. Mặt anh hớn hở như một đứa trẻ được quà.
Sau đó anh lấy vỏ đạn hai mươi li của Mĩ, đập mỏng làm thành một cây cưa nhỏ, cưa khúc ngà thành từng miếng nhỏ. Những lúc rỗi, anh cưa từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc. Chẳng hiểu sao tôi thích ngồi nhìn anh làm và cảm thấy vui vui khi thấy bụi ngà rơi mỗi lúc một nhiều. Một ngày, anh cưa được một vài răng. Không bao lâu sau, cây lược được hoàn thành. Cây lược dài độ hơn một tấc, bề ngang độ ba phân rưỡi, cây lược cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên sống lưng lược có khắc một hàng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh. Những đêm nhớ con, anh ít nhớ đến nỗi hối hận đánh con, nhớ con, anh lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên mái tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt. Có cây lược, anh càng mong gặp lại con. Nhưng rồi một chuyện không may xảy ra. Một ngày cuối năm năm mươi tám – năm đó ta chưa võ trang – trong một trận càn lớn của quân Mĩ – ngụy, anh Sáu bị hi sinh. Anh bị viên đạn của máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trong giờ phút cuối cùng, không còn đủ sức trăng trối lại điều gì, hình như chỉ có tình cha con là không thể chết được, anh đưa tay vào túi, móc cây lược, đưa cho tôi và nhìn tôi một hồi lâu. Tôi không đủ lời lẽ để tả lại cái nhìn ấy, chỉ biết rằng, cho đến bây giờ, thỉnh thoảng tôi cứ nhớ lại đôi mắt của anh.
– Tôi sẽ mang về và trao tận tay cho cháu.
Tôi cúi xuống gần anh và khẽ nói. Đến lúc ấy, anh mới nhắm mắt đi xuôi.
(Trích Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng, Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.199, 200)

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button