Thời Sự

ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến ​​nghị Chính phủ, báo cáo Quốc hội về việc quy hoạch các địa điểm phát triển điện hạt nhân tại Ninh Thuận là “chưa nên xem xét, chờ cấp có thẩm quyền quyết định”.

XEM VIDEO:

Quốc hội dành cả ngày hôm nay (30/5) để nghe và thảo luận về báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. ; trong đó có vấn đề quy hoạch ĐHN Ninh Thuận.

Xem Thêm:  Đã bắt được kẻ trộm nắp chắn rác cầu Thủ Thiêm 2

Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho biết, năm 2016, Quốc hội khóa XIV có chủ trương dừng triển khai, đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Bà cho biết, gần 14 năm nay, những vướng mắc về quy hoạch của dự án này đã ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân, gây bức xúc, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. địa phương.

Xem Thêm:  Chỉ 2 giờ đã ‘phố biến thành sông’: Dự báo mưa là bài toán khó nhất
ĐB Đặng Thị Mỹ Hương.

Tại Nghị quyết 31 của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Quốc hội giao Chính phủ giải quyết 3 vấn đề: giải quyết vướng mắc về việc dừng chủ trương đầu tư dự án. ; tập trung phát triển các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng an toàn bảo đảm an ninh quốc phòng; ban hành chính sách, giải pháp đầu tư, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch lại sản xuất, đời sống dân sinh, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn chịu ảnh hưởng của Quy hoạch ĐHN Ninh Thuận.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 115 về chính sách hỗ trợ và phát triển đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023.

Nhờ đó, giai đoạn 2016 – 2021, kinh tế – xã hội của tỉnh Ninh Thuận đã tăng trưởng vượt bậc, nhưng theo ĐBQH, còn hơn 1 năm nữa mới thực hiện được Nghị quyết 115, trong khi còn nhiều nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao. đề xuất đã không được thực hiện.

Tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành liên quan xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Đề án ổn định đời sống nhân dân và phát triển các khu dân cư tại các vị trí dự kiến ​​xây dựng nhà máy điện hạt nhân trước đây vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt do vướng quy hoạch.

Người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, chuyển nhượng, thế chấp đất để vay vốn sản xuất; không được xây mới, cải tạo nhà ở; cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi không được đầu tư, hiện đang hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng …

“Người dân chờ đợi đã lâu, sản xuất bấp bênh, đời sống khó khăn, bức xúc”, nữ đại diện cho biết.

Tại báo cáo giám sát, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng quy hoạch các địa điểm dự kiến ​​xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cho đến khi cấp có thẩm quyền có ý kiến ​​chính thức. Theo bà Hương, tiếp tục khiến người dân vùng dự án lo kéo dài quy hoạch, các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh rất lo lắng, gây khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. biết rõ.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đề nghị Trung ương sớm xem xét, có ý kiến ​​chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Bà cũng kiến ​​nghị Quốc hội, Chính phủ sớm rà soát việc thực hiện các nghị quyết, giải quyết những vướng mắc, vướng mắc và giải quyết các kiến ​​nghị của Bộ Công Thương về địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận … là có cơ sở. phê duyệt Đề án và ổn định sản xuất. Từ đó, tỉnh tiếp tục thu hút vốn đầu tư và phát triển bền vững.

Sau phát biểu của đại biểu Đặng Thị Mỹ Hương, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng Quốc hội cần giải quyết dứt điểm vấn đề này và ông đề nghị bỏ quy hoạch dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Thuận. “Đảng, Nhà nước và Quốc hội nhiệm kỳ trước đã cân nhắc rất kỹ việc dừng dự án này vì đã cân nhắc, tính toán rất nhiều”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

Đồng chí cho rằng, trước mắt cần giải quyết những vướng mắc, khó khăn mà người dân sống trong vùng quy hoạch gặp phải; lập quy hoạch mới để Ninh Thuận trở thành vùng, trung tâm phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.

“Tôi thấy Ủy ban Kinh tế có hoài niệm về quy hoạch này khi đề xuất tạm dừng quy hoạch vị trí đặt nhà máy điện hạt nhân. Cá nhân tôi đề nghị xóa bỏ quy hoạch này. Trong 10 – 20 năm nữa họ sẽ bỏ. Cho dù chúng ta có sản xuất điện hạt nhân hay không, chúng ta sẽ lập một kế hoạch mới.

Và sau đó nó sẽ tính toán nơi để làm điều đó. Bây giờ, nhiệm vụ cấp bách là phải giải quyết triệt để quyền lợi của người dân, không để hối tiếc nữa. Khi bỏ việc, nhiều yếu tố đã được xem xét. Hiện năng lực tự chủ về điện hạt nhân và quản lý rủi ro trong điện hạt nhân rất thấp, chúng ta còn phụ thuộc vào nước ngoài …. ”, chuyên gia Trương Trọng Nghĩa phân tích.

Dẫn chứng về sự cố điện hạt nhân ở Nhật Bản năm 2011, ông Nghĩa cho biết, phía Nhật Bản đã gửi văn bản cho thấy việc giải quyết sự cố điện hạt nhân Fukushima hàng chục năm nay vẫn chưa hoàn thành ở Nhật Bản.

Năng lượng hạt nhân là tất yếu

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, cấp có thẩm quyền đã có chủ trương và Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết tạm dừng điện hạt nhân Ninh Thuận.

“Nghị quyết là đình chỉ chứ không phải hủy bỏ nên không có cơ sở để bỏ địa điểm xây dựng ĐHN. Mặt khác, địa điểm này đã được đối tác và các ngành liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng và khẳng định Ninh Thuận là nơi thích hợp nhất để phát triển điện hạt nhân ”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương giải trình trước Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội, ông Diện cho rằng vấn đề ĐHN chỉ có thể do cấp có thẩm quyền quyết định. Nhưng với tư cách là Bộ tham mưu cho Chính phủ, Bộ trưởng Thông tin, thế giới hiện phải quay lại phát triển điện hạt nhân, đặc biệt, sau khi các nước cam kết tại COP-26 theo hướng khai thác điện hạt nhân. khai thác và phát triển năng lượng sạch (năng lượng mặt trời hoặc điện gió).

Để khai thác nguồn năng lượng này cần có nguồn điện cơ bản ổn định, đó chỉ có thể là nhiệt điện than hoặc thủy điện. Điện than ở nước ta không còn điều kiện phát triển, thủy điện cũng hết dung lượng nên trong thời gian tới nếu buộc phải thực hiện những gì đã cam kết trong COP-26 thì phải phát triển mạnh năng lượng tái tạo.

Ông Diện nhấn mạnh, muốn phát triển năng lượng tái tạo thì phải có điện trong nền, đây là xu hướng tất yếu, vì vậy điện hạt nhân đến một lúc nào đó cũng phải tính đến.

Chẳng hạn như Mỹ, Đức khi cách đây 3 năm đã giảm điện hạt nhân, nhưng giờ hai nước này phải xây dựng lộ trình để phát triển trở lại.

Vì vậy, người đứng đầu ngành Công Thương kiến ​​nghị Chính phủ, báo cáo Quốc hội về việc quy hoạch các địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận là “chưa nên xem xét, chờ cấp có thẩm quyền quyết định”. quyết định tiếp tục hay không thì tính tiếp ”.

Năm 2005, tỉnh Ninh Thuận được Trung ương chọn xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 với tổng công suất 4.000MW. Năm 2009, dự án đã được Quốc hội thông qua. Năm 2012, Bộ Công Thương đã công bố quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy. Dự án dự kiến ​​khởi công vào năm 2014, sau đó đổi thời điểm vào năm 2015. Tháng 11/2016, Quốc hội ra Nghị quyết dừng chủ trương đầu tư dự án.

Trần Thường – Thu Hằng


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể
nhé.

Bài viết ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể
được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 05:31:26. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về ĐB muốn xóa quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương nói chưa thể

#ĐB #muốn #xóa #quy #hoạch #điện #hạt #nhân #Ninh #Thuận #Bộ #trưởng #Công #Thương #nói #chưa #thể

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là “chưa nên xem xét đến, chờ các cấp có thẩm quyền quyết định”.

XEM VIDEO:

Quốc hội dành cả ngày hôm nay (30/5) để nghe và thảo luận về báo cáo của đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực; trong đó có vấn đề quy hoạch điện hạt nhân ở Ninh Thuận.
ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho biết, năm 2016 Quốc hội khoá XIV có chủ trương dừng thực hiện, đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Bà cho biết, gần 14 năm nay các vấn đề về quy hoạch dự án này đã làm ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của người dân, gây bức xúc, làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư, phát triển KT-XH tại địa phương.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương.

Tại Nghị quyết 31 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Quốc hội giao Chính phủ giải quyết 3 vấn đề: giải quyết các vấn đề có liên quan tới dừng chủ trương đầu tư dự án; chú trọng phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng an toàn đảm bảo an ninh quốc phòng quốc gia; ban hành chính sách, giải pháp đầu tư, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, quy hoạch lại sản xuất, đời sống người dân, phát triển KT-XH tại địa phương chịu ảnh hưởng của quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận.
Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 115 về chính sách hỗ trợ, phát triển đời sống người dân giai đoạn 2018-2023.
Nhờ đó, giai đoạn 2016-2021 mà KT-XH của tỉnh Ninh Thuận phát triển vượt bậc, nhưng theo ĐB còn hơn 1 năm nữa là hết thời gian thực hiện Nghị quyết 115, trong khi còn nhiều việc Quốc hội giao, Chính phủ đề ra chưa được thực hiện được.
Tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan giải quyết, nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề án ổn định lại đời sống người dân, phát triển khu dân cư ở các vị trí được quy hoạch để xây nhà máy điện hạt nhân trước đây hiện vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt do vấn đề quy hoạch chưa được giải quyết.
Người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, không được chuyển nhượng hay thế chấp đất để vay vốn sản xuất; không được xây dựng, cải tạo nhà ở; cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi không được đầu tư, hiện đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…
“Người dân trải qua thời gian dài chờ đợi, không ổn định được sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, bức xúc”, nữ ĐB tâm tư.
Tại báo cáo giám sát, UB Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch các vị trí dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cho tới khi cấp có thẩm quyền có ý kiến chính thức. Theo bà Hương, tiếp tục khiến người dân ở vùng dự án lo lắng về việc kéo dài quy hoạch, nhà đầu tư chiến lược của tỉnh rất lo ngại, gây khó khăn cho cuộc sống người dân, ảnh hưởng phát triển KT-XH của tỉnh.
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Trung ương sớm xem xét, cho ý kiến chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Bà cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm sơ kết việc thực hiện các nghị quyết, giải quyết các vấn đề, vướng mắc và giải quyết kiến nghị của Bộ Công Thương về địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận…để có cơ sở phê duyệt đề án, ổn định lại sản xuất. Từ đó để tỉnh tiếp tục thu hút vốn đầu tư, phát triển bền vững.
Sau phát biểu của ĐB Đàng Thị Mỹ Hương, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, Quốc hội cần giải quyết dứt điểm việc này và ông đề nghị xoá bỏ quy hoạch dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. “Đảng, Nhà nước và Quốc hội nhiệm kỳ trước đã cân nhắc rất kỹ việc dừng dự án này, bởi rất nhiều sự cân nhắc, tính toán”, ông Nghĩa cho hay.

ĐB Trương Trọng Nghĩa.

Ông cho rằng trước mắt phải giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho người dân sinh sống ở vùng được quy hoạch đang gặp phải; tạo quy hoạch mới cho Ninh Thuận trở thành vùng, trung tâm phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới.
“Tôi thấy UB Kinh tế có sự luyến tiếc về quy hoạch này khi đưa ra đề nghị tạm giữ quy hoạch vị trí làm nhà máy điện hạt nhân. Cá nhân tôi đề nghị xoá quy hoạch này. Còn trong 10-20 năm tới chúng ta có làm điện hạt nhân hay không thì làm quy hoạch mới.
Và khi đó sẽ tính toán nếu làm thì đặt ở đâu. Còn giờ việc cấp bách là giải quyết triệt để quyền lợi cho bà con, không nên luyến tiếc nữa. Khi bỏ thì đã cân nhắc nhiều yếu tố. Hiện nay năng lực tự chủ về điện hạt nhân, quản lý rủi ro về điện hạt nhân rất thấp, chúng ta vẫn lệ thuộc nước ngoài….”, ĐB Trương Trọng Nghĩa phân tích.
Dẫn chứng về sự cố điện hạt nhân tại Nhật Bản năm 2011, ông Nghĩa cho biết, phía Nhật đã gửi tài liệu cho thấy ngay ở Nhật để giải quyết sự cố điện hạt nhân Fukushima mất mấy chục năm nay chưa xong.
Điện hạt nhân là điều tất yếu
Giải trình sau đó, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, các cấp có thẩm quyền có chủ trương và Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết tạm dừng điện hạt nhân Ninh Thuận.
“Nghị quyết là tạm dừng chứ không phải hủy bỏ, cho nên không có cơ sở bỏ địa điểm xây dựng điện hạt nhân. Mặt khác, địa điểm này đã được đối tác cùng các ngành liên quan nghiên cứu rất kỹ và khẳng định Ninh Thuận là địa điểm phù hợp nhất để phát triển điện hạt nhân”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Công Thương giải trình trước Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội, ông Diên cho biết, vấn đề điện hạt nhân thì cấp có thẩm quyền mới quyết định được. Nhưng với tư cách là bộ ngành tham mưu cho Chính phủ, Bộ trưởng thông tin, thế giới hiện nay đã phải quay lại để phát triển điện hạt nhân, đặc biệt, sau khi các quốc gia cam kết ở COP-26 theo hướng khai thác, phát triển năng lượng sạch (năng lượng điện mặt trời hoặc điện gió).
Để khai thác được nguồn năng lượng này nhất thiết phải có điện nền ổn định, mà điện nền chỉ có thể là nhiệt điện than hay thủy điện. Điện than nước ta đã không còn điều kiện phát triển, thủy điện cũng đã hết dư địa nên trong tương lai nếu buộc thực hiện những gì đã cam kết ở COP-26 thì phải phát triển mạnh năng lượng tái tạo.
Ông Diên nhấn mạnh, để phát triển năng lượng tái tạo thì phải có điện nền, đây là xu hướng tất yếu nên đến thời điểm nào đó cũng phải tính đến điện hạt nhân.
Dẫn chứng nước Mỹ và Đức khi 3 năm trước giảm điện hạt nhân nhưng đến giờ chính 2 quốc gia này phải xây dựng lộ trình để phát triển trở lại.
Vì vậy người đứng đầu ngành Công Thương kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là “chưa nên xem xét đến, chờ đến khi nào các cấp có thẩm quyền quyết định có tiếp tục hay không thì hãy tính”.

Năm 2005, tỉnh Ninh Thuận được Trung ương chọn triển khai xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, với tổng công suất 4.000MW. Đến năm 2009, dự án được Quốc hội thông qua. Năm 2012, Bộ Công thương công bố quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy. Dự án dự kiến được khởi công vào năm 2014, sau đó thay đổi thời gian vào năm 2015. Đến tháng 11/2016, Quốc hội ra Nghị quyết dừng chủ trương đầu tư dự án.

Trần Thường – Thu Hằng

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là quyết sách đúng đắn của Trung ương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, việc dừng thực hiện đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là chủ trương, chính sách rất đúng đắn, sáng suốt, có tính lịch sử và nổi bật của Trung ương.

#ĐB #muốn #xóa #quy #hoạch #điện #hạt #nhân #Ninh #Thuận #Bộ #trưởng #Công #Thương #nói #chưa #thể

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là “chưa nên xem xét đến, chờ các cấp có thẩm quyền quyết định”.

XEM VIDEO:

Quốc hội dành cả ngày hôm nay (30/5) để nghe và thảo luận về báo cáo của đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực; trong đó có vấn đề quy hoạch điện hạt nhân ở Ninh Thuận.
ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho biết, năm 2016 Quốc hội khoá XIV có chủ trương dừng thực hiện, đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Bà cho biết, gần 14 năm nay các vấn đề về quy hoạch dự án này đã làm ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của người dân, gây bức xúc, làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư, phát triển KT-XH tại địa phương.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương.

Tại Nghị quyết 31 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Quốc hội giao Chính phủ giải quyết 3 vấn đề: giải quyết các vấn đề có liên quan tới dừng chủ trương đầu tư dự án; chú trọng phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng an toàn đảm bảo an ninh quốc phòng quốc gia; ban hành chính sách, giải pháp đầu tư, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, quy hoạch lại sản xuất, đời sống người dân, phát triển KT-XH tại địa phương chịu ảnh hưởng của quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận.
Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 115 về chính sách hỗ trợ, phát triển đời sống người dân giai đoạn 2018-2023.
Nhờ đó, giai đoạn 2016-2021 mà KT-XH của tỉnh Ninh Thuận phát triển vượt bậc, nhưng theo ĐB còn hơn 1 năm nữa là hết thời gian thực hiện Nghị quyết 115, trong khi còn nhiều việc Quốc hội giao, Chính phủ đề ra chưa được thực hiện được.
Tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan giải quyết, nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề án ổn định lại đời sống người dân, phát triển khu dân cư ở các vị trí được quy hoạch để xây nhà máy điện hạt nhân trước đây hiện vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt do vấn đề quy hoạch chưa được giải quyết.
Người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, không được chuyển nhượng hay thế chấp đất để vay vốn sản xuất; không được xây dựng, cải tạo nhà ở; cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi không được đầu tư, hiện đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…
“Người dân trải qua thời gian dài chờ đợi, không ổn định được sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, bức xúc”, nữ ĐB tâm tư.
Tại báo cáo giám sát, UB Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch các vị trí dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cho tới khi cấp có thẩm quyền có ý kiến chính thức. Theo bà Hương, tiếp tục khiến người dân ở vùng dự án lo lắng về việc kéo dài quy hoạch, nhà đầu tư chiến lược của tỉnh rất lo ngại, gây khó khăn cho cuộc sống người dân, ảnh hưởng phát triển KT-XH của tỉnh.
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Trung ương sớm xem xét, cho ý kiến chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Bà cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm sơ kết việc thực hiện các nghị quyết, giải quyết các vấn đề, vướng mắc và giải quyết kiến nghị của Bộ Công Thương về địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận…để có cơ sở phê duyệt đề án, ổn định lại sản xuất. Từ đó để tỉnh tiếp tục thu hút vốn đầu tư, phát triển bền vững.
Sau phát biểu của ĐB Đàng Thị Mỹ Hương, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, Quốc hội cần giải quyết dứt điểm việc này và ông đề nghị xoá bỏ quy hoạch dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. “Đảng, Nhà nước và Quốc hội nhiệm kỳ trước đã cân nhắc rất kỹ việc dừng dự án này, bởi rất nhiều sự cân nhắc, tính toán”, ông Nghĩa cho hay.

ĐB Trương Trọng Nghĩa.

Ông cho rằng trước mắt phải giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho người dân sinh sống ở vùng được quy hoạch đang gặp phải; tạo quy hoạch mới cho Ninh Thuận trở thành vùng, trung tâm phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới.
“Tôi thấy UB Kinh tế có sự luyến tiếc về quy hoạch này khi đưa ra đề nghị tạm giữ quy hoạch vị trí làm nhà máy điện hạt nhân. Cá nhân tôi đề nghị xoá quy hoạch này. Còn trong 10-20 năm tới chúng ta có làm điện hạt nhân hay không thì làm quy hoạch mới.
Và khi đó sẽ tính toán nếu làm thì đặt ở đâu. Còn giờ việc cấp bách là giải quyết triệt để quyền lợi cho bà con, không nên luyến tiếc nữa. Khi bỏ thì đã cân nhắc nhiều yếu tố. Hiện nay năng lực tự chủ về điện hạt nhân, quản lý rủi ro về điện hạt nhân rất thấp, chúng ta vẫn lệ thuộc nước ngoài….”, ĐB Trương Trọng Nghĩa phân tích.
Dẫn chứng về sự cố điện hạt nhân tại Nhật Bản năm 2011, ông Nghĩa cho biết, phía Nhật đã gửi tài liệu cho thấy ngay ở Nhật để giải quyết sự cố điện hạt nhân Fukushima mất mấy chục năm nay chưa xong.
Điện hạt nhân là điều tất yếu
Giải trình sau đó, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, các cấp có thẩm quyền có chủ trương và Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết tạm dừng điện hạt nhân Ninh Thuận.
“Nghị quyết là tạm dừng chứ không phải hủy bỏ, cho nên không có cơ sở bỏ địa điểm xây dựng điện hạt nhân. Mặt khác, địa điểm này đã được đối tác cùng các ngành liên quan nghiên cứu rất kỹ và khẳng định Ninh Thuận là địa điểm phù hợp nhất để phát triển điện hạt nhân”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Công Thương giải trình trước Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội, ông Diên cho biết, vấn đề điện hạt nhân thì cấp có thẩm quyền mới quyết định được. Nhưng với tư cách là bộ ngành tham mưu cho Chính phủ, Bộ trưởng thông tin, thế giới hiện nay đã phải quay lại để phát triển điện hạt nhân, đặc biệt, sau khi các quốc gia cam kết ở COP-26 theo hướng khai thác, phát triển năng lượng sạch (năng lượng điện mặt trời hoặc điện gió).
Để khai thác được nguồn năng lượng này nhất thiết phải có điện nền ổn định, mà điện nền chỉ có thể là nhiệt điện than hay thủy điện. Điện than nước ta đã không còn điều kiện phát triển, thủy điện cũng đã hết dư địa nên trong tương lai nếu buộc thực hiện những gì đã cam kết ở COP-26 thì phải phát triển mạnh năng lượng tái tạo.
Ông Diên nhấn mạnh, để phát triển năng lượng tái tạo thì phải có điện nền, đây là xu hướng tất yếu nên đến thời điểm nào đó cũng phải tính đến điện hạt nhân.
Dẫn chứng nước Mỹ và Đức khi 3 năm trước giảm điện hạt nhân nhưng đến giờ chính 2 quốc gia này phải xây dựng lộ trình để phát triển trở lại.
Vì vậy người đứng đầu ngành Công Thương kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là “chưa nên xem xét đến, chờ đến khi nào các cấp có thẩm quyền quyết định có tiếp tục hay không thì hãy tính”.

Năm 2005, tỉnh Ninh Thuận được Trung ương chọn triển khai xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, với tổng công suất 4.000MW. Đến năm 2009, dự án được Quốc hội thông qua. Năm 2012, Bộ Công thương công bố quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy. Dự án dự kiến được khởi công vào năm 2014, sau đó thay đổi thời gian vào năm 2015. Đến tháng 11/2016, Quốc hội ra Nghị quyết dừng chủ trương đầu tư dự án.

Trần Thường – Thu Hằng

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là quyết sách đúng đắn của Trung ương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, việc dừng thực hiện đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là chủ trương, chính sách rất đúng đắn, sáng suốt, có tính lịch sử và nổi bật của Trung ương.

#ĐB #muốn #xóa #quy #hoạch #điện #hạt #nhân #Ninh #Thuận #Bộ #trưởng #Công #Thương #nói #chưa #thể

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là “chưa nên xem xét đến, chờ các cấp có thẩm quyền quyết định”.

XEM VIDEO:

Quốc hội dành cả ngày hôm nay (30/5) để nghe và thảo luận về báo cáo của đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực; trong đó có vấn đề quy hoạch điện hạt nhân ở Ninh Thuận.
ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho biết, năm 2016 Quốc hội khoá XIV có chủ trương dừng thực hiện, đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Bà cho biết, gần 14 năm nay các vấn đề về quy hoạch dự án này đã làm ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của người dân, gây bức xúc, làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư, phát triển KT-XH tại địa phương.

ĐB Đàng Thị Mỹ Hương.

Tại Nghị quyết 31 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Quốc hội giao Chính phủ giải quyết 3 vấn đề: giải quyết các vấn đề có liên quan tới dừng chủ trương đầu tư dự án; chú trọng phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng an toàn đảm bảo an ninh quốc phòng quốc gia; ban hành chính sách, giải pháp đầu tư, hỗ trợ xây dựng hạ tầng, quy hoạch lại sản xuất, đời sống người dân, phát triển KT-XH tại địa phương chịu ảnh hưởng của quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận.
Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 115 về chính sách hỗ trợ, phát triển đời sống người dân giai đoạn 2018-2023.
Nhờ đó, giai đoạn 2016-2021 mà KT-XH của tỉnh Ninh Thuận phát triển vượt bậc, nhưng theo ĐB còn hơn 1 năm nữa là hết thời gian thực hiện Nghị quyết 115, trong khi còn nhiều việc Quốc hội giao, Chính phủ đề ra chưa được thực hiện được.
Tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan giải quyết, nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề án ổn định lại đời sống người dân, phát triển khu dân cư ở các vị trí được quy hoạch để xây nhà máy điện hạt nhân trước đây hiện vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt do vấn đề quy hoạch chưa được giải quyết.
Người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, không được chuyển nhượng hay thế chấp đất để vay vốn sản xuất; không được xây dựng, cải tạo nhà ở; cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi không được đầu tư, hiện đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…
“Người dân trải qua thời gian dài chờ đợi, không ổn định được sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, bức xúc”, nữ ĐB tâm tư.
Tại báo cáo giám sát, UB Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch các vị trí dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cho tới khi cấp có thẩm quyền có ý kiến chính thức. Theo bà Hương, tiếp tục khiến người dân ở vùng dự án lo lắng về việc kéo dài quy hoạch, nhà đầu tư chiến lược của tỉnh rất lo ngại, gây khó khăn cho cuộc sống người dân, ảnh hưởng phát triển KT-XH của tỉnh.
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Trung ương sớm xem xét, cho ý kiến chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Bà cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm sơ kết việc thực hiện các nghị quyết, giải quyết các vấn đề, vướng mắc và giải quyết kiến nghị của Bộ Công Thương về địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận…để có cơ sở phê duyệt đề án, ổn định lại sản xuất. Từ đó để tỉnh tiếp tục thu hút vốn đầu tư, phát triển bền vững.
Sau phát biểu của ĐB Đàng Thị Mỹ Hương, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, Quốc hội cần giải quyết dứt điểm việc này và ông đề nghị xoá bỏ quy hoạch dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. “Đảng, Nhà nước và Quốc hội nhiệm kỳ trước đã cân nhắc rất kỹ việc dừng dự án này, bởi rất nhiều sự cân nhắc, tính toán”, ông Nghĩa cho hay.

ĐB Trương Trọng Nghĩa.

Ông cho rằng trước mắt phải giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho người dân sinh sống ở vùng được quy hoạch đang gặp phải; tạo quy hoạch mới cho Ninh Thuận trở thành vùng, trung tâm phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới.
“Tôi thấy UB Kinh tế có sự luyến tiếc về quy hoạch này khi đưa ra đề nghị tạm giữ quy hoạch vị trí làm nhà máy điện hạt nhân. Cá nhân tôi đề nghị xoá quy hoạch này. Còn trong 10-20 năm tới chúng ta có làm điện hạt nhân hay không thì làm quy hoạch mới.
Và khi đó sẽ tính toán nếu làm thì đặt ở đâu. Còn giờ việc cấp bách là giải quyết triệt để quyền lợi cho bà con, không nên luyến tiếc nữa. Khi bỏ thì đã cân nhắc nhiều yếu tố. Hiện nay năng lực tự chủ về điện hạt nhân, quản lý rủi ro về điện hạt nhân rất thấp, chúng ta vẫn lệ thuộc nước ngoài….”, ĐB Trương Trọng Nghĩa phân tích.
Dẫn chứng về sự cố điện hạt nhân tại Nhật Bản năm 2011, ông Nghĩa cho biết, phía Nhật đã gửi tài liệu cho thấy ngay ở Nhật để giải quyết sự cố điện hạt nhân Fukushima mất mấy chục năm nay chưa xong.
Điện hạt nhân là điều tất yếu
Giải trình sau đó, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, các cấp có thẩm quyền có chủ trương và Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết tạm dừng điện hạt nhân Ninh Thuận.
“Nghị quyết là tạm dừng chứ không phải hủy bỏ, cho nên không có cơ sở bỏ địa điểm xây dựng điện hạt nhân. Mặt khác, địa điểm này đã được đối tác cùng các ngành liên quan nghiên cứu rất kỹ và khẳng định Ninh Thuận là địa điểm phù hợp nhất để phát triển điện hạt nhân”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Công Thương giải trình trước Quốc hội.

Báo cáo trước Quốc hội, ông Diên cho biết, vấn đề điện hạt nhân thì cấp có thẩm quyền mới quyết định được. Nhưng với tư cách là bộ ngành tham mưu cho Chính phủ, Bộ trưởng thông tin, thế giới hiện nay đã phải quay lại để phát triển điện hạt nhân, đặc biệt, sau khi các quốc gia cam kết ở COP-26 theo hướng khai thác, phát triển năng lượng sạch (năng lượng điện mặt trời hoặc điện gió).
Để khai thác được nguồn năng lượng này nhất thiết phải có điện nền ổn định, mà điện nền chỉ có thể là nhiệt điện than hay thủy điện. Điện than nước ta đã không còn điều kiện phát triển, thủy điện cũng đã hết dư địa nên trong tương lai nếu buộc thực hiện những gì đã cam kết ở COP-26 thì phải phát triển mạnh năng lượng tái tạo.
Ông Diên nhấn mạnh, để phát triển năng lượng tái tạo thì phải có điện nền, đây là xu hướng tất yếu nên đến thời điểm nào đó cũng phải tính đến điện hạt nhân.
Dẫn chứng nước Mỹ và Đức khi 3 năm trước giảm điện hạt nhân nhưng đến giờ chính 2 quốc gia này phải xây dựng lộ trình để phát triển trở lại.
Vì vậy người đứng đầu ngành Công Thương kiến nghị với Chính phủ và báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận đó là “chưa nên xem xét đến, chờ đến khi nào các cấp có thẩm quyền quyết định có tiếp tục hay không thì hãy tính”.

Năm 2005, tỉnh Ninh Thuận được Trung ương chọn triển khai xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, với tổng công suất 4.000MW. Đến năm 2009, dự án được Quốc hội thông qua. Năm 2012, Bộ Công thương công bố quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy. Dự án dự kiến được khởi công vào năm 2014, sau đó thay đổi thời gian vào năm 2015. Đến tháng 11/2016, Quốc hội ra Nghị quyết dừng chủ trương đầu tư dự án.

Trần Thường – Thu Hằng

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là quyết sách đúng đắn của Trung ương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, việc dừng thực hiện đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là chủ trương, chính sách rất đúng đắn, sáng suốt, có tính lịch sử và nổi bật của Trung ương.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button