Chính Trị

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học về việc soạn thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Chiều 14/3, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đến ngày 14/3”. . 2030, định hướng đến năm 2045 ”, đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để đánh giá tiến độ và thống nhất phương pháp xây dựng dự thảo Đề án có tầm quan trọng đặc biệt này.

{từ khóa}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị đẩy nhanh tiến độ công việc ở tất cả các khâu, đảm bảo tiến độ đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các chuyên gia, nhà khoa học đi sâu thực tiễn, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi. Bởi đây là “công trình khoa học phục vụ nhân dân trong quá trình phát triển đất nước, không phải là bản sao”. Vì vậy, cần tiếp tục hoàn thiện để có dự thảo tốt nhất trình cấp có thẩm quyền.

Chủ tịch nước đánh giá, qua hai cuộc hội thảo quy mô toàn quốc, đã có nhiều ý kiến ​​đóng góp đáng ghi nhận từ Tổ biên tập, các chuyên gia, nhà khoa học. Nhờ đó, đã có được một đề cương chi tiết, tuy chưa đầy đủ, chưa nêu rõ những khâu đột phá … nhưng đây là một đề cương tương đối tốt, đảm bảo những nguyên tắc chủ yếu, yêu cầu trọng tâm. theo định hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam do nhân dân, vì nhân dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đầy đủ, không né tránh những bất cập, tồn tại kéo dài, bất hợp lý. Chủ tịch nước nói và đề nghị làm rõ những tồn tại trong lập pháp, hành pháp và các vấn đề khác theo quy định. trong Hiến pháp.

Góp ý sâu hơn về dự thảo và các chuyên đề, Chủ tịch nước cho rằng, các giải pháp đột phá luôn phải có bước đi, lộ trình phù hợp, tuy nhiên trong 27 chủ đề mới chỉ đề cập đến “phần thô”. “, nhưng chưa nêu bật được những vấn đề tồn tại lớn, nhất là hướng chuyển biến mạnh mẽ, trở thành bộ phận cấu thành quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, khắc phục câu chuyện” quyền được đổi người, quyền của ta “trong bộ máy Nhà nước. .

Chủ tịch nước cũng thẳng thắn chỉ ra còn nhiều khâu chậm tiến độ, trong đó nổi bật là công việc quá chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là một thực trạng đáng lo ngại. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự thảo ban đầu theo kế hoạch, Chủ tịch nước đề nghị cần sớm kết nối, tập hợp các chuyên gia, tổ biên tập để thống nhất, hoàn thiện dự thảo Đề án.

“Cần tăng cường thảo luận sâu để đạt được đồng thuận, nhất là những vấn đề nhạy cảm, quan trọng có tính đột phá”, Chủ tịch nước yêu cầu, đồng thời lưu ý chỉ còn sáu tháng nữa là hết thời hạn trình đề án. xinh đẹp. Nhấn mạnh những dấu mốc quan trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị cần sớm tổng hợp những vấn đề nhạy cảm, phức tạp để báo cáo cấp có thẩm quyền trên tinh thần “vì nước, vì dân” với phương pháp khoa học, đúng đắn và thuyết phục. .

{từ khóa}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất / TTXVN

Cho rằng cần đặt đồng hồ đếm ngược để thực hiện nhiệm vụ này, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học, Tổ biên tập đẩy nhanh tiến độ các nhóm nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến các nội dung của Đề án; đẩy nhanh tiến độ các nhóm dự án liên quan đến, tờ trình và dự thảo nghị quyết, trước mắt tiếp tục hoàn thiện dự thảo đề cương với tinh thần: “Đổi mới tư duy mạnh mẽ trong biên tập, không thể để nồi cơm điện hai lần; không thể sao chép.” những việc ai cũng biết thì không dám đổi mới, không nêu ra quan điểm mới, không dám đột phá ”, Chủ tịch nước nói.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu Ban Nội chính Trung ương có lịch cụ thể từng nội dung làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, hàng tuần báo cáo tiến độ với Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. tôn giáo.

Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Nội chính Trung ương, các nhà khoa học có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh mẽ về tiến độ của dự án quan trọng này đến các cấp. các tầng lớp nhân dân và đảng viên. Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí mở các chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền mạnh mẽ việc xây dựng Đề án, nhất là những vấn đề cơ bản liên quan đến Nhà nước. quy tắc của pháp luật. Cùng với đó, xúc tiến các buổi nói chuyện chuyên đề có liên quan.

Về nhiệm vụ cụ thể trong tháng 3 này, Chủ tịch nước đề nghị tập trung thực hiện tốt, hiệu quả hội nghị toàn quốc lần thứ ba; tiếp đó là cuộc họp Ban Chỉ đạo cho ý kiến ​​về dự thảo lần thứ nhất của Đề án; từ đó thống nhất những vấn đề cơ bản tiếp tục lấy ý kiến ​​các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện dự thảo.

Chủ tịch nước đề nghị, bên cạnh yêu cầu bảo đảm tiến độ, cần chú trọng khâu tuyển chọn để tập hợp đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học có năng lực, trình độ, năng lực để tham gia ý kiến, đóng góp vào việc hoàn thiện dự thảo Đề án. với chất lượng cao nhất.

Theo TTXVN

Chủ tịch nước: Bảo vệ công dân Việt Nam tại Ukraine là vấn đề cấp bách hiện nay

Chủ tịch nước: Bảo vệ công dân Việt Nam tại Ukraine là vấn đề cấp bách hiện nay

Chiều 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi tiếp, nghe báo cáo công tác bảo hộ công dân và đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
nhé.

Xem Thêm:  Trách nhiệm gìn giữ phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

Bài viết Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam
được đăng bởi vào ngày 2022-06-10 07:00:28. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

#Đẩy #nhanh #tiến #độ #xây #dựng #Đề #án #về #Nhà #nước #pháp #quyền #xã #hội #chủ #nghĩa #Việt #Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học về xây dựng dự thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Chiều 14/3, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để đánh giá tiến độ, thống nhất phương thức xây dựng dự thảo Đề án có tầm quan trọng đặc biệt này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị đẩy nhanh công việc ở các khâu, đảm bảo  tiến độ như đã đề ra.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học đi sâu đúc kết thực tiễn, dày công nghiên cứu, đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi. Bởi đây là “một tác phẩm khoa học phục vụ nhân dân trong quá trình phát triển đất nước, không phải là một bản sao chép”. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện để có dự thảo tốt nhất trình các cơ quan có thẩm quyền.
Chủ tịch nước đánh giá, qua hai lần hội thảo ở quy mô quốc gia, đã có nhiều ý kiến đề xuất rất đáng lưu ý của Tổ Biên tập, các chuyên gia, nhà khoa học. Nhờ đó, đã có được một đề cương dự thảo chi tiết, tuy chưa hoàn chỉnh, chưa nêu rõ được những đột phá… nhưng đây là đề cương tương đối tốt, đảm bảo những nguyên tắc lớn, những yêu cầu chủ đạo trong định hướng xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam do nhân dân, vì nhân dân.
Chủ tịch nước nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đầy đủ, không né tránh những vấn đề bất cập, tồn tại kéo dài, bất hợp lý hiện nay. Nếu chúng ta không sửa những bất cập, tồn tại thì chúng ta sẽ tiếp tục thất bại, Chủ tịch nước nói và đề nghị làm rõ các vấn đề tồn tại trong các mặt lập pháp, hành pháp và những vấn đề khác được quy định trong Hiến pháp.
Nhận xét sâu hơn về dự thảo và các chuyên đề, Chủ tịch nước cho rằng, những giải mang tính pháp đột phá luôn phải có bước đi, lộ trình phù hợp, tuy nhiên trong 27 chuyên đề mới chỉ đề cập đến “phần thô” mà chưa nêu bật được những vấn đề tồn tại lớn, nhất là định hướng thay đổi mạnh mẽ, trở thành những thành tố quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khắc phục các câu chuyện “quyền anh, quyền tôi” trong bộ máy Nhà nước. 
Chủ tịch nước cũng thẳng thắn chỉ rõ còn nhiều khâu chậm tiến độ so với kế hoạch, đáng chú ý, có việc quá chậm do nhiều lý do, trong đó có ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đây là thực trạng đáng lo lắng. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ hoàn thiện dự thảo ban đầu theo kế hoạch, Chủ tịch nước đề nghị cần sớm kết nối, tập hợp các chuyên gia, Tổ biên tập để thống nhất, hoàn thiện dự thảo Đề án.
“Cần tăng cường các cuộc tọa đàm chuyên sâu, đi đến thống nhất, đặc biệt những vấn đề nhạy cảm, quan trọng đột phá”, Chủ tịch nước yêu cầu và lưu ý chỉ còn sáu tháng nữa là đến thời hạn phải trình dự thảo. Nhấn mạnh đến các mốc thời gian quan trọng, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị cần sớm tổng kết các vấn đề còn nhạy cảm, phức tạp để báo cáo cơ quan có thẩm quyền với tinh thần “vì nước,vì dân” với phương pháp khoa học, đúng đắn và thuyết phục.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cho rằng cần đặt đồng hồ đếm ngược thực hiện nhiệm vụ này, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học, Tổ Biên tập cần đẩy nhanh tiến độ những nhóm nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến các nội dung của Đề án; đẩy mạnh tiến độ các nhóm của Đề án liên quan đến, tờ trình, dự thảo nghị quyết, trước hết là tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo đề cương trên tinh thần: “Đổi mới tư duy mạnh mẽ trong biên tập, không thể là nồi cơm nấu hai lần; không thể là chép lại những thứ mà ai cũng biết, không dám đổi mới, không nêu những quan điểm mới, không dám đột phá”, Chủ tịch nước nói.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu Ban Nội chính Trung ương có lịch trình cụ thể cho từng nội dung để làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, hàng tuần báo cáo tiến độ với Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo.
Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Nội chính trung ương, các nhà khoa học có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh mẽ về tiến trình xây dựng Đề án quan trọng này đến các tầng lớp nhân dân và đảng viên. Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí mở các chuyên mục, chuyên đề để tuyên truyền mạnh mẽ việc xây dựng Đề án, nhất là những vấn đề cơ bản liên quan đến Nhà nước pháp quyền. Cùng với đó, đẩy mạnh các cuộc nói chuyện chuyên đề liên quan.
Về các nhiệm vụ cụ thể trong tháng Ba này, Chủ tịch nước đề nghị tập trung thực hiện tốt, hiệu quả hội thảo toàn quốc lần thứ ba; tiếp đó là tiến hành họp Ban chỉ đạo cho ý kiến về dự thảo lần một của Đề án; từ đó thống nhất những vấn đề cơ bản để tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, hoàn thiện dự thảo. 
Chủ tịch nước đề nghị bên cạnh yêu cầu đảm bảo tiến độ, cần chú ý khâu lựa chọn sao cho tập hợp được đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học có năng lực, trình độ, có phẩm chất tốt tham gia ý kiến, góp phần vào việc hoàn thiện dự thảo Đề án đạt chất lượng cao nhất.
Theo TTXVN

Xem Thêm:  Nỗ lực đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia đạt 18 tỷ USD vào năm 2025

Chủ tịch nước: Bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine là việc cấp thiết hiện nay
Chiều 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về công tác bảo hộ công dân và đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.

#Đẩy #nhanh #tiến #độ #xây #dựng #Đề #án #về #Nhà #nước #pháp #quyền #xã #hội #chủ #nghĩa #Việt #Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học về xây dựng dự thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Chiều 14/3, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để đánh giá tiến độ, thống nhất phương thức xây dựng dự thảo Đề án có tầm quan trọng đặc biệt này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị đẩy nhanh công việc ở các khâu, đảm bảo  tiến độ như đã đề ra.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học đi sâu đúc kết thực tiễn, dày công nghiên cứu, đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi. Bởi đây là “một tác phẩm khoa học phục vụ nhân dân trong quá trình phát triển đất nước, không phải là một bản sao chép”. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện để có dự thảo tốt nhất trình các cơ quan có thẩm quyền.
Chủ tịch nước đánh giá, qua hai lần hội thảo ở quy mô quốc gia, đã có nhiều ý kiến đề xuất rất đáng lưu ý của Tổ Biên tập, các chuyên gia, nhà khoa học. Nhờ đó, đã có được một đề cương dự thảo chi tiết, tuy chưa hoàn chỉnh, chưa nêu rõ được những đột phá… nhưng đây là đề cương tương đối tốt, đảm bảo những nguyên tắc lớn, những yêu cầu chủ đạo trong định hướng xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam do nhân dân, vì nhân dân.
Chủ tịch nước nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đầy đủ, không né tránh những vấn đề bất cập, tồn tại kéo dài, bất hợp lý hiện nay. Nếu chúng ta không sửa những bất cập, tồn tại thì chúng ta sẽ tiếp tục thất bại, Chủ tịch nước nói và đề nghị làm rõ các vấn đề tồn tại trong các mặt lập pháp, hành pháp và những vấn đề khác được quy định trong Hiến pháp.
Nhận xét sâu hơn về dự thảo và các chuyên đề, Chủ tịch nước cho rằng, những giải mang tính pháp đột phá luôn phải có bước đi, lộ trình phù hợp, tuy nhiên trong 27 chuyên đề mới chỉ đề cập đến “phần thô” mà chưa nêu bật được những vấn đề tồn tại lớn, nhất là định hướng thay đổi mạnh mẽ, trở thành những thành tố quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khắc phục các câu chuyện “quyền anh, quyền tôi” trong bộ máy Nhà nước. 
Chủ tịch nước cũng thẳng thắn chỉ rõ còn nhiều khâu chậm tiến độ so với kế hoạch, đáng chú ý, có việc quá chậm do nhiều lý do, trong đó có ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đây là thực trạng đáng lo lắng. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ hoàn thiện dự thảo ban đầu theo kế hoạch, Chủ tịch nước đề nghị cần sớm kết nối, tập hợp các chuyên gia, Tổ biên tập để thống nhất, hoàn thiện dự thảo Đề án.
“Cần tăng cường các cuộc tọa đàm chuyên sâu, đi đến thống nhất, đặc biệt những vấn đề nhạy cảm, quan trọng đột phá”, Chủ tịch nước yêu cầu và lưu ý chỉ còn sáu tháng nữa là đến thời hạn phải trình dự thảo. Nhấn mạnh đến các mốc thời gian quan trọng, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị cần sớm tổng kết các vấn đề còn nhạy cảm, phức tạp để báo cáo cơ quan có thẩm quyền với tinh thần “vì nước,vì dân” với phương pháp khoa học, đúng đắn và thuyết phục.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cho rằng cần đặt đồng hồ đếm ngược thực hiện nhiệm vụ này, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học, Tổ Biên tập cần đẩy nhanh tiến độ những nhóm nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến các nội dung của Đề án; đẩy mạnh tiến độ các nhóm của Đề án liên quan đến, tờ trình, dự thảo nghị quyết, trước hết là tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo đề cương trên tinh thần: “Đổi mới tư duy mạnh mẽ trong biên tập, không thể là nồi cơm nấu hai lần; không thể là chép lại những thứ mà ai cũng biết, không dám đổi mới, không nêu những quan điểm mới, không dám đột phá”, Chủ tịch nước nói.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu Ban Nội chính Trung ương có lịch trình cụ thể cho từng nội dung để làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, hàng tuần báo cáo tiến độ với Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo.
Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Nội chính trung ương, các nhà khoa học có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh mẽ về tiến trình xây dựng Đề án quan trọng này đến các tầng lớp nhân dân và đảng viên. Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí mở các chuyên mục, chuyên đề để tuyên truyền mạnh mẽ việc xây dựng Đề án, nhất là những vấn đề cơ bản liên quan đến Nhà nước pháp quyền. Cùng với đó, đẩy mạnh các cuộc nói chuyện chuyên đề liên quan.
Về các nhiệm vụ cụ thể trong tháng Ba này, Chủ tịch nước đề nghị tập trung thực hiện tốt, hiệu quả hội thảo toàn quốc lần thứ ba; tiếp đó là tiến hành họp Ban chỉ đạo cho ý kiến về dự thảo lần một của Đề án; từ đó thống nhất những vấn đề cơ bản để tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, hoàn thiện dự thảo. 
Chủ tịch nước đề nghị bên cạnh yêu cầu đảm bảo tiến độ, cần chú ý khâu lựa chọn sao cho tập hợp được đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học có năng lực, trình độ, có phẩm chất tốt tham gia ý kiến, góp phần vào việc hoàn thiện dự thảo Đề án đạt chất lượng cao nhất.
Theo TTXVN

Chủ tịch nước: Bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine là việc cấp thiết hiện nay
Chiều 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về công tác bảo hộ công dân và đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.

Xem Thêm:  Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

#Đẩy #nhanh #tiến #độ #xây #dựng #Đề #án #về #Nhà #nước #pháp #quyền #xã #hội #chủ #nghĩa #Việt #Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học về xây dựng dự thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Chiều 14/3, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã có buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để đánh giá tiến độ, thống nhất phương thức xây dựng dự thảo Đề án có tầm quan trọng đặc biệt này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị đẩy nhanh công việc ở các khâu, đảm bảo  tiến độ như đã đề ra.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học đi sâu đúc kết thực tiễn, dày công nghiên cứu, đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi. Bởi đây là “một tác phẩm khoa học phục vụ nhân dân trong quá trình phát triển đất nước, không phải là một bản sao chép”. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện để có dự thảo tốt nhất trình các cơ quan có thẩm quyền.
Chủ tịch nước đánh giá, qua hai lần hội thảo ở quy mô quốc gia, đã có nhiều ý kiến đề xuất rất đáng lưu ý của Tổ Biên tập, các chuyên gia, nhà khoa học. Nhờ đó, đã có được một đề cương dự thảo chi tiết, tuy chưa hoàn chỉnh, chưa nêu rõ được những đột phá… nhưng đây là đề cương tương đối tốt, đảm bảo những nguyên tắc lớn, những yêu cầu chủ đạo trong định hướng xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam do nhân dân, vì nhân dân.
Chủ tịch nước nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đầy đủ, không né tránh những vấn đề bất cập, tồn tại kéo dài, bất hợp lý hiện nay. Nếu chúng ta không sửa những bất cập, tồn tại thì chúng ta sẽ tiếp tục thất bại, Chủ tịch nước nói và đề nghị làm rõ các vấn đề tồn tại trong các mặt lập pháp, hành pháp và những vấn đề khác được quy định trong Hiến pháp.
Nhận xét sâu hơn về dự thảo và các chuyên đề, Chủ tịch nước cho rằng, những giải mang tính pháp đột phá luôn phải có bước đi, lộ trình phù hợp, tuy nhiên trong 27 chuyên đề mới chỉ đề cập đến “phần thô” mà chưa nêu bật được những vấn đề tồn tại lớn, nhất là định hướng thay đổi mạnh mẽ, trở thành những thành tố quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khắc phục các câu chuyện “quyền anh, quyền tôi” trong bộ máy Nhà nước. 
Chủ tịch nước cũng thẳng thắn chỉ rõ còn nhiều khâu chậm tiến độ so với kế hoạch, đáng chú ý, có việc quá chậm do nhiều lý do, trong đó có ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đây là thực trạng đáng lo lắng. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ hoàn thiện dự thảo ban đầu theo kế hoạch, Chủ tịch nước đề nghị cần sớm kết nối, tập hợp các chuyên gia, Tổ biên tập để thống nhất, hoàn thiện dự thảo Đề án.
“Cần tăng cường các cuộc tọa đàm chuyên sâu, đi đến thống nhất, đặc biệt những vấn đề nhạy cảm, quan trọng đột phá”, Chủ tịch nước yêu cầu và lưu ý chỉ còn sáu tháng nữa là đến thời hạn phải trình dự thảo. Nhấn mạnh đến các mốc thời gian quan trọng, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị cần sớm tổng kết các vấn đề còn nhạy cảm, phức tạp để báo cáo cơ quan có thẩm quyền với tinh thần “vì nước,vì dân” với phương pháp khoa học, đúng đắn và thuyết phục.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cho rằng cần đặt đồng hồ đếm ngược thực hiện nhiệm vụ này, Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học, Tổ Biên tập cần đẩy nhanh tiến độ những nhóm nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến các nội dung của Đề án; đẩy mạnh tiến độ các nhóm của Đề án liên quan đến, tờ trình, dự thảo nghị quyết, trước hết là tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo đề cương trên tinh thần: “Đổi mới tư duy mạnh mẽ trong biên tập, không thể là nồi cơm nấu hai lần; không thể là chép lại những thứ mà ai cũng biết, không dám đổi mới, không nêu những quan điểm mới, không dám đột phá”, Chủ tịch nước nói.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu Ban Nội chính Trung ương có lịch trình cụ thể cho từng nội dung để làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, hàng tuần báo cáo tiến độ với Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo.
Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Nội chính trung ương, các nhà khoa học có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh mẽ về tiến trình xây dựng Đề án quan trọng này đến các tầng lớp nhân dân và đảng viên. Chủ tịch nước đề nghị Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan báo chí mở các chuyên mục, chuyên đề để tuyên truyền mạnh mẽ việc xây dựng Đề án, nhất là những vấn đề cơ bản liên quan đến Nhà nước pháp quyền. Cùng với đó, đẩy mạnh các cuộc nói chuyện chuyên đề liên quan.
Về các nhiệm vụ cụ thể trong tháng Ba này, Chủ tịch nước đề nghị tập trung thực hiện tốt, hiệu quả hội thảo toàn quốc lần thứ ba; tiếp đó là tiến hành họp Ban chỉ đạo cho ý kiến về dự thảo lần một của Đề án; từ đó thống nhất những vấn đề cơ bản để tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, hoàn thiện dự thảo. 
Chủ tịch nước đề nghị bên cạnh yêu cầu đảm bảo tiến độ, cần chú ý khâu lựa chọn sao cho tập hợp được đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học có năng lực, trình độ, có phẩm chất tốt tham gia ý kiến, góp phần vào việc hoàn thiện dự thảo Đề án đạt chất lượng cao nhất.
Theo TTXVN

Chủ tịch nước: Bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine là việc cấp thiết hiện nay
Chiều 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về công tác bảo hộ công dân và đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button