Mẹo Vặt Cuộc SốngMẹo Vặt Gia Đình

Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh

Dấu hiệu báo mèo sắp sinh? Chuẩn bị gì khi mèo đẻ?

Bạn có một giống mèo của bất kỳ loại? Bạn có hy vọng rằng mèo con sẽ sinh ra một bầy mèo con dễ thương không? Thì bạn cần chuẩn bị những kiến ​​thức về dấu hiệu mèo sắp sinh và những điều cần chuẩn bị khi mèo sinh ngay nhé!

Quá trình mang thai và sinh nở của mèo diễn ra trong một thời gian dài. Vì vậy, khoảng thời gian đó đủ để bạn nhận biết mèo sắp sinh và chuẩn bị cho chúng. Hôm nay, Nhôm Kính Nam Phát sẽ bật mí cho bạn những dấu hiệu mèo mang thai và những điều cần chuẩn bị khi mèo sinh nở nhé!

Mèo mang thai bao lâu thì sinh?

Mèo mang thai mấy tháng? Đây là câu hỏi mà những người nuôi mèo rất quan tâm. Thông thường, mèo mang thai sẽ sinh ra mèo con trong vòng 58-67 ngày. Khoảng 9 tuần nhưng trong một số trường hợp đặc biệt thì khoảng 70 ngày là tối đa.

Mèo mang thai cần nhiều sự chăm sóc và giúp đỡ của chủ nên chúng thường gắn kết tình cảm với chủ khi biết mình sắp sinh.

Mèo mang thaiMèo mang thai

Thông thường, mèo mang thai và sinh nở theo quy luật của tự nhiên, nhưng trong một số trường hợp, chúng vẫn cần đến sự trợ giúp của con người. Vì vậy, nếu bạn là chủ sở hữu của một con mèo thì Chú ý đến các dấu hiệu của chúng và chuẩn bị đón nhận mèo con.

Dấu hiệu mèo mang thai

Cũng giống như những loài động vật khác, khi mang thai mèo sẽ có những biểu hiện thay đổi trên cơ thể. Đây là những điều giúp bạn nhận biết mèo có mang thai hay không. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Núm vú thay đổi màu sắc

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, từ khoảng 15-18 ngày sau, núm vú của mèo cái sẽ bắt đầu ửng hồng và bắt đầu to dần lên. Tuy nhiên, điều này cũng không chắc chắn vì trong thời kỳ động dục dấu hiệu này cũng xảy ra. Vì vậy, đây chỉ là dấu hiệu đáng ngờ ban đầu.

Dấu hiệu mèo mang thaiDấu hiệu mèo mang thai

Đặc điểm bên ngoài của mèo

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu quan sát kỹ những chú mèo, bạn sẽ thấy cơ thể chúng có nhiều thay đổi. Chúng sẽ khá giống một chú ngựa con, lưng hơi gù và hai bên bụng phình to.

Đặc biệt, thêm một số dấu hiệu dễ thấy, tay chân và cổ của mèo sẽ to hơn bình thường. Phần dễ nhận biết nhất là bụng của họ sẽ to lên, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất.

Đặc điểm bên ngoài của mèoĐặc điểm bên ngoài của mèo

Các dấu hiệu khác

Bên cạnh những dấu hiệu trên, nếu để ý và quan sát mèo hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu bất thường khác như: Mèo không còn la hét nhưng ăn ngủ nhiều hơn bình thường, và chúng cũng bám chủ, ngoài ra chúng còn dễ buồn nôn, …

Dấu hiệu khi mèo sắp sinh

Kiểm tra núm vú của mèo

Sau khi mang thai từ 15 đến 18 ngày, núm vú của mèo sẽ có màu “hồng” hoặc đỏ sẫm và lớn dần lên.

Hiện tượng núm vú phát triển cũng là dấu hiệu cho thấy mèo đang trong thời kỳ động dục nên đây không phải là căn cứ để nhận biết mèo đã mang thai.

Kiểm tra núm vú của mèoKiểm tra núm vú của mèo

Con mèo bắt đầu tìm kiếm một cái tổ

Khi mang thai, mèo mẹ sẽ nhận biết và thực hiện các bước chuẩn bị trước khi sinh nở. Tại thời điểm này, Mèo mẹ sẽ chuẩn bị ổ đẻ trước vài ngày, đây là tập tính của mèo. Chúng thường đi quanh nhà chọn những nơi yên tĩnh, vắng vẻ và ấm cúng để làm tổ.

Dấu hiệu khi mèo sắp sinhDấu hiệu khi mèo sắp sinh

Những vị trí mà mèo có thể lựa chọn như: Tủ quần áo, gầm giường hoặc gầm bàn. Cùng với việc chọn tổ, chúng thường xuyên bỏ chăn, giẻ rách để có một tổ ấm an toàn và ấm cúng.

Dấu hiệu bên ngoài của mèo

Bên ngoài bộ phận sinh dục của mèo sẽ sưng lên và mềm ra. Vùng bầu vú to hơn, nếu muốn chắc chắn, bạn dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy sữa mèo chảy ra. Khi sắp sinh, mèo mẹ sẽ thở gấp, chúng thường kêu gừ gừ nhiều hơn. Bụng của mèo mẹ sẽ hơi cứng, hình dạng 2 bên không đều nhau, có chỗ lồi lõm.

Dấu hiệu khi mèo sắp sinhDấu hiệu khi mèo sắp sinh

Các triệu chứng trên là rất bình thường ở tất cả mèo mang thai. Muốn biết chắc chắn mèo sắp sinh, bạn phải biết những dấu hiệu nhận biết khi nào mèo chuyển dạ.

Khi con mèo chuyển dạ

Khi sắp sinh, mèo sẽ thường liếm cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Thân nhiệt của mèo sẽ có nhiều thay đổi, Thân nhiệt của mèo sẽ giảm thấp hơn bình thường 1 – 2 độ, xuống 36,9 – 37,9 độ.

Khi con mèo chuyển dạKhi con mèo chuyển dạ

Nếu không yên tâm để mèo tự sinh tại nhà, bạn nên đưa mèo mẹ đến trung tâm thú y khi có các dấu hiệu như:

– Mèo mẹ bị ra máu trước khi chuyển dạ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể nhau thai đã bị vỡ.

– Có dịch vàng xanh chảy ra từ âm hộ, mèo mẹ có thể bị nhiễm trùng tử cung.

– Tiết dịch màu xanh nhạt cảnh báo vấn đề tách nhau thai.

Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh nở

Sau khi biết rằng con mèo của bạn đang mang thai, 1-2 tuần trước thời điểm mèo sắp sinhBạn nên chuẩn bị trước, sắp xếp một số vật dụng cần thiết như:

– An toàn nhất, bạn nên đưa mèo đến cơ sở thú y để bác sĩ khám cho mèo và cho bạn lời khuyên về cách chăm sóc mèo tốt nhất.

– Khi mèo mang thai được khoảng 42 ngày, bạn nên cho mèo mẹ ăn thức ăn.

– Trong thời kỳ mang thai, cần chú ý cho mèo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định mèo con sinh ra có khỏe mạnh hay không.

Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh nởNhững thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh nở

– Nên cho mèo ăn bổ sung tinh bột để mèo mẹ có nhiều sữa cho con bú. Tuyệt đối bạn không nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cay, nóng, ôi thiu.

Không tự tiêm hoặc cho mèo uống bất kỳ loại thuốc nào. Mọi hướng dẫn bạn nên làm theo và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Chọn nơi làm tổ ít ánh sáng, ít gió, ấm áp và ít xe cộ qua lại.

Điều tuyệt vời nhất, bạn có thể mua cho mèo một chiếc ổ riêng cho mèo. Nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng thùng các tông, thùng xốp để làm ổ cho mèo. Để đảm bảo các yêu cầu đối với cát vệ sinh cho mèo, Bạn nên lót một lớp vải mỏng, mịn, khô vào ổ để giữ ấm cho cả mèo mẹ và mèo con.

Các chế phẩm khác

Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh nởNhững thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh nở

– Bạn có thể dùng kéo để cắt tỉa lông xung quanh vùng bầu vú của mèo, việc này sẽ giúp lông không bị bẩn và ít tốn thời gian vệ sinh cũng như giúp mèo bú mẹ dễ dàng hơn.

– Chuẩn bị một ít nước ấm để có thể lau người cho mèo mẹ và mèo con.

– Bạn có thể chuẩn bị một ít sữa bột cho mèo mẹ trong một chiếc bình nhỏ. Cho mèo mẹ uống nước sau khi sinh để phục hồi sức khỏe.

– Nếu mèo mẹ có những dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y gần nhất để được theo dõi kịp thời.

Một số lưu ý khi mèo sinh nở

Trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh nở, Bạn chỉ nên đứng từ xa và quan sát con mèo trong im lặng. Nếu bạn gây ra tiếng động như làm phiền chúng, mèo mẹ sẽ bỏ đi nơi khác sinh con ngay lập tức và điều này rất nguy hiểm cho mèo mẹ.

Trong một số trường hợp mèo mẹ không liếm, bạn cần can thiệp ngay lập tức, Bạn phải bẻ lớp ngoài và dùng khăn lau khô.. Nhưng hãy đảm bảo rằng tay của bạn sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn.

Một số lưu ý khi mèo sinh nởMột số lưu ý khi mèo sinh nở

Sau khi mèo được sinh ra, bạn nên kiểm tra xem mèo mẹ có còn sót lại nhau thai không. Nếu có, bạn nên đưa chúng ra ngoài ngay lập tức để tránh mèo mẹ bị nhiễm trùng. Nhưng bạn phải hết sức cẩn thận vì có thể khiến mèo chết.

Tốt nhất, bạn nên đưa mèo đến trung tâm thú y để mèo sinh nở một cách an toàn và tốt nhất nhé!

Trên đây là một số kiến ​​thức liên quan đến các dấu hiệu khi mèo mẹ sắp sinh và những điều cần chuẩn bị khi mèo mẹ sinh con. Bạn nên nắm chắc những điều này để có thể hỗ trợ mèo sinh nở một cách tốt nhất. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn.

Trải nghiệm tốt Nhôm Kính Nam Phát


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh
nhé.

Xem Thêm:  Tổng hợp 36 lời chúc sinh nhật bố hay, cảm động, ý nghĩa

Bài viết Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh
được đăng bởi vào ngày 2022-04-20 03:32:41. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: www.bachhoaxanh.com

Xem thêm thông tin về Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh

#Dấu #hiệu #nhận #biết #mèo #sắp #sinh #Phải #chuẩn #bị #gì #khi #mèo #sinh

Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh

Bạn có đang nuôi bé mèo giống cái nào không? Bạn hy vọng rằng bé mèo sẽ sinh ra một đàn mèo con dễ thương không? Vậy thì bạn phải cần chuẩn bị những kiến thức về dấu hiệu nhận biết về mèo sắp sinh và những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh ngay nhé!
Quá trình mèo mang thai và sinh con diễn ra khá lâu. Vì thế khoảng thời gian ấy đủ để bạn nhận ra mèo sắp sinh và có những chuẩn bị cho chúng. Hôm nay Bách Hóa XANH sẽ bật mí cho bạn các dấu hiệu mèo mang thai và cần phải chuẩn bị những gì khi mèo sinh nhé!
1Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?
Mèo mang thai bao nhiêu tháng? Đây là câu hỏi mà các bạn đang nuôi mèo rất quan tâm. Thông thường mèo mang thai trong vòng từ 58 – 67 ngày thì sẽ sinh mèo con. Khoảng trong 9 tuần nhưng một số trường hợp đặc biệt thì khoảng 70 ngày là tối đa.
Những cô mèo đang mang bầu thì rất cần sự quan tâm và trợ giúp của chủ, vì thế chúng thường hay quấn quýt với chủ khi biết mình sắp sinh.
Mèo mang bầu
Thông thường mèo mang thai và sinh nở thì theo quy luật tự nhiên, tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng vẫn cần sự trợ giúp của con người. Vì thế nếu bạn đang là chủ của một cô mèo thì hãy quan tâm đến những dấu hiệu của chúng và phải có những chuẩn bị để sẵn sàng đón những chú mèo con ra đời.
2Dấu hiệu mèo mang thai
Cũng giống như những loài động vật khác, khi mèo mang bầu sẽ có những dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Chính những điều này giúp bạn nhận ra bé mèo của bạn có đang mang bầu hay không. Cùng tìm hiểu nhé!
Núm vú đổi màu
Trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, từ khoảng 15-18 ngày sau đó, núm vú của mèo cái sẽ bắt đầu hồng lên và bắt đầu phát triển ngày càng lớn. Tuy nhiên điều này cũng chưa chắc chắn được vì ở thời kì động dục thì dấu hiệu này cũng xảy ra. Nên đây chỉ là dấu hiệu khả nghi ban đầu thôi bạn nhé!
Dấu hiệu của mèo có bầu
Đặc điểm bên ngoài của mèo
Trong giai đoạn mang bầu ban đầu, nếu bạn quan sát kĩ những bé mèo sẽ thấy cơ thể chúng thay đổi rất nhiều. Chúng sẽ khá giống một con lừa con, lưng hơi gù và phần bụng hai bên phình lên.
Đặc biệt thêm một số dấu hiệu dễ thấy, tay chân cổ của mèo sẽ to hơn bình thường. Phần dễ nhận biết nhất là bụng của chúng sẽ to lên, đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất.
Đặc điểm bên ngoài của mèo
Các dấu hiệu khác
Bên cạnh các dấu hiệu trên thì nếu để ý, quan sát mèo mỗi ngày bạn sẽ nhận biết những dấu hiệu bất thường khác như: Mèo ngưng kêu gào nhưng lại ăn và ngủ nhiều hơn bình thường, đồng thời chúng cũng quấn chủ, bên cạnh đó còn dễ buồn nôn,…
3Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Kiểm tra núm vú của mèo
Sau thời gian mang thai từ 15 đến 18 ngày, núm vú của mèo sẽ “hồng lên”, hoặc đỏ sậm và phát triển lớn hơn.
Hiện tượng đầu vú phát triển cũng là dấu hiện mèo đến thời kỳ động dục, cho nên đây chưa phải là căn cứ để nhận biết mèo đang mang thai.
Kiểm tra núm vú của mèo
Mèo bắt đầu đi tìm ổ
Trong thời kỳ mang bầu, mèo mẹ sẽ nhận ra được và có những hành động chuẩn bị trước khi sinh nở. Lúc này, mèo mẹ sẽ chuẩn bị ổ trước vài ngày, điều này thuộc tập tính của loài mèo. Chúng thường đi quanh nhà chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cúng để làm ổ.
Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Các vị trí mà mèo có thể chọn như: Tủ quần áo, dưới gầm giường hay gầm bàn. Cùng với việc chọn ổ thì chúng thường hay tự tha những chăn màng, vải vụn để có một cái ổ ấm cúng và an toàn.
Những dấu hiệu bên ngoài của mèo
Bên ngoài bộ phận sinh dục của mèo sẽ sưng to, mềm nhão ra. Khu vực bầu vú căng to hơn, nếu bạn muốn chắc chắn thì hãy dùng tay bóp nhẹ thì bạn sẽ thấy sữa mèo rỉ ra. Lúc sắp sinh, mèo mẹ sẽ thở gấp gáp, chúng thường kêu rên nhiều hơn. Bụng của những mèo mẹ sẽ hơi cứng cứng, hình dạng hai bên không đều nhau, có chỗ nhô ra.
Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Những biểu hiện trên là điều rất bình thường có ở tất cả con mèo đang mang thai mà thôi. Nếu muốn biết chắc chắn mèo sắp sinh, bạn phải nắm rõ các dấu hiệu khi mèo chuyển dạ.
Khi mèo chuyển dạ
Khi mèo chuyển dạ sắp sinh, mèo sẽ thường hay liếm láp cơ thể đặc biệt là những vùng bụng. Thân nhiệt của mèo sẽ có nhiều thay đổi, mèo sẽ hạ nhiệt độ thấp hơn bình thường từ 1-2 độ, giảm còn 36.9 – 37.9 độ.
Khi mèo chuyển dạ
Nếu bạn không yên tâm để mèo tự sinh nở ở nhà, bạn nên đưa mèo mẹ đến trung tâm thú y khi có những dấu hiệu như:
– Mèo mẹ ra máu trước thời kỳ chuyển dạ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể nhau thai đã bị vỡ.
– Có dịch màu xanh lá hơi vàng tiết ra ở âm hộ, mèo mẹ có thể đã bị nhiễm trùng tử cung.
– Dịch màu xanh nhạt cảnh báo vấn đề nhau thai bị phân tách.
4Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
Sau khi biết bé mèo nhà bạn đang mang bầu, trước thời điểm mèo sắp sinh từ 1 -2 tuần, bạn nên có những chuẩn bị trước, sắp xếp một số vật dụng cần thiết như:
– Điều an toàn nhất, bạn nên đưa mèo đến cơ sở thú y để các bác sĩ thăm khám cho mèo và có những lời khuyên để bạn chăm sóc cho mèo một cách tốt nhất.
– Khi mèo mang thai khoảng 42 ngày, bạn nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cho mèo con.
– Thời kỳ mang thai cần chú ý đến việc cho mèo ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc những con mèo con sinh ra có được khỏe mạnh hay không.
Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
– Nên cho mèo bổ sung tinh bột để giúp mèo mẹ có nhiều sữa nuôi con hơn. Tuyệt đối bạn không nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cay, nóng, những thức ăn ôi thiu nhé.
– Không nên tự tiêm thuốc hay cho mèo uống bất cứ loại thuốc nào nhé. Mọi chỉ dẫn bạn nên nghe theo và hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.
– Chọn nơi làm ổ ít sáng, ít gió, ấm áp và ít người qua lại.
Điều tốt nhất, bạn có thể mua cho mèo một cái ổ riêng cho chú mèo của bạn. Nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng các bìa carton, hộp xốp để tận dụng làm ổ cho mèo nhé. Để đảm bảo các yêu cầu cho ổ mèo, bạn nên cho vào trong ổ một miếng vải khô, trơn, mỏng để giữ ấm cho cả mèo mẹ và mèo con.
Những chuẩn bị khác
Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
– Bạn có thể dùng kéo tỉa bớt lông xung quanh khu vực bầu vú của mèo nhé điều này sẽ giúp cho lông không bị dính bẩn và ít tốn thời gian làm sạch cúng như giúp mèo cho con bú dễ dàng hơn.
– Chuẩn bị một ít nước ấm để có thể lau sạch cho mèo mẹ lẫn mèo con.
– Bạn có thể chuẩn bị một ít sữa bột cho mèo mẹ vào bình sữa nhỏ. Cho mèo mẹ uống sau khi sinh xong để hồi phục sức khỏe cho mèo mẹ bạn nhé.
– Nếu mèo mẹ có những dấu hiệu bất thường, tốt nhất bạn nên đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y gần nhất để được theo dõi kịp thời.
5Một số lưu ý khi mèo đang sinh con
Trong quá trình chuyển dạ hay sinh con, bạn chỉ nên đứng phía xa xa và quan sát mèo trong yên lặng. Nếu bạn gây ra tiếng động như phá rối chúng, mèo mẹ sẽ bỏ đi chỗ khác để sinh ngay và điều này rất nguy hiểm đối với mèo mẹ.
Ở một số trường hợp mèo mẹ không liếm thì bạn phải cần can thiệp ngay, bạn phải phá vỡ lớp màng ngoài và dùng khăn lâu khô. Nhưng phải đảm bảo rằng tay của bạn phải sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn.
Một số lưu ý khi mèo đang sinh con
Sau khi mèo sinh xong, bạn nên kiểm tra mèo mẹ có để sót lại nhau thai hay không. Nếu có bạn nên lấy chúng ra ngay để tránh trường hợp mèo mẹ bị nhiễm trùng. Nhưng bạn phải nhớ thật cẩn thận vì có thể khiến mèo bị tử vong.
Điều tốt nhất, bạn nên đưa mèo đến các trung tâm thú y để mèo có thể sinh nở một cách tốt nhất và an toàn nhé!
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến những dấu hiệu khi mèo sắp sinh và những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh. Bạn nên nắm chắc những điều này để có thể hỗ trợ bé mèo nhà bạn sinh con một cách tốt nhất nhé. Hy vọng sẽ có ích với bạn.
Có thể bạn quan tâm: Mèo ăn gì? Các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo gồm những gì? Có nên triệt sản cho mèo không? Lợi ích và tác hại khi triệt sản mèo Mèo con ăn gì để khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Xem Thêm:  Dấu hiệu sinh con trai: Giải mã lời đồn và sự thật cần biết

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

#Dấu #hiệu #nhận #biết #mèo #sắp #sinh #Phải #chuẩn #bị #gì #khi #mèo #sinh

Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh

Bạn có đang nuôi bé mèo giống cái nào không? Bạn hy vọng rằng bé mèo sẽ sinh ra một đàn mèo con dễ thương không? Vậy thì bạn phải cần chuẩn bị những kiến thức về dấu hiệu nhận biết về mèo sắp sinh và những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh ngay nhé!
Quá trình mèo mang thai và sinh con diễn ra khá lâu. Vì thế khoảng thời gian ấy đủ để bạn nhận ra mèo sắp sinh và có những chuẩn bị cho chúng. Hôm nay Bách Hóa XANH sẽ bật mí cho bạn các dấu hiệu mèo mang thai và cần phải chuẩn bị những gì khi mèo sinh nhé!
1Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?
Mèo mang thai bao nhiêu tháng? Đây là câu hỏi mà các bạn đang nuôi mèo rất quan tâm. Thông thường mèo mang thai trong vòng từ 58 – 67 ngày thì sẽ sinh mèo con. Khoảng trong 9 tuần nhưng một số trường hợp đặc biệt thì khoảng 70 ngày là tối đa.
Những cô mèo đang mang bầu thì rất cần sự quan tâm và trợ giúp của chủ, vì thế chúng thường hay quấn quýt với chủ khi biết mình sắp sinh.
Mèo mang bầu
Thông thường mèo mang thai và sinh nở thì theo quy luật tự nhiên, tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng vẫn cần sự trợ giúp của con người. Vì thế nếu bạn đang là chủ của một cô mèo thì hãy quan tâm đến những dấu hiệu của chúng và phải có những chuẩn bị để sẵn sàng đón những chú mèo con ra đời.
2Dấu hiệu mèo mang thai
Cũng giống như những loài động vật khác, khi mèo mang bầu sẽ có những dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Chính những điều này giúp bạn nhận ra bé mèo của bạn có đang mang bầu hay không. Cùng tìm hiểu nhé!
Núm vú đổi màu
Trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, từ khoảng 15-18 ngày sau đó, núm vú của mèo cái sẽ bắt đầu hồng lên và bắt đầu phát triển ngày càng lớn. Tuy nhiên điều này cũng chưa chắc chắn được vì ở thời kì động dục thì dấu hiệu này cũng xảy ra. Nên đây chỉ là dấu hiệu khả nghi ban đầu thôi bạn nhé!
Dấu hiệu của mèo có bầu
Đặc điểm bên ngoài của mèo
Trong giai đoạn mang bầu ban đầu, nếu bạn quan sát kĩ những bé mèo sẽ thấy cơ thể chúng thay đổi rất nhiều. Chúng sẽ khá giống một con lừa con, lưng hơi gù và phần bụng hai bên phình lên.
Đặc biệt thêm một số dấu hiệu dễ thấy, tay chân cổ của mèo sẽ to hơn bình thường. Phần dễ nhận biết nhất là bụng của chúng sẽ to lên, đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất.
Đặc điểm bên ngoài của mèo
Các dấu hiệu khác
Bên cạnh các dấu hiệu trên thì nếu để ý, quan sát mèo mỗi ngày bạn sẽ nhận biết những dấu hiệu bất thường khác như: Mèo ngưng kêu gào nhưng lại ăn và ngủ nhiều hơn bình thường, đồng thời chúng cũng quấn chủ, bên cạnh đó còn dễ buồn nôn,…
3Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Kiểm tra núm vú của mèo
Sau thời gian mang thai từ 15 đến 18 ngày, núm vú của mèo sẽ “hồng lên”, hoặc đỏ sậm và phát triển lớn hơn.
Hiện tượng đầu vú phát triển cũng là dấu hiện mèo đến thời kỳ động dục, cho nên đây chưa phải là căn cứ để nhận biết mèo đang mang thai.
Kiểm tra núm vú của mèo
Mèo bắt đầu đi tìm ổ
Trong thời kỳ mang bầu, mèo mẹ sẽ nhận ra được và có những hành động chuẩn bị trước khi sinh nở. Lúc này, mèo mẹ sẽ chuẩn bị ổ trước vài ngày, điều này thuộc tập tính của loài mèo. Chúng thường đi quanh nhà chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cúng để làm ổ.
Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Các vị trí mà mèo có thể chọn như: Tủ quần áo, dưới gầm giường hay gầm bàn. Cùng với việc chọn ổ thì chúng thường hay tự tha những chăn màng, vải vụn để có một cái ổ ấm cúng và an toàn.
Những dấu hiệu bên ngoài của mèo
Bên ngoài bộ phận sinh dục của mèo sẽ sưng to, mềm nhão ra. Khu vực bầu vú căng to hơn, nếu bạn muốn chắc chắn thì hãy dùng tay bóp nhẹ thì bạn sẽ thấy sữa mèo rỉ ra. Lúc sắp sinh, mèo mẹ sẽ thở gấp gáp, chúng thường kêu rên nhiều hơn. Bụng của những mèo mẹ sẽ hơi cứng cứng, hình dạng hai bên không đều nhau, có chỗ nhô ra.
Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Những biểu hiện trên là điều rất bình thường có ở tất cả con mèo đang mang thai mà thôi. Nếu muốn biết chắc chắn mèo sắp sinh, bạn phải nắm rõ các dấu hiệu khi mèo chuyển dạ.
Khi mèo chuyển dạ
Khi mèo chuyển dạ sắp sinh, mèo sẽ thường hay liếm láp cơ thể đặc biệt là những vùng bụng. Thân nhiệt của mèo sẽ có nhiều thay đổi, mèo sẽ hạ nhiệt độ thấp hơn bình thường từ 1-2 độ, giảm còn 36.9 – 37.9 độ.
Khi mèo chuyển dạ
Nếu bạn không yên tâm để mèo tự sinh nở ở nhà, bạn nên đưa mèo mẹ đến trung tâm thú y khi có những dấu hiệu như:
– Mèo mẹ ra máu trước thời kỳ chuyển dạ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể nhau thai đã bị vỡ.
– Có dịch màu xanh lá hơi vàng tiết ra ở âm hộ, mèo mẹ có thể đã bị nhiễm trùng tử cung.
– Dịch màu xanh nhạt cảnh báo vấn đề nhau thai bị phân tách.
4Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
Sau khi biết bé mèo nhà bạn đang mang bầu, trước thời điểm mèo sắp sinh từ 1 -2 tuần, bạn nên có những chuẩn bị trước, sắp xếp một số vật dụng cần thiết như:
– Điều an toàn nhất, bạn nên đưa mèo đến cơ sở thú y để các bác sĩ thăm khám cho mèo và có những lời khuyên để bạn chăm sóc cho mèo một cách tốt nhất.
– Khi mèo mang thai khoảng 42 ngày, bạn nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cho mèo con.
– Thời kỳ mang thai cần chú ý đến việc cho mèo ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc những con mèo con sinh ra có được khỏe mạnh hay không.
Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
– Nên cho mèo bổ sung tinh bột để giúp mèo mẹ có nhiều sữa nuôi con hơn. Tuyệt đối bạn không nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cay, nóng, những thức ăn ôi thiu nhé.
– Không nên tự tiêm thuốc hay cho mèo uống bất cứ loại thuốc nào nhé. Mọi chỉ dẫn bạn nên nghe theo và hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.
– Chọn nơi làm ổ ít sáng, ít gió, ấm áp và ít người qua lại.
Điều tốt nhất, bạn có thể mua cho mèo một cái ổ riêng cho chú mèo của bạn. Nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng các bìa carton, hộp xốp để tận dụng làm ổ cho mèo nhé. Để đảm bảo các yêu cầu cho ổ mèo, bạn nên cho vào trong ổ một miếng vải khô, trơn, mỏng để giữ ấm cho cả mèo mẹ và mèo con.
Những chuẩn bị khác
Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
– Bạn có thể dùng kéo tỉa bớt lông xung quanh khu vực bầu vú của mèo nhé điều này sẽ giúp cho lông không bị dính bẩn và ít tốn thời gian làm sạch cúng như giúp mèo cho con bú dễ dàng hơn.
– Chuẩn bị một ít nước ấm để có thể lau sạch cho mèo mẹ lẫn mèo con.
– Bạn có thể chuẩn bị một ít sữa bột cho mèo mẹ vào bình sữa nhỏ. Cho mèo mẹ uống sau khi sinh xong để hồi phục sức khỏe cho mèo mẹ bạn nhé.
– Nếu mèo mẹ có những dấu hiệu bất thường, tốt nhất bạn nên đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y gần nhất để được theo dõi kịp thời.
5Một số lưu ý khi mèo đang sinh con
Trong quá trình chuyển dạ hay sinh con, bạn chỉ nên đứng phía xa xa và quan sát mèo trong yên lặng. Nếu bạn gây ra tiếng động như phá rối chúng, mèo mẹ sẽ bỏ đi chỗ khác để sinh ngay và điều này rất nguy hiểm đối với mèo mẹ.
Ở một số trường hợp mèo mẹ không liếm thì bạn phải cần can thiệp ngay, bạn phải phá vỡ lớp màng ngoài và dùng khăn lâu khô. Nhưng phải đảm bảo rằng tay của bạn phải sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn.
Một số lưu ý khi mèo đang sinh con
Sau khi mèo sinh xong, bạn nên kiểm tra mèo mẹ có để sót lại nhau thai hay không. Nếu có bạn nên lấy chúng ra ngay để tránh trường hợp mèo mẹ bị nhiễm trùng. Nhưng bạn phải nhớ thật cẩn thận vì có thể khiến mèo bị tử vong.
Điều tốt nhất, bạn nên đưa mèo đến các trung tâm thú y để mèo có thể sinh nở một cách tốt nhất và an toàn nhé!
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến những dấu hiệu khi mèo sắp sinh và những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh. Bạn nên nắm chắc những điều này để có thể hỗ trợ bé mèo nhà bạn sinh con một cách tốt nhất nhé. Hy vọng sẽ có ích với bạn.
Có thể bạn quan tâm: Mèo ăn gì? Các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo gồm những gì? Có nên triệt sản cho mèo không? Lợi ích và tác hại khi triệt sản mèo Mèo con ăn gì để khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Xem Thêm:  3 Loại thuốc diệt bọ chét mèo hiệu quả và an toàn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

#Dấu #hiệu #nhận #biết #mèo #sắp #sinh #Phải #chuẩn #bị #gì #khi #mèo #sinh

Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh

Bạn có đang nuôi bé mèo giống cái nào không? Bạn hy vọng rằng bé mèo sẽ sinh ra một đàn mèo con dễ thương không? Vậy thì bạn phải cần chuẩn bị những kiến thức về dấu hiệu nhận biết về mèo sắp sinh và những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh ngay nhé!
Quá trình mèo mang thai và sinh con diễn ra khá lâu. Vì thế khoảng thời gian ấy đủ để bạn nhận ra mèo sắp sinh và có những chuẩn bị cho chúng. Hôm nay Bách Hóa XANH sẽ bật mí cho bạn các dấu hiệu mèo mang thai và cần phải chuẩn bị những gì khi mèo sinh nhé!
1Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?
Mèo mang thai bao nhiêu tháng? Đây là câu hỏi mà các bạn đang nuôi mèo rất quan tâm. Thông thường mèo mang thai trong vòng từ 58 – 67 ngày thì sẽ sinh mèo con. Khoảng trong 9 tuần nhưng một số trường hợp đặc biệt thì khoảng 70 ngày là tối đa.
Những cô mèo đang mang bầu thì rất cần sự quan tâm và trợ giúp của chủ, vì thế chúng thường hay quấn quýt với chủ khi biết mình sắp sinh.
Mèo mang bầu
Thông thường mèo mang thai và sinh nở thì theo quy luật tự nhiên, tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng vẫn cần sự trợ giúp của con người. Vì thế nếu bạn đang là chủ của một cô mèo thì hãy quan tâm đến những dấu hiệu của chúng và phải có những chuẩn bị để sẵn sàng đón những chú mèo con ra đời.
2Dấu hiệu mèo mang thai
Cũng giống như những loài động vật khác, khi mèo mang bầu sẽ có những dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Chính những điều này giúp bạn nhận ra bé mèo của bạn có đang mang bầu hay không. Cùng tìm hiểu nhé!
Núm vú đổi màu
Trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, từ khoảng 15-18 ngày sau đó, núm vú của mèo cái sẽ bắt đầu hồng lên và bắt đầu phát triển ngày càng lớn. Tuy nhiên điều này cũng chưa chắc chắn được vì ở thời kì động dục thì dấu hiệu này cũng xảy ra. Nên đây chỉ là dấu hiệu khả nghi ban đầu thôi bạn nhé!
Dấu hiệu của mèo có bầu
Đặc điểm bên ngoài của mèo
Trong giai đoạn mang bầu ban đầu, nếu bạn quan sát kĩ những bé mèo sẽ thấy cơ thể chúng thay đổi rất nhiều. Chúng sẽ khá giống một con lừa con, lưng hơi gù và phần bụng hai bên phình lên.
Đặc biệt thêm một số dấu hiệu dễ thấy, tay chân cổ của mèo sẽ to hơn bình thường. Phần dễ nhận biết nhất là bụng của chúng sẽ to lên, đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất.
Đặc điểm bên ngoài của mèo
Các dấu hiệu khác
Bên cạnh các dấu hiệu trên thì nếu để ý, quan sát mèo mỗi ngày bạn sẽ nhận biết những dấu hiệu bất thường khác như: Mèo ngưng kêu gào nhưng lại ăn và ngủ nhiều hơn bình thường, đồng thời chúng cũng quấn chủ, bên cạnh đó còn dễ buồn nôn,…
3Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Kiểm tra núm vú của mèo
Sau thời gian mang thai từ 15 đến 18 ngày, núm vú của mèo sẽ “hồng lên”, hoặc đỏ sậm và phát triển lớn hơn.
Hiện tượng đầu vú phát triển cũng là dấu hiện mèo đến thời kỳ động dục, cho nên đây chưa phải là căn cứ để nhận biết mèo đang mang thai.
Kiểm tra núm vú của mèo
Mèo bắt đầu đi tìm ổ
Trong thời kỳ mang bầu, mèo mẹ sẽ nhận ra được và có những hành động chuẩn bị trước khi sinh nở. Lúc này, mèo mẹ sẽ chuẩn bị ổ trước vài ngày, điều này thuộc tập tính của loài mèo. Chúng thường đi quanh nhà chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cúng để làm ổ.
Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Các vị trí mà mèo có thể chọn như: Tủ quần áo, dưới gầm giường hay gầm bàn. Cùng với việc chọn ổ thì chúng thường hay tự tha những chăn màng, vải vụn để có một cái ổ ấm cúng và an toàn.
Những dấu hiệu bên ngoài của mèo
Bên ngoài bộ phận sinh dục của mèo sẽ sưng to, mềm nhão ra. Khu vực bầu vú căng to hơn, nếu bạn muốn chắc chắn thì hãy dùng tay bóp nhẹ thì bạn sẽ thấy sữa mèo rỉ ra. Lúc sắp sinh, mèo mẹ sẽ thở gấp gáp, chúng thường kêu rên nhiều hơn. Bụng của những mèo mẹ sẽ hơi cứng cứng, hình dạng hai bên không đều nhau, có chỗ nhô ra.
Những dấu hiệu khi mèo sắp sinh
Những biểu hiện trên là điều rất bình thường có ở tất cả con mèo đang mang thai mà thôi. Nếu muốn biết chắc chắn mèo sắp sinh, bạn phải nắm rõ các dấu hiệu khi mèo chuyển dạ.
Khi mèo chuyển dạ
Khi mèo chuyển dạ sắp sinh, mèo sẽ thường hay liếm láp cơ thể đặc biệt là những vùng bụng. Thân nhiệt của mèo sẽ có nhiều thay đổi, mèo sẽ hạ nhiệt độ thấp hơn bình thường từ 1-2 độ, giảm còn 36.9 – 37.9 độ.
Khi mèo chuyển dạ
Nếu bạn không yên tâm để mèo tự sinh nở ở nhà, bạn nên đưa mèo mẹ đến trung tâm thú y khi có những dấu hiệu như:
– Mèo mẹ ra máu trước thời kỳ chuyển dạ. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, có thể nhau thai đã bị vỡ.
– Có dịch màu xanh lá hơi vàng tiết ra ở âm hộ, mèo mẹ có thể đã bị nhiễm trùng tử cung.
– Dịch màu xanh nhạt cảnh báo vấn đề nhau thai bị phân tách.
4Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
Sau khi biết bé mèo nhà bạn đang mang bầu, trước thời điểm mèo sắp sinh từ 1 -2 tuần, bạn nên có những chuẩn bị trước, sắp xếp một số vật dụng cần thiết như:
– Điều an toàn nhất, bạn nên đưa mèo đến cơ sở thú y để các bác sĩ thăm khám cho mèo và có những lời khuyên để bạn chăm sóc cho mèo một cách tốt nhất.
– Khi mèo mang thai khoảng 42 ngày, bạn nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cho mèo con.
– Thời kỳ mang thai cần chú ý đến việc cho mèo ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc những con mèo con sinh ra có được khỏe mạnh hay không.
Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
– Nên cho mèo bổ sung tinh bột để giúp mèo mẹ có nhiều sữa nuôi con hơn. Tuyệt đối bạn không nên cho mèo mẹ ăn thức ăn cay, nóng, những thức ăn ôi thiu nhé.
– Không nên tự tiêm thuốc hay cho mèo uống bất cứ loại thuốc nào nhé. Mọi chỉ dẫn bạn nên nghe theo và hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.
– Chọn nơi làm ổ ít sáng, ít gió, ấm áp và ít người qua lại.
Điều tốt nhất, bạn có thể mua cho mèo một cái ổ riêng cho chú mèo của bạn. Nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng các bìa carton, hộp xốp để tận dụng làm ổ cho mèo nhé. Để đảm bảo các yêu cầu cho ổ mèo, bạn nên cho vào trong ổ một miếng vải khô, trơn, mỏng để giữ ấm cho cả mèo mẹ và mèo con.
Những chuẩn bị khác
Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh
– Bạn có thể dùng kéo tỉa bớt lông xung quanh khu vực bầu vú của mèo nhé điều này sẽ giúp cho lông không bị dính bẩn và ít tốn thời gian làm sạch cúng như giúp mèo cho con bú dễ dàng hơn.
– Chuẩn bị một ít nước ấm để có thể lau sạch cho mèo mẹ lẫn mèo con.
– Bạn có thể chuẩn bị một ít sữa bột cho mèo mẹ vào bình sữa nhỏ. Cho mèo mẹ uống sau khi sinh xong để hồi phục sức khỏe cho mèo mẹ bạn nhé.
– Nếu mèo mẹ có những dấu hiệu bất thường, tốt nhất bạn nên đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y gần nhất để được theo dõi kịp thời.
5Một số lưu ý khi mèo đang sinh con
Trong quá trình chuyển dạ hay sinh con, bạn chỉ nên đứng phía xa xa và quan sát mèo trong yên lặng. Nếu bạn gây ra tiếng động như phá rối chúng, mèo mẹ sẽ bỏ đi chỗ khác để sinh ngay và điều này rất nguy hiểm đối với mèo mẹ.
Ở một số trường hợp mèo mẹ không liếm thì bạn phải cần can thiệp ngay, bạn phải phá vỡ lớp màng ngoài và dùng khăn lâu khô. Nhưng phải đảm bảo rằng tay của bạn phải sạch sẽ bằng xà phòng sát khuẩn.
Một số lưu ý khi mèo đang sinh con
Sau khi mèo sinh xong, bạn nên kiểm tra mèo mẹ có để sót lại nhau thai hay không. Nếu có bạn nên lấy chúng ra ngay để tránh trường hợp mèo mẹ bị nhiễm trùng. Nhưng bạn phải nhớ thật cẩn thận vì có thể khiến mèo bị tử vong.
Điều tốt nhất, bạn nên đưa mèo đến các trung tâm thú y để mèo có thể sinh nở một cách tốt nhất và an toàn nhé!
Trên đây là một số kiến thức liên quan đến những dấu hiệu khi mèo sắp sinh và những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh. Bạn nên nắm chắc những điều này để có thể hỗ trợ bé mèo nhà bạn sinh con một cách tốt nhất nhé. Hy vọng sẽ có ích với bạn.
Có thể bạn quan tâm: Mèo ăn gì? Các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo gồm những gì? Có nên triệt sản cho mèo không? Lợi ích và tác hại khi triệt sản mèo Mèo con ăn gì để khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button