Tin Tức

Dạo Đầu Với Cmake Là Gì

Cmake là 1 ứng dụng nổi tiếng và quen thuộc với người yêu thích mã nguồn mở. Ứng dụng này có mục đích làm giảm dung lượng các file chia sẻ trên mạng bằng cách tạo ra các file config cần thiết cho project, khi đó người chia sẻ source và người sử dụng chỉ cần chia sẻ những file code mà thôi. Cmake hỗ trợ rất nhiều project của nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhiều phiên bản của các IDE nổi tiếng và nhiều option để người dùng lựa chọn.

Bạn đang xem: Cmake là gì

Nhu cầu thực tế

Lấy 1 thí dụ về project C++ chạy bằng Visual studio: project cần các file như *.sln, *.vcxproj, vcxproj.filters,… chứa thông tin về project, như là project đó cần compile những file nào, solution có bao nhiêu project, project build trên platform nào,… thì Cmake sẽ tạo ra các file đó giùm bạn.

Xem Thêm:  Lời bài hát Khúc Nhạc Ngày Xuân - Mây Trắng

Còn nếu không có Cmake thì sao? Người chia sẻ file sẽ phải tạo ra các file config với mỗi phiên bản IDE, chỉ riêng Visual Studio đã có nhiều phiên bản: VS2008, VS2010, VS2012, VS2013, VS2015. Cộng thêm các ngôn ngữ khác nữa thì số lượng file phải tạo ra quá nhiều. Làm cho dung lượng file chia sẻ tăng lên đáng kể.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Thanh Bình Hà Nội, Công Ty Cp Thanh Bình Hà Nội

Cách sử dụng

Cmake có 2 loại: Command line và GUI, command line dùng dòng lệnh để truyền tham số, còn GUI thì bạn chỉ việc click và click. Mình thích GUI hơn vì không sợ truyền sai tham số, mọi thứ lại dễ nhìn, sờ sờ ngay trước mắt.

Giao diện của chương trình Cmake GUI:– 1. Thư mục chứa source mà bạn download về– 2. Thư mục chứa các file output, ở đây là các file config của project như là *.sln, *.vcxproj, vcxproj.filters,…– 3. Ấn nút Generate để tạo ra các file config với nhiều tuỳ chọn khác nhau trên các IDE. Chương trình sẽ đọc nội dung của file CMakeLists.txt, rồi kiểm tra các đường dẫn, tạo ra các tuỳ chọn khác,…Thí dụ C++ thì sẽ chọn phiên bản Visual Studio, tạo ra các mode Debug, Release, chọn các lib bổ trợ,… thì tuỳ theo từng lib khác nhau mình sẽ viết kỹ hơn. Nếu bước này xảy ra lỗi thì phải kiểm tra để khắc phục.– 4. Sau khi lựa chọn xong các option thì ấn nút Generate để tạo các file config cho project.Build project mẫu

Xem Thêm:  Grand Criminal Online Mod APK v0.38 (Menu Mod)

Ngay trong lúc viết bài này mình đang viết bài về lib Zxing nên mình sẽ lấy lib Zxing làm thí dụ cho việc build bằng Cmake luôn. Hiện tại phiên bản mình đang sử dụng là Cmake 3.4.1.1. Đầu tiên download source code Zxing cpp về. Giải nén ra 1 thư mục nào đó, mình chọn thư mục C:Zxing-cpp

Xem Thêm:  Lời bài hát Mashup 37 Hit V-Pop 2018 - Ron Vinh, Thảo Phạm

2. Mở chương trình Cmake GUI, chọn thư mục chứa source là C:Zxing-cpp3. Chọn thư mục chứa file output là C:Zxing-cppbuild. Thư mục này các bạn nên chọn nằm trong thư mục source hoặc ngay bên cạnh cho tiện.

*
Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Check Also
Close
Back to top button