Giáo Dục

Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám

Dữ liệu lớn Nó cũng giúp trả lời các câu hỏi sau:

 • Lạnh lấy nhân vật Đĩa ăn
 • Liền mạch ý kiến Lạnh nhận Truyện Tấm Cám
 • Lạnh lấy nhân vật Thẻ VietJack
 • Lạnh lấy nhân vật Trang Facebook
 • Tấm của loại nhân vật không tí nào
 • Khai mạc Về Đĩa ăn
 • Ai đã giúp Tâm và làm thế nào?
 • Đoạn văn ngắn tiếng Việt nêu rõ lạnh nghĩ về nhân vật Đĩa ăn


Lập dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

Chủ đề: Nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Dàn ý mẫu Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám

I. Giới thiệu

– Giới thiệu Tấm Cám – truyện cổ tích thần kì tiêu biểu của dân tộc bản địa.
– Hình ảnh Tâm có sự trưởng thành về nhân cách.

Bạn đang xem: Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật Tấm trong Tấm Cám

II. Thân hình

1. Tổng

– Nguồn gốc của truyện gắn với thời kỳ xã hội nảy sinh mâu thuẫn, xích mích. Vai trò của yếu tố thần kì góp phần phản ánh hoài bão chính nghĩa của nhân dân.
– Triết lí nhân sinh trong truyện toát lên từ hình tượng TT: Tấm đẹp đẽ, hiền lành trong cuộc chiến chống lại cái ác, giành lại hạnh phúc.

2. Phân chuồng

một. Tính cách của Tấm khi ở với mẹ con Cám.
– Dịu dàng .
– Nhục nhã đến thảm hại.
– Khi gặp khó khăn, tôi chỉ biết khóc và khóc. Chỉ có Bụt mới an ủi Tâm.

b. Thuần hóa hoàng hậu và âm mưu của mẹ con Cám.

Xem thêm: Cách làm thịt bò khô tại nhà vừa ngon, vừa rẻ lại an toàn tuyệt đối!

– Trở thành nữ hoàng do bản tính tốt của cô ấy.
– Sự ghen tuông ấy đã trở thành tội ác tày trời của mẹ con Cám. Sự ngây thơ và hiếu thảo của Tâm đã phải trả giá bằng cái chết. Cô trở thành nạn nhân của một thủ đoạn hèn hạ.
– Mỗi lần bị hại, Tâm lại dũng cảm hơn, mạnh mẽ hơn. Sự hóa thân thần kỳ vào nhân vật là tình cảm của dân gian đùm bọc, bảo vệ cái đẹp không bị tàn phá. Cô ấy quyết liệt chủ động bảo vệ hạnh phúc của mình.
c. Sự trở lại của các tấm
– Sự hóa thân ở đầu cuối của Tâm vào quả thể hiện bản chất người con gái thơm thảo. Tâm sống với một bà lão nghèo, thân thiện, chia sẻ với mọi người.
Miếng trầu là hình ảnh rực rỡ của người con gái dịu dàng hiền thục, cũng là tín hiệu để vua nhận ra nàng và đón nàng về dinh.
– Sự trừng phạt là điều tất yếu để hai mẹ con diệt trừ cái ác, thể hiện rõ thái độ của nhân dân. Họ phải trả cái giá tương xứng với tội ác mà họ đã gây ra cho Tâm.

3. Kết hợp

Xem thêm: Bán kính quay vòng của ô tô là gì? 2 cách tính bán kính nhỏ nhất

– Sự trưởng thành của nhân cách Tâm bộc lộ triết lí dân gian sâu sắc về con người. Quan niệm sống tốt không phải là thụ động chờ đợi hạnh phúc, mà phải đấu tranh để đạt được nó.
– Vẻ đẹp của nhân vật càng thêm mê hoặc nhờ yếu tố thần kì, đồng thời khẳng định vững chắc niềm tin không khuất phục trước cái xấu, cái ác.

III. Chấm dứt

Cảm nhận về vẻ đẹp của hình ảnh Tấm.

Bảng phân tích tính cách – Bài văn mẫu

Không phải ngẫu nhiên mà Lâm Thị Mỹ Dạ viết:

Tôi yêu những câu chuyện cổ tích của đất nước tôi

Cả nhân từ và sâu sắc tuyệt vời

Yêu người thì yêu mình

Yêu nhau dù xa cách tìm nhau

Bởi vì, ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được thấm nhuần những câu chuyện cổ tích của bà của mẹ. Trong số đó, cô Tấm hiền lành trong truyện cổ tích “Tấm Cám” luôn là hình mẫu lí tưởng để chúng ta hằng mong ước.

Trong truyện, cô Tấm từ một cô gái mồ côi trở thành hoàng hậu. Từ nhỏ mồ côi mẹ, cha lấy chồng mất sớm, Tâm sống với mẹ kế và đứa con Cám. Cuộc sống của Tấm bên cạnh mẹ con Cám là những chuỗi ngày vất vả. Sáng gọt khoai, chiều chăn trâu, hầu như ở nhà những việc nặng nhọc Tâm đều phải làm hết. Còn Cám thì chỉ biết ăn uống vào ban đêm. Tuy nhiên, chị Tâm chăm chỉ chưa bao giờ than thở. Nhưng vừa lao tâm khổ tứ, chị Tâm đã bị cướp mất thành quả lao động là chiếc yếm đỏ. Nghe lời mẹ kế, ai bắt được nhiều tôm hơn sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ. Đó quả thực là điều mong ước của cô gái còn chân ướt chân ráo ngày đầu đi làm. Tâm chăm chỉ mò cua bắt tôm, vì đã quen nhưng trong chốc lát, rổ đầy. Còn Cám thì cứ mải miết chơi, đi từ ruộng này sang ruộng khác. Tâm vì thật thà, cả tin nên đã bị Cám lừa lấy thúng tôm, cướp đi chiếc yếm đỏ. Thương xót, Tâm ôm mặt khóc. Nỗi buồn của cô gái nhỏ đã được giúp đỡ. Khi vươn lên, anh đã cho Tâm một người bạn tinh thần vô cùng quý giá. Đó chính là con cá bống. Đối với một cô gái luôn buồn bã, cô đơn, bị đối xử tệ bạc như Tâm thì con cá bống là một người bạn vô giá. Hàng ngày, để cho người bạn đó ăn, Tâm chia phần thức ăn ít ỏi của mình cho Bông, tâm sự với Bông. Tưởng chừng cuộc sống của Tâm dù thiệt thòi nhưng sẽ bình yên. Tuy nhiên, dì ghẻ và Cám ghen ăn tức ở, ăn thịt cá bống. Tủi thân chỉ biết khóc. Bụt liền bày cách chôn xương sườn cho Tâm. Tôi nghe vậy nhưng không biết rằng những hành động vô tư, chân thành của mình sau này sẽ mang đến những điều bất ngờ.

Cuộc sống của Tam sẽ không thay đổi nếu không có bữa tiệc do nhà vua tổ chức. Như bao cô gái khác, Tâm cũng mong muốn được đi lễ. Thế nhưng, mẹ con Cám đã rắp tâm nhẫn tâm cướp đi niềm vui tinh thần ấy, hành hạ Tâm bằng cách trộn cơm với gạo rồi bắt Tâm nhặt rồi bỏ đi chơi. Điều này thực sự quá sức với cô gái. Cô che mặt khóc nức nở. Lúc này, Bụt hiện ra và giúp đỡ Tâm. Sự chân thành, chăm chỉ và thật thà của Tâm đã khiến cô được mọi người giúp đỡ và vào hội. Đến chỗ lội nước, Tâm vội vàng đánh rơi chiếc giày. Và như một phần thưởng dành cho người con gái hiền lành, nhà vua đã nhặt được chiếc giày và quyết tâm cưới cho được chủ nhân của chiếc giày. Cô Tấm từ một cô gái nghèo trở thành bà hoàng trong sự căm ghét của mẹ con Cám.

Nếu dừng lại ở đây, Tấm Cám sẽ rất giống mô-típ cô bé lọ lem của các nước trên thế giới. Nhưng phần cuối của “Tấm Cám” là sự sáng tạo tài tình của nhân dân ta. Hạnh phúc không dễ dàng có được, không phải chỉ có trời Phật, may rủi mà con người phải tự đấu tranh cho mình. Tâm làm vợ vua nhưng vẫn hiếu thuận như trước. Cô về quê ăn giỗ cha nhưng không ngờ mẹ con Cám đã gài bẫy giết chết Tấm. Chặt trầu khiến Tấm rơi xuống ao chết, cái ác là mẹ con Cám đã đi đến đường cùng. Nếu trước đây, chúng cướp đi thể xác và tinh thần của chị Tâm thì nay chúng cướp đi sinh mạng của người khác một cách tàn nhẫn. Cũng từ đây, Cô Tấm nhiều lần đầu thai để đòi lại hạnh phúc cho mình. Hóa thành con chim xanh vàng quấn lấy vua, hóa thành cây đào che bóng mát cho người chồng yêu dấu, rồi hóa thành khung cửi để nguyền rủa Cám. Mỗi lần như vậy, bà Tâm càng mạnh mẽ, nhẫn nhịn bao nhiêu thì mẹ con bà Tâm càng trở nên nhẫn tâm, quyết tâm giết chết Tâm. Cuối cùng, chị Tâm trốn ở tòa thị chính với bà bán nước. Rồi như một sự sắp đặt của ý trời và số phận. Nhà vua tìm gặp Tâm khi anh ghé vào quán rượu của một bà lão tốt bụng. Tấm trở về để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Phần đáng chú ý nhất là phần kết có nhiều biến thể. Trong đó, Tấm dội nước nóng vào người Cám hoặc pha nước chấm cho Cám rồi gửi cho mẹ kế. Cũng có dị bản, cô Tấm đã tha cho mẹ con Cám nhưng rồi họ cũng bị Trời trừng phạt. Xung quanh mỗi cái kết, có rất nhiều ý kiến ​​trái chiều. Tuy nhiên, dù cái kết như thế nào thì ý đồ của nhân dân ta xưa nay vẫn mong cô Tấm bảo vệ được hạnh phúc, cái ác phải bị trừng trị.

“Tấm Cám” là truyện cổ tích thần kì với nhân vật Tấm là đại diện cho sức sống tiềm tàng mãnh liệt của nhân dân lao động.

Nguồn: https://camnangbep.com
Thể loại: Học tập

Dữ liệu lớn Nó cũng giúp trả lời các câu hỏi sau:

 • Lạnh lấy nhân vật Đĩa ăn
 • Liền mạch ý kiến Lạnh nhận Truyện Tấm Cám
 • Lạnh lấy nhân vật Thẻ VietJack
 • Lạnh lấy nhân vật Trang Facebook
 • Tấm của loại nhân vật không tí nào
 • Khai mạc Về Đĩa ăn
 • Ai đã giúp Tâm và làm thế nào?
 • Đoạn văn ngắn tiếng Việt nêu rõ lạnh nghĩ về nhân vật Đĩa ăn

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám nhé.

Xem Thêm:  Địa lí 12 Bài 19: Thực hành: Vẽ biểu đồ và phân tích sự phân hóa về thu nhập bình quân theo đầu người giữa các vùng

Bài viết Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám được đăng bởi vào ngày 2022-06-13 20:33:40. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám

#Dàn #Cảm #nhận #về #vẻ #đẹp #nhân #vật #Tấm #trong #truyện #Tám #Cám

Nhôm Kính Nam Phát cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về truyện Tấm Cám

Cảm nhận về nhân vật Tấm VietJack

Cảm nhận về nhân vật Tấm Facebook

Tấm thuộc kiểu nhân vật nào

Mở bài về Tấm

Ai đã giúp Tấm giúp như thế nào

Việt đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
Đề bài: Lập dàn ý Cảm nhận của em về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.
Dàn ý mẫu Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
I. Mở bài
– Giới thiệu Tấm Cám – truyện cổ tích thần kì tiêu biểu vượt trội của dân tộc bản địa .
– Hình tượng Tấm có sự tăng trưởng về tính cách .

Bạn đang đọc: Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
II. Thân bài
1. Tổng
– Nguồn gốc của truyện gắn với thời kì xã hội đã phát sinh những xung đột, xích míc. Vai trò của yếu tố thần kì góp thêm phần phản ánh tham vọng công minh của nhân dân .
– Triết lí nhân sinh từ câu truyện toát lên từ hình tượng TT : cô Tấm xinh đẹp, thảo hiền trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, giành lại niềm hạnh phúc .
2. Phân
a. Tính cách Tấm khi ở với mẹ con Cám .
– Hiền lành .
– Nhẫn nhục đáng thương .
– Khi gặp hoạn nạn chỉ biết tủi thân ôm mặt khóc. Chỉ có Bụt an ủi giúp sức Tấm .
b. Tấm thành hoàng hậu và âm mưu của mẹ con Cám.
Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
– Tấm thành hoàng hậu do thực chất tốt đẹp của nàng .
– Sự ganh ghét đó kị đã trở thành tội ác ghê tởm của mẹ con Cám. Sự ngây thơ, lòng hiếu thảo của Tấm đã phải trả giá bằng cái chết. Nàng trở thành nạn nhân của một thủ đoạn thấp hèn .
– Mỗi lần bị hại, Tấm càng trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn. Sự hóa thân thần kì của nhân vật là tình cảm của dân gian bênh vực và bảo vệ cho vẻ đẹp không bị tiêu diệt. Nàng dữ thế chủ động bảo vệ niềm hạnh phúc của mình .
c. Sự quay trở lại của Tấm
– Lần hóa thân ở đầu cuối của Tấm vào quả thị biểu lộ được bản tính của người con gái thơm thảo. Tấm sống cùng bà lão nghèo, được thân thiện san sẻ với nhân dân .
– Miếng trầu là hình ảnh sôi động về người con gái thảo hiền nết na, cũng là tín hiệu để vua nhận ra nàng, đón nàng về cung .
– Sự trừng phạt là tất yếu với mẹ con Cám để diệt trừ tận gốc cái ác, thể hiện rõ ràng thái độ của dân gian. Bọn chúng phải trả giá tương ứng với tội ác chúng đã gây ra cho Tấm .

3. Hợp
Xem thêm: Bán kính quay xe ô tô là gì? 2 cách tính bán kính tối thiểu
– Sự tăng trưởng tính cách của Tấm bộc lộ triết lí dân gian thâm thúy về eon người. Quan niệm ở hiền gặp lành không phải thụ động chờ hưởng phúc mà phải đấu tranh để đạt tới .
– Vẻ đẹp của nhân vật thêm phần mê hoặc nhờ yếu tố thần ki, đồng thời khẳng định chắc chắn niềm tin không chịu khuất phục trước cái xấu, cái ác .
III. Kết bài
Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm .
Phân tích nhân vật Tấm – Bài văn mẫu
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Lâm Thị Mĩ Dạ đã viết:
Tôi yêu truyện cổ nước tôi
Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa
Thương người rồi mới thương ta
Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm
Bởi lẽ, từ khi chúng ta còn thơ bé đã thấm nhuần những câu chuyện cổ của bà của mẹ. Trong số đó, cô Tấm dịu hiền trong truyện cổ tích “Tấm Cám” luôn là hình mẫu lí tưởng để chúng ta ao ước.
Trong truyện, cô Tấm là từ một cô gái mồ côi mà trở thành hoàng hậu. Từ nhỏ đã mất mẹ, cha lại lấy vợ rồi mất sớm, Tấm sống chung với mẹ ghẻ và con của mụ là Cám. Cuộc sống của Tấm bên cạnh mẹ con Cám là một chuỗi ngày cực nhọc, vất vả. Sáng thái khoai, chiều lạ chăn trâu, hầu như ở nhà có việc gì nặng nhọc Tấm đều phải làm hết. Còn Cám chỉ đủng đỉnh ăn chơi tối ngày. Vậy mà cô Tấm chăm chỉ chưa bao giờ than vãn. Nhưng ngay khi chăm chỉ làm việc, cô Tấm cũng bị cướp mất thành quả lao động của mình là chiếc yếm đỏ. Nghe lời mụ dì ghẻ, ai bắt được nhiều tôm tép hơn thì sẽ được thưởng chiếc yếm đỏ. Đó quả là niềm ao ước với cô gái vẫn ngày ngày đầu tắt mặt tối làm việc. Tấm chăm chỉ mò cua bắt tép, do đã quen mà chỉ một lúc đã đầy giỏ. Còn Cám chỉ mải chơi, dạo hết ruộng nọ đến ruộng kia. Tấm vì thật thà, cả tin mà bị Cám lừa gạt lấy mất giỏ tép, cướp luôn yếm đỏ. Tủi thân, Tấm bưng mặt khóc. Sự buồn tủi của cô gái nhỏ đã được bụt giúp đỡ. Khi bụt lên đã trao cho Tấm một người bạn tinh thần vô cùng quý giá. Đó chính là con cá bống. Với một cô gái luôn buồn khổ và cô đơn, bị đối xử tệ bạc như Tấm, cá bống quả là một người bạn vô giá. Hằng ngày, để nuôi sống người bạn đó, Tấm chia phần thức ăn ít ỏi của mình cho Bống, tâm sự với Bống. Tưởng chừng cuộc sống của Tấm dù thiệt thòi nhưng sẽ được yên ổn. Vậy mà, mụ dì ghẻ và Cám lại ghen ghét, ăn thịt mất cá bống. Tấm tủi thân cũng chỉ biết khóc. Bụt liền bày cách chôn xương bống cho Tấm. Tấm răm rắp nghe thôi mà không hay biết rằng những hành động vô tư, chân thành của mình sẽ đem lại những điều bất ngờ sau này.
Cuộc sống của Tấm sẽ chẳng thay đổi nếu như không có yến hội do nhà vua tổ chức. Như bao cô gái khác, Tấm cũng ao ước được đi xem hội. Vậy mà mẹ con Cám nỡ nhẫn tâm cướp mất niềm vui tinh thần đó, hành hạ Tấm bằng cách trộn thóc với gạo và bắt Tấm nhặt, nhặt xong mới được đi chơi. Điều này quả thật là quá sức với cô gái. Tấm lại bưng mặt khóc nức nở. Lúc này Bụt hiện lên và giúp Tấm. Sự chân thành, chăm chỉ thật thà của Tấm đã khiến cô được sự giúp đỡ, được đi chơi hội. Đến chỗ lội, Tấm vì vội vàng mà đánh rơi chiếc giày. Và như một phần thưởng cho cô gái hiền lành, nết na, nhà vua nhặt được chiếc giày và quyết tâm lấy chủ nhân của chiếc giày làm vợ. Cô Tấm từ một cô gái nghèo khổ đã trở thành hoàng hậu trong sự hằn học của mẹ con Cám.
Nếu dừng lại ở đây thì Tấm Cám sẽ rất giống với mô típ lọ lem của các nước trên thế giới. Nhưng phần sau của “Tấm Cám” mới là sự sáng tạo tài tình của nhân dân ta. Hạnh phúc không phải dễ dàng có được, không phải chỉ do Bụt, do may mắn mà có mà con người phải tự đấu tranh để giành lấy. Tấm trở thành vợ vua nhưng vẫn hiếu thảo như xưa. Nàng về quê giỗ cha nhưng không ngờ mẹ con Cám đã giăng bẫy sẵn nhằm giết hại Tấm. Chặt cau khiến Tấm ngã xuống ao chết, cái ác là mẹ con Cám đã đi đến tận cùng. Nếu khi xưa, chúng cướp đi vật chất, tinh thần của cô Tấm thì bây giờ nhẫn tâm cướp đi cả tính mạng của người khác. Cũng từ đây, Cô Tấm hóa kiếp nhiều lần để đòi lại hạnh phúc của mình. Hóa thành chim vàng xanh quấn quýt bên vua, hóa thành cây xoan đào che bóng mát cho người chồng yêu quý, rồi hóa thành khung cửi để chửi rủa Cám. Mỗi lần, cô Tấm càng mạnh mẽ nhẫn nại bao nhiêu thì mẹ con Cám lại càng nhẫn tâm, tàn ác quyết giết hại Tấm bấy nhiêu. Cuối cùng, cô Tấm náu mình trong quả thị ở cùng với bà hàng nước. Rồi như một sự sắp đặt của ý trời và duyên phận. Nhà vua tìm thấy Tấm khi ghé qua quán nước của bà cụ tốt bụng. Tấm trở cùng tìm lại hạnh phúc của mình.
Đáng nói nhất chính là phần kết truyện có nhiều dị bản. Trong đó Tấm dội nước sôi Cám hay làm mắm Cám gửi về cho mụ dì ghẻ. Cũng có bản, cô Tấm tha chết cho mẹ con Cám nhưng sau đó bọn chúng cũng bị ông trời trừng phạt. Xoay quanh mỗi cái kết có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, dù ở cái kết nào, thì dụng ý của nhân dân ta xưa vẫn mong cô Tấm có thể bảo vệ hạnh phúc của mình và cái ác phải bị trừng trị
“Tấm Cám” là truyện cổ tích thần kì với nhân vật Tấm tiêu biểu cho sức sống tiềm tàng mãnh liệt của người dân lao động.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Nhôm Kính Nam Phát cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Xem Thêm:  Cô giáo trở về từ nước Pháp, hơn 20 năm truyền nghề 'nhào lộn'

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về truyện Tấm Cám

Cảm nhận về nhân vật Tấm VietJack

Cảm nhận về nhân vật Tấm Facebook

Tấm thuộc kiểu nhân vật nào

Mở bài về Tấm

Ai đã giúp Tấm giúp như thế nào

Việt đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Tấm

#Dàn #Cảm #nhận #về #vẻ #đẹp #nhân #vật #Tấm #trong #truyện #Tám #Cám

Nhôm Kính Nam Phát cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về truyện Tấm Cám

Cảm nhận về nhân vật Tấm VietJack

Cảm nhận về nhân vật Tấm Facebook

Tấm thuộc kiểu nhân vật nào

Mở bài về Tấm

Ai đã giúp Tấm giúp như thế nào

Việt đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
Đề bài: Lập dàn ý Cảm nhận của em về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.
Dàn ý mẫu Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
I. Mở bài
– Giới thiệu Tấm Cám – truyện cổ tích thần kì tiêu biểu vượt trội của dân tộc bản địa .
– Hình tượng Tấm có sự tăng trưởng về tính cách .

Bạn đang đọc: Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
II. Thân bài
1. Tổng
– Nguồn gốc của truyện gắn với thời kì xã hội đã phát sinh những xung đột, xích míc. Vai trò của yếu tố thần kì góp thêm phần phản ánh tham vọng công minh của nhân dân .
– Triết lí nhân sinh từ câu truyện toát lên từ hình tượng TT : cô Tấm xinh đẹp, thảo hiền trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, giành lại niềm hạnh phúc .
2. Phân
a. Tính cách Tấm khi ở với mẹ con Cám .
– Hiền lành .
– Nhẫn nhục đáng thương .
– Khi gặp hoạn nạn chỉ biết tủi thân ôm mặt khóc. Chỉ có Bụt an ủi giúp sức Tấm .
b. Tấm thành hoàng hậu và âm mưu của mẹ con Cám.
Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
– Tấm thành hoàng hậu do thực chất tốt đẹp của nàng .
– Sự ganh ghét đó kị đã trở thành tội ác ghê tởm của mẹ con Cám. Sự ngây thơ, lòng hiếu thảo của Tấm đã phải trả giá bằng cái chết. Nàng trở thành nạn nhân của một thủ đoạn thấp hèn .
– Mỗi lần bị hại, Tấm càng trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn. Sự hóa thân thần kì của nhân vật là tình cảm của dân gian bênh vực và bảo vệ cho vẻ đẹp không bị tiêu diệt. Nàng dữ thế chủ động bảo vệ niềm hạnh phúc của mình .
c. Sự quay trở lại của Tấm
– Lần hóa thân ở đầu cuối của Tấm vào quả thị biểu lộ được bản tính của người con gái thơm thảo. Tấm sống cùng bà lão nghèo, được thân thiện san sẻ với nhân dân .
– Miếng trầu là hình ảnh sôi động về người con gái thảo hiền nết na, cũng là tín hiệu để vua nhận ra nàng, đón nàng về cung .
– Sự trừng phạt là tất yếu với mẹ con Cám để diệt trừ tận gốc cái ác, thể hiện rõ ràng thái độ của dân gian. Bọn chúng phải trả giá tương ứng với tội ác chúng đã gây ra cho Tấm .

3. Hợp
Xem thêm: Bán kính quay xe ô tô là gì? 2 cách tính bán kính tối thiểu
– Sự tăng trưởng tính cách của Tấm bộc lộ triết lí dân gian thâm thúy về eon người. Quan niệm ở hiền gặp lành không phải thụ động chờ hưởng phúc mà phải đấu tranh để đạt tới .
– Vẻ đẹp của nhân vật thêm phần mê hoặc nhờ yếu tố thần ki, đồng thời khẳng định chắc chắn niềm tin không chịu khuất phục trước cái xấu, cái ác .
III. Kết bài
Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm .
Phân tích nhân vật Tấm – Bài văn mẫu
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Lâm Thị Mĩ Dạ đã viết:
Tôi yêu truyện cổ nước tôi
Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa
Thương người rồi mới thương ta
Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm
Bởi lẽ, từ khi chúng ta còn thơ bé đã thấm nhuần những câu chuyện cổ của bà của mẹ. Trong số đó, cô Tấm dịu hiền trong truyện cổ tích “Tấm Cám” luôn là hình mẫu lí tưởng để chúng ta ao ước.
Trong truyện, cô Tấm là từ một cô gái mồ côi mà trở thành hoàng hậu. Từ nhỏ đã mất mẹ, cha lại lấy vợ rồi mất sớm, Tấm sống chung với mẹ ghẻ và con của mụ là Cám. Cuộc sống của Tấm bên cạnh mẹ con Cám là một chuỗi ngày cực nhọc, vất vả. Sáng thái khoai, chiều lạ chăn trâu, hầu như ở nhà có việc gì nặng nhọc Tấm đều phải làm hết. Còn Cám chỉ đủng đỉnh ăn chơi tối ngày. Vậy mà cô Tấm chăm chỉ chưa bao giờ than vãn. Nhưng ngay khi chăm chỉ làm việc, cô Tấm cũng bị cướp mất thành quả lao động của mình là chiếc yếm đỏ. Nghe lời mụ dì ghẻ, ai bắt được nhiều tôm tép hơn thì sẽ được thưởng chiếc yếm đỏ. Đó quả là niềm ao ước với cô gái vẫn ngày ngày đầu tắt mặt tối làm việc. Tấm chăm chỉ mò cua bắt tép, do đã quen mà chỉ một lúc đã đầy giỏ. Còn Cám chỉ mải chơi, dạo hết ruộng nọ đến ruộng kia. Tấm vì thật thà, cả tin mà bị Cám lừa gạt lấy mất giỏ tép, cướp luôn yếm đỏ. Tủi thân, Tấm bưng mặt khóc. Sự buồn tủi của cô gái nhỏ đã được bụt giúp đỡ. Khi bụt lên đã trao cho Tấm một người bạn tinh thần vô cùng quý giá. Đó chính là con cá bống. Với một cô gái luôn buồn khổ và cô đơn, bị đối xử tệ bạc như Tấm, cá bống quả là một người bạn vô giá. Hằng ngày, để nuôi sống người bạn đó, Tấm chia phần thức ăn ít ỏi của mình cho Bống, tâm sự với Bống. Tưởng chừng cuộc sống của Tấm dù thiệt thòi nhưng sẽ được yên ổn. Vậy mà, mụ dì ghẻ và Cám lại ghen ghét, ăn thịt mất cá bống. Tấm tủi thân cũng chỉ biết khóc. Bụt liền bày cách chôn xương bống cho Tấm. Tấm răm rắp nghe thôi mà không hay biết rằng những hành động vô tư, chân thành của mình sẽ đem lại những điều bất ngờ sau này.
Cuộc sống của Tấm sẽ chẳng thay đổi nếu như không có yến hội do nhà vua tổ chức. Như bao cô gái khác, Tấm cũng ao ước được đi xem hội. Vậy mà mẹ con Cám nỡ nhẫn tâm cướp mất niềm vui tinh thần đó, hành hạ Tấm bằng cách trộn thóc với gạo và bắt Tấm nhặt, nhặt xong mới được đi chơi. Điều này quả thật là quá sức với cô gái. Tấm lại bưng mặt khóc nức nở. Lúc này Bụt hiện lên và giúp Tấm. Sự chân thành, chăm chỉ thật thà của Tấm đã khiến cô được sự giúp đỡ, được đi chơi hội. Đến chỗ lội, Tấm vì vội vàng mà đánh rơi chiếc giày. Và như một phần thưởng cho cô gái hiền lành, nết na, nhà vua nhặt được chiếc giày và quyết tâm lấy chủ nhân của chiếc giày làm vợ. Cô Tấm từ một cô gái nghèo khổ đã trở thành hoàng hậu trong sự hằn học của mẹ con Cám.
Nếu dừng lại ở đây thì Tấm Cám sẽ rất giống với mô típ lọ lem của các nước trên thế giới. Nhưng phần sau của “Tấm Cám” mới là sự sáng tạo tài tình của nhân dân ta. Hạnh phúc không phải dễ dàng có được, không phải chỉ do Bụt, do may mắn mà có mà con người phải tự đấu tranh để giành lấy. Tấm trở thành vợ vua nhưng vẫn hiếu thảo như xưa. Nàng về quê giỗ cha nhưng không ngờ mẹ con Cám đã giăng bẫy sẵn nhằm giết hại Tấm. Chặt cau khiến Tấm ngã xuống ao chết, cái ác là mẹ con Cám đã đi đến tận cùng. Nếu khi xưa, chúng cướp đi vật chất, tinh thần của cô Tấm thì bây giờ nhẫn tâm cướp đi cả tính mạng của người khác. Cũng từ đây, Cô Tấm hóa kiếp nhiều lần để đòi lại hạnh phúc của mình. Hóa thành chim vàng xanh quấn quýt bên vua, hóa thành cây xoan đào che bóng mát cho người chồng yêu quý, rồi hóa thành khung cửi để chửi rủa Cám. Mỗi lần, cô Tấm càng mạnh mẽ nhẫn nại bao nhiêu thì mẹ con Cám lại càng nhẫn tâm, tàn ác quyết giết hại Tấm bấy nhiêu. Cuối cùng, cô Tấm náu mình trong quả thị ở cùng với bà hàng nước. Rồi như một sự sắp đặt của ý trời và duyên phận. Nhà vua tìm thấy Tấm khi ghé qua quán nước của bà cụ tốt bụng. Tấm trở cùng tìm lại hạnh phúc của mình.
Đáng nói nhất chính là phần kết truyện có nhiều dị bản. Trong đó Tấm dội nước sôi Cám hay làm mắm Cám gửi về cho mụ dì ghẻ. Cũng có bản, cô Tấm tha chết cho mẹ con Cám nhưng sau đó bọn chúng cũng bị ông trời trừng phạt. Xoay quanh mỗi cái kết có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, dù ở cái kết nào, thì dụng ý của nhân dân ta xưa vẫn mong cô Tấm có thể bảo vệ hạnh phúc của mình và cái ác phải bị trừng trị
“Tấm Cám” là truyện cổ tích thần kì với nhân vật Tấm tiêu biểu cho sức sống tiềm tàng mãnh liệt của người dân lao động.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Nhôm Kính Nam Phát cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Xem Thêm:  Ủy ban kiểm tra vào cuộc vụ 'hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ của trường vay nặng lãi'

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về truyện Tấm Cám

Cảm nhận về nhân vật Tấm VietJack

Cảm nhận về nhân vật Tấm Facebook

Tấm thuộc kiểu nhân vật nào

Mở bài về Tấm

Ai đã giúp Tấm giúp như thế nào

Việt đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Tấm

#Dàn #Cảm #nhận #về #vẻ #đẹp #nhân #vật #Tấm #trong #truyện #Tám #Cám

Nhôm Kính Nam Phát cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về truyện Tấm Cám

Cảm nhận về nhân vật Tấm VietJack

Cảm nhận về nhân vật Tấm Facebook

Tấm thuộc kiểu nhân vật nào

Mở bài về Tấm

Ai đã giúp Tấm giúp như thế nào

Việt đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
Đề bài: Lập dàn ý Cảm nhận của em về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.
Dàn ý mẫu Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
I. Mở bài
– Giới thiệu Tấm Cám – truyện cổ tích thần kì tiêu biểu vượt trội của dân tộc bản địa .
– Hình tượng Tấm có sự tăng trưởng về tính cách .

Bạn đang đọc: Dàn ý Cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật Tấm trong truyện Tám Cám
II. Thân bài
1. Tổng
– Nguồn gốc của truyện gắn với thời kì xã hội đã phát sinh những xung đột, xích míc. Vai trò của yếu tố thần kì góp thêm phần phản ánh tham vọng công minh của nhân dân .
– Triết lí nhân sinh từ câu truyện toát lên từ hình tượng TT : cô Tấm xinh đẹp, thảo hiền trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác, giành lại niềm hạnh phúc .
2. Phân
a. Tính cách Tấm khi ở với mẹ con Cám .
– Hiền lành .
– Nhẫn nhục đáng thương .
– Khi gặp hoạn nạn chỉ biết tủi thân ôm mặt khóc. Chỉ có Bụt an ủi giúp sức Tấm .
b. Tấm thành hoàng hậu và âm mưu của mẹ con Cám.
Xem thêm: Cách làm món khô bò tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn tuyệt đối!
– Tấm thành hoàng hậu do thực chất tốt đẹp của nàng .
– Sự ganh ghét đó kị đã trở thành tội ác ghê tởm của mẹ con Cám. Sự ngây thơ, lòng hiếu thảo của Tấm đã phải trả giá bằng cái chết. Nàng trở thành nạn nhân của một thủ đoạn thấp hèn .
– Mỗi lần bị hại, Tấm càng trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn. Sự hóa thân thần kì của nhân vật là tình cảm của dân gian bênh vực và bảo vệ cho vẻ đẹp không bị tiêu diệt. Nàng dữ thế chủ động bảo vệ niềm hạnh phúc của mình .
c. Sự quay trở lại của Tấm
– Lần hóa thân ở đầu cuối của Tấm vào quả thị biểu lộ được bản tính của người con gái thơm thảo. Tấm sống cùng bà lão nghèo, được thân thiện san sẻ với nhân dân .
– Miếng trầu là hình ảnh sôi động về người con gái thảo hiền nết na, cũng là tín hiệu để vua nhận ra nàng, đón nàng về cung .
– Sự trừng phạt là tất yếu với mẹ con Cám để diệt trừ tận gốc cái ác, thể hiện rõ ràng thái độ của dân gian. Bọn chúng phải trả giá tương ứng với tội ác chúng đã gây ra cho Tấm .

3. Hợp
Xem thêm: Bán kính quay xe ô tô là gì? 2 cách tính bán kính tối thiểu
– Sự tăng trưởng tính cách của Tấm bộc lộ triết lí dân gian thâm thúy về eon người. Quan niệm ở hiền gặp lành không phải thụ động chờ hưởng phúc mà phải đấu tranh để đạt tới .
– Vẻ đẹp của nhân vật thêm phần mê hoặc nhờ yếu tố thần ki, đồng thời khẳng định chắc chắn niềm tin không chịu khuất phục trước cái xấu, cái ác .
III. Kết bài
Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm .
Phân tích nhân vật Tấm – Bài văn mẫu
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Lâm Thị Mĩ Dạ đã viết:
Tôi yêu truyện cổ nước tôi
Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa
Thương người rồi mới thương ta
Yêu nhau dù mấy cách xa cũng tìm
Bởi lẽ, từ khi chúng ta còn thơ bé đã thấm nhuần những câu chuyện cổ của bà của mẹ. Trong số đó, cô Tấm dịu hiền trong truyện cổ tích “Tấm Cám” luôn là hình mẫu lí tưởng để chúng ta ao ước.
Trong truyện, cô Tấm là từ một cô gái mồ côi mà trở thành hoàng hậu. Từ nhỏ đã mất mẹ, cha lại lấy vợ rồi mất sớm, Tấm sống chung với mẹ ghẻ và con của mụ là Cám. Cuộc sống của Tấm bên cạnh mẹ con Cám là một chuỗi ngày cực nhọc, vất vả. Sáng thái khoai, chiều lạ chăn trâu, hầu như ở nhà có việc gì nặng nhọc Tấm đều phải làm hết. Còn Cám chỉ đủng đỉnh ăn chơi tối ngày. Vậy mà cô Tấm chăm chỉ chưa bao giờ than vãn. Nhưng ngay khi chăm chỉ làm việc, cô Tấm cũng bị cướp mất thành quả lao động của mình là chiếc yếm đỏ. Nghe lời mụ dì ghẻ, ai bắt được nhiều tôm tép hơn thì sẽ được thưởng chiếc yếm đỏ. Đó quả là niềm ao ước với cô gái vẫn ngày ngày đầu tắt mặt tối làm việc. Tấm chăm chỉ mò cua bắt tép, do đã quen mà chỉ một lúc đã đầy giỏ. Còn Cám chỉ mải chơi, dạo hết ruộng nọ đến ruộng kia. Tấm vì thật thà, cả tin mà bị Cám lừa gạt lấy mất giỏ tép, cướp luôn yếm đỏ. Tủi thân, Tấm bưng mặt khóc. Sự buồn tủi của cô gái nhỏ đã được bụt giúp đỡ. Khi bụt lên đã trao cho Tấm một người bạn tinh thần vô cùng quý giá. Đó chính là con cá bống. Với một cô gái luôn buồn khổ và cô đơn, bị đối xử tệ bạc như Tấm, cá bống quả là một người bạn vô giá. Hằng ngày, để nuôi sống người bạn đó, Tấm chia phần thức ăn ít ỏi của mình cho Bống, tâm sự với Bống. Tưởng chừng cuộc sống của Tấm dù thiệt thòi nhưng sẽ được yên ổn. Vậy mà, mụ dì ghẻ và Cám lại ghen ghét, ăn thịt mất cá bống. Tấm tủi thân cũng chỉ biết khóc. Bụt liền bày cách chôn xương bống cho Tấm. Tấm răm rắp nghe thôi mà không hay biết rằng những hành động vô tư, chân thành của mình sẽ đem lại những điều bất ngờ sau này.
Cuộc sống của Tấm sẽ chẳng thay đổi nếu như không có yến hội do nhà vua tổ chức. Như bao cô gái khác, Tấm cũng ao ước được đi xem hội. Vậy mà mẹ con Cám nỡ nhẫn tâm cướp mất niềm vui tinh thần đó, hành hạ Tấm bằng cách trộn thóc với gạo và bắt Tấm nhặt, nhặt xong mới được đi chơi. Điều này quả thật là quá sức với cô gái. Tấm lại bưng mặt khóc nức nở. Lúc này Bụt hiện lên và giúp Tấm. Sự chân thành, chăm chỉ thật thà của Tấm đã khiến cô được sự giúp đỡ, được đi chơi hội. Đến chỗ lội, Tấm vì vội vàng mà đánh rơi chiếc giày. Và như một phần thưởng cho cô gái hiền lành, nết na, nhà vua nhặt được chiếc giày và quyết tâm lấy chủ nhân của chiếc giày làm vợ. Cô Tấm từ một cô gái nghèo khổ đã trở thành hoàng hậu trong sự hằn học của mẹ con Cám.
Nếu dừng lại ở đây thì Tấm Cám sẽ rất giống với mô típ lọ lem của các nước trên thế giới. Nhưng phần sau của “Tấm Cám” mới là sự sáng tạo tài tình của nhân dân ta. Hạnh phúc không phải dễ dàng có được, không phải chỉ do Bụt, do may mắn mà có mà con người phải tự đấu tranh để giành lấy. Tấm trở thành vợ vua nhưng vẫn hiếu thảo như xưa. Nàng về quê giỗ cha nhưng không ngờ mẹ con Cám đã giăng bẫy sẵn nhằm giết hại Tấm. Chặt cau khiến Tấm ngã xuống ao chết, cái ác là mẹ con Cám đã đi đến tận cùng. Nếu khi xưa, chúng cướp đi vật chất, tinh thần của cô Tấm thì bây giờ nhẫn tâm cướp đi cả tính mạng của người khác. Cũng từ đây, Cô Tấm hóa kiếp nhiều lần để đòi lại hạnh phúc của mình. Hóa thành chim vàng xanh quấn quýt bên vua, hóa thành cây xoan đào che bóng mát cho người chồng yêu quý, rồi hóa thành khung cửi để chửi rủa Cám. Mỗi lần, cô Tấm càng mạnh mẽ nhẫn nại bao nhiêu thì mẹ con Cám lại càng nhẫn tâm, tàn ác quyết giết hại Tấm bấy nhiêu. Cuối cùng, cô Tấm náu mình trong quả thị ở cùng với bà hàng nước. Rồi như một sự sắp đặt của ý trời và duyên phận. Nhà vua tìm thấy Tấm khi ghé qua quán nước của bà cụ tốt bụng. Tấm trở cùng tìm lại hạnh phúc của mình.
Đáng nói nhất chính là phần kết truyện có nhiều dị bản. Trong đó Tấm dội nước sôi Cám hay làm mắm Cám gửi về cho mụ dì ghẻ. Cũng có bản, cô Tấm tha chết cho mẹ con Cám nhưng sau đó bọn chúng cũng bị ông trời trừng phạt. Xoay quanh mỗi cái kết có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, dù ở cái kết nào, thì dụng ý của nhân dân ta xưa vẫn mong cô Tấm có thể bảo vệ hạnh phúc của mình và cái ác phải bị trừng trị
“Tấm Cám” là truyện cổ tích thần kì với nhân vật Tấm tiêu biểu cho sức sống tiềm tàng mãnh liệt của người dân lao động.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Nhôm Kính Nam Phát cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Cảm nhận về nhân vật Tấm

Dàn ý Cảm nhận về truyện Tấm Cám

Cảm nhận về nhân vật Tấm VietJack

Cảm nhận về nhân vật Tấm Facebook

Tấm thuộc kiểu nhân vật nào

Mở bài về Tấm

Ai đã giúp Tấm giúp như thế nào

Việt đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về nhân vật Tấm

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button