Tin Tức

Dấm hay giấm, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng nhất

Có thể nói, tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ khó nhằn khiến không chỉ người nước ngoài, mà cả người Việt Nam cũng phải nhầm lẫn từ ngữ đôi lần. Trong đó, không thể không kể đến hai từ dấm và giấm. Vậy dấm hay giấm, từ nào mới là đúng chính tả? Hãy kéo xuống dưới để tìm hiểu thêm nhé!

1. Dấm hay giấm là đúng chính tả?

Nếu chỉ xét về mặt ngữ nghĩa của từ đơn thì “giấm” mới là từ đúng chính tả. Giấm là một loại gia vị được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn. Nếu ý nghĩa của câu nói đang nhắc về một nguyên liệu trong công thức nấu ăn, hay đang nói về một loại đồ vật, thì “giấm” sẽ là từ đang được sử dụng ở đây.

Ví dụ: Công thức này cần 2 muỗng giấm.

Còn dấm thì sao? Tuy từ dấm đứng một mình lại không có ý nghĩa gì cả, nhưng khi ghép từ này chung với một số từ đơn vô nghĩa khác thì từ sau khi kết hợp lại sẽ trở thành từ có nghĩa.

Bạn đang xem: Dấm hay giấm, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng nhất

Dấm hay giấm, đâu là từ đúng chính tả?

– Dấm dúi hay giấm giúi

Dấm dúi mới là câu trả lời đúng. Như mình đã nói ở trên, dấm ghi chung với một từ khác sẽ trở thành từ có nghĩa. Đây là một ví dụ cho điều đó. Dấm dúi là một từ chỉ hành động lén lút.

Ví dụ: Anh ấy và cô ấy vẫn hay dấm dúi qua lại với nhau.

– Dấm dứ hay giấm giứ

Cũng giống với từ dấm dúi, dấm dứ mới là từ đúng chính tả. Mặc dù dấm và dứ khi đứng riêng lẻ với nhau thì đều là từ vô nghĩa, nhưng khi ghép chúng lại thành từ dấm dứ thì từ này lại có nghĩa là có cử chỉ như chuẩn bị làm một động tác nào đó.

Xem Thêm:  Có Bao Nhiêu Kỹ Năng Bảo Vệ Đồng Đội Trong Blade And Soul? ?

Ví dụ: Anh ta giơ tay lên dấm dứ dọa đánh.

– Chai dấm hay chai giấm

Khác với 2 trường hợp trên, lần này thì chai giấm mới là từ đúng chính xác. Vì giấm ở đây là một loại gia vị dạng lỏng và thường được người ta đựng trong cái chai hoặc lọ, hũ. Nên người ta thường gọi nó là chai giấm, cũng như lọ giấm hoặc hũ giấm.

Ví dụ: Tôi vừa mua một chai giấm.

Dấm dứ, dấm dúi và chai giấm là từ đúng chính tả

Dấm dứ, dấm dúi và chai giấm là từ đúng chính tả

2. Tại sao có sự nhầm lẫn giữa dấm và giấm?

– Sự tương đồng trong cách phát âm của từ

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra sự nhầm lẫn giữa giấm và dấm là do cách phát âm.

Do âm “d” và “gi” đều mang âm /z/ nên nếu ta không chú ý trong cách phát âm khi nói chuyện, ta có thể vô tình đọc giấm thành dấm. Tuy người nghe cũng không thường chú trọng đến sự nhầm lẫn này, nhưng dù sao, bạn cũng nên cẩn thận trong văn viết.

– Do cách nói của từng vùng miền

Thói quen của người miền Nammiền Trung Nam là đọc những từ có phụ âm “d” và “gi” gần như giống nhau. Còn người miền Bắc miền Trung Bắc lại đọc đúng âm “gi”.

Ngoài từ giấm và dấm ra, người ta cũng thường nhầm lẫn các từ với lỗi tương tự, như: dùm và giùm, dành và giành, dao động và giao động,… Một số từ có phụ âm đọc tương đồng như “s” và “x” cũng rất dễ bị nhầm lẫn, như: bổ sung và bổ xung, sai sót và sai xót,…

Nguyên nhân gây nhầm lẫn giữa dấm và giấm

Nguyên nhân gây nhầm lẫn giữa dấm và giấm

3. Giấm nghĩa là gì?

Giấm là một loại gia vị lỏng có vị chua, do rượu etylic lên men hình thành. Giấm có thành phần chính là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ từ 2% – 5%.

Giấm xuất hiện trong thành phần gia vị của rất nhiều món ăn từ Châu Á tới Châu Âu. Có rất nhiều loại giấm khác nhau, như: giấm táo, giấm trắng, giấm nho, giấm rượu vang,…

Ngoài ra, giấm còn được dùng trong y khoa để làm giảm đau vết bỏng hoặc vết rộp cháy nắng.

Trong tiếng Anh, giấm là vinegar.

Giấm là một loại gia vị dạng lỏng có vị chua

Giấm là một loại gia vị dạng lỏng có vị chua

4. Cách phân biệt âm “gi” và “d’

Để đảm bảo mình không dùng từ sai chính tả, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về cách phân biệt âm “gi” và “d”. Hãy xem qua các trường hợp dưới đây.

Xem Thêm:  Lời bài hát Mười Năm Tái Ngộ - Mạnh Đình, Mạnh Quỳnh

– Các trường hợp áp dụng âm “d”

+ Thường đứng đầu các từ có vần mang âm đệm: “oa”, “uê”, “oe”, “uy”.

+ Thường dùng trong các từ Hán Việt có thanh ngã (~) hoặc thanh nặng (.).

+ Thường được ghép với các tiếng có thanh huyền (`) hoặc thanh ngang khi vần của từ không phải âm a.

– Các trường hợp áp dụng âm “gi”

+ Ngược với âm “d”, âm “gi” áp dụng cho các tiếng mang thanh sắc hoặc thanh hỏi.

+ Tương tự, cũng ngược với âm “d”, âm “gi” được ghép với các tiếng có thanh huyền (`) hoặc thanh ngang khi vần của từ là âm a.

Cách phân biệt âm d và âm gi

Cách phân biệt âm d và âm gi

5. Cách sử dụng từ giấm đúng nhất

Nếu bạn vẫn chưa biết rõ nên dùng từ “giấm” trong những tình huống hay trường hợp nào, hãy xem qua các ví dụ dưới đây để học hỏi nhé!

Ví dụ:

– Tôi mua ba chai giấm từ cửa hàng tạp hóa gần nhà!

– Món ăn đó cần 1 muỗng giấm để trung hòa vị ngọt.

– Hãy sử dụng giấm với đá để làm dịu vết bỏng trên tay.

– Chai giấm này đắt hơn tôi nghĩ!

Cách dùng từ giấm chuẩn nhất

Cách dùng từ giấm chuẩn nhất

6. Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn từ giấm và dấm

– Luyện phát âm

Để không còn tình trạng phát âm sai trong giao tiếp thường ngày, bạn hãy luyện phát âm thường xuyên để luôn phát âm từ một cách chính xác và rõ ràng nhất. Theo thời gian, lỗi phát âm của bạn sẽ được khắc phục và bạn sẽ không phải lo lắng mình sẽ mắc phải nhầm lẫn này nữa.

– Tra từ điển

Ngoài việc sửa cách phát âm trong văn nói ra, bạn cũng cần những biện pháp đảm bảo bạn luôn dùng từ đúng chính tả trong văn viết. Cách đơn giản nhất là dùng từ điển tiếng Việt của các nhà xuất bản như Viện Ngôn ngữ học, Trung tâm Từ điển học, Nhà Xuất bản Từ điển Bách khoa, giáo sư Hoàng Phê.

Nếu bạn không sở hữu một quyển từ điển giấy thì cũng đừng vội lo lắng! Bạn luôn có thể dùng điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop của bạn để tra cứu từ trên các trang từ điển online như Soha, Vdict, Vietnamese Dictionary, Laban Dictionary,..

Dùng điện thoại để tra từ trên các trang từ điển online

Dùng điện thoại để tra từ trên các trang từ điển online

– Sử dụng công cụ kiểm tra, sửa lỗi chính tả

Bên cạnh 2 phương pháp trên, bạn còn có thể dùng các công cụ kiểm tra, sửa lỗi chính tả để giúp bạn trong việc tìm kiếm lỗi sai và hỗ trợ khắc phục ngay tức khắc. Trong đó, mình xin giới thiệu 5 công cụ hỗ trợ đơn giản và hiệu quả nhất: Google Docs, trang web VSpell, VCatSpell, Tummo Spell, TinySpell.

Xem Thêm:  Tiểu Sử Dj Trang Moon

Google Docs là công cụ vô cùng đơn giản và tiện lợi cho người dùng vì nó cho phép bạn kiểm tra chính tả ngay trên giao diện làm việc của mình.

Để sử dụng Google Docs để kiểm tra và sửa lỗi chính tả, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Google Docs TẠI ĐÂY.

Bước 2: Bấm vào icon chữ A đứng trên dấu tick trong Google Docs. Lúc này, Google Docs sẽ tự động tìm những lỗi sai chính tả và đưa ra gợi ý từ chính xác.

Bước 3: Để sửa từ sai chính tả thành từ đúng, bấm vào từ gợi ý và Google Docs sẽ tự động thay thế từ sai bằng từ đúng.

Nếu bạn không muốn chỉnh sửa từ, hãy chọn Chấp nhận hoặc Bỏ qua.

Sử dụng Google Docs để kiểm tra và sửa lỗi chính tả

Sử dụng Google Docs để kiểm tra và sửa lỗi chính tả

Còn trang web VSpell là một trang web đã có hơn 30 năm tồn tại trên mạng với mục đích hỗ trợ người dùng kiểm tra lỗi chính tả trong các văn bản tiếng Việt như bài đăng, trang web, bài luận,… Ưu điểm của trang web này là bạn có thể kiểm tra lỗi ngay trên websitekhông cần tải hay cài đặt bất kỳ ứng dụng gì.

Để sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả của VSpell, hãy làm theo các bước sau.

Bước 1: Truy cập web VSpell TẠI ĐÂY.

Bước 2: Bấm vào soát lỗi ở cuối trang để bắt đầu kiểm tra chính tả.

Bấm vào soát lỗi để bắt đầu kiểm tra chính tả

Bấm vào soát lỗi để bắt đầu kiểm tra chính tả

Bước 3: Gõ hoặc dán đoạn văn bản bạn muốn kiểm tra chính tả vào > Chọn Kiểm tra Chính tả để trang web tự động dò tìm các lỗi chính tả.

Chọn Kiểm tra Chính tả để trang web tự động dò tìm các lỗi chính tả

Chọn Kiểm tra Chính tả để trang web tự động dò tìm các lỗi chính tả

Bước 4: Bấm Sửa để trang web sửa lỗi chính tả cho văn bản của bạn.

Bấm Sửa để trang web sửa lỗi chính tả cho văn bản của bạn

Bấm Sửa để trang web sửa lỗi chính tả cho văn bản của bạn

– Đọc sách, tài liệu

Đọc sách chuyên môn và các tài liệu chuẩn cũng là một phương pháp hay để trau dồi vốn từ, khả năng diễn đạt của mỗi người và đồng thời, giúp họ phát hiện ra từ nào mà bản thân hay nhầm lẫn hoặc dùng sai nghĩa.

Hiện nay, ngoài việc đọc sách giấy thì bạn còn có thể đọc các loại ebook, tài liệu trên mạng để học hỏi thêm. Nhưng hãy nhớ chọn những trang web đáng tin cậy đấy nhé!

Đọc sách và tài liệu thường xuyên

Đọc sách và tài liệu thường xuyên

Xem thêm

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button