Kinh Doanh

Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới

Đại gia tiền số 1 Việt Nam Trần Phương Bình chưa gặp vận đen, tiếp tục nhận “trát” khởi tố vụ án mới sau khi vướng vòng lao lý vì những sai phạm trước đó.

Được đặt tên trong trường hợp thứ 4

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty cổ phần M&C và Công ty cổ phần M&C. các đơn vị liên quan.

Xem Thêm:  Top 10 loài cá Koi đắt nhất thế giới từng được bán

Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với 3 người gồm: Trần Phương Bình (1959), nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Đức Tài (1968), nguyên Giám đốc Sở Giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á; Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP M&C.

Xem Thêm:  4 tháng đầu năm, VinFast làm ăn ra sao?

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm:  Cặp vợ chồng tỷ phú già đâm đơn ly dị, bán luôn bộ sưu tập tỷ đô toàn kiệt tác, mở ra phiên đấu giá lịch sử trên thị trường nghệ thuật
Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị khởi tố vụ án mới.

Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản.

Như vậy, đây là vụ án thứ 4 ông Trần Phương Bình bị khởi tố dẫn đến thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.

Trước đó, ông Bình nhận mức án chung thân năm 2018 trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á. Năm 2020, ông Bình nhận bản án chung thân thứ hai trong vụ ngân hàng thua lỗ hơn 8.000 tỷ đồng. Mới đây, ngày 19/5, ông Bình bị đưa ra xét xử vụ án lần 3 vì sai phạm gây thất thoát hơn 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn lại.

DongABank sa sút trầm trọng trong thời gian dài và ông Trần Phương Bình hai lần bị tuyên phạt tù chung thân vì hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng.

Những sai phạm của lãnh đạo ngân hàng trước năm 2015 khiến DongABank lỗ lũy kế hơn 31 nghìn tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 25 nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do ngân hàng cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Phương Bình mà không tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và quy chế nội bộ của ngân hàng.

Ông Trần Phương Bình từng là đại gia tiền tỷ lớn nhất Việt Nam, với hơn 20 năm gắn bó với Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank (DAF). Tuy nhiên, những sai phạm đã khiến ông và ban lãnh đạo nơi đây vướng vào vòng pháp luật.

Ông Bình bắt đầu giữ chức vụ Tổng giám đốc DongABank từ năm 1998 và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 2013 đến tháng 8 năm 2015. Trên thực tế, ông Bình không giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị DongABank mà đối trong một thời gian dài, ông được coi là người trực tiếp lèo lái ngân hàng này.

Thế mạnh của doanh nghiệp gia đình

Ban đầu, vợ ông Trần Phương Bình là bà Cao Thị Ngọc Dung đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT DongABank, sau đó nghỉ hưu làm cố vấn và tập trung làm việc tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Vài năm trước khi ông Bình bị đình chỉ công tác, ông Cao Sĩ Kiêm là Chủ tịch HĐQT DongABank với tư cách thành viên độc lập.

Trước khi bị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc, ông Trần Phương Bình là cổ đông cá nhân lớn nhất tại DongABank. Báo cáo nửa đầu năm 2015 cho thấy, ông Bình nắm giữ 15 triệu cổ phiếu DAF (tương ứng tỷ lệ 3%). Ông Cao Sĩ Kiêm nắm giữ 0%. Bà Cao Thị Ngọc Dung nắm gần 9,7 triệu cổ phiếu (hơn 1,9%); Các con gái Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Hà nắm tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 4,7%). Ngoài ra, mẹ vợ, anh rể nắm giữ tổng cộng hàng triệu cổ phiếu.

Vợ con ông Bình học giỏi ở PNJ.

PNJ cũng gặp một điểm khó là khoản tiền lớn gần 400 tỷ đồng vào khoản đầu tư tại DongABank.

Vào thời điểm năm 1992, PNJ là một trong những cổ đông sáng lập của DongA Bank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn của ngân hàng. Bà Dung – Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị DongABank từ năm 1992-1997.

Theo bản cáo bạch của DongABank năm 2013, ngân hàng này có 3 cổ đông lớn là Văn phòng Thành ủy TP.HCM, PNJ (7,7%) và Công ty Cổ phần Vốn An Bình. PNJ rót gần 400 tỷ đồng để sở hữu gần 38,5 triệu cổ phiếu EABANK.

Báo cáo tài chính năm 2015 của PNJ cho thấy công ty đã trích lập dự phòng khoản đầu tư vào DongA Bank từ năm 2014.

Trong những năm gần đây, PNJ đã làm ăn tốt và phát triển mạnh mẽ, giữ vững vị trí doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức hàng đầu Việt Nam. Cổ phiếu PNJ gần đây liên tục xoay quanh mức đỉnh lịch sử nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, với lợi nhuận 4 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 45% so với cùng kỳ. Riêng tháng 4, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Những tháng đầu năm 2022, PNJ hưởng lợi khi giá vàng tăng và doanh nghiệp này đang nắm giữ lượng hàng tồn kho lớn, đến cuối năm 2021 lên tới gần 9.000 tỷ đồng.

Năm 2021, PNJ góp vốn vào Công ty Cổ phần Người Bạn Vàng, một chuỗi hệ thống cầm đồ kim hoàn, kim cương, thiết bị điện tử, phụ kiện thời trang … được thành lập từ năm 2017. Đây là đối tác. của PNJ từ năm 2018 và có cửa hàng cầm đồ tại một số cửa hàng của PNJ.

Mặc dù có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhưng PNJ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh. Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài cũng mới tấn công vào mảng bán lẻ trang sức.

MWG vừa thử nghiệm một loạt cửa hàng bán lẻ độc lập, đồng thời khai trương hình thức kinh doanh shop-in-shop, trong đó có trang sức AVAJi. MWG cũng khai trương chuỗi BlueJi bán nhiều loại trang sức và kính mắt hàng hiệu với các cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM.

M. Hà


Vàng và bất động sản đã “hạ gục” Trần Phương Bình như thế nào?

Trần Phương Bình từng được coi là một trong những nhân vật tài năng nhất trong ngành ngân hàng, nhưng với quyết định “hốt bạc” vàng, mọi chuyện dường như đã kết thúc đối với người đàn ông này …


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới
nhé.

Bài viết Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 01:25:45. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Đại gia kim tiền bậc nhất Trần Phương Bình: Lĩnh 2 án chung thân, bị khởi tố vụ án mới

#Đại #gia #kim #tiền #bậc #nhất #Trần #Phương #Bình #Lĩnh #án #chung #thân #bị #khởi #tố #vụ #án #mới

Đại gia kim tiền số 1 Việt Nam Trần Phương Bình chưa hết vận đen, tiếp tục nhận ‘trát’ khởi tố vụ án mới sau khi đã bị vướng lao lý vì những sai phạm trước đó.

Có tên trong vụ án thứ 4
Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, CTCP M&C và các đơn vị liên quan.
Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với 3 người, gồm: Trần Phương Bình (1959), nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Đức Tài (1968), nguyên giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á; Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP M&C.
Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị khởi tố trong vụ án mới.

Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.
Như vậy, đây là vụ án thứ 4 ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.
Trước đó, ông Bình đã nhận án tù chung thân năm 2018 trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á. Năm 2020, ông Bình nhận án tù chung thân lần thứ 2 trong vụ thất thoát hơn 8.000 tỷ đồng của ngân hàng. Gần đây, ngày 19/5 ông Bình bị đưa ra xét xử vụ án thứ 3 vì sai phạm gây thất thoát hơn 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn.
DongABank suy sụp nghiêm trọng trong một thời gian dài và ông Trần Phương Bình 2 lần bị tuyên phạt mức án chung thân vì hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng này.
Những sai phạm của lãnh đạo ngân hàng trước năm 2015 đã khiến DongABank lỗ lũy kế hơn 31 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25 nghìn tỷ đồng. Lý do chính là bởi ngân hàng cho vay theo chỉ đạo ông Trần Phương Bình mà không tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và của nội bộ ngân hàng.
Ông Trần Phương Bình từng là đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam, với hơn 20 năm gắn bó cùng Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank (DAF). Tuy nhiên, những sai phạm khiến ông và dàn lãnh đạo tại đây vướng vòng lao lý.
Ông Bình bắt đầu đảm nhận chức vụ TGĐ DongABank từ 1998 và Phó chủ tịch HĐQT từ năm 2013 cho tới 8/2015. Trên thực tế, ông không nắm vị trí chủ tịch HĐQT DongABank nhưng trong một thời gian dài, ông được xem là người trực tiếp lèo lái ngân hàng này.
Thế mạnh kinh doanh của gia đình
Thời gian đầu, vợ ông Trần Phương Bình là bà Cao Thị Ngọc Dung đảm nhận vai trò Chủ tịch DongABank, sau lui về làm cố vấn và tập trung công việc tại CTCP ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Vài năm trước khi ông Bình bị đình chỉ công tác, ông Cao Sĩ Kiêm là chủ tịch DongABank với vị thế thành viên độc lập.
Trước khi bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ TGĐ, ông Trần Phương Bình là cổ đông cá nhân lớn nhất tại DongABank. Báo cáo nửa đầu 2015 cho thấy, ông Bình nắm giữ 15 triệu cổ phiếu DAF (tương đương 3%). Ông Cao Sĩ Kiêm nắm giữ 0%. Bà Cao Thị Ngọc Dung nắm giữ gần 9,7 triệu cổ phiếu (hơn 1,9%); các con gái Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Hà nắm giữ tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 4,7%). Bên cạnh đó mẹ vợ, anh em vợ nắm giữ tổng cộng hàng triệu cổ phiếu.

Vợ con ông Bình giỏi giang với PNJ.

PNJ cũng gặp một điểm khó là khối tiền lớn gần 400 tỷ đồng trong khoản đầu tư tại Ngân hàng DongABank.
Tại thời điểm năm 1992, PNJ là một trong những cổ đông sáng lập của DongA Bank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn ngân hàng này. Bà Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ, cũng từng là Chủ tịch HĐQT DongABank giai đoạn từ năm 1992-1997.
Theo bản cáo bạch của DongABank năm 2013, ngân hàng này có 3 cổ đông lớn: Văn phòng Thành ủy TP.HCM, PNJ (7,7%) và Công ty CP vốn An Bình. PNJ đã rót gần 400 tỷ đồng để sở hữu gần 38,5 triệu cổ phiếu EABANK.
Trong báo cáo tài chính năm 2015 của PNJ cho thấy công ty đã trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào DongA Bank từ năm 2014. 
Mấy năm gần đấy, PNJ kinh doanh tốt và có sự phát triển mạnh, vững vị thế đơn vị kinh doanh vàng – trang sức hàng đầu Việt Nam. Cổ phiếu PNJ gần đây vẫn quanh vùng đỉnh lịch sử nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, với lợi nhuận 4 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 45% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 4, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ 2021.
Trong những tháng đầu 2022, PNJ hưởng lợi khi giá vàng tăng cao và doanh nghiệp này nắm giữ lượng tồn kho lớn, đạt gần 9.000 tỷ đồng tính thời điểm cuối 2021.
Năm 2021, PNJ góp vốn vào CTCP Người Bạn Vàng, một chuỗi hệ thống cầm đồ các sản phẩm trang sức, kim cương, thiết bị điện tử và các phụ kiện thời trang… được thành lập năm 2017. Đây là đối tác của PNJ kể từ năm 2018 và có các quầy cầm đồ tại một số cửa hàng của PNJ. 
Mặc dù bứt phá mạnh thời gian gần đây nhưng PNJ đối mặt với nhiều cạnh tranh. CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài gần đây cũng tấn công vào mảng bán lẻ trang sức.
MWG vừa thử nghiệm một loạt cửa hàng độc lập bán lẻ, đồng thời, triển khai shop-in-shop kinh doanh, trong đó có hàng trang sức AVAJi. MWG cũng đã ra mắt chuỗi BlueJi bán nhiều loại đồ trang sức và kính mắt hàng hiệu với những cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM.
M. Hà

Vàng, bất động sản đã ‘quật ngã’ Trần Phương Bình thế nào?
Trần Phương Bình từng được đánh giá là một trong những nhân vật tài năng nhất trong ngành ngân hàng nhưng với quyết định mang tính “đánh bạc” vào vàng, mọi thứ dường như đã chấm hết với người đàn ông này…

#Đại #gia #kim #tiền #bậc #nhất #Trần #Phương #Bình #Lĩnh #án #chung #thân #bị #khởi #tố #vụ #án #mới

Đại gia kim tiền số 1 Việt Nam Trần Phương Bình chưa hết vận đen, tiếp tục nhận ‘trát’ khởi tố vụ án mới sau khi đã bị vướng lao lý vì những sai phạm trước đó.

Có tên trong vụ án thứ 4
Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, CTCP M&C và các đơn vị liên quan.
Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với 3 người, gồm: Trần Phương Bình (1959), nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Đức Tài (1968), nguyên giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á; Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP M&C.
Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị khởi tố trong vụ án mới.

Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.
Như vậy, đây là vụ án thứ 4 ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.
Trước đó, ông Bình đã nhận án tù chung thân năm 2018 trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á. Năm 2020, ông Bình nhận án tù chung thân lần thứ 2 trong vụ thất thoát hơn 8.000 tỷ đồng của ngân hàng. Gần đây, ngày 19/5 ông Bình bị đưa ra xét xử vụ án thứ 3 vì sai phạm gây thất thoát hơn 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn.
DongABank suy sụp nghiêm trọng trong một thời gian dài và ông Trần Phương Bình 2 lần bị tuyên phạt mức án chung thân vì hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng này.
Những sai phạm của lãnh đạo ngân hàng trước năm 2015 đã khiến DongABank lỗ lũy kế hơn 31 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25 nghìn tỷ đồng. Lý do chính là bởi ngân hàng cho vay theo chỉ đạo ông Trần Phương Bình mà không tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và của nội bộ ngân hàng.
Ông Trần Phương Bình từng là đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam, với hơn 20 năm gắn bó cùng Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank (DAF). Tuy nhiên, những sai phạm khiến ông và dàn lãnh đạo tại đây vướng vòng lao lý.
Ông Bình bắt đầu đảm nhận chức vụ TGĐ DongABank từ 1998 và Phó chủ tịch HĐQT từ năm 2013 cho tới 8/2015. Trên thực tế, ông không nắm vị trí chủ tịch HĐQT DongABank nhưng trong một thời gian dài, ông được xem là người trực tiếp lèo lái ngân hàng này.
Thế mạnh kinh doanh của gia đình
Thời gian đầu, vợ ông Trần Phương Bình là bà Cao Thị Ngọc Dung đảm nhận vai trò Chủ tịch DongABank, sau lui về làm cố vấn và tập trung công việc tại CTCP ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Vài năm trước khi ông Bình bị đình chỉ công tác, ông Cao Sĩ Kiêm là chủ tịch DongABank với vị thế thành viên độc lập.
Trước khi bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ TGĐ, ông Trần Phương Bình là cổ đông cá nhân lớn nhất tại DongABank. Báo cáo nửa đầu 2015 cho thấy, ông Bình nắm giữ 15 triệu cổ phiếu DAF (tương đương 3%). Ông Cao Sĩ Kiêm nắm giữ 0%. Bà Cao Thị Ngọc Dung nắm giữ gần 9,7 triệu cổ phiếu (hơn 1,9%); các con gái Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Hà nắm giữ tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 4,7%). Bên cạnh đó mẹ vợ, anh em vợ nắm giữ tổng cộng hàng triệu cổ phiếu.

Vợ con ông Bình giỏi giang với PNJ.

PNJ cũng gặp một điểm khó là khối tiền lớn gần 400 tỷ đồng trong khoản đầu tư tại Ngân hàng DongABank.
Tại thời điểm năm 1992, PNJ là một trong những cổ đông sáng lập của DongA Bank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn ngân hàng này. Bà Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ, cũng từng là Chủ tịch HĐQT DongABank giai đoạn từ năm 1992-1997.
Theo bản cáo bạch của DongABank năm 2013, ngân hàng này có 3 cổ đông lớn: Văn phòng Thành ủy TP.HCM, PNJ (7,7%) và Công ty CP vốn An Bình. PNJ đã rót gần 400 tỷ đồng để sở hữu gần 38,5 triệu cổ phiếu EABANK.
Trong báo cáo tài chính năm 2015 của PNJ cho thấy công ty đã trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào DongA Bank từ năm 2014. 
Mấy năm gần đấy, PNJ kinh doanh tốt và có sự phát triển mạnh, vững vị thế đơn vị kinh doanh vàng – trang sức hàng đầu Việt Nam. Cổ phiếu PNJ gần đây vẫn quanh vùng đỉnh lịch sử nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, với lợi nhuận 4 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 45% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 4, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ 2021.
Trong những tháng đầu 2022, PNJ hưởng lợi khi giá vàng tăng cao và doanh nghiệp này nắm giữ lượng tồn kho lớn, đạt gần 9.000 tỷ đồng tính thời điểm cuối 2021.
Năm 2021, PNJ góp vốn vào CTCP Người Bạn Vàng, một chuỗi hệ thống cầm đồ các sản phẩm trang sức, kim cương, thiết bị điện tử và các phụ kiện thời trang… được thành lập năm 2017. Đây là đối tác của PNJ kể từ năm 2018 và có các quầy cầm đồ tại một số cửa hàng của PNJ. 
Mặc dù bứt phá mạnh thời gian gần đây nhưng PNJ đối mặt với nhiều cạnh tranh. CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài gần đây cũng tấn công vào mảng bán lẻ trang sức.
MWG vừa thử nghiệm một loạt cửa hàng độc lập bán lẻ, đồng thời, triển khai shop-in-shop kinh doanh, trong đó có hàng trang sức AVAJi. MWG cũng đã ra mắt chuỗi BlueJi bán nhiều loại đồ trang sức và kính mắt hàng hiệu với những cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM.
M. Hà

Vàng, bất động sản đã ‘quật ngã’ Trần Phương Bình thế nào?
Trần Phương Bình từng được đánh giá là một trong những nhân vật tài năng nhất trong ngành ngân hàng nhưng với quyết định mang tính “đánh bạc” vào vàng, mọi thứ dường như đã chấm hết với người đàn ông này…

#Đại #gia #kim #tiền #bậc #nhất #Trần #Phương #Bình #Lĩnh #án #chung #thân #bị #khởi #tố #vụ #án #mới

Đại gia kim tiền số 1 Việt Nam Trần Phương Bình chưa hết vận đen, tiếp tục nhận ‘trát’ khởi tố vụ án mới sau khi đã bị vướng lao lý vì những sai phạm trước đó.

Có tên trong vụ án thứ 4
Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, CTCP M&C và các đơn vị liên quan.
Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với 3 người, gồm: Trần Phương Bình (1959), nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á; Nguyễn Đức Tài (1968), nguyên giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á; Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP M&C.
Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị khởi tố trong vụ án mới.

Cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.
Như vậy, đây là vụ án thứ 4 ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.
Trước đó, ông Bình đã nhận án tù chung thân năm 2018 trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á. Năm 2020, ông Bình nhận án tù chung thân lần thứ 2 trong vụ thất thoát hơn 8.000 tỷ đồng của ngân hàng. Gần đây, ngày 19/5 ông Bình bị đưa ra xét xử vụ án thứ 3 vì sai phạm gây thất thoát hơn 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn.
DongABank suy sụp nghiêm trọng trong một thời gian dài và ông Trần Phương Bình 2 lần bị tuyên phạt mức án chung thân vì hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng cho ngân hàng này.
Những sai phạm của lãnh đạo ngân hàng trước năm 2015 đã khiến DongABank lỗ lũy kế hơn 31 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 25 nghìn tỷ đồng. Lý do chính là bởi ngân hàng cho vay theo chỉ đạo ông Trần Phương Bình mà không tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và của nội bộ ngân hàng.
Ông Trần Phương Bình từng là đại gia kim tiền bậc nhất Việt Nam, với hơn 20 năm gắn bó cùng Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank (DAF). Tuy nhiên, những sai phạm khiến ông và dàn lãnh đạo tại đây vướng vòng lao lý.
Ông Bình bắt đầu đảm nhận chức vụ TGĐ DongABank từ 1998 và Phó chủ tịch HĐQT từ năm 2013 cho tới 8/2015. Trên thực tế, ông không nắm vị trí chủ tịch HĐQT DongABank nhưng trong một thời gian dài, ông được xem là người trực tiếp lèo lái ngân hàng này.
Thế mạnh kinh doanh của gia đình
Thời gian đầu, vợ ông Trần Phương Bình là bà Cao Thị Ngọc Dung đảm nhận vai trò Chủ tịch DongABank, sau lui về làm cố vấn và tập trung công việc tại CTCP ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Vài năm trước khi ông Bình bị đình chỉ công tác, ông Cao Sĩ Kiêm là chủ tịch DongABank với vị thế thành viên độc lập.
Trước khi bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ TGĐ, ông Trần Phương Bình là cổ đông cá nhân lớn nhất tại DongABank. Báo cáo nửa đầu 2015 cho thấy, ông Bình nắm giữ 15 triệu cổ phiếu DAF (tương đương 3%). Ông Cao Sĩ Kiêm nắm giữ 0%. Bà Cao Thị Ngọc Dung nắm giữ gần 9,7 triệu cổ phiếu (hơn 1,9%); các con gái Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Hà nắm giữ tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 4,7%). Bên cạnh đó mẹ vợ, anh em vợ nắm giữ tổng cộng hàng triệu cổ phiếu.

Vợ con ông Bình giỏi giang với PNJ.

PNJ cũng gặp một điểm khó là khối tiền lớn gần 400 tỷ đồng trong khoản đầu tư tại Ngân hàng DongABank.
Tại thời điểm năm 1992, PNJ là một trong những cổ đông sáng lập của DongA Bank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn ngân hàng này. Bà Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ, cũng từng là Chủ tịch HĐQT DongABank giai đoạn từ năm 1992-1997.
Theo bản cáo bạch của DongABank năm 2013, ngân hàng này có 3 cổ đông lớn: Văn phòng Thành ủy TP.HCM, PNJ (7,7%) và Công ty CP vốn An Bình. PNJ đã rót gần 400 tỷ đồng để sở hữu gần 38,5 triệu cổ phiếu EABANK.
Trong báo cáo tài chính năm 2015 của PNJ cho thấy công ty đã trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào DongA Bank từ năm 2014. 
Mấy năm gần đấy, PNJ kinh doanh tốt và có sự phát triển mạnh, vững vị thế đơn vị kinh doanh vàng – trang sức hàng đầu Việt Nam. Cổ phiếu PNJ gần đây vẫn quanh vùng đỉnh lịch sử nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng, với lợi nhuận 4 tháng đầu năm 2022 tăng hơn 45% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 4, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ 2021.
Trong những tháng đầu 2022, PNJ hưởng lợi khi giá vàng tăng cao và doanh nghiệp này nắm giữ lượng tồn kho lớn, đạt gần 9.000 tỷ đồng tính thời điểm cuối 2021.
Năm 2021, PNJ góp vốn vào CTCP Người Bạn Vàng, một chuỗi hệ thống cầm đồ các sản phẩm trang sức, kim cương, thiết bị điện tử và các phụ kiện thời trang… được thành lập năm 2017. Đây là đối tác của PNJ kể từ năm 2018 và có các quầy cầm đồ tại một số cửa hàng của PNJ. 
Mặc dù bứt phá mạnh thời gian gần đây nhưng PNJ đối mặt với nhiều cạnh tranh. CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài gần đây cũng tấn công vào mảng bán lẻ trang sức.
MWG vừa thử nghiệm một loạt cửa hàng độc lập bán lẻ, đồng thời, triển khai shop-in-shop kinh doanh, trong đó có hàng trang sức AVAJi. MWG cũng đã ra mắt chuỗi BlueJi bán nhiều loại đồ trang sức và kính mắt hàng hiệu với những cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM.
M. Hà

Vàng, bất động sản đã ‘quật ngã’ Trần Phương Bình thế nào?
Trần Phương Bình từng được đánh giá là một trong những nhân vật tài năng nhất trong ngành ngân hàng nhưng với quyết định mang tính “đánh bạc” vào vàng, mọi thứ dường như đã chấm hết với người đàn ông này…

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button