Tin Tức

Cúc vạn thọ có ý nghĩa gì? Cách trồng hoa cúc vạn thọ đón Tết

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thu hút mà hoa cúc vạn thọ còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Chính vì thế loài hoa này được nhiều người ưa chuộng chọn chưng trong gia đình vào dịp Tết. Trong bài viết này, hãy cùng Nhôm Kính Nam Phát tìm hiểu cúc vạn thọ có ý nghĩa gì và cách trồng loài hoa này đón Tết thế nào bạn nhé.

Đôi nét về hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loài hoa thân thảo, mọc thẳng đứng và phân nhánh khá nhiều. Hoa cúc vạn thọ thường có 2 màu chính là vàng và vàng cam. Cúc vạn thọ không có hương thơm lôi cuốn như những loài hoa khác, mùi lá của nó cũng hơi ngai ngái nhưng lại rất đặc trưng.

Ở Việt Nam, hoa cúc vạn thọ thường được chưng rất nhiều vào dịp Tết, đặc biệt là trong các gia đình ở miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra, ở Việt Nam hiện nay có 2 giống hoa cúc vạn thọ phổ biến đó chính là hoa cúc vạn thọ lùn và hoa cúc vạn thọ Pháp.

Xem Thêm:  Lịch Thi Đấu, Thời Gian, Địa Điểm

Bạn đang xem: Cúc vạn thọ có ý nghĩa gì? Cách trồng hoa cúc vạn thọ đón Tết

Cúc vạn thọ có ý nghĩa gì?

Có lẽ không quá khó để bạn có thể đoán được ý nghĩa của loài hoa này phải không? Ngay từ tên gọi, loài hoa này đã nói lên rất nhiều điều. Hoa cúc vạn thọ là tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn, bất diệt. Người ta lựa chọn chưng hoa cúc vạn thọ vào dịp Tết còn là để thể hiện mong ước bình an, đồng thời tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ.

Hoa cúc vạn thọ có màu vàng và vàng cam cũng là thể hiện cho sự ấm áp, thịnh vượng và mong ước sự sung túc, giàu sang.

Ngoài những ý nghĩa trên thì hoa cúc vạn thọ còn thể hiện sự tiếc thương, tưởng niệm người đã khuất nên nó cũng được chưng trên bàn thờ vào ngày Tết.

Hoa cúc vạn thọ

Cách trồng hoa cúc vạn thọ đón Tết

Thời gian gieo hạt vạn thọ

Cây hoa vạn thọ lùn từ khi gieo hạt đến khi ra hoa thường mất từ 60 – 65 ngày, còn hoa cúc vạn thọ Pháp thường mất từ 65 – 70 ngày mới ra hoa. Chính vì thế, nếu muốn trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết thì bạn cần gieo hạt từ cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 Âm lịch.

Xem Thêm:  Active Directory Domain Services Là Gì, Active Directory Là Gì

Cách trồng cúc vạn thọ

  • Đất trồng: Đất trồng cúc vạn thọ cần chọn loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước nhanh. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất trồng cây gồm tro, trấu và đất. 
  • Sau khi chuẩn bị xong đất trồng, bạn cho hạt gieo vào đất rồi tưới nước cho ẩm. Sau khoảng 3 – 5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, giai đoạn này bạn cũng cần che chắn cẩn thận. Sau 5 ngày, bạn có thể bỏ giàn che để cây con phát triển và tầm 10 giờ sáng lại phủ giàn che lại. Sau khoảng 10 ngày thì bỏ hẳn giàn che. Giai đoạn này cần tưới nước nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương các cây con. Sau khoảng 15 – 17 ngày thì bạn cho cây hoa cúc vạn thọ ra chậu. Đất trồng trong chậu cũng là hỗn hợp giữa đất cát pha thịt, phân chuồng hoai mục và thêm bánh dầu xay nhuyễn. Trong 3 ngày đầu, bạn tiến hành tưới phun sương, sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào lúc sáng sớm, chiều tối và tầm 10 giờ sáng.
  • Phân bón: Sau khoảng 10 ngày trồng thì bạn có thể bón phân hữu cơ cho cây để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Ngoài ra, sau khi trồng được 1 tháng thì bạn có thể tiến hành tỉa ngọn để cây cúc vạn thọ cho nhiều hoa nhất.
Xem Thêm:  Bức Ảnh Kẹo Socola Nhìn Là Muốn Thưởng Thức Ngay

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ lùn

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết cúc vạn thọ có ý nghĩa gì và cách trồng hoa cúc vạn thọ đón Tết như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website Nhôm Kính Nam Phát để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm:

  • Ý nghĩa của hoa ly ngày Tết là gì? Các loại hoa ly đẹp
  • Ý nghĩa của hoa lưu ly là gì? Cách trồng hoa lưu ly
  • Cách hãm đào ra hoa sớm, làm cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết
Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button