Kinh Doanh

Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19

Trong những tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành khác dần hồi phục, thị trường liên tục chứng kiến ​​những cú vấp của các ông lớn công nghệ.

Nhóm FAANG đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư và những người đam mê công nghệ. Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những gã khổng lồ trong thế giới công nghệ.

Trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch COVID-19, trong khi nhiều ngành công nghiệp khác phải thu hẹp lại thì những gã khổng lồ này lại càng bùng nổ hơn, đã có lúc những gã khổng lồ này tưởng như là những cái tên bất khả chiến bại. . Tuy nhiên, câu chuyện hậu đại dịch lại thể hiện một bức tranh rất khác. Hầu hết các anh lớn trong nhóm FAANG đều vấp ngã. Năm 2022 mang đến nhiều thách thức và thị trường đặt câu hỏi, liệu nhóm FAANG có “mở cửa”?

Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đã thấy trước ngày này. Cách đây đúng một tháng, anh ấy đã chia sẻ một dòng tweet: “Mọi người cho rằng sự hưng phấn của thị trường là mãi mãi, cho đến khi họ nhận ra không phải như vậy. Những bài học của thị trường có thể là một đòn đau đáng nhớ.”

Sự sụp đổ của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những gã khổng lồ trong thế giới công nghệ. (Ảnh: Bloomberg)

Trong 13 năm qua, ngành công nghiệp công nghệ đã trở thành một lĩnh vực gần như bất bại trên thị trường chứng khoán. Apple, Facebook, Amazon, câu lạc bộ nghìn tỷ đô ở Thung lũng Silicon đều ra đời trong thời kỳ này. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành khác dần hồi phục, thị trường liên tục chứng kiến ​​những cú vấp của các ông lớn công nghệ.

Apple không còn là công ty giá trị nhất trên thế giới. Facebook (nay được biết đến với tên gọi Meta), chỉ trong một ngày, cổ phiếu này đã sụt giảm 20% và quét sạch 230 tỷ USD giá trị thị trường. Amazon cũng lần đầu tiên báo lỗ kể từ năm 2015. Hàng loạt sóng to gió lớn khiến con tàu được mệnh danh là ông lớn tech phải chững lại trong vai trò dẫn đầu thị trường.

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư cổ phiếu nên bắt đầu lo lắng. Cổ phiếu công nghệ luôn dẫn đầu thị trường, nhưng giờ họ đang bị ảnh hưởng. Ngành công nghệ cũng không chịu được áp lực từ các yếu tố vĩ mô, chẳng hạn như lạm phát giá hàng hóa , chi phí vận chuyển tăng cao, hay các chính sách và nhân công. Các công ty công nghệ càng nổi tiếng thì càng dễ trở thành mục tiêu để các cơ quan chức năng quốc gia siết chặt hơn “, Max Wolf, Giám đốc điều hành của Systematic Ventures cho biết.

Netflix là một ví dụ điển hình về sự suy yếu sau khi thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Khi đại dịch COVID-19 khiến mọi người phải ở nhà xem phim giải trí nhiều hơn, Netflix đã thu về tới 36 triệu tài khoản đăng ký mới, nhưng sau kết quả kinh doanh đáng thất vọng được công bố vào tháng 4, chữ N của nhóm FAANG đã mất tới một nửa số giá trị thị trường của nó.

Không chỉ các ông lớn, mà cả các công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ, vốn phát triển bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, hiện đang bắt đầu chậm lại. Ứng dụng gọi điện video trực tuyến Zoom trong thời kỳ đại dịch đã tăng trưởng gấp 5 lần, hiện tại lượng hàng đã trở lại gần như trước khi có dịch COVID-19.

Khó khăn còn do nhiều nguyên nhân khác. Chẳng hạn, chiến tranh giữa Nga và Ukraine khiến Facebook phải ngừng hoạt động tại Nga và không nhận quảng cáo cho các doanh nghiệp Nga cũng khiến doanh thu bị ảnh hưởng. Và Google đã nhiều lần gặp rắc rối với chính quyền EU về vấn đề cạnh tranh chống độc quyền, với việc cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet đã giảm 20% kể từ đầu năm.

Một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu công nghệ từ nay đến cuối năm sẽ còn khó khăn khi nhiều nhà đầu tư bán tháo để huy động vốn, nhưng nếu giữ được 3-5 năm vẫn có thể có lãi, khẳng định. Đây không phải là sự kết thúc của kỷ nguyên công nghệ.

(Theo VTV)


Làn sóng từ chức của các ông chủ công nghệ Trung QuốcTrong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “ông chủ” của các doanh nghiệp nổi tiếng nước này đã lần lượt rút khỏi các vị trí điều hành.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19
nhé.

Xem Thêm:  Hải quan chỉ đạo "nóng", rà soát hoạt động các tổ chức nhận xe biếu, tặng

Bài viết Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 13:03:19. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Cú vấp ngã của những gã khổng lồ công nghệ hậu COVID-19

#Cú #vấp #ngã #của #những #gã #khổng #lồ #công #nghệ #hậu #COVID19

Vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành nghề khác dần phục hồi, thị trường liên tục chứng kiến cú vấp ngã của những người khổng lồ công nghệ.

Nhóm FAANG vốn đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư và những người yêu thích công nghệ. Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những người khổng lồ trong giới công nghệ.
Trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch COVID-19, trong khi nhiều ngành nghề khác phải thu hẹp lại, những ông lớn này càng bùng nổ hơn, đã có lúc những ông lớn này tưởng như là những cái tên bất khả chiến bại. Tuy nhiên, câu chuyện hậu đại dịch lại cho thấy một bức tranh rất khác. Hầu hết các ông lớn trong nhóm FAANG đều vấp ngã. Năm 2022 đưa đến nhiều thử thách và thị trường đặt câu hỏi, nhóm FAANG liệu có “toang”?
Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đã nhìn thấy trước ngày này. Đúng 1 tháng trước, ông này đã chia sẻ dòng tweet: “Người ta cho rằng sự hưng phấn của thị trường là mãi mãi, cho tới khi họ nhận ra sự thật không phải như vậy. Những bài học của thị trường có thể sẽ là đòn đau nhớ đời”.

Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những người khổng lồ trong giới công nghệ. (Ảnh: Bloomberg)

Suốt 13 năm qua, ngành công nghệ đã trở thành một lĩnh vực gần như bất bại trên thị trường chứng khoán. Apple, Facebook, Amazon, câu lạc bộ nghìn tỷ của thung lũng Silicon đều sinh ra trong thời kỳ này. Tuy nhiên chỉ vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành nghề khác dần phục hồi, thị trường liên tục chứng kiến cú vấp ngã của những người khổng lồ công nghệ.
Apple không còn là công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Facebook (nay gọi là Meta), chỉ trong một ngày cổ phiếu lao dốc tới 20% và thổi bay 230 tỷ USD giá trị vốn hóa. Amazon cũng báo cáo thua lỗ lần đầu tiên kể từ năm 2015. Liên tiếp những cơn sóng lớn khiến con tàu mang tên big tech chòng chành trong vai trò dẫn đầu thị trường.
“Tôi nghĩ các nhà đầu tư cổ phiếu nên bắt đầu thấy lo lắng. Cổ phiếu công nghệ vốn luôn dẫn dắt thị trường, nhưng bây giờ cũng đang bị ảnh hưởng. Ngành công nghệ cũng không tránh được sức ép từ những yếu tố vĩ mô, như lạm phát giá cả hàng hoá, chi phí vận chuyển tăng, hay các chính sách và người lao động. Các công ty công nghệ càng nổi tiếng thì càng dễ trở thành mục tiêu mà giới chức các quốc gia nhắm tới để siết chặt”, ông Max Wolf, CEO công ty Systematic Ventures, đánh giá.
Netflix là một ví dụ điển hình của việc yếu đi sau khi cả thế giới khỏe lại. Khi dịch COVID-19 khiến mọi người ở nhà xem phim giải trí nhiều hơn, Netflix đã thu về tới 36 triệu tài khoản đăng ký mới, nhưng sau kết quả kinh doanh thất vọng công bố hồi tháng 4, chữ N của nhóm FAANG đã mất tới một nửa giá trị thị trường.
Không chỉ các ông lớn, mà những startup công nghệ nhỏ, vốn tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, nay bắt đầu xịt dần. Ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom trong đại dịch phát triển gấp 5 lần, giờ cổ phiếu lại co về gần bằng lúc chưa có dịch COVID-19.
Khó khăn còn do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ như chiến sự Nga – Ukraine khiến Facebook dừng hoạt động tại Nga và không nhận quảng cáo cho các doanh nghiệp Nga, điều này cũng ảnh hưởng tới doanh thu. Còn Google liên tục gặp rắc rối với giới chức EU về cạnh tranh chống độc quyền, cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet giảm 20% kể từ đầu năm nay.
Một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu công nghệ vẫn sẽ gặp khó từ nay đến hết năm khi nhiều nhà đầu tư bán tháo để huy động vốn, nhưng nếu để cầm trong vòng 3 – 5 năm thì vẫn có thể sinh lời, và khẳng định đây chưa phải là chấm hết của kỷ nguyên công nghệ.
(Theo VTV)

Xem Thêm:  Tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước tài trợ xây trường mầm non

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung QuốcTrong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành…

#Cú #vấp #ngã #của #những #gã #khổng #lồ #công #nghệ #hậu #COVID19

Vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành nghề khác dần phục hồi, thị trường liên tục chứng kiến cú vấp ngã của những người khổng lồ công nghệ.

Nhóm FAANG vốn đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư và những người yêu thích công nghệ. Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những người khổng lồ trong giới công nghệ.
Trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch COVID-19, trong khi nhiều ngành nghề khác phải thu hẹp lại, những ông lớn này càng bùng nổ hơn, đã có lúc những ông lớn này tưởng như là những cái tên bất khả chiến bại. Tuy nhiên, câu chuyện hậu đại dịch lại cho thấy một bức tranh rất khác. Hầu hết các ông lớn trong nhóm FAANG đều vấp ngã. Năm 2022 đưa đến nhiều thử thách và thị trường đặt câu hỏi, nhóm FAANG liệu có “toang”?
Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đã nhìn thấy trước ngày này. Đúng 1 tháng trước, ông này đã chia sẻ dòng tweet: “Người ta cho rằng sự hưng phấn của thị trường là mãi mãi, cho tới khi họ nhận ra sự thật không phải như vậy. Những bài học của thị trường có thể sẽ là đòn đau nhớ đời”.

Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những người khổng lồ trong giới công nghệ. (Ảnh: Bloomberg)

Suốt 13 năm qua, ngành công nghệ đã trở thành một lĩnh vực gần như bất bại trên thị trường chứng khoán. Apple, Facebook, Amazon, câu lạc bộ nghìn tỷ của thung lũng Silicon đều sinh ra trong thời kỳ này. Tuy nhiên chỉ vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành nghề khác dần phục hồi, thị trường liên tục chứng kiến cú vấp ngã của những người khổng lồ công nghệ.
Apple không còn là công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Facebook (nay gọi là Meta), chỉ trong một ngày cổ phiếu lao dốc tới 20% và thổi bay 230 tỷ USD giá trị vốn hóa. Amazon cũng báo cáo thua lỗ lần đầu tiên kể từ năm 2015. Liên tiếp những cơn sóng lớn khiến con tàu mang tên big tech chòng chành trong vai trò dẫn đầu thị trường.
“Tôi nghĩ các nhà đầu tư cổ phiếu nên bắt đầu thấy lo lắng. Cổ phiếu công nghệ vốn luôn dẫn dắt thị trường, nhưng bây giờ cũng đang bị ảnh hưởng. Ngành công nghệ cũng không tránh được sức ép từ những yếu tố vĩ mô, như lạm phát giá cả hàng hoá, chi phí vận chuyển tăng, hay các chính sách và người lao động. Các công ty công nghệ càng nổi tiếng thì càng dễ trở thành mục tiêu mà giới chức các quốc gia nhắm tới để siết chặt”, ông Max Wolf, CEO công ty Systematic Ventures, đánh giá.
Netflix là một ví dụ điển hình của việc yếu đi sau khi cả thế giới khỏe lại. Khi dịch COVID-19 khiến mọi người ở nhà xem phim giải trí nhiều hơn, Netflix đã thu về tới 36 triệu tài khoản đăng ký mới, nhưng sau kết quả kinh doanh thất vọng công bố hồi tháng 4, chữ N của nhóm FAANG đã mất tới một nửa giá trị thị trường.
Không chỉ các ông lớn, mà những startup công nghệ nhỏ, vốn tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, nay bắt đầu xịt dần. Ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom trong đại dịch phát triển gấp 5 lần, giờ cổ phiếu lại co về gần bằng lúc chưa có dịch COVID-19.
Khó khăn còn do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ như chiến sự Nga – Ukraine khiến Facebook dừng hoạt động tại Nga và không nhận quảng cáo cho các doanh nghiệp Nga, điều này cũng ảnh hưởng tới doanh thu. Còn Google liên tục gặp rắc rối với giới chức EU về cạnh tranh chống độc quyền, cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet giảm 20% kể từ đầu năm nay.
Một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu công nghệ vẫn sẽ gặp khó từ nay đến hết năm khi nhiều nhà đầu tư bán tháo để huy động vốn, nhưng nếu để cầm trong vòng 3 – 5 năm thì vẫn có thể sinh lời, và khẳng định đây chưa phải là chấm hết của kỷ nguyên công nghệ.
(Theo VTV)

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung QuốcTrong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành…

Xem Thêm:  4 hồ cá Koi tiền tỷ khiến người sành chơi trầm trồ: Giá trị tương đương cả căn nhà, có hồ xây bằng chất liệu quý ghi danh kỉ lục Việt Nam

#Cú #vấp #ngã #của #những #gã #khổng #lồ #công #nghệ #hậu #COVID19

Vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành nghề khác dần phục hồi, thị trường liên tục chứng kiến cú vấp ngã của những người khổng lồ công nghệ.

Nhóm FAANG vốn đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư và những người yêu thích công nghệ. Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những người khổng lồ trong giới công nghệ.
Trong 2 năm thế giới trải qua đại dịch COVID-19, trong khi nhiều ngành nghề khác phải thu hẹp lại, những ông lớn này càng bùng nổ hơn, đã có lúc những ông lớn này tưởng như là những cái tên bất khả chiến bại. Tuy nhiên, câu chuyện hậu đại dịch lại cho thấy một bức tranh rất khác. Hầu hết các ông lớn trong nhóm FAANG đều vấp ngã. Năm 2022 đưa đến nhiều thử thách và thị trường đặt câu hỏi, nhóm FAANG liệu có “toang”?
Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đã nhìn thấy trước ngày này. Đúng 1 tháng trước, ông này đã chia sẻ dòng tweet: “Người ta cho rằng sự hưng phấn của thị trường là mãi mãi, cho tới khi họ nhận ra sự thật không phải như vậy. Những bài học của thị trường có thể sẽ là đòn đau nhớ đời”.

Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google được mệnh danh là những người khổng lồ trong giới công nghệ. (Ảnh: Bloomberg)

Suốt 13 năm qua, ngành công nghệ đã trở thành một lĩnh vực gần như bất bại trên thị trường chứng khoán. Apple, Facebook, Amazon, câu lạc bộ nghìn tỷ của thung lũng Silicon đều sinh ra trong thời kỳ này. Tuy nhiên chỉ vài tháng đầu năm 2022, khi đại dịch dần được kiểm soát, các ngành nghề khác dần phục hồi, thị trường liên tục chứng kiến cú vấp ngã của những người khổng lồ công nghệ.
Apple không còn là công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Facebook (nay gọi là Meta), chỉ trong một ngày cổ phiếu lao dốc tới 20% và thổi bay 230 tỷ USD giá trị vốn hóa. Amazon cũng báo cáo thua lỗ lần đầu tiên kể từ năm 2015. Liên tiếp những cơn sóng lớn khiến con tàu mang tên big tech chòng chành trong vai trò dẫn đầu thị trường.
“Tôi nghĩ các nhà đầu tư cổ phiếu nên bắt đầu thấy lo lắng. Cổ phiếu công nghệ vốn luôn dẫn dắt thị trường, nhưng bây giờ cũng đang bị ảnh hưởng. Ngành công nghệ cũng không tránh được sức ép từ những yếu tố vĩ mô, như lạm phát giá cả hàng hoá, chi phí vận chuyển tăng, hay các chính sách và người lao động. Các công ty công nghệ càng nổi tiếng thì càng dễ trở thành mục tiêu mà giới chức các quốc gia nhắm tới để siết chặt”, ông Max Wolf, CEO công ty Systematic Ventures, đánh giá.
Netflix là một ví dụ điển hình của việc yếu đi sau khi cả thế giới khỏe lại. Khi dịch COVID-19 khiến mọi người ở nhà xem phim giải trí nhiều hơn, Netflix đã thu về tới 36 triệu tài khoản đăng ký mới, nhưng sau kết quả kinh doanh thất vọng công bố hồi tháng 4, chữ N của nhóm FAANG đã mất tới một nửa giá trị thị trường.
Không chỉ các ông lớn, mà những startup công nghệ nhỏ, vốn tăng trưởng bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, nay bắt đầu xịt dần. Ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom trong đại dịch phát triển gấp 5 lần, giờ cổ phiếu lại co về gần bằng lúc chưa có dịch COVID-19.
Khó khăn còn do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ như chiến sự Nga – Ukraine khiến Facebook dừng hoạt động tại Nga và không nhận quảng cáo cho các doanh nghiệp Nga, điều này cũng ảnh hưởng tới doanh thu. Còn Google liên tục gặp rắc rối với giới chức EU về cạnh tranh chống độc quyền, cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet giảm 20% kể từ đầu năm nay.
Một số chuyên gia cho rằng cổ phiếu công nghệ vẫn sẽ gặp khó từ nay đến hết năm khi nhiều nhà đầu tư bán tháo để huy động vốn, nhưng nếu để cầm trong vòng 3 – 5 năm thì vẫn có thể sinh lời, và khẳng định đây chưa phải là chấm hết của kỷ nguyên công nghệ.
(Theo VTV)

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung QuốcTrong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành…

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button