Khám Phá

Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách

Đại dịch theo đuổi hơn hai năm đã kìm hãm nhiều nỗ lực cải cách, thậm chí được dùng làm cơ hội để nhiều bộ, ngành “chống lưng” lại quá trình cải cách.

Dấu hiệu chậm lại

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), có nhiều trăn trở sau khi chứng kiến ​​chặng đường đổi mới kéo dài gần 8 năm, kể từ khi Nghị quyết 19 được triển khai năm 2014.

Cho đến trước đại dịch Covid, quá trình cải cách môi trường kinh doanh diễn ra khá thuận lợi với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành.

Nhưng Covid đã làm chậm đà cải cách. Ông Cung nói: “Các ưu tiên chống dịch trong hai năm qua đã làm chậm tốc độ cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Thậm chí, có một số biểu hiện chống đối, làm chậm quá trình cải cách và nỗ lực khôi phục một số quyền lợi đã mất ở một số bộ, ngành.

{từ khóa}
Covid đã làm chậm đà cải cách

Theo ông, có những biện pháp chống dịch khá cực đoan được áp dụng, gợi nhớ đến những biện pháp kiểm soát doanh nghiệp lâu nay vẫn bị bãi bỏ.

Môi trường đầu tư, kinh doanh trong thời gian qua được cải thiện tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Từ năm 2014, Chính phủ đã xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững là trọng tâm của cải cách là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Hằng năm, Chính phủ ban hành Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua Nghị quyết 19 (giai đoạn 2014-2018) và Nghị quyết 02 (giai đoạn 2019-2022).

Vụ trưởng Vụ Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh – CIEM Nguyễn Minh Thảo có nhiều dẫn chứng cho phát biểu của ông Cung.

Bà cho biết, từ năm 2017-2019, Chính phủ đã ban hành tới 40 văn bản về cải thiện môi trường kinh doanh. Đến năm 2019, hơn 50% số điều kiện kinh doanh sẽ được cắt giảm; Nhiều chỉ tiêu về môi trường kinh doanh cũng được cải thiện tích cực, số lượng ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện giảm, từ 267 ngành năm 2014 xuống còn 243 ngành năm 2016 và xa hơn là 227 ngành nghề năm 2020…

Bà nói: “Hiếm có nội dung cải cách nào được Chính phủ chỉ đạo sát sao và liên tục như điều kiện kinh doanh trong giai đoạn này.

Hơn nữa, theo bà Thảo, tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành cũng giảm mạnh từ 16,62% năm 2015 xuống còn 15,3% năm 2016; 8% vào năm 2017; 4,8% vào năm 2018 và 6,62% vào năm 2019.

Chẳng hạn, tại tỉnh Quảng Ninh, hàng hóa xuất khẩu năm 2016 có thời gian thông quan 21 giờ thì năm 2020 là 2,5 giờ, giảm 88%; Thời gian thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu năm 2016 là 39 giờ, nhưng đến năm 2020 sẽ là 10 giờ, giảm 74%.

Đáng tiếc, bà Thảo cho rằng, từ cuối năm 2019 đến nay, nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại. Số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện tuy được giảm về số lượng nhưng không thực chất, số lượng dịch vụ công trực tuyến được các bộ, ngành, địa phương báo cáo có cải thiện đáng kể nhưng thực tế vẫn còn hình thức. Những nỗ lực cải cách ở một số địa phương chưa rõ ràng, mang tính hình thức và chưa bám sát thực tế của doanh nghiệp.

Giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam cho biết, VASEP và 6 hiệp hội ngành hàng khác vừa có công văn gửi Chính phủ và các cơ quan đề nghị sớm giải quyết những tồn tại. vướng mắc về thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cảng biển TP.

Theo đại diện VASEP, việc thu phí sử dụng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng tại các cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn TP.HCM theo Nghị quyết 10/2020 / NQ-HĐND từ ngày 1/4/2022 với mức khá cao. phí là không hợp lý.

Việc Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Chúng tôi kiến ​​nghị Chính phủ xin ý kiến ​​HĐND, UBND TP.HCM xem xét không triển khai thu các loại phí trên đến hết ngày 31/12/2022 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cắt giảm chi phí, thu hồi vốn. sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19 gây ra ”, ông Nam chia sẻ.

Tìm hiểu thêm

Từ đại dịch đến bệnh đặc hữu

Từ đại dịch đến bệnh đặc hữu

Tại hội thảo “Nghị quyết 02 / NQ-CP thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội” mới đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, trên bảng xếp hạng toàn cầu, một số chỉ tiêu của Việt Nam được cải thiện chưa bền vững. Nhiều chỉ số không được cải thiện, thậm chí bị giảm thứ hạng.

Đơn cử, năm 2021 so với năm 2020, nhiều chỉ tiêu giảm thứ hạng, như: Đổi mới sáng tạo giảm 2 bậc, từ thứ 42 xuống thứ 44; phát triển bền vững giảm điểm và giảm thứ bậc, từ thứ 49 xuống thứ 51; quyền tài sản giảm điểm và tụt hạng, từ hạng 78 xuống hạng 84; Nhận thức về tham nhũng giảm tám bậc, từ 96 xuống 104.

Từ thực tế đó, ông Đông cho biết, nhiệm kỳ này, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 02 / NQ-CP vào đầu năm mới như thường lệ, thể hiện rõ thông điệp tiếp tục đẩy mạnh cải cách. , cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin vào sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp.

Theo đó, Nghị quyết 02 tập trung cải thiện các yếu tố như giảm số lượng thủ tục, thời gian, chi phí và rủi ro cho doanh nghiệp; cắt giảm danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và cải cách điều kiện kinh doanh; dỡ bỏ các rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh do các quy định pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, bất hợp lý và khác nhau; tiếp tục đẩy mạnh cải cách quản lý, thanh tra chuyên ngành…

Ông Đông cho rằng, việc Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin vào sự đồng hành cùng doanh nghiệp.

Về phần mình, TS Nguyễn Đình Cung tha thiết: “Cộng đồng doanh nghiệp chịu tác động nặng nề của đại dịch đang rất cần một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, an toàn hơn, giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi, mở rộng sản xuất kinh doanh. Nỗ lực tiếp tục cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh ngay từ bây giờ là thời điểm thích hợp ”.

Lan Anh

Tiếp tục ngọn lửa cải cách

Tiếp tục ngọn lửa cải cách

Nghị quyết 02 vừa được Chính phủ ban hành với mục tiêu đến năm 2022 tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách
nhé.

Xem Thêm:  Đêm nay, ngắm sao chổi Halley đổ "mưa ánh sáng" xuống Trái Đất

Bài viết Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách
được đăng bởi vào ngày 2022-05-12 12:43:27. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Covid ‘đạp phanh’ lên tiến trình cải cách

#Covid #đạp #phanh #lên #tiến #trình #cải #cách

Dịch bệnh đeo đuổi hơn 2 năm qua đã đạp phanh lên nhiều nỗ lực cải cách, thậm chí được tận dụng như là cơ hội để không ít bộ, ngành “kháng cự” lại tiến trình cải cách.

Dấu hiệu chững lại
TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), có nhiều ưu tư sau khi chứng kiến chặng đường cải cách trong gần 8 năm qua, kể từ khi nghị quyết 19 được triển khai năm 2014.
Cho đến trước đại dịch Covid, quá trình cải cách môi trường kinh doanh khá thuận lợi với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành.
Nhưng Covid đã làm chậm đà cải cách. Ông Cung nói: “Những ưu tiên chống dịch trong gần 2 năm qua đã làm chùng lại tốc độ cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Thậm chí, có một số biểu hiện kháng cự, làm chậm quá trình cải cách và nỗ lực phục hồi một số quyền lợi đã mất ở một số bộ, cơ quan”.

Covid đã làm chậm đà cải cách

Theo ông, có những biện pháp chống dịch khá cực đoan được áp dụng làm nhớ tới những biện pháp kiểm soát DN đã bị bãi bỏ từ lâu.
Môi trường đầu tư, kinh doanh những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực, được cộng đồng DN trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Từ năm 2014, Chính phủ đã xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững là một trọng tâm cải cách, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Hàng năm, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua nghị quyết số 19 (từ năm 2014-2018) và nghị quyết 02 (từ 2019-2022).
Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – CIEM Nguyễn Minh Thảo có nhiều bằng chứng cho nhận định của ông Cung.
Bà cho hay, từ năm 2017-2019, Chính phủ đã ban hành đến 40 văn bản về cải thiện môi trường kinh doanh. Đến năm 2019, cắt giảm hơn 50% số điều kiện kinh doanh; nhiều chỉ số về môi trường kinh doanh cũng được cải thiện tích cực, số lượng ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được thu gọn, từ 267 ngành nghề vào năm 2014 giảm còn 243 vào năm 2016 và giảm tiếp xuống 227 ngành nghề vào năm 2020…
“Khó có nội dung cải cách nào được Chính phủ chỉ đạo sát sao, liên tục như điều kiện kinh doanh trong giai đoạn này”, bà nói.
Hơn nữa, theo bà Thảo, tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành cũng giảm mạnh từ 16,62% vào năm 2015 xuống còn 15,3% vào năm 2016; 8% năm 2017; 4,8% năm 2018 và 6,62% năm 2019.
Ví dụ tại tỉnh Quảng Ninh, hàng xuất khẩu năm 2016 có thời gian thông quan 21 giờ thì đến năm 2020 còn 2,5 giờ, giảm 88%; thời gian thông quan với hàng hoá nhập khẩu 39 giờ năm 2016 thì đến 2020 còn 10 giờ, giảm 74%.
Rất tiếc, bà Thảo nói, từ cuối 2019 đến nay, nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện tuy thu gọn về số lượng, nhưng chưa thực chất, số lượng dịch vụ công trực tuyến theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương được cải thiện mạnh mẽ, nhưng thực tế còn hình thức, nỗ lực cải cách ở một số địa phương chưa rõ nét, còn hình thức và chưa bám sát thực tiễn với DN.
Giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi
Phó tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam cho biết, VASEP cùng 6 hiệp hội ngành hàng khác vừa có công văn gửi Chính phủ và các cơ quan đề nghị sớm giải quyết bất cập, vướng mắc trong thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cảng biển tại TP.HCM.
Theo vị đại diện VASEP, việc thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển tại TP.HCM theo nghị quyết 10/2020/NQ-HĐND kể từ ngày 1/4/2022 với mức phí khá cao là bất hợp lý.

Việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ có ý kiến với HĐND và UBND TP.HCM xem xét chưa triển khai thực hiện thu các loại phí nói trên đến hết 31/12/2022 để tạo điều kiện cho DN cắt giảm chi phí, phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ hỗ trợ DN khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra”, ông Nam chia sẻ.

Tham khảo thêm

Từ đại dịch đến bệnh đặc hữu

Tại hội nghị “Nghị quyết 02/NQ-CP thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội” diễn ra gần đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, trên bảng xếp hạng toàn cầu, một số chỉ tiêu của Việt Nam được cải thiện chưa bền vững. Không ít chỉ tiêu không được cải thiện, thậm chí giảm bậc.
Chẳng hạn, năm 2021 so với 2020, nhiều chỉ số giảm điểm hoặc giảm bậc, như: Đổi mới sáng tạo giảm 2 bậc, từ thứ 42 xuống 44; phát triển bền vững giảm điểm và giảm bậc, từ thứ 49 xuống 51; quyền tài sản giảm điểm và giảm bậc, từ thứ 78 xuống 84; cảm nhận tham nhũng giảm 8 bậc, từ 96 xuống 104.
Từ thực tế đó, ông Đông nói, nhiệm kỳ này, Chính phủ tiếp tục ban hành hàng năm nghị quyết số 02/NQ-CP vào đầu năm mới như thông lệ trước đây, thể hiện rõ thông điệp tiếp tục đẩy mạnh cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin về sự đồng hành của Chính phủ với DN.
Theo đó, nghị quyết 02 tập trung cải thiện các yếu tố như giảm số lượng thủ tục, thời gian, chi phí và rủi ro cho DN; cắt giảm danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và cải cách điều kiện kinh doanh; dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh do chồng chéo, mâu thuẫn, không hợp lý, khác biệt của các quy định pháp luật; tiếp tục thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành…
Ông Đông cho rằng, việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin về sự đồng hành với DN.
Về phần mình, TS Nguyễn Đình Cung tha thiết: “Cộng đồng DN đã chịu tác động nặng nề của đại dịch và đang rất cần một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, an toàn hơn, giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi, mở rộng đầu tư kinh doanh. Các nỗ lực tiếp tục cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh lúc này là thật đúng thời điểm”.
Lan Anh

Xem Thêm:  Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google: Kỷ niệm ngày 'làm rúng động thế giới hang động'

Tiếp tục ngọn lửa cải cách
Nghị quyết 02 vừa được Chính phủ ban hành với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2022. 

#Covid #đạp #phanh #lên #tiến #trình #cải #cách

Dịch bệnh đeo đuổi hơn 2 năm qua đã đạp phanh lên nhiều nỗ lực cải cách, thậm chí được tận dụng như là cơ hội để không ít bộ, ngành “kháng cự” lại tiến trình cải cách.

Dấu hiệu chững lại
TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), có nhiều ưu tư sau khi chứng kiến chặng đường cải cách trong gần 8 năm qua, kể từ khi nghị quyết 19 được triển khai năm 2014.
Cho đến trước đại dịch Covid, quá trình cải cách môi trường kinh doanh khá thuận lợi với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành.
Nhưng Covid đã làm chậm đà cải cách. Ông Cung nói: “Những ưu tiên chống dịch trong gần 2 năm qua đã làm chùng lại tốc độ cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Thậm chí, có một số biểu hiện kháng cự, làm chậm quá trình cải cách và nỗ lực phục hồi một số quyền lợi đã mất ở một số bộ, cơ quan”.

Covid đã làm chậm đà cải cách

Theo ông, có những biện pháp chống dịch khá cực đoan được áp dụng làm nhớ tới những biện pháp kiểm soát DN đã bị bãi bỏ từ lâu.
Môi trường đầu tư, kinh doanh những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực, được cộng đồng DN trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Từ năm 2014, Chính phủ đã xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững là một trọng tâm cải cách, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Hàng năm, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua nghị quyết số 19 (từ năm 2014-2018) và nghị quyết 02 (từ 2019-2022).
Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – CIEM Nguyễn Minh Thảo có nhiều bằng chứng cho nhận định của ông Cung.
Bà cho hay, từ năm 2017-2019, Chính phủ đã ban hành đến 40 văn bản về cải thiện môi trường kinh doanh. Đến năm 2019, cắt giảm hơn 50% số điều kiện kinh doanh; nhiều chỉ số về môi trường kinh doanh cũng được cải thiện tích cực, số lượng ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được thu gọn, từ 267 ngành nghề vào năm 2014 giảm còn 243 vào năm 2016 và giảm tiếp xuống 227 ngành nghề vào năm 2020…
“Khó có nội dung cải cách nào được Chính phủ chỉ đạo sát sao, liên tục như điều kiện kinh doanh trong giai đoạn này”, bà nói.
Hơn nữa, theo bà Thảo, tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành cũng giảm mạnh từ 16,62% vào năm 2015 xuống còn 15,3% vào năm 2016; 8% năm 2017; 4,8% năm 2018 và 6,62% năm 2019.
Ví dụ tại tỉnh Quảng Ninh, hàng xuất khẩu năm 2016 có thời gian thông quan 21 giờ thì đến năm 2020 còn 2,5 giờ, giảm 88%; thời gian thông quan với hàng hoá nhập khẩu 39 giờ năm 2016 thì đến 2020 còn 10 giờ, giảm 74%.
Rất tiếc, bà Thảo nói, từ cuối 2019 đến nay, nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện tuy thu gọn về số lượng, nhưng chưa thực chất, số lượng dịch vụ công trực tuyến theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương được cải thiện mạnh mẽ, nhưng thực tế còn hình thức, nỗ lực cải cách ở một số địa phương chưa rõ nét, còn hình thức và chưa bám sát thực tiễn với DN.
Giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi
Phó tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam cho biết, VASEP cùng 6 hiệp hội ngành hàng khác vừa có công văn gửi Chính phủ và các cơ quan đề nghị sớm giải quyết bất cập, vướng mắc trong thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cảng biển tại TP.HCM.
Theo vị đại diện VASEP, việc thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển tại TP.HCM theo nghị quyết 10/2020/NQ-HĐND kể từ ngày 1/4/2022 với mức phí khá cao là bất hợp lý.

Việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ có ý kiến với HĐND và UBND TP.HCM xem xét chưa triển khai thực hiện thu các loại phí nói trên đến hết 31/12/2022 để tạo điều kiện cho DN cắt giảm chi phí, phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ hỗ trợ DN khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra”, ông Nam chia sẻ.

Tham khảo thêm

Từ đại dịch đến bệnh đặc hữu

Tại hội nghị “Nghị quyết 02/NQ-CP thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội” diễn ra gần đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, trên bảng xếp hạng toàn cầu, một số chỉ tiêu của Việt Nam được cải thiện chưa bền vững. Không ít chỉ tiêu không được cải thiện, thậm chí giảm bậc.
Chẳng hạn, năm 2021 so với 2020, nhiều chỉ số giảm điểm hoặc giảm bậc, như: Đổi mới sáng tạo giảm 2 bậc, từ thứ 42 xuống 44; phát triển bền vững giảm điểm và giảm bậc, từ thứ 49 xuống 51; quyền tài sản giảm điểm và giảm bậc, từ thứ 78 xuống 84; cảm nhận tham nhũng giảm 8 bậc, từ 96 xuống 104.
Từ thực tế đó, ông Đông nói, nhiệm kỳ này, Chính phủ tiếp tục ban hành hàng năm nghị quyết số 02/NQ-CP vào đầu năm mới như thông lệ trước đây, thể hiện rõ thông điệp tiếp tục đẩy mạnh cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin về sự đồng hành của Chính phủ với DN.
Theo đó, nghị quyết 02 tập trung cải thiện các yếu tố như giảm số lượng thủ tục, thời gian, chi phí và rủi ro cho DN; cắt giảm danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và cải cách điều kiện kinh doanh; dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh do chồng chéo, mâu thuẫn, không hợp lý, khác biệt của các quy định pháp luật; tiếp tục thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành…
Ông Đông cho rằng, việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin về sự đồng hành với DN.
Về phần mình, TS Nguyễn Đình Cung tha thiết: “Cộng đồng DN đã chịu tác động nặng nề của đại dịch và đang rất cần một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, an toàn hơn, giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi, mở rộng đầu tư kinh doanh. Các nỗ lực tiếp tục cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh lúc này là thật đúng thời điểm”.
Lan Anh

Xem Thêm:  Từ mặt đất, chụp được cảnh 2 phi hành gia ISS đang đi bộ ngoài không gian

Tiếp tục ngọn lửa cải cách
Nghị quyết 02 vừa được Chính phủ ban hành với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2022. 

#Covid #đạp #phanh #lên #tiến #trình #cải #cách

Dịch bệnh đeo đuổi hơn 2 năm qua đã đạp phanh lên nhiều nỗ lực cải cách, thậm chí được tận dụng như là cơ hội để không ít bộ, ngành “kháng cự” lại tiến trình cải cách.

Dấu hiệu chững lại
TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), có nhiều ưu tư sau khi chứng kiến chặng đường cải cách trong gần 8 năm qua, kể từ khi nghị quyết 19 được triển khai năm 2014.
Cho đến trước đại dịch Covid, quá trình cải cách môi trường kinh doanh khá thuận lợi với sự quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành.
Nhưng Covid đã làm chậm đà cải cách. Ông Cung nói: “Những ưu tiên chống dịch trong gần 2 năm qua đã làm chùng lại tốc độ cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Thậm chí, có một số biểu hiện kháng cự, làm chậm quá trình cải cách và nỗ lực phục hồi một số quyền lợi đã mất ở một số bộ, cơ quan”.

Covid đã làm chậm đà cải cách

Theo ông, có những biện pháp chống dịch khá cực đoan được áp dụng làm nhớ tới những biện pháp kiểm soát DN đã bị bãi bỏ từ lâu.
Môi trường đầu tư, kinh doanh những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực, được cộng đồng DN trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Từ năm 2014, Chính phủ đã xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững là một trọng tâm cải cách, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Hàng năm, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua nghị quyết số 19 (từ năm 2014-2018) và nghị quyết 02 (từ 2019-2022).
Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh – CIEM Nguyễn Minh Thảo có nhiều bằng chứng cho nhận định của ông Cung.
Bà cho hay, từ năm 2017-2019, Chính phủ đã ban hành đến 40 văn bản về cải thiện môi trường kinh doanh. Đến năm 2019, cắt giảm hơn 50% số điều kiện kinh doanh; nhiều chỉ số về môi trường kinh doanh cũng được cải thiện tích cực, số lượng ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được thu gọn, từ 267 ngành nghề vào năm 2014 giảm còn 243 vào năm 2016 và giảm tiếp xuống 227 ngành nghề vào năm 2020…
“Khó có nội dung cải cách nào được Chính phủ chỉ đạo sát sao, liên tục như điều kiện kinh doanh trong giai đoạn này”, bà nói.
Hơn nữa, theo bà Thảo, tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành cũng giảm mạnh từ 16,62% vào năm 2015 xuống còn 15,3% vào năm 2016; 8% năm 2017; 4,8% năm 2018 và 6,62% năm 2019.
Ví dụ tại tỉnh Quảng Ninh, hàng xuất khẩu năm 2016 có thời gian thông quan 21 giờ thì đến năm 2020 còn 2,5 giờ, giảm 88%; thời gian thông quan với hàng hoá nhập khẩu 39 giờ năm 2016 thì đến 2020 còn 10 giờ, giảm 74%.
Rất tiếc, bà Thảo nói, từ cuối 2019 đến nay, nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại. Ngành nghề kinh doanh có điều kiện tuy thu gọn về số lượng, nhưng chưa thực chất, số lượng dịch vụ công trực tuyến theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương được cải thiện mạnh mẽ, nhưng thực tế còn hình thức, nỗ lực cải cách ở một số địa phương chưa rõ nét, còn hình thức và chưa bám sát thực tiễn với DN.
Giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi
Phó tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam cho biết, VASEP cùng 6 hiệp hội ngành hàng khác vừa có công văn gửi Chính phủ và các cơ quan đề nghị sớm giải quyết bất cập, vướng mắc trong thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cảng biển tại TP.HCM.
Theo vị đại diện VASEP, việc thu phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển tại TP.HCM theo nghị quyết 10/2020/NQ-HĐND kể từ ngày 1/4/2022 với mức phí khá cao là bất hợp lý.

Việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ có ý kiến với HĐND và UBND TP.HCM xem xét chưa triển khai thực hiện thu các loại phí nói trên đến hết 31/12/2022 để tạo điều kiện cho DN cắt giảm chi phí, phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ hỗ trợ DN khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra”, ông Nam chia sẻ.

Tham khảo thêm

Từ đại dịch đến bệnh đặc hữu

Tại hội nghị “Nghị quyết 02/NQ-CP thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội” diễn ra gần đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, trên bảng xếp hạng toàn cầu, một số chỉ tiêu của Việt Nam được cải thiện chưa bền vững. Không ít chỉ tiêu không được cải thiện, thậm chí giảm bậc.
Chẳng hạn, năm 2021 so với 2020, nhiều chỉ số giảm điểm hoặc giảm bậc, như: Đổi mới sáng tạo giảm 2 bậc, từ thứ 42 xuống 44; phát triển bền vững giảm điểm và giảm bậc, từ thứ 49 xuống 51; quyền tài sản giảm điểm và giảm bậc, từ thứ 78 xuống 84; cảm nhận tham nhũng giảm 8 bậc, từ 96 xuống 104.
Từ thực tế đó, ông Đông nói, nhiệm kỳ này, Chính phủ tiếp tục ban hành hàng năm nghị quyết số 02/NQ-CP vào đầu năm mới như thông lệ trước đây, thể hiện rõ thông điệp tiếp tục đẩy mạnh cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin về sự đồng hành của Chính phủ với DN.
Theo đó, nghị quyết 02 tập trung cải thiện các yếu tố như giảm số lượng thủ tục, thời gian, chi phí và rủi ro cho DN; cắt giảm danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và cải cách điều kiện kinh doanh; dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh do chồng chéo, mâu thuẫn, không hợp lý, khác biệt của các quy định pháp luật; tiếp tục thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành…
Ông Đông cho rằng, việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết 02 thể hiện rõ thông điệp mạnh mẽ về cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo niềm tin về sự đồng hành với DN.
Về phần mình, TS Nguyễn Đình Cung tha thiết: “Cộng đồng DN đã chịu tác động nặng nề của đại dịch và đang rất cần một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, an toàn hơn, giảm thiểu mọi chi phí để phục hồi, mở rộng đầu tư kinh doanh. Các nỗ lực tiếp tục cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh lúc này là thật đúng thời điểm”.
Lan Anh

Tiếp tục ngọn lửa cải cách
Nghị quyết 02 vừa được Chính phủ ban hành với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2022. 

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button