Công suất loa là gì? – Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

Những chiếc loa tốt luôn luôn là trợ thủ đắc lực để bạn tận hưởng âm thanh sống động, tuyệt vời. Vậy có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không? Hãy cùng Big Data VN tìm hiểu về công suất loa trong bài viết dưới đây nhé!

Công suất loa là gì?

Công suất loa là một thông số kỹ thuật thể hiện độ lớn của âm lượng. Đơn vị đo công suất loa là watt (W). Công suất của loa có thể từ một vài watt đến vài nghìn watt.

Công suất loa gồm 2 loại là: Công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh của loa là công suất tối đa mà loa đạt được trong thời gian ngắn, công suất thông thường là công suất mà loa phát liên tục trong thời gian dài. 

Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Bạn thường nghĩ, mua loa công suất càng lớn thì âm thanh loa sẽ càng to, điều này chỉ đúng 1 phần. Trên thực tế, mức cường độ âm thanh (đơn vị là Decibel – dB) mới quyết định âm thanh chiếc loa của bạn to được đến mức nào, còn công suất chỉ là đơn vị để đo lượng điện tiêu thụ. Vì thế khi mua loa bạn cũng nên lưu ý về mức cường độ âm thanh.

Xem thêm: Độ ồn là gì? Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu?

Máy đo mức cường độ âm thanh

Có phải công suất loa càng lớn, loa càng hay không?

Công suất loa là thông số quan trọng để góp phần quyết định chất lượng loa. Tuy nhiên, không phải công suất càng lớn thì loa càng hay; vì điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng loa đúng cách hay không và nhãn hiệu loa có uy tín hay không. Vì vậy, bạn cần lựa chọn loa từ các thương hiệu uy tín và sử dụng loa một cách cẩn thận để loa phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Công suất loa là gì? - Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

Cách tính công suất loa

Nếu ta gọi điện trở của loa là R, U là điện áp xoay chiều và P là công suất loa thì công suất loa sẽ được tính bằng công thức P = U.U/R.

Tuy nhiên, do sự thay đổi liên tục của tín hiệu hay cường độ âm thanh mà công thức này thường có sai số khá lớn. Do đó, để tính được chính xác công suất loa, người ta thường dùng các thiết bị như máy tạo sóng âm tần,…

Cách chọn công suất loa phù hợp với diện tích căn phòng

Chúng ta nên lựa chọn công suất loa sao cho phù hợp với diện tích của căn phòng. Nếu như căn phòng có diện tích khiêm tốn, ta chỉ nên lựa chọn loa có công suất nhỏ hoặc vừa phải. Còn nếu phòng rộng rãi hơn, ta có thể chọn các loại loa có công suất cao hơn.

Nên tránh các trường hợp chọn loa công suất lớn cho phòng nhỏ hay loa có công suất quá nhỏ cho căn phòng có diện tích lớn.

  • Đối với phòng rộng khoảng 10m vuông trở lại, nên chọn loa có công suất dưới 50W.
  • Đối với phòng rộng khoảng từ 10m vuông – 20m vuông, loa có công suất khoảng 100W – 150W là thích hợp.
  • Đối với phòng rộng khoảng từ 20m vuông – 30 m vuông, nên chọn loa với công suất là 150W – 200W.
  • Đối với phòng có diện tích trên 50m vuông thì bạn nên lựa chọn những loại loa công suất lớn hơn 200W để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Công suất loa là gì? - Có phải loa càng to, công suất càng lớn, càng hay không?

Qua bài viết trên, Big Data VN hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về công suất loa và chọn được loa có công suất thích hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *