Chính Trị

Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ

Thời gian trả tiền đấu giá khá dài là kẽ hở khiến các công ty tham gia đấu giá thực hiện ý đồ thổi phồng giá bất động sản để tăng giá trị cổ phần và cơ cấu lại các khoản nợ.

Trong báo cáo về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề được chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác. đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “miếng xanh – miếng đỏ”

Chẳng hạn, một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của Luật Đấu giá tài sản còn chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh trong đấu giá các loại tài sản đặc biệt như: đấu giá quyền sử dụng đất …

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Việc áp dụng quy định của pháp luật về quản lý thuế để xử lý đấu giá đất là chưa phù hợp vì việc thực hiện cam kết trong hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trúng đấu giá là tự nguyện theo quy định của pháp luật dân sự. khác với trường hợp Nhà nước đã ra quyết định giao đất, cho thuê đất (quyết định hành chính).

Thời gian từ khi trúng đấu giá đất đến khi hủy quyết định trúng đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền khá dài (180 ngày như ở Thủ Thiêm) là kẽ hở để các công ty tham gia đấu giá làm. những ý đồ như thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, tái cơ cấu nợ ngân hàng, bán hàng tồn đọng …

Đáng chú ý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu thực trạng tại một số địa phương xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ” ​​làm lộ thông tin về những người đăng ký tham gia đấu giá trước khi vào cuộc. Cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng “xã hội đen” đe dọa các cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá rút hồ sơ.

“Có hiện tượng bán thừa một số lô đất rồi đặt cọc tạo hiệu ứng tạo mặt bằng giá ảo để mua đi bán lại nhiều lô đất trúng đấu giá khác hoặc bán các lô đất đã thu tiền trên địa bàn để trục lợi. Có nơi còn có hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá và người tham gia đấu giá để “dìm giá”, như đấu giá đất tỉnh Thái Bình năm 2020, huyện Đông Anh, Hà Nội năm 2021 ”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Từ đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu ra hàng loạt giải pháp, trong đó cân nhắc kỹ việc coi giá đất trúng đấu giá là thông tin đầu vào để xác định giá đất cụ thể. Ngoài ra, cần tổng kết, đánh giá, sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó tập trung quy định cụ thể về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất.

Đồng thời, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện tốt việc xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo giá thị trường; Quản lý chặt chẽ hồ sơ đấu giá…

Có nhiều kiểu “hứa ​​mua, hứa bán”

Vị Tư lệnh ngành Tài nguyên và Môi trường cũng thừa nhận, trên thực tế, người dân vẫn thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất dưới hình thức hứa mua, hứa bán. Những lời hứa mua bán thường tồn tại dưới nhiều hình thức.

Cụ thể, người sử dụng đất không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các nguyên nhân như đất chưa được cấp giấy chứng nhận, nhà đang xây dựng cần hồ sơ hoàn công, bán một phần lô đất và cần nhiều thời gian để hoàn thiện các thủ tục. tách thửa, thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà người sử dụng đất muốn chuyển nhượng và người mua cũng có thiện chí nhận chuyển nhượng. Các bên ký hợp đồng (thỏa thuận) hứa mua, hứa bán có điều khoản đặt cọc hoặc ký hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Tiếp đến là một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần huy động vốn nhưng dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà nên mời người dân hoặc chủ đầu tư ký hợp đồng theo hình thức góp vốn. vốn, vay tiền, phát hành trái phiếu… Trong hợp đồng có các điều khoản hứa mua, hứa bán, có điều khoản về đặt cọc, phạt cọc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo ông Hà, các loại hợp đồng nêu trên đều thuộc dạng “hợp đồng tiền” chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất nên theo quy định của Luật Đất đai 2013. và năm 2013 không được áp dụng. pháp luật có liên quan về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Các bên vận dụng các quy định của pháp luật về dân sự, pháp luật về công chứng để giải quyết, đồng thời không đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai nên Nhà nước không có cơ sở để quản lý. Các giao dịch này không phát sinh khiếu nại, tố cáo mà chủ yếu phát sinh liên quan đến tranh chấp hợp đồng đặt cọc (hứa mua, hứa bán).

Việc đặt cọc để thực hiện giao dịch trên cũng có thể phát sinh giao dịch tiếp theo nếu các bên thỏa thuận, do đó có thể xảy ra trường hợp chuyển nhượng tiếp cho người thứ ba để trốn thuế.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề này liên quan đến nhiều cấp, ngành nên để khắc phục cần có giải pháp đồng bộ.

Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến “hứa mua, hứa bán” trong Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan nhằm khắc phục tình trạng này. . khắc phục các sự cố nêu trên.

Ngoài ra, cũng cần xem xét việc quản lý các giao dịch đặt cọc về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo hình thức bắt buộc phải đăng ký để Nhà nước quản lý …

Lần đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và được kết nối trực tuyến tới 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. . Điểm mới của phiên chất vấn lần này là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và đại biểu Quốc hội không chuyên trách ở địa phương đều có thể tham gia chất vấn. Trong các phiên chất vấn trước đây, chỉ có đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương tham dự.
Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về hai nhóm vấn đề:
Nhóm vướng mắc thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các nghị quyết, kết luận chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. nguồn gốc; các giải pháp đảm bảo lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là hàng nông sản.
Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết chất vấn chuyên đề và giám sát của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại các đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng thông qua đấu giá đất với giá vượt xa giá trị thị trường để đẩy giá đất khu vực lân cận lên cao nhằm trục lợi. việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa hẹn mua bán đất trong thời gian qua và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, công tác kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. , vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đưa ra trong phiên chất vấn này.

Thu Hằng

Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm rõ xăng tăng giá,

Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm rõ xăng tăng giá, “thổi” giá đất

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Bộ Công Thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ tình trạng đẩy giá đất để trục lợi …


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ
nhé.

Xem Thêm:  Ban Tổ chức Trung ương bổ nhiệm 3 vụ phó qua thi tuyển

Bài viết Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 13:06:21. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Có doanh nghiệp thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại nợ

#Có #doanh #nghiệp #thổi #giá #bất #động #sản #để #tăng #giá #trị #cổ #phiếu #cơ #cấu #lại #nợ

Thời gian nộp tiền đấu giá khá dài là sơ hở mà các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ.

Trong báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/3, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.
Xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”
Chẳng hạn như, một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của Luật Đấu giá tài sản còn chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh trong đấu giá loại tài sản đặc biệt như đấu giá quyền sử dụng đất…

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà

Việc áp dụng pháp luật về quản lý thuế để xử lý cho trường hợp đấu giá đất là chưa phù hợp do việc thực hiện cam kết trong hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trúng đấu giá là tự nguyện theo pháp luật dân sự, không giống như trường hợp được Nhà nước ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (quyết định hành chính).
Thời gian từ khi trúng đấu giá đất đến khi hủy quyết định trúng đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền là khá dài (180 ngày như ở Thủ Thiêm) là một sơ hở để các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ như thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ trong các ngân hàng, bán hàng tồn đọng…
Đáng chú ý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu thực tế, một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng “xã hội đen” đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ.
“Có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tạo mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi. Một số nơi có hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để “dìm giá” như vụ đấu giá đất tại tỉnh Thái Bình năm 2020, tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội năm 2021”, Bộ trưởng TN-MT cho hay.
Từ đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu một loạt giải pháp, trong đó cần cân nhắc kỹ khi coi giá đất trúng đấu giá là thông tin đầu vào để xác định giá đất cụ thể. Ngoài ra, cần tổng kết, đánh giá sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó trú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất.
Đồng thời, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo làm tốt công tác xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm sát giá thị trường; quản lý chặt chẽ đối với hồ sơ đấu giá…
Có nhiều dạng “hứa mua, hứa bán”
Tư lệnh ngành TN-MT cũng nhìn nhận, thực tế vẫn diễn ra tình trạng người dân thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất dưới dạng hứa mua, hứa bán. Việc hứa mua, hứa bán thường tồn tại dưới nhiều dạng.
Cụ thể, người sử dụng đất chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các nguyên nhân như đất chưa được cấp giấy chứng nhận, nhà đang trong thời gian xây dựng cần giấy tờ hoàn công, bán một phần thửa đất và cần thời gian làm thủ tục tách thửa, quyền sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng.
Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau người đang sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng và người mua cũng sẵn sàng nhận chuyển nhượng. Các bên ký với nhau một hợp đồng (thỏa thuận) hứa mua, hứa bán kèm điều khoản đặt cọc hoặc ký hợp đồng đặt cọc để hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Tiếp đến là một số doanh nghiệp bất động sản có nhu cầu huy động vốn nhưng dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà nên mời gọi người dân hoặc các nhà đầu tư ký các dạng hợp đồng dưới dạng góp vốn, vay tiền, phát hành trái phiếu… Trong hợp đồng có kèm điều khoản về hứa mua, hứa bán và có điều khoản về đặt cọc và phạt cọc theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Theo ông Hà, các dạng hợp đồng nêu trên đều ở dạng “tiền hợp đồng” chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất nên không áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và pháp luật có liên quan về nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Các bên áp dụng quy định của pháp luật dân sự, pháp luật công chứng để giải quyết, đồng thời cũng không đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai do đó Nhà nước không có cơ sở để quản lý. Các giao dịch này không phát sinh vấn đề khiếu nại, tố cáo mà chủ yếu phát sinh tồn tại liên quan đến các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc (hứa mua, hứa bán).
Việc đặt cọc để thực hiện giao dịch nêu trên cũng có thể phát sinh giao dịch tiếp theo nếu được các bên thỏa thuận đồng ý nên có thể có việc chuyển nhượng tiếp cho người thứ 3 để trốn thuế.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề này liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên để khắc phục cần có giải pháp đồng bộ.
Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất  sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến “hứa mua, hứa bán” trong Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự và các luật khác có liên quan để khắc phục các tồn tại nêu trên.
Ngoài ra, cũng cần cân nhắc việc quản lý các giao dịch về đặt cọc về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo hình thức bắt buộc phải đăng ký để Nhà nước quản lý…
Lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là ĐBQH chuyên trách ở địa phương, ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các phiên chất vấn trước đây, chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự.  Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà 2 nhóm vấn đề:Nhóm vấn đề thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.Ngoài ra, việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đặt ra trong phiên chất vấn này.
Thu Hằng

Xem Thêm:  Đưa đề xuất bỏ thanh tra cấp huyện ra Quốc hội thảo luận

Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ trưởng Công thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng TN-MT cần làm sáng tỏ tình trạng đẩy giá đất nhằm trục lợi…  

#Có #doanh #nghiệp #thổi #giá #bất #động #sản #để #tăng #giá #trị #cổ #phiếu #cơ #cấu #lại #nợ

Thời gian nộp tiền đấu giá khá dài là sơ hở mà các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ.

Trong báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/3, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.
Xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”
Chẳng hạn như, một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của Luật Đấu giá tài sản còn chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh trong đấu giá loại tài sản đặc biệt như đấu giá quyền sử dụng đất…

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà

Việc áp dụng pháp luật về quản lý thuế để xử lý cho trường hợp đấu giá đất là chưa phù hợp do việc thực hiện cam kết trong hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trúng đấu giá là tự nguyện theo pháp luật dân sự, không giống như trường hợp được Nhà nước ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (quyết định hành chính).
Thời gian từ khi trúng đấu giá đất đến khi hủy quyết định trúng đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền là khá dài (180 ngày như ở Thủ Thiêm) là một sơ hở để các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ như thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ trong các ngân hàng, bán hàng tồn đọng…
Đáng chú ý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu thực tế, một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng “xã hội đen” đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ.
“Có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tạo mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi. Một số nơi có hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để “dìm giá” như vụ đấu giá đất tại tỉnh Thái Bình năm 2020, tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội năm 2021”, Bộ trưởng TN-MT cho hay.
Từ đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu một loạt giải pháp, trong đó cần cân nhắc kỹ khi coi giá đất trúng đấu giá là thông tin đầu vào để xác định giá đất cụ thể. Ngoài ra, cần tổng kết, đánh giá sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó trú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất.
Đồng thời, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo làm tốt công tác xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm sát giá thị trường; quản lý chặt chẽ đối với hồ sơ đấu giá…
Có nhiều dạng “hứa mua, hứa bán”
Tư lệnh ngành TN-MT cũng nhìn nhận, thực tế vẫn diễn ra tình trạng người dân thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất dưới dạng hứa mua, hứa bán. Việc hứa mua, hứa bán thường tồn tại dưới nhiều dạng.
Cụ thể, người sử dụng đất chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các nguyên nhân như đất chưa được cấp giấy chứng nhận, nhà đang trong thời gian xây dựng cần giấy tờ hoàn công, bán một phần thửa đất và cần thời gian làm thủ tục tách thửa, quyền sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng.
Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau người đang sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng và người mua cũng sẵn sàng nhận chuyển nhượng. Các bên ký với nhau một hợp đồng (thỏa thuận) hứa mua, hứa bán kèm điều khoản đặt cọc hoặc ký hợp đồng đặt cọc để hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Tiếp đến là một số doanh nghiệp bất động sản có nhu cầu huy động vốn nhưng dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà nên mời gọi người dân hoặc các nhà đầu tư ký các dạng hợp đồng dưới dạng góp vốn, vay tiền, phát hành trái phiếu… Trong hợp đồng có kèm điều khoản về hứa mua, hứa bán và có điều khoản về đặt cọc và phạt cọc theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Theo ông Hà, các dạng hợp đồng nêu trên đều ở dạng “tiền hợp đồng” chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất nên không áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và pháp luật có liên quan về nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Các bên áp dụng quy định của pháp luật dân sự, pháp luật công chứng để giải quyết, đồng thời cũng không đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai do đó Nhà nước không có cơ sở để quản lý. Các giao dịch này không phát sinh vấn đề khiếu nại, tố cáo mà chủ yếu phát sinh tồn tại liên quan đến các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc (hứa mua, hứa bán).
Việc đặt cọc để thực hiện giao dịch nêu trên cũng có thể phát sinh giao dịch tiếp theo nếu được các bên thỏa thuận đồng ý nên có thể có việc chuyển nhượng tiếp cho người thứ 3 để trốn thuế.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề này liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên để khắc phục cần có giải pháp đồng bộ.
Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất  sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến “hứa mua, hứa bán” trong Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự và các luật khác có liên quan để khắc phục các tồn tại nêu trên.
Ngoài ra, cũng cần cân nhắc việc quản lý các giao dịch về đặt cọc về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo hình thức bắt buộc phải đăng ký để Nhà nước quản lý…
Lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là ĐBQH chuyên trách ở địa phương, ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các phiên chất vấn trước đây, chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự.  Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà 2 nhóm vấn đề:Nhóm vấn đề thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.Ngoài ra, việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đặt ra trong phiên chất vấn này.
Thu Hằng

Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ trưởng Công thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng TN-MT cần làm sáng tỏ tình trạng đẩy giá đất nhằm trục lợi…  

Xem Thêm:  Covid-19: Bắc Kinh mở rộng xét nghiệm, Thượng Hải điều tra vụ 'đưa người sống vào nhà xác'

#Có #doanh #nghiệp #thổi #giá #bất #động #sản #để #tăng #giá #trị #cổ #phiếu #cơ #cấu #lại #nợ

Thời gian nộp tiền đấu giá khá dài là sơ hở mà các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ.

Trong báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/3, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.
Xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”
Chẳng hạn như, một số quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của Luật Đấu giá tài sản còn chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo tính linh hoạt để xử lý các tình huống phát sinh trong đấu giá loại tài sản đặc biệt như đấu giá quyền sử dụng đất…

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà

Việc áp dụng pháp luật về quản lý thuế để xử lý cho trường hợp đấu giá đất là chưa phù hợp do việc thực hiện cam kết trong hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trúng đấu giá là tự nguyện theo pháp luật dân sự, không giống như trường hợp được Nhà nước ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (quyết định hành chính).
Thời gian từ khi trúng đấu giá đất đến khi hủy quyết định trúng đấu giá do người trúng đấu giá không nộp đủ tiền là khá dài (180 ngày như ở Thủ Thiêm) là một sơ hở để các công ty tham gia đấu giá thực hiện các ý đồ như thổi giá bất động sản để tăng giá trị cổ phiếu, cơ cấu lại khoản nợ trong các ngân hàng, bán hàng tồn đọng…
Đáng chú ý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu thực tế, một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh – quân đỏ”, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng “xã hội đen” đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ.
“Có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng tạo mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi. Một số nơi có hiện tượng thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để “dìm giá” như vụ đấu giá đất tại tỉnh Thái Bình năm 2020, tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội năm 2021”, Bộ trưởng TN-MT cho hay.
Từ đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu một loạt giải pháp, trong đó cần cân nhắc kỹ khi coi giá đất trúng đấu giá là thông tin đầu vào để xác định giá đất cụ thể. Ngoài ra, cần tổng kết, đánh giá sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó trú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất.
Đồng thời, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất để đảm bảo an toàn tín dụng. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo làm tốt công tác xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm sát giá thị trường; quản lý chặt chẽ đối với hồ sơ đấu giá…
Có nhiều dạng “hứa mua, hứa bán”
Tư lệnh ngành TN-MT cũng nhìn nhận, thực tế vẫn diễn ra tình trạng người dân thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất dưới dạng hứa mua, hứa bán. Việc hứa mua, hứa bán thường tồn tại dưới nhiều dạng.
Cụ thể, người sử dụng đất chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các nguyên nhân như đất chưa được cấp giấy chứng nhận, nhà đang trong thời gian xây dựng cần giấy tờ hoàn công, bán một phần thửa đất và cần thời gian làm thủ tục tách thửa, quyền sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng.
Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau người đang sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng và người mua cũng sẵn sàng nhận chuyển nhượng. Các bên ký với nhau một hợp đồng (thỏa thuận) hứa mua, hứa bán kèm điều khoản đặt cọc hoặc ký hợp đồng đặt cọc để hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Tiếp đến là một số doanh nghiệp bất động sản có nhu cầu huy động vốn nhưng dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà nên mời gọi người dân hoặc các nhà đầu tư ký các dạng hợp đồng dưới dạng góp vốn, vay tiền, phát hành trái phiếu… Trong hợp đồng có kèm điều khoản về hứa mua, hứa bán và có điều khoản về đặt cọc và phạt cọc theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
Theo ông Hà, các dạng hợp đồng nêu trên đều ở dạng “tiền hợp đồng” chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất nên không áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và pháp luật có liên quan về nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Các bên áp dụng quy định của pháp luật dân sự, pháp luật công chứng để giải quyết, đồng thời cũng không đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai do đó Nhà nước không có cơ sở để quản lý. Các giao dịch này không phát sinh vấn đề khiếu nại, tố cáo mà chủ yếu phát sinh tồn tại liên quan đến các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc (hứa mua, hứa bán).
Việc đặt cọc để thực hiện giao dịch nêu trên cũng có thể phát sinh giao dịch tiếp theo nếu được các bên thỏa thuận đồng ý nên có thể có việc chuyển nhượng tiếp cho người thứ 3 để trốn thuế.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề này liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên để khắc phục cần có giải pháp đồng bộ.
Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất  sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến “hứa mua, hứa bán” trong Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật Dân sự và các luật khác có liên quan để khắc phục các tồn tại nêu trên.
Ngoài ra, cũng cần cân nhắc việc quản lý các giao dịch về đặt cọc về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo hình thức bắt buộc phải đăng ký để Nhà nước quản lý…
Lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là ĐBQH chuyên trách ở địa phương, ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các phiên chất vấn trước đây, chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự.  Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà 2 nhóm vấn đề:Nhóm vấn đề thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.Ngoài ra, việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đặt ra trong phiên chất vấn này.
Thu Hằng

Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ trưởng Công thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng TN-MT cần làm sáng tỏ tình trạng đẩy giá đất nhằm trục lợi…  

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button