Khám Phá

Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các mục tiêu phát triển đã đặt ra không thay đổi và nhất trí với hai kịch bản tăng trưởng GDP năm nay do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Kịch bản 1, trường hợp dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản được khống chế trong tháng 7, không có ổ dịch lớn xảy ra tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, không bị chia cắt xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng do Quốc hội giao. 6%. Trong đó, quý III tăng 6,2%; quý IV tăng 6,5%.

Kịch bản 2, trường hợp dịch cơ bản được khống chế trong tháng 6, không bùng phát tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố không xa xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng theo Nghị định 01 / NQ-CP là 6,5%. Với kịch bản này, dự báo quý III tăng 7%; quý IV tăng 7,5%.

“Chậm nhất chúng ta sẽ thoát khỏi dịch”

Về cơ bản, các chuyên gia đồng ý với những kịch bản đó. Tuy nhiên, TS Trần Đình Thiên cho rằng kịch bản 6 tháng tới khó hơn do sức khỏe của doanh nghiệp đã yếu đi rất nhiều. Ông Thiện lo lắng, Việt Nam thoát dịch chậm hơn thế giới và chúng ta mở cửa chậm hơn thế giới.

{từ khóa}
Chúng ta không thể chậm hơn sự mở cửa của thế giới

Ông nói: “Có tới 85% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề, nhưng GDP vẫn tăng cao như vậy thì đâu là sức mạnh kinh tế của doanh nghiệp Việt Nam? Bạn có thể đứng dậy khi chúng tôi mở cửa trở lại không? “

Theo ông, những quốc gia đã trở lại bình thường là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Chúng tuân theo logic chống dịch là lấy tổn thất ban đầu, sau đó kiểm soát và tấn công bằng vắc-xin.

Trong khi đó, chúng ta vẫn chống dịch theo cách cũ, tức là truy tìm, cách ly và ngăn chặn chứ không phải miễn dịch theo bầy đàn. Vì vậy, chúng ta là người nhanh nhất trong việc chống lại dịch bệnh nhưng lại chậm nhất trong việc thoát khỏi dịch.

Điều đó khiến Việt Nam chậm kết nối chuỗi với thế giới vì đến nay chúng ta vẫn đang gặp khó khăn về dịch bệnh.

Thế giới đã đứng dậy sau đại dịch, đặc biệt là các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc vì họ đã chuyển sang công nghệ cao và nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ. Năm ngoái, nền kinh tế kỹ thuật số và công nghệ cao của họ đã tăng trong khi nền kinh tế vật chất đi xuống. Trong danh sách 10 tỷ phú thế giới năm ngoái, có 9 người là tỷ phú công nghệ.

TS Nguyễn Đình Cung cũng có chung quan điểm. Ông nói rằng chi tiêu của thế giới cho nghiên cứu khoa học đã tăng mạnh trong những năm trước. Họ đã đầu tư vào một mô hình kinh doanh mới, tự động hóa. Vì vậy, sau đại dịch, năng suất lao động ở các quốc gia khác tăng lên nhờ sự đầu tư đó.

Chúng ta vẫn chống dịch theo cách cũ, tức là truy tìm, cách ly và ngăn chặn chứ không phải miễn dịch bầy đàn. Vì vậy, chúng ta là người nhanh nhất trong việc chống lại dịch bệnh nhưng lại chậm nhất trong việc thoát khỏi dịch.

Nhìn vào những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trong 6 tháng qua, động cơ chính nằm ở các ngành công nghệ, tăng năng suất lao động do ứng dụng công nghệ … Họ không chờ đợi, mà bắt tay vào thúc đẩy thay đổi.

Ông Cung nói: “Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới. Điều này đòi hỏi Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải thực sự vào cuộc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như Thủ tướng đã nói chứ không thể chờ hết dịch.

Tuy nhiên, ông lo ngại rằng trạng thái chờ đợi và tâm lý mới được định hướng đang cản trở sự tăng trưởng ở thời điểm hiện tại.

Chẳng hạn, Bộ Giao thông Vận tải không trả lời được là Công ty cổ phần vận tải hàng không IPP đang chờ thị trường hàng không phục hồi, dự kiến ​​sau năm 2022 sẽ xem xét thành lập hãng hàng không mới. Đây là hãng hàng không chuyên về vận tải hàng hóa, nếu được bay sớm vào thời điểm thị trường thế giới đang hồi phục nhanh, nhu cầu lớn thì cơ hội thành công không chỉ cho doanh nghiệp mà cả nền kinh tế vì sự hiện diện của hãng. trên thị trường thế giới vào đúng thời điểm.

Cần có chính sách để kéo vốn vào sản xuất kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản.

Việc hoàn thiện chính sách cũng cần theo hướng bàn bạc với doanh nghiệp để có phương án phù hợp chứ không thể để doanh nghiệp đề xuất kéo dài thời gian thực hiện như thu phí hạ tầng cảng biển …

Đồng thời, khuyến khích các kế hoạch kinh doanh mới, cách thức kinh doanh mới, không chỉ với ý nghĩa bù đắp cho sự suy giảm của các mô hình truyền thống, mà còn chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Cần “đạo đức kinh doanh”

Để hỗ trợ doanh nghiệp, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh giải pháp: Cần dành nguồn lực để cứu những doanh nghiệp có thể tạo ra hiệu quả và là trụ cột của nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ cần dành nguồn lực ít ỏi còn lại để hỗ trợ các startup có sự thay máu. Cần có một tầm nhìn cho một doanh nghiệp mới là một doanh nghiệp đổi mới.

Còn TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, để doanh nghiệp phục hồi, điều đầu tiên phải nói đến là sự chia sẻ của ngân hàng. Còn nhớ, giai đoạn 2011-2015, khi ngân hàng khó khăn, nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp và người dân đã phải gánh chịu rất nhiều để cùng ngân hàng vượt qua khủng hoảng. Chia sẻ bây giờ là một đạo đức kinh doanh.

{từ khóa}
Nên khuyến khích các phương án kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới … Ảnh: Lê Anh Dũng

Thứ hai, cần có chính sách để kéo vốn vào sản xuất kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. Để làm được điều này, cần thiết lập các kế hoạch mở, cùng với các kịch bản về kiểm soát dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng.

Kịch bản này phải được kết nối với tốc độ mở cửa của thế giới. Đây là thời điểm các ứng dụng công nghệ thông tin cần được triển khai mạnh mẽ và trên diện rộng.

Tìm hiểu thêm

Chữa khỏi trì trệ để đất nước cất cánh

Chữa khỏi trì trệ để đất nước cất cánh

Đặc biệt, phải thay đổi ngay các chính sách khuyến khích, xúc tiến đầu tư kinh doanh để bắt kịp xu hướng phát triển mới. Chẳng hạn, cần có cơ chế khuyến khích chuyển dịch sản xuất thâm dụng lao động ra khỏi TP.HCM.

Sự bùng phát hiện nay cho thấy các khu công nghiệp ở TP.HCM vẫn chủ yếu là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, khi đây đáng lẽ là đất cho các doanh nghiệp, dự án công nghệ cao và nghiên cứu. và phát triển.

Lúc này cần cơ chế chuyển đổi quyền sử dụng đất, ưu đãi thuế… chứ không thể ra lệnh hành chính.

Thứ ba, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy tăng trưởng và thúc đẩy sự phục hồi của doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước theo nguyên tắc chọn ngành, cách làm mới.

Có thể những ngành tạo ra sự tăng trưởng trong hơn 30 năm qua như gia công xuất khẩu … không còn là bệ đỡ của tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới. Hay các doanh nghiệp nhà nước, với nguồn lực lớn, sẽ phải tham gia vào quá trình phục hồi kinh tế như thế nào. Những câu hỏi này phải được trả lời rõ ràng.

Cũng phải nói thêm rằng, mức tăng trưởng 5,64% trong nửa năm qua là không cao, không chỉ ở góc cơ bản thấp của cùng kỳ năm ngoái, mà còn so với mức tăng trưởng của nhiều nền kinh tế trên thế giới. giới tính. Đó là chưa kể ảnh hưởng của đợt dịch tháng 5 và tháng 6 chưa được thể hiện trong các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm.

Lan Anh

Nghịch lý trong đại dịch

Nghịch lý trong đại dịch

Ngay từ đầu đại dịch, tôi vẫn nghi ngờ virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

Xem Thêm:  May mắn ập tới: 5 cung hoàng đạo "đạp trúng hố vàng", giàu có nứt vách nửa cuối tháng 4

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới
nhé.

Bài viết Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới
được đăng bởi vào ngày 2022-06-07 03:47:52. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới

#Chúng #không #thể #chậm #hơn #tốc #độ #mở #cửa #của #thế #giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chưa thay đổi mục tiêu phát triển đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm nay được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Kịch bản 1, trong trường hợp dịch Covid-19 ở Việt Nam cơ bản được khống chế trong tháng 7, không có ổ dịch lớn tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra là 6%. Trong đó, quý III tăng 6,2%; quý IV tăng 6,5%.
Kịch bản 2, trong trường hợp dịch cơ bản được khống chế trong tháng 6, không có  ổ dịch tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng theo NQ 01/NQ-CP là 6,5%. Với kịch bản này, quý III dự kiến tăng 7%; quý IV tăng 7,5%. 
“Chúng ta sẽ thoát khỏi dịch chậm nhất”
Về cơ bản, các chuyên gia đều đồng tình với các kịch bản đó. Tuy nhiên, TS Trần Đình Thiên nhận định kịch bản 6 tháng tới đây là khó hơn vì sức khoẻ doanh nghiệp đã yếu đi nhiều. Ông Thiên lo, Việt Nam sẽ thoát khỏi dịch chậm hơn so với thế giới và chúng ta sẽ mở cửa chậm hơn thế giới.

Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới 

Ông nói: “Có đến 85% doanh nghiệp Việt bị tác động tiêu cực nặng mà tăng trưởng GDP vẫn cao thế thì thực lực kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam là thế nào? Liệu có đứng dậy được khi chúng ta mở cửa trở lại không?”.
Theo ông, những quốc gia đã trở lại bình thường chính là những quốc gia đã bị ảnh hưởng Covid-19 nặng nề nhất. Họ làm theo logic chống dịch là chịu tổn thất ban đầu sau đó kiểm soát được, và tấn công bằng vắc-xin.
Trong khi đó, chúng ta vẫn chống dịch theo kiểu cũ, nghĩa là truy vết, cách ly và phong toả chứ không phải miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, chúng ta nhanh nhất trong chống dịch nhưng thoát khỏi dịch chậm nhất.
Điều đó khiến Việt Nam chậm trễ nối chuỗi với thế giới vì đến nay ta vẫn đang phải đương đầu với khó khăn dịch bệnh.
Thế giới đã đứng dậy được sau đại dịch, đặc biệt là các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc vì họ đã chuyển sang công nghệ cao và kinh tế số mạnh. Năm ngoái, kinh tế số và công nghệ cao của họ trỗi dậy trong khi cả nền kinh tế vật thể bị đứt chuỗi. Trong danh sách 10 tỷ phú thế giới năm ngoái có 9 người là tỷ phú công nghệ.  
TS Nguyễn Đình Cung cũng cùng nhận định đó. Ông cho rằng, thế giới chi tiêu cho nghiên cứu nghiên cứu khoa học tăng đột biến vào những năm trước. Họ đã đầu tư mô hình kinh doanh mới, tự động hoá. Cho nên, sau đại dịch, năng suất lao động các nước tăng cao nhờ vào đầu tư đó. 

Chúng ta vẫn chống dịch theo kiểu cũ, nghĩa là truy vết, cách ly và phong toả chứ không phải miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, chúng ta nhanh nhất trong chống dịch nhưng thoát khỏi dịch chậm nhất. 

Nhìn vào các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trong 6 tháng qua, động cơ chính nằm ở các ngành công nghệ, tăng năng suất lao động do ứng dụng công nghệ… Họ không chờ, mà bắt tay vào thúc đẩy sự thay đổi.      
Ông Cung nói: “Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới. Điều này đòi hỏi Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải thực sự vào cuộc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như Thủ tướng đã nói, chứ không thể chờ hết dịch mới làm”.
Tuy nhiên, ông lo ngại, trạng thái chờ đợi, tâm lý có chỉ đạo mới làm đang cản trở lớn cho tăng trưởng lúc này.
Ví dụ, Bộ Giao thông – Vận tải không thể trả lời công ty cổ phần IPP Air Cargo là đợi thị trường hàng không phục hồi, dự kiến sau năm 2022, mới xem xét thành lập hãng hàng không mới. Đây là hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa, nếu được bay sớm vào lúc cả thị trường thế giới đang hồi phục nhanh, nhu cầu lớn, cơ hội thành công không chỉ của doanh nghiệp mà chính là của nền kinh tế vì có mặt trên thị trường thế giới đúng thời điểm. 

Cần có chính sách kéo vốn vào sản xuất, kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. 

Việc hoàn thiện chính sách cũng cần phải theo hướng cùng bàn với doanh nghiệp để có phương án phù hợp, chứ không thể cứ doanh nghiệp kêu mới đề xuất giãn thời gian thực hiện, như việc thu phí hạ tầng cảng biển… 
Trong lúc này, các kế hoạch kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới cần được khuyến khích, không chỉ theo nghĩa bù đắp cho những sụt giảm của các mô hình truyền thống, mà còn chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tới.
Cần “đạo lý kinh doanh”
Để hỗ trợ doanh nghiệp, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh giải pháp: Nên dành nguồn lực để cứu các doanh nghiệp có thể tạo ra hiệu quả và mang tính trụ cột của nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ cần dành nguồn lực ít ỏi còn lại để hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp để có sự thay máu. Nên có tầm nhìn cho doanh nghiệp mới là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Còn TS Nguyễn Đình Cung thì cho rằng, để doanh nghiệp hồi phục, đầu tiên phải nói đến sự chia sẻ của ngân hàng. Còn nhớ, giai đoạn 2011-2015, khi ngân hàng gặp khó khăn, nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp, dân chúng đã chịu thiệt thòi khá nhiều để cùng với ngân hàng vượt qua khủng hoảng. Việc chia sẻ lúc này là đạo lý kinh doanh.

Các kế hoạch kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới cần được khuyến khích… Ảnh: Lê Anh Dũng

Thứ hai, cần có chính sách kéo vốn vào sản xuất, kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. Để làm được, các kế hoạch mở cửa cần được thiết lập, cùng với các kịch bản kiểm soát dịch bệnh, tốc độ tiêm chủng.
Kịch bản này phải được kết nối với tốc độ mở cửa của thế giới. Đây là lúc các ứng dụng công nghệ thông tin cần được triển khai mạnh mẽ, trên diện rộng.

Tham khảo thêm

Chữa bệnh trì trệ để đất nước cất cánh

Đặc biệt, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư kinh doanh phải được thay đổi ngay, theo kịp xu thế phát triển mới. Ví dụ, cần có cơ chế khuyến khích chuyển dịch sản xuất thâm dụng lao động ra khỏi khu vực TP.HCM.
Đợt dịch hiện tại cho thấy, các khu công nghiệp của  ở TP.HCM vẫn chủ yếu gồm các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, trong khi đáng ra đây phải là đất dành cho doanh nghiệp, dự án công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển.
Lúc này, cần cơ chế về chuyển đổi quyền sử dụng đất, về chính sách ưu đãi thuế…, chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính.
Thứ ba, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy sự phục hồi của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước trên nguyên tắc lựa chọn ngành nghề, cách thức làm mới.
Có thể những ngành nghề tạo ra tăng trưởng hơn 30 năm qua, như gia công xuất khẩu… không còn là bệ đỡ của tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới. Hay doanh nghiệp nhà nước, với nguồn lực lớn, sẽ phải tham gia quá trình phục hồi kinh tế như thế nào. Các câu hỏi này phải được trả lời rõ ràng.
Phải nói thêm, tốc độ tăng trưởng 5,64% của nửa năm qua không phải là cao, không chỉ đứng ở góc độ nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, mà còn so với tốc độ tăng trưởng của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Đó là chưa kể tác động của dịch bệnh trong tháng 5, tháng 6 chưa thể hiện trong các chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm.
Lan Anh

Xem Thêm:  'Xây lại thế giới - Tạo dựng kỷ nguyên ánh sáng toàn cầu'

Nghịch lý trong dịch bệnh
Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

#Chúng #không #thể #chậm #hơn #tốc #độ #mở #cửa #của #thế #giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chưa thay đổi mục tiêu phát triển đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm nay được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Kịch bản 1, trong trường hợp dịch Covid-19 ở Việt Nam cơ bản được khống chế trong tháng 7, không có ổ dịch lớn tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra là 6%. Trong đó, quý III tăng 6,2%; quý IV tăng 6,5%.
Kịch bản 2, trong trường hợp dịch cơ bản được khống chế trong tháng 6, không có  ổ dịch tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng theo NQ 01/NQ-CP là 6,5%. Với kịch bản này, quý III dự kiến tăng 7%; quý IV tăng 7,5%. 
“Chúng ta sẽ thoát khỏi dịch chậm nhất”
Về cơ bản, các chuyên gia đều đồng tình với các kịch bản đó. Tuy nhiên, TS Trần Đình Thiên nhận định kịch bản 6 tháng tới đây là khó hơn vì sức khoẻ doanh nghiệp đã yếu đi nhiều. Ông Thiên lo, Việt Nam sẽ thoát khỏi dịch chậm hơn so với thế giới và chúng ta sẽ mở cửa chậm hơn thế giới.

Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới 

Ông nói: “Có đến 85% doanh nghiệp Việt bị tác động tiêu cực nặng mà tăng trưởng GDP vẫn cao thế thì thực lực kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam là thế nào? Liệu có đứng dậy được khi chúng ta mở cửa trở lại không?”.
Theo ông, những quốc gia đã trở lại bình thường chính là những quốc gia đã bị ảnh hưởng Covid-19 nặng nề nhất. Họ làm theo logic chống dịch là chịu tổn thất ban đầu sau đó kiểm soát được, và tấn công bằng vắc-xin.
Trong khi đó, chúng ta vẫn chống dịch theo kiểu cũ, nghĩa là truy vết, cách ly và phong toả chứ không phải miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, chúng ta nhanh nhất trong chống dịch nhưng thoát khỏi dịch chậm nhất.
Điều đó khiến Việt Nam chậm trễ nối chuỗi với thế giới vì đến nay ta vẫn đang phải đương đầu với khó khăn dịch bệnh.
Thế giới đã đứng dậy được sau đại dịch, đặc biệt là các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc vì họ đã chuyển sang công nghệ cao và kinh tế số mạnh. Năm ngoái, kinh tế số và công nghệ cao của họ trỗi dậy trong khi cả nền kinh tế vật thể bị đứt chuỗi. Trong danh sách 10 tỷ phú thế giới năm ngoái có 9 người là tỷ phú công nghệ.  
TS Nguyễn Đình Cung cũng cùng nhận định đó. Ông cho rằng, thế giới chi tiêu cho nghiên cứu nghiên cứu khoa học tăng đột biến vào những năm trước. Họ đã đầu tư mô hình kinh doanh mới, tự động hoá. Cho nên, sau đại dịch, năng suất lao động các nước tăng cao nhờ vào đầu tư đó. 

Chúng ta vẫn chống dịch theo kiểu cũ, nghĩa là truy vết, cách ly và phong toả chứ không phải miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, chúng ta nhanh nhất trong chống dịch nhưng thoát khỏi dịch chậm nhất. 

Nhìn vào các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trong 6 tháng qua, động cơ chính nằm ở các ngành công nghệ, tăng năng suất lao động do ứng dụng công nghệ… Họ không chờ, mà bắt tay vào thúc đẩy sự thay đổi.      
Ông Cung nói: “Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới. Điều này đòi hỏi Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải thực sự vào cuộc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như Thủ tướng đã nói, chứ không thể chờ hết dịch mới làm”.
Tuy nhiên, ông lo ngại, trạng thái chờ đợi, tâm lý có chỉ đạo mới làm đang cản trở lớn cho tăng trưởng lúc này.
Ví dụ, Bộ Giao thông – Vận tải không thể trả lời công ty cổ phần IPP Air Cargo là đợi thị trường hàng không phục hồi, dự kiến sau năm 2022, mới xem xét thành lập hãng hàng không mới. Đây là hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa, nếu được bay sớm vào lúc cả thị trường thế giới đang hồi phục nhanh, nhu cầu lớn, cơ hội thành công không chỉ của doanh nghiệp mà chính là của nền kinh tế vì có mặt trên thị trường thế giới đúng thời điểm. 

Cần có chính sách kéo vốn vào sản xuất, kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. 

Việc hoàn thiện chính sách cũng cần phải theo hướng cùng bàn với doanh nghiệp để có phương án phù hợp, chứ không thể cứ doanh nghiệp kêu mới đề xuất giãn thời gian thực hiện, như việc thu phí hạ tầng cảng biển… 
Trong lúc này, các kế hoạch kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới cần được khuyến khích, không chỉ theo nghĩa bù đắp cho những sụt giảm của các mô hình truyền thống, mà còn chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tới.
Cần “đạo lý kinh doanh”
Để hỗ trợ doanh nghiệp, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh giải pháp: Nên dành nguồn lực để cứu các doanh nghiệp có thể tạo ra hiệu quả và mang tính trụ cột của nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ cần dành nguồn lực ít ỏi còn lại để hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp để có sự thay máu. Nên có tầm nhìn cho doanh nghiệp mới là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Còn TS Nguyễn Đình Cung thì cho rằng, để doanh nghiệp hồi phục, đầu tiên phải nói đến sự chia sẻ của ngân hàng. Còn nhớ, giai đoạn 2011-2015, khi ngân hàng gặp khó khăn, nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp, dân chúng đã chịu thiệt thòi khá nhiều để cùng với ngân hàng vượt qua khủng hoảng. Việc chia sẻ lúc này là đạo lý kinh doanh.

Các kế hoạch kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới cần được khuyến khích… Ảnh: Lê Anh Dũng

Thứ hai, cần có chính sách kéo vốn vào sản xuất, kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. Để làm được, các kế hoạch mở cửa cần được thiết lập, cùng với các kịch bản kiểm soát dịch bệnh, tốc độ tiêm chủng.
Kịch bản này phải được kết nối với tốc độ mở cửa của thế giới. Đây là lúc các ứng dụng công nghệ thông tin cần được triển khai mạnh mẽ, trên diện rộng.

Tham khảo thêm

Chữa bệnh trì trệ để đất nước cất cánh

Đặc biệt, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư kinh doanh phải được thay đổi ngay, theo kịp xu thế phát triển mới. Ví dụ, cần có cơ chế khuyến khích chuyển dịch sản xuất thâm dụng lao động ra khỏi khu vực TP.HCM.
Đợt dịch hiện tại cho thấy, các khu công nghiệp của  ở TP.HCM vẫn chủ yếu gồm các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, trong khi đáng ra đây phải là đất dành cho doanh nghiệp, dự án công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển.
Lúc này, cần cơ chế về chuyển đổi quyền sử dụng đất, về chính sách ưu đãi thuế…, chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính.
Thứ ba, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy sự phục hồi của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước trên nguyên tắc lựa chọn ngành nghề, cách thức làm mới.
Có thể những ngành nghề tạo ra tăng trưởng hơn 30 năm qua, như gia công xuất khẩu… không còn là bệ đỡ của tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới. Hay doanh nghiệp nhà nước, với nguồn lực lớn, sẽ phải tham gia quá trình phục hồi kinh tế như thế nào. Các câu hỏi này phải được trả lời rõ ràng.
Phải nói thêm, tốc độ tăng trưởng 5,64% của nửa năm qua không phải là cao, không chỉ đứng ở góc độ nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, mà còn so với tốc độ tăng trưởng của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Đó là chưa kể tác động của dịch bệnh trong tháng 5, tháng 6 chưa thể hiện trong các chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm.
Lan Anh

Xem Thêm:  Mật vụ bắn chết kẻ đột nhập nhà Đại sứ Peru

Nghịch lý trong dịch bệnh
Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

#Chúng #không #thể #chậm #hơn #tốc #độ #mở #cửa #của #thế #giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chưa thay đổi mục tiêu phát triển đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm nay được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Kịch bản 1, trong trường hợp dịch Covid-19 ở Việt Nam cơ bản được khống chế trong tháng 7, không có ổ dịch lớn tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra là 6%. Trong đó, quý III tăng 6,2%; quý IV tăng 6,5%.
Kịch bản 2, trong trường hợp dịch cơ bản được khống chế trong tháng 6, không có  ổ dịch tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố không bị giãn cách xã hội, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng theo NQ 01/NQ-CP là 6,5%. Với kịch bản này, quý III dự kiến tăng 7%; quý IV tăng 7,5%. 
“Chúng ta sẽ thoát khỏi dịch chậm nhất”
Về cơ bản, các chuyên gia đều đồng tình với các kịch bản đó. Tuy nhiên, TS Trần Đình Thiên nhận định kịch bản 6 tháng tới đây là khó hơn vì sức khoẻ doanh nghiệp đã yếu đi nhiều. Ông Thiên lo, Việt Nam sẽ thoát khỏi dịch chậm hơn so với thế giới và chúng ta sẽ mở cửa chậm hơn thế giới.

Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới 

Ông nói: “Có đến 85% doanh nghiệp Việt bị tác động tiêu cực nặng mà tăng trưởng GDP vẫn cao thế thì thực lực kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam là thế nào? Liệu có đứng dậy được khi chúng ta mở cửa trở lại không?”.
Theo ông, những quốc gia đã trở lại bình thường chính là những quốc gia đã bị ảnh hưởng Covid-19 nặng nề nhất. Họ làm theo logic chống dịch là chịu tổn thất ban đầu sau đó kiểm soát được, và tấn công bằng vắc-xin.
Trong khi đó, chúng ta vẫn chống dịch theo kiểu cũ, nghĩa là truy vết, cách ly và phong toả chứ không phải miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, chúng ta nhanh nhất trong chống dịch nhưng thoát khỏi dịch chậm nhất.
Điều đó khiến Việt Nam chậm trễ nối chuỗi với thế giới vì đến nay ta vẫn đang phải đương đầu với khó khăn dịch bệnh.
Thế giới đã đứng dậy được sau đại dịch, đặc biệt là các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc vì họ đã chuyển sang công nghệ cao và kinh tế số mạnh. Năm ngoái, kinh tế số và công nghệ cao của họ trỗi dậy trong khi cả nền kinh tế vật thể bị đứt chuỗi. Trong danh sách 10 tỷ phú thế giới năm ngoái có 9 người là tỷ phú công nghệ.  
TS Nguyễn Đình Cung cũng cùng nhận định đó. Ông cho rằng, thế giới chi tiêu cho nghiên cứu nghiên cứu khoa học tăng đột biến vào những năm trước. Họ đã đầu tư mô hình kinh doanh mới, tự động hoá. Cho nên, sau đại dịch, năng suất lao động các nước tăng cao nhờ vào đầu tư đó. 

Chúng ta vẫn chống dịch theo kiểu cũ, nghĩa là truy vết, cách ly và phong toả chứ không phải miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, chúng ta nhanh nhất trong chống dịch nhưng thoát khỏi dịch chậm nhất. 

Nhìn vào các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trong 6 tháng qua, động cơ chính nằm ở các ngành công nghệ, tăng năng suất lao động do ứng dụng công nghệ… Họ không chờ, mà bắt tay vào thúc đẩy sự thay đổi.      
Ông Cung nói: “Chúng ta không thể chậm hơn tốc độ mở cửa của thế giới. Điều này đòi hỏi Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải thực sự vào cuộc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như Thủ tướng đã nói, chứ không thể chờ hết dịch mới làm”.
Tuy nhiên, ông lo ngại, trạng thái chờ đợi, tâm lý có chỉ đạo mới làm đang cản trở lớn cho tăng trưởng lúc này.
Ví dụ, Bộ Giao thông – Vận tải không thể trả lời công ty cổ phần IPP Air Cargo là đợi thị trường hàng không phục hồi, dự kiến sau năm 2022, mới xem xét thành lập hãng hàng không mới. Đây là hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa, nếu được bay sớm vào lúc cả thị trường thế giới đang hồi phục nhanh, nhu cầu lớn, cơ hội thành công không chỉ của doanh nghiệp mà chính là của nền kinh tế vì có mặt trên thị trường thế giới đúng thời điểm. 

Cần có chính sách kéo vốn vào sản xuất, kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. 

Việc hoàn thiện chính sách cũng cần phải theo hướng cùng bàn với doanh nghiệp để có phương án phù hợp, chứ không thể cứ doanh nghiệp kêu mới đề xuất giãn thời gian thực hiện, như việc thu phí hạ tầng cảng biển… 
Trong lúc này, các kế hoạch kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới cần được khuyến khích, không chỉ theo nghĩa bù đắp cho những sụt giảm của các mô hình truyền thống, mà còn chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tới.
Cần “đạo lý kinh doanh”
Để hỗ trợ doanh nghiệp, TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh giải pháp: Nên dành nguồn lực để cứu các doanh nghiệp có thể tạo ra hiệu quả và mang tính trụ cột của nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ cần dành nguồn lực ít ỏi còn lại để hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp để có sự thay máu. Nên có tầm nhìn cho doanh nghiệp mới là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Còn TS Nguyễn Đình Cung thì cho rằng, để doanh nghiệp hồi phục, đầu tiên phải nói đến sự chia sẻ của ngân hàng. Còn nhớ, giai đoạn 2011-2015, khi ngân hàng gặp khó khăn, nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp, dân chúng đã chịu thiệt thòi khá nhiều để cùng với ngân hàng vượt qua khủng hoảng. Việc chia sẻ lúc này là đạo lý kinh doanh.

Các kế hoạch kinh doanh mới, phương thức kinh doanh mới cần được khuyến khích… Ảnh: Lê Anh Dũng

Thứ hai, cần có chính sách kéo vốn vào sản xuất, kinh doanh, thay vì đổ vào thị trường chứng khoán, đầu cơ bất động sản. Để làm được, các kế hoạch mở cửa cần được thiết lập, cùng với các kịch bản kiểm soát dịch bệnh, tốc độ tiêm chủng.
Kịch bản này phải được kết nối với tốc độ mở cửa của thế giới. Đây là lúc các ứng dụng công nghệ thông tin cần được triển khai mạnh mẽ, trên diện rộng.

Tham khảo thêm

Chữa bệnh trì trệ để đất nước cất cánh

Đặc biệt, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư kinh doanh phải được thay đổi ngay, theo kịp xu thế phát triển mới. Ví dụ, cần có cơ chế khuyến khích chuyển dịch sản xuất thâm dụng lao động ra khỏi khu vực TP.HCM.
Đợt dịch hiện tại cho thấy, các khu công nghiệp của  ở TP.HCM vẫn chủ yếu gồm các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, trong khi đáng ra đây phải là đất dành cho doanh nghiệp, dự án công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển.
Lúc này, cần cơ chế về chuyển đổi quyền sử dụng đất, về chính sách ưu đãi thuế…, chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính.
Thứ ba, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy sự phục hồi của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước trên nguyên tắc lựa chọn ngành nghề, cách thức làm mới.
Có thể những ngành nghề tạo ra tăng trưởng hơn 30 năm qua, như gia công xuất khẩu… không còn là bệ đỡ của tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới. Hay doanh nghiệp nhà nước, với nguồn lực lớn, sẽ phải tham gia quá trình phục hồi kinh tế như thế nào. Các câu hỏi này phải được trả lời rõ ràng.
Phải nói thêm, tốc độ tăng trưởng 5,64% của nửa năm qua không phải là cao, không chỉ đứng ở góc độ nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, mà còn so với tốc độ tăng trưởng của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Đó là chưa kể tác động của dịch bệnh trong tháng 5, tháng 6 chưa thể hiện trong các chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm.
Lan Anh

Nghịch lý trong dịch bệnh
Từ đầu đại dịch, tôi vẫn hồ nghi rằng, virus Sars-CoV-2 vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng mà không bị phát hiện.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button