Pháp Luật

Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào?

Nhiều người lo lắng, sau khi sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ, CMND 9 số không còn giá trị do Nhà nước quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số. Vậy trên thực tế, CMND 9 số có giá trị trong bao lâu? Có bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD không? Bài viết dưới đây của Dữ liệu lớn sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề trên. Mời các bạn tham khảo.

Thời hạn hiệu lực của CMND

1. Chứng minh thư 9 số có giá trị trong bao lâu?

Câu hỏi: Tôi sinh năm 1954. CMND của tôi có 9 số, mới làm năm 2016, hạn sử dụng đến năm 2031. Vừa rồi Công an xã đến bảo là thẻ của tôi còn hạn sử dụng đến ngày 1/7. 2021 nên bây giờ tôi phải đi làm Căn cước công dân bằng chip, nếu không thì sau ngày 1/7/2021 tôi vẫn phải đổi thẻ. Những gì cảnh sát nói như vậy có đúng không?

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

– Thời hạn sử dụng của CMND;

– Chứng minh nhân dân bị hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Thay đổi danh tính.

Theo Thông tư 04/1999 / TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ-CP về Chứng minh nhân dân thì thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:

Chứng minh nhân dân có giá trị trong vòng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số Chứng minh nhân dân riêng. Trường hợp có thay đổi, mất CMND thì bạn có thể làm thủ tục đổi, cấp lại CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ nguyên như số trên CMND đã cấp.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 thì:

Chứng minh nhân dân đã cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành còn thời hạn sử dụng theo quy định; Công dân có yêu cầu thì được đổi sang Chứng minh nhân dân.

Như vậy, CMND 9 số có thời hạn là 15 năm. Công dân không phải đổi CMND nếu thẻ còn hạn sử dụng. Hiện nay, không có văn bản nào quy định CMND 9 số chỉ có giá trị đến ngày 1/7/2021. Mốc 1/7/2021 thực chất là mốc Bộ Công an không cấp mới sổ hộ khẩu, chuyển sang. quản lý công dân theo mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân).

Đây cũng là dấu mốc mà Bộ Công an cam kết sẽ cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì vậy, ở nhiều địa phương, ngoài việc vận động người dân xin cấp thẻ Căn cước công dân, cán bộ còn làm cho công dân hiểu nhầm thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp trên, bạn có thể chọn làm căn cước công dân gắn chip ngay bây giờ (hiện chưa cấp thẻ nhân dân mà là căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc) hoặc đợi đến khi CMND hết hạn sử dụng (15 năm kể từ ngày cấp. ghi trên mặt sau của thẻ).

Hiện nay, tình trạng cấp thẻ CCCD không còn quá tải như thời gian đầu mới triển khai nên bạn có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục cấp thẻ CCCD rất thuận tiện và dễ dàng.

Để tổ chức vận động người dân làm CCCD bằng chip, sẽ có các đợt cấp căn cước công dân miễn phí cho người dân trên địa bàn và cơ quan có thẩm quyền sẽ đến UBND các xã, phường tập trung làm căn cước công dân. Bạn cần lưu ý thông tin về các loại CCCD này để không phải nộp phí và khi thực hiện xong, cơ quan công an cũng sẽ tiến hành trả lại CCCD cho địa phương rất thuận tiện.

2. Thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là bao lâu?

Hiện cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.
Hiện cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.

Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999 / TT-BCA (C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ-CP về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành tại phần 1 của bài viết, Thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định là 15 năm kể từ ngày cấp.

Trường hợp mất CMND hoặc CMND hết hạn sử dụng, công dân làm thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD vì hiện nay cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiến hành làm lại CMND.

3. Từ độ tuổi nào có thể làm căn cước công dân?

Căn cứ khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về người được cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đủ điều kiện được cấp thẻ CCCD, nếu có nhu cầu thì có thể tiến hành thủ tục xin cấp thẻ Căn cước công dân.

Công dân có thể lựa chọn một trong các địa điểm sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an;
  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại nơi cư trú của công dân trong trường hợp cần thiết.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm bắt chính xác thời hạn, hiệu lực của CCCD và CMND.

Vui lòng tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên mục Phổ biến pháp luật về Dữ liệu lớn.

  • Có bắt buộc phải có thẻ căn cước công dân không?
  • Có phải mang theo giấy phép lái xe khi dữ liệu đã có trong CCCD không?
  • Thủ tục đổi số CCCD trên sổ BHXH

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào? này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào? sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào? hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào? nhé.

Xem Thêm:  Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng

Bài viết Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào? được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 15:36:27. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào?

#Chứng #minh #nhân #dân #số #được #sử #dụng #đến #khi #nào

Nhiều người lo lắng, sau khi Sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ thì Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số không còn giá trị do Nhà nước quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số. Vậy, trên thực tế, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến bao giờ? Có bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD hay không? Bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát sẽ giải đáp cho bạn đọc về các vấn đề trên. Mời bạn đọc tham khảo.
Thời hạn sử dụng Chứng minh nhân dân
1. Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến bao giờ?
Câu hỏi: Tôi sinh năm 1954. Chứng minh nhân dân của tôi có 9 số, vừa được làm năm 2016, hạn sử dụng là năm 2031. Mới đây, Công an xã đến bảo với tôi rằng thẻ này của tôi chỉ còn hạn đến 01/7/2021 nên bây giờ tôi phải đi làm Căn cước công dân gắn chip, nếu không, sau ngày 01/7/2021 tôi vẫn phải đi đổi thẻ. Vậy Công an xã nói như thế có đúng không?
Theo điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:
– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
– Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:
CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014:
Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.
Như vậy, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn 15 năm. Công dân không phải đổi Chứng minh nhân dân nếu thẻ vẫn còn hạn. Hiện nay, không có văn bản nào quy định rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 01/7/2021. Mốc 01/7/2021 thực ra là mốc Bộ Công an không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân).
Đây cũng là mốc Bộ Công an cam kết cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bởi vậy, tại nhiều địa phương, ngoài việc vận động người dân đi làm Căn cước công dân thì cán bộ lại khiến công dân hiểu sai về hạn sử dụng của thẻ Chứng minh nhân dân.
Về trường hợp trên, bạn có thể lựa chọn làm Căn cước công dân gắn chip ngay bây giờ (hiện nay không cấp Chứng minh nhân dân mà đã cấp Căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc) hoặc đợi đến khi Chứng minh nhân dân hết hạn (15 năm kể từ ngày cấp ghi trên mặt sau của thẻ).
Hiện nay, tình trạng cấp thẻ CCCD đã không còn bị quá tải như thời gian đầu triển khai, vì vậy, bạn có thể đến cơ quan công an làm thủ tục cấp thẻ CCCD rất thuận tiện và dễ dàng.
Để tiến hành tổ chức vận động người dân làm CCCD có gắn chip, sẽ có những đợt làm căn cước công dân cho người dân trên địa bàn không thu phí và cơ quan có thẩm quyền sẽ đến UBND xã, phường để tập trung làm cho người dân. Bạn nên chú ý thông tin về các đợt làm CCCD này để không phải trả lệ phí và khi làm xong, cơ quan công an cũng sẽ tiến hành trả CCCD về địa phương rất thuận tiện.
2. Thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân là bao lâu ?
Hiện nay Cơ quan có thẩm quyền chỉ tiến hành cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.
Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND do Bộ công an ban hành đã được đề cập tại phần 1 bài viết, thời hạn sử dụng của CMND được quy định là 15 năm kể từ ngày cấp.
Đối với trường hợp mất CMND hoặc CMND hết thời hạn, công dân tiến hành thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD vì hiện nay cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiến hành làm lại thẻ CMND nữa.
3. Từ bao nhiêu tuổi có thể làm Căn cước công dân ?
Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về người được cấp thẻ căn cước công dân như sau:
1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên là đủ điều kiện về độ tuổi được cấp thẻ CCCD, và nếu có mong muốn thì có thể tiến hành thủ tục xin cấp thẻ Căn cước công dân.
Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn năm bắt được chính xác về thời hạn và hiệu lực của CCCD và CMND.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Xem Thêm:  Hà Nam: 'Chặt mắt xích' trong đường dây ma tuý lớn

Có bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chíp không?
Có phải mang bằng lái xe khi dữ liệu đã có trong CCCD?
Thủ tục thay đổi số CCCD trên sổ BHXH

#Chứng #minh #nhân #dân #số #được #sử #dụng #đến #khi #nào

Nhiều người lo lắng, sau khi Sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ thì Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số không còn giá trị do Nhà nước quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số. Vậy, trên thực tế, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến bao giờ? Có bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD hay không? Bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát sẽ giải đáp cho bạn đọc về các vấn đề trên. Mời bạn đọc tham khảo.
Thời hạn sử dụng Chứng minh nhân dân
1. Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến bao giờ?
Câu hỏi: Tôi sinh năm 1954. Chứng minh nhân dân của tôi có 9 số, vừa được làm năm 2016, hạn sử dụng là năm 2031. Mới đây, Công an xã đến bảo với tôi rằng thẻ này của tôi chỉ còn hạn đến 01/7/2021 nên bây giờ tôi phải đi làm Căn cước công dân gắn chip, nếu không, sau ngày 01/7/2021 tôi vẫn phải đi đổi thẻ. Vậy Công an xã nói như thế có đúng không?
Theo điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:
– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
– Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:
CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014:
Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.
Như vậy, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn 15 năm. Công dân không phải đổi Chứng minh nhân dân nếu thẻ vẫn còn hạn. Hiện nay, không có văn bản nào quy định rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 01/7/2021. Mốc 01/7/2021 thực ra là mốc Bộ Công an không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân).
Đây cũng là mốc Bộ Công an cam kết cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bởi vậy, tại nhiều địa phương, ngoài việc vận động người dân đi làm Căn cước công dân thì cán bộ lại khiến công dân hiểu sai về hạn sử dụng của thẻ Chứng minh nhân dân.
Về trường hợp trên, bạn có thể lựa chọn làm Căn cước công dân gắn chip ngay bây giờ (hiện nay không cấp Chứng minh nhân dân mà đã cấp Căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc) hoặc đợi đến khi Chứng minh nhân dân hết hạn (15 năm kể từ ngày cấp ghi trên mặt sau của thẻ).
Hiện nay, tình trạng cấp thẻ CCCD đã không còn bị quá tải như thời gian đầu triển khai, vì vậy, bạn có thể đến cơ quan công an làm thủ tục cấp thẻ CCCD rất thuận tiện và dễ dàng.
Để tiến hành tổ chức vận động người dân làm CCCD có gắn chip, sẽ có những đợt làm căn cước công dân cho người dân trên địa bàn không thu phí và cơ quan có thẩm quyền sẽ đến UBND xã, phường để tập trung làm cho người dân. Bạn nên chú ý thông tin về các đợt làm CCCD này để không phải trả lệ phí và khi làm xong, cơ quan công an cũng sẽ tiến hành trả CCCD về địa phương rất thuận tiện.
2. Thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân là bao lâu ?
Hiện nay Cơ quan có thẩm quyền chỉ tiến hành cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.
Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND do Bộ công an ban hành đã được đề cập tại phần 1 bài viết, thời hạn sử dụng của CMND được quy định là 15 năm kể từ ngày cấp.
Đối với trường hợp mất CMND hoặc CMND hết thời hạn, công dân tiến hành thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD vì hiện nay cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiến hành làm lại thẻ CMND nữa.
3. Từ bao nhiêu tuổi có thể làm Căn cước công dân ?
Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về người được cấp thẻ căn cước công dân như sau:
1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên là đủ điều kiện về độ tuổi được cấp thẻ CCCD, và nếu có mong muốn thì có thể tiến hành thủ tục xin cấp thẻ Căn cước công dân.
Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn năm bắt được chính xác về thời hạn và hiệu lực của CCCD và CMND.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Có bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chíp không?
Có phải mang bằng lái xe khi dữ liệu đã có trong CCCD?
Thủ tục thay đổi số CCCD trên sổ BHXH

Xem Thêm:  Án oan rúng động nước Mỹ sau 25 năm đã có lời giải

#Chứng #minh #nhân #dân #số #được #sử #dụng #đến #khi #nào

Nhiều người lo lắng, sau khi Sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ thì Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số không còn giá trị do Nhà nước quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số. Vậy, trên thực tế, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến bao giờ? Có bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD hay không? Bài viết dưới đây của Nhôm Kính Nam Phát sẽ giải đáp cho bạn đọc về các vấn đề trên. Mời bạn đọc tham khảo.
Thời hạn sử dụng Chứng minh nhân dân
1. Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn đến bao giờ?
Câu hỏi: Tôi sinh năm 1954. Chứng minh nhân dân của tôi có 9 số, vừa được làm năm 2016, hạn sử dụng là năm 2031. Mới đây, Công an xã đến bảo với tôi rằng thẻ này của tôi chỉ còn hạn đến 01/7/2021 nên bây giờ tôi phải đi làm Căn cước công dân gắn chip, nếu không, sau ngày 01/7/2021 tôi vẫn phải đi đổi thẻ. Vậy Công an xã nói như thế có đúng không?
Theo điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:
– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
– Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:
CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014:
Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.
Như vậy, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn 15 năm. Công dân không phải đổi Chứng minh nhân dân nếu thẻ vẫn còn hạn. Hiện nay, không có văn bản nào quy định rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 01/7/2021. Mốc 01/7/2021 thực ra là mốc Bộ Công an không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân).
Đây cũng là mốc Bộ Công an cam kết cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bởi vậy, tại nhiều địa phương, ngoài việc vận động người dân đi làm Căn cước công dân thì cán bộ lại khiến công dân hiểu sai về hạn sử dụng của thẻ Chứng minh nhân dân.
Về trường hợp trên, bạn có thể lựa chọn làm Căn cước công dân gắn chip ngay bây giờ (hiện nay không cấp Chứng minh nhân dân mà đã cấp Căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc) hoặc đợi đến khi Chứng minh nhân dân hết hạn (15 năm kể từ ngày cấp ghi trên mặt sau của thẻ).
Hiện nay, tình trạng cấp thẻ CCCD đã không còn bị quá tải như thời gian đầu triển khai, vì vậy, bạn có thể đến cơ quan công an làm thủ tục cấp thẻ CCCD rất thuận tiện và dễ dàng.
Để tiến hành tổ chức vận động người dân làm CCCD có gắn chip, sẽ có những đợt làm căn cước công dân cho người dân trên địa bàn không thu phí và cơ quan có thẩm quyền sẽ đến UBND xã, phường để tập trung làm cho người dân. Bạn nên chú ý thông tin về các đợt làm CCCD này để không phải trả lệ phí và khi làm xong, cơ quan công an cũng sẽ tiến hành trả CCCD về địa phương rất thuận tiện.
2. Thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân là bao lâu ?
Hiện nay Cơ quan có thẩm quyền chỉ tiến hành cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.
Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND do Bộ công an ban hành đã được đề cập tại phần 1 bài viết, thời hạn sử dụng của CMND được quy định là 15 năm kể từ ngày cấp.
Đối với trường hợp mất CMND hoặc CMND hết thời hạn, công dân tiến hành thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD vì hiện nay cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiến hành làm lại thẻ CMND nữa.
3. Từ bao nhiêu tuổi có thể làm Căn cước công dân ?
Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về người được cấp thẻ căn cước công dân như sau:
1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên là đủ điều kiện về độ tuổi được cấp thẻ CCCD, và nếu có mong muốn thì có thể tiến hành thủ tục xin cấp thẻ Căn cước công dân.
Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn năm bắt được chính xác về thời hạn và hiệu lực của CCCD và CMND.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Nhôm Kính Nam Phát.

Có bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chíp không?
Có phải mang bằng lái xe khi dữ liệu đã có trong CCCD?
Thủ tục thay đổi số CCCD trên sổ BHXH

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button