Chính Trị

Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Bộ Công Thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ tình trạng đẩy giá đất để trục lợi …

Chiều 15/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ để rà soát công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban. Ngày mai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung vào hai nhóm vấn đề.

Nhóm vướng mắc thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các nghị quyết, kết luận chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. nguồn gốc; các giải pháp đảm bảo lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là hàng nông sản.

{từ khóa}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đại biểu Quốc hội hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm

Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết chất vấn chuyên đề và giám sát của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại các đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng thông qua đấu giá đất với giá vượt xa giá trị thị trường để đẩy giá đất khu vực lân cận lên cao nhằm trục lợi. việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa hẹn mua bán đất trong thời gian qua và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, công tác kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. , vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đưa ra trong phiên chất vấn này.

Các bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời cặn kẽ

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong mỗi nhóm chất vấn được chia thành hai nhóm: Thứ nhất là những vấn đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước thông qua. tham vấn, giám sát và giải quyết chuyên đề; Thứ hai, những vấn đề nổi cộm hiện nay.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung vào một số nghị quyết của Kỳ họp thứ XIV. Chẳng hạn, với phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung vào vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại các đô thị …

{từ khóa}
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên sẽ trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến xăng dầu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, vấn đề cân đối xăng dầu đang gặp khó khăn kép. Cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội rất quan tâm đến các biện pháp của Bộ Công Thương và Chính phủ trong việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả sản xuất, nhập khẩu và cung ứng xăng dầu). Báo cáo của Bộ Công Thương đã giải trình những vấn đề này, nhưng qua chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn.

Hay vấn đề đấu giá đất với giá vượt xa giá trị thị trường, đẩy giá đất ở các khu vực lân cận lên cao để trục lợi, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán đất cũng đang rất nóng, rất thời sự.

Theo Chủ tịch Quốc hội, 54 đoàn đại biểu Quốc hội đã gửi câu hỏi chất vấn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN&MT trả lời rõ ràng, đồng thời nghiên cứu thêm ý kiến ​​của các hiệp hội về vấn đề này để xem chính sách, pháp luật có vướng mắc gì và tiếp tục hoàn thiện như thế nào. .

{từ khóa}
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn về đấu giá đất

Lưu ý hai vấn đề lớn được đưa ra chất vấn ngày mai không chỉ là trách nhiệm của Bộ Công Thương và Bộ TN&MT mà còn là trách nhiệm của các bộ, ngành khác và của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị. Các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng và trả lời thấu đáo cho đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân.

Các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy kinh nghiệm chất vấn tại Kỳ họp thứ hai là đặt câu hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm, sử dụng hiệu quả thời gian để chất vấn làm rõ những vấn đề, có căn cứ. cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các kết luận, nghị quyết với những giải pháp đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, tạo chuyển biến trên các lĩnh vực này.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và được kết nối trực tuyến tới 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. quốc gia. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và đại biểu Quốc hội không chuyên trách ở địa phương đều có thể tham gia chất vấn. Trong các phiên chất vấn trước đây, chỉ có đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương tham dự.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, công tác chuẩn bị về nội dung, điều kiện kỹ thuật, cơ sở hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật truyền hình trực tuyến, hội trường, …) âm thanh, micro, đường truyền tín hiệu, ghi chép…) và công tác đảm bảo an ninh, an toàn, y tế, phòng, chống dịch bệnh Covid-19,… được Văn phòng Quốc hội thực hiện nghiêm túc, chu đáo. đảm bảo các điều kiện phục vụ tốt nhất cho phiên chất vấn.
Đặc biệt, Trung tâm Tin học Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thử nghiệm, rà soát hệ thống đăng ký tiếng nói qua App Quốc hội, đảm bảo hoạt động, phục vụ ổn định. gặp gỡ; thiết lập mạng không dây nội bộ tại Phòng Diên Hồng để phục vụ việc đăng ký chất vấn, tranh luận thông qua ứng dụng Đại hội trên Ipad của các đại biểu Quốc hội.

Thu Hằng

Hai bộ trưởng trả lời chất vấn về việc tăng giá xăng, 'thổi bay' giá đất

Hai bộ trưởng trả lời chất vấn về việc tăng giá xăng, ‘thổi bay’ giá đất

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn về nhiều vấn đề nóng, trong đó có giá xăng dầu, giá đất …


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
nhé.

Xem Thêm:  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh

Bài viết Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 22:21:49. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Chủ tịch Quốc hội: Hai bộ trưởng cần làm sáng tỏ tăng giá xăng, 'thổi' giá đất

#Chủ #tịch #Quốc #hội #Hai #bộ #trưởng #cần #làm #sáng #tỏ #tăng #giá #xăng #thổi #giá #đất

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ trưởng Công thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng TN-MT cần làm sáng tỏ tình trạng đẩy giá đất nhằm trục lợi…
 

Chiều 15/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với đại diện các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày mai tập trung vào 2 nhóm vấn đề.
Nhóm vấn đề thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các ĐBQH hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm

Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.
Ngoài ra, việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đặt ra trong phiên chất vấn này.
Các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong từng nhóm vấn đề chất vấn đều chia thành 2 loại: Một là, những vấn đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước chất vấn, giám sát chuyên đề và đã có Nghị quyết; hai là, những vấn đề thời sự nổi lên hiện nay.
Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH tập trung vào một số Nghị quyết của Khoá XIV. Đơn cử với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng TN-MT tập trung vào quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị…

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên sẽ trả lời nhiều nội dung liên quan đến xăng dầu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, vấn đề cân đối xăng dầu đang đứng trước khó khăn kép. Cử tri, nhân dân và các ĐBQH đều rất quan tâm đến các biện pháp của Bộ Công thương, của Chính phủ để bảo đảm được nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả vấn đề sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu). Báo cáo của Bộ Công thương đã giải trình các vấn đề này nhưng qua chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn.
Hay vấn đề đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường, đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai cũng đang rất nóng, rất thời sự.
Theo Chủ tịch Quốc hội, có 54 Đoàn đại biểu Quốc hội gửi đề xuất chất vấn về Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT cần trả lời rõ, đồng thời, nghiên cứu thêm ý kiến các hiệp hội về vấn đề này để xem chính sách, pháp luật có vấn đề gì và cần tiếp tục hoàn thiện như thế nào.

Bộ trưởng TN-MT sẽ giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề đấu giá đất

Lưu ý hai nhóm vấn đề lớn được đưa ra chất vấn ngày mai không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Công thương và Bộ TN-MT mà còn có trách nhiệm của các bộ, ngành khác và Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo cho ĐBQH, cử tri và nhân dân.
Các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy kinh nghiệm chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm, sử dụng hiệu quả thời gian để chất vấn làm rõ các vấn đề, làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận, nghị quyết với những giải pháp đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, tạo chuyển biến trong các lĩnh vực này.
Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là ĐBQH chuyên trách ở địa phương, ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các phiên chất vấn trước đây, chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, công tác chuẩn bị về nội dung, các điều kiện về kỹ thuật, cơ sở hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật truyền hình trực tuyến, hội trường, âm thanh, micro, đường truyền tín hiệu, ghi âm…) và bảo đảm an ninh, an toàn, y tế, công tác phòng, chống dịch Covid -19… đã được Văn phòng Quốc hội triển khai nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm các điều kiện phục vụ tốt nhất cho phiên chất vấn.Đặc biệt, Trung tâm Tin học của Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận hành thử nghiệm và rà soát hệ thống đăng ký phát biểu qua App Quốc hội, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ phiên họp; thiết lập hệ thống mạng không dây nội bộ tại Phòng Diên Hồng phục vụ đăng ký chất vấn và tranh luận thông qua App Quốc hội trên Ipad của đại biểu Quốc hội.
Thu Hằng

Xem Thêm:  Thận trọng dùng tần số vô tuyến điện mục đích an ninh quốc phòng với kinh tế xã hội

Hai bộ trưởng trả lời chất vấn về tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng, trong đó có giá xăng dầu, giá đất…

 
 

#Chủ #tịch #Quốc #hội #Hai #bộ #trưởng #cần #làm #sáng #tỏ #tăng #giá #xăng #thổi #giá #đất

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ trưởng Công thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng TN-MT cần làm sáng tỏ tình trạng đẩy giá đất nhằm trục lợi…
 

Chiều 15/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với đại diện các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày mai tập trung vào 2 nhóm vấn đề.
Nhóm vấn đề thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các ĐBQH hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm

Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.
Ngoài ra, việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đặt ra trong phiên chất vấn này.
Các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong từng nhóm vấn đề chất vấn đều chia thành 2 loại: Một là, những vấn đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước chất vấn, giám sát chuyên đề và đã có Nghị quyết; hai là, những vấn đề thời sự nổi lên hiện nay.
Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH tập trung vào một số Nghị quyết của Khoá XIV. Đơn cử với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng TN-MT tập trung vào quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị…

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên sẽ trả lời nhiều nội dung liên quan đến xăng dầu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, vấn đề cân đối xăng dầu đang đứng trước khó khăn kép. Cử tri, nhân dân và các ĐBQH đều rất quan tâm đến các biện pháp của Bộ Công thương, của Chính phủ để bảo đảm được nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả vấn đề sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu). Báo cáo của Bộ Công thương đã giải trình các vấn đề này nhưng qua chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn.
Hay vấn đề đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường, đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai cũng đang rất nóng, rất thời sự.
Theo Chủ tịch Quốc hội, có 54 Đoàn đại biểu Quốc hội gửi đề xuất chất vấn về Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT cần trả lời rõ, đồng thời, nghiên cứu thêm ý kiến các hiệp hội về vấn đề này để xem chính sách, pháp luật có vấn đề gì và cần tiếp tục hoàn thiện như thế nào.

Bộ trưởng TN-MT sẽ giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề đấu giá đất

Lưu ý hai nhóm vấn đề lớn được đưa ra chất vấn ngày mai không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Công thương và Bộ TN-MT mà còn có trách nhiệm của các bộ, ngành khác và Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo cho ĐBQH, cử tri và nhân dân.
Các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy kinh nghiệm chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm, sử dụng hiệu quả thời gian để chất vấn làm rõ các vấn đề, làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận, nghị quyết với những giải pháp đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, tạo chuyển biến trong các lĩnh vực này.
Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là ĐBQH chuyên trách ở địa phương, ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các phiên chất vấn trước đây, chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, công tác chuẩn bị về nội dung, các điều kiện về kỹ thuật, cơ sở hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật truyền hình trực tuyến, hội trường, âm thanh, micro, đường truyền tín hiệu, ghi âm…) và bảo đảm an ninh, an toàn, y tế, công tác phòng, chống dịch Covid -19… đã được Văn phòng Quốc hội triển khai nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm các điều kiện phục vụ tốt nhất cho phiên chất vấn.Đặc biệt, Trung tâm Tin học của Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận hành thử nghiệm và rà soát hệ thống đăng ký phát biểu qua App Quốc hội, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ phiên họp; thiết lập hệ thống mạng không dây nội bộ tại Phòng Diên Hồng phục vụ đăng ký chất vấn và tranh luận thông qua App Quốc hội trên Ipad của đại biểu Quốc hội.
Thu Hằng

Xem Thêm:  Quảng Nam có tân Phó Giám đốc Công an tỉnh 41 tuổi

Hai bộ trưởng trả lời chất vấn về tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng, trong đó có giá xăng dầu, giá đất…

 
 

#Chủ #tịch #Quốc #hội #Hai #bộ #trưởng #cần #làm #sáng #tỏ #tăng #giá #xăng #thổi #giá #đất

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ trưởng Công thương phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn về vấn đề cân đối xăng dầu; Bộ trưởng TN-MT cần làm sáng tỏ tình trạng đẩy giá đất nhằm trục lợi…
 

Chiều 15/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với đại diện các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày mai tập trung vào 2 nhóm vấn đề.
Nhóm vấn đề thứ nhất gồm: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các ĐBQH hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm

Nhóm vấn đề thứ hai gồm: Việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.
Ngoài ra, việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương cũng được đặt ra trong phiên chất vấn này.
Các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong từng nhóm vấn đề chất vấn đều chia thành 2 loại: Một là, những vấn đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước chất vấn, giám sát chuyên đề và đã có Nghị quyết; hai là, những vấn đề thời sự nổi lên hiện nay.
Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH tập trung vào một số Nghị quyết của Khoá XIV. Đơn cử với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng TN-MT tập trung vào quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị…

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên sẽ trả lời nhiều nội dung liên quan đến xăng dầu.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, vấn đề cân đối xăng dầu đang đứng trước khó khăn kép. Cử tri, nhân dân và các ĐBQH đều rất quan tâm đến các biện pháp của Bộ Công thương, của Chính phủ để bảo đảm được nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả vấn đề sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu). Báo cáo của Bộ Công thương đã giải trình các vấn đề này nhưng qua chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn.
Hay vấn đề đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường, đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai cũng đang rất nóng, rất thời sự.
Theo Chủ tịch Quốc hội, có 54 Đoàn đại biểu Quốc hội gửi đề xuất chất vấn về Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT cần trả lời rõ, đồng thời, nghiên cứu thêm ý kiến các hiệp hội về vấn đề này để xem chính sách, pháp luật có vấn đề gì và cần tiếp tục hoàn thiện như thế nào.

Bộ trưởng TN-MT sẽ giải đáp các câu hỏi xoay quanh vấn đề đấu giá đất

Lưu ý hai nhóm vấn đề lớn được đưa ra chất vấn ngày mai không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Công thương và Bộ TN-MT mà còn có trách nhiệm của các bộ, ngành khác và Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo cho ĐBQH, cử tri và nhân dân.
Các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy kinh nghiệm chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm, sử dụng hiệu quả thời gian để chất vấn làm rõ các vấn đề, làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận, nghị quyết với những giải pháp đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, tạo chuyển biến trong các lĩnh vực này.
Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là ĐBQH chuyên trách ở địa phương, ĐBQH kiêm nhiệm đều có thể tham gia chất vấn. Các phiên chất vấn trước đây, chủ yếu chỉ có ĐBQH chuyên trách ở Trung ương tham dự. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, công tác chuẩn bị về nội dung, các điều kiện về kỹ thuật, cơ sở hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật truyền hình trực tuyến, hội trường, âm thanh, micro, đường truyền tín hiệu, ghi âm…) và bảo đảm an ninh, an toàn, y tế, công tác phòng, chống dịch Covid -19… đã được Văn phòng Quốc hội triển khai nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm các điều kiện phục vụ tốt nhất cho phiên chất vấn.Đặc biệt, Trung tâm Tin học của Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận hành thử nghiệm và rà soát hệ thống đăng ký phát biểu qua App Quốc hội, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ phiên họp; thiết lập hệ thống mạng không dây nội bộ tại Phòng Diên Hồng phục vụ đăng ký chất vấn và tranh luận thông qua App Quốc hội trên Ipad của đại biểu Quốc hội.
Thu Hằng

Hai bộ trưởng trả lời chất vấn về tăng giá xăng, ‘thổi’ giá đất
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng, trong đó có giá xăng dầu, giá đất…

 
 

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button