Chủ Nghĩa Vị Tha Là Gì

Bài viết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài viết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.

Bạn đang xem: Chủ nghĩa vị tha là gì, từ Điển tiếng việt vị tha

*

Vị tha hay Chủ nghĩa Vị tha là nguyên lý hay hành động quan tâm tới lợi ích của người khác. Đây là một đức hạnh truyền thống ở nhiều nền văn hóa và là một khía cạnh nền tảng của rất nhiều truyền thống tôn giáo, mặc dù khái niệm “người khác” ở đây có thể khác nhau giữa các nền văn hóa và tôn giáo. Chủ nghĩa vị tha là sự đối nghịch của tính ích kỷ.

Vị tha có thể được phân biệt với nghĩa vụ và lòng trung thành. Vị tha là động cơ cung cấp một thứ gì đó có giá trị cho một ai mà không phải là bản thân mình, trong khi đó nghĩa vụ tập trung vào bổn phận tinh thần đối với một cá nhân cụ thể nào đó (ví dụ một vị chúa, một vị vua) hay với một tập thể (ví dụ chính phủ). Chủ nghĩa vị tha thuần túy là sự hy sinh một điều gì cho ai đó mà không phải là bản thân mình (ví dụ hy sinh thời gian, tiền bạc, của cải) mà không kỳ vọng sẽ được nhận bồi thường hay lợi ích, dù là trực tiếp, hay gián tiếp (ví dụ được ghi nhận cho hành vi ban ơn).
Có thể bạn quan tâm Tuyên thái hậu là gì? Chi tiết về Tuyên thái hậu mới nhất 2021

Mục lục

1 Khái niệm2 Nhân chủng học3 Tranh cãi4 Liên kết ngoài

Khái niệm

Khái niệm này có một lịch sử lâu dài trong tư tưởng triết học và đạo đức. Thuật ngữ này được sáng tạo vào thế kỷ 19 bởi nhà xã hội học và nhà triết học khoa học Auguste Comte, và đã trở thành một chủ đề chính cho các nhà tâm lý học (đặc biệt là các nhà nghiên cứu tâm lý học tiến hóa), các nhà sinh học tiến hóa và các nhà đạo đức học. Trong khi ý tưởng về lòng vị tha từ một lĩnh vực có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác, các phương pháp khác nhau và tập trung của các lĩnh vực này luôn dẫn đến các quan điểm khác nhau về lòng vị tha. Nói một cách đơn giản, lòng vị tha là quan tâm đến phúc lợi của người khác và hành động để giúp đỡ họ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Fake Gps Bất Cứ Nơi Đâu, Giả Vị Trí Gps Cho Thiết Bị Android

Nhân chủng học

Cuốn sách Món quà của Marcel Mauss chứa đoạn văn: “Ghi chú về sự bố thí.” Lời chú thích này mô tả sự tiến hóa của ý niệm bố thí (và bằng cách mở rộng lòng vị tha) khỏi ý tưởng về sự hy sinh. Trong đó, ông viết: “Bố thí, một mặt, là những thành quả của một ý niệm đạo đức về món quà và tài sản, mặt khác là một ý niệm về sự hy sinh. Sự rộng lượng là một nghĩa vụ, bởi vì Nemesis đã trả thù cho người nghèo và các vị thần vì sự dư dật của hạnh phúc và sự giàu có của những người nhất định nên tự giải phóng nó. Đây là đạo đức cổ xưa của món quà, đã trở thành một nguyên tắc của công lý. Các vị thần và thần linh chấp nhận rằng phần lớn của cải và hạnh phúc đã được dâng cúng cho họ, đã bị hủy hoại trong những hy lễ vô ích, nên phục vụ người nghèo và trẻ em“.• So sánh chủ nghĩa vị tha (đạo đức) – Nhận thức về lòng vị tha như sự hy sinh.• So sánh lời giải thích của sự khất thực trong các thánh thư khác nhau.

Tranh cãi

Hiện vẫn có nhiều tranh cãi liên quan tới việc liệu chủ nghĩa vị tha thực sự có tồn tại hay không. Thuyết vị kỷ tâm lý cho rằng không có hành động chia sẻ, giúp đỡ hay hy sinh nào có thể được coi là vị tha hoàn toàn, bởi người thực hiện sẽ nhận được phần thưởng về bản chất chính là sự hài lòng cá nhân. Tuy nhiên, tính hợp lý của lý luận này còn phụ thuộc vào việc liệu có thể coi những phần thưởng về bản chất như sự hài lòng là một “lợi ích” hay không.

*

Liên kết ngoài

*
Tra altruism trong từ điển mở tiếng Việt Wiktionary

Altruism trên chương trình In Our Time của BBC. (Nghe tại đây)

*

Thể loại: Sơ khai triết họcLòng vị thaAuguste ComteCơ chế phòng vệTâm lý học tiến hóaTâm lý học đạo đứcTriết học xã hộiĐạo đứcTừ thiệnĐức hạnhQuan hệ cá nhân
Thể loại ẩn: Trang thiếu chú thích trong bàiTất cả bài viết sơ khaiTrang có tham số chú thích không rõTrang có chú thích thiếu tựa đềBản mẫu webarchive dùng liên kết wayback

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4 (192 votes)

Thank for your voting!

Có thể bạn quan tâm Danh sách các thuốc thiết yếu của WHO là gì? Chi tiết về Danh sách các thuốc thiết yếu của WHO mới nhất 2021

*

La Trọng Nhơn

Tôi là La Trọng Nhơn – người xây dựng nên gmailwireless.com, tôi có niềm đam mê với Digital Marketing. Tôi muốn xây dựng website này để chia sẻ đến những bạn gặp khó khăn khi bắt đầu vào nghề, có thể tiếp cận kiến thức đúng đắn và thực tế thông qua website này.

Cơ quan quản lý là gì? Chi tiết về Cơ quan quản lý mới nhất 2021
Kieran McKenna là gì? Chi tiết về Kieran McKenna mới nhất 2021

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn

Khóa học cần tư vấn*Digital Marketing ToolĐào tạo SEOĐào tạo Google AdwordsĐào tạo Facebook AdsĐào tạo Content MarketingKhóa học Thiết kế website

VỀ CÔNG TY gmailwireless.com

gmailwireless.com – Công ty Dịch vụ và Đào tạo Digital Marketing uy tín tại TPHCM, với các khóa học và dịch vụ SEO, Google Adwords, thiết kế Website.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

LIÊN KẾTTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *