Chơi Hụi Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Phường Họ Chơi Hụi Có Tốt Không

Phường họ là hình thức huy động vốn trong dân gian cho đến nay vẫn được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên một số người vẫn luôn thắc mắc về sự khác biệt của các hình thức này và rằng làm thế nào để chơi phường họ an toàn? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách chơi phường họ

Để chơi phường họ an toàn người chơi cần hiểu rõ về cách chơi cũng như luật chơi để biết được những việc cần làm cũng như tránh được những rủi ro không đáng có.

Chơi phường họ là gì?

Trên thực tế các hình thức vay như hụi, họ, biêu, phường đều khá giống nhau. Đây đều là những hình thức vay mượn trong dân gian còn được duy trì cho đến ngày nay. Tuy nhiên hiện nay các hình thức này hoặc thay đổi hoặc bị biến tướng nhiều khiến người vay khó phân biệt được. Nhưng phường họ dường như là hình thức chơi được xem là an toàn nhất đối với các hụi viên. Hình thức này thì phổ biến nhiều tại các vùng nông thôn Việt Nam.

*

Chơi phường họ là gì? Có giống tiết kiệm không

Cách chơi phường họ thông thường

Theo đó người chủ phường họ hay còn gọi được là cái, tùm là người uy tín sẽ đánh tiếng để mời mọi người tham gia vào dây chơi. Lần góp đầu tiên tất cả người chơi sẽ có mặt đông đủ để biết mặt nhau, biết tên, biết số điện thoại rõ ràng. Hầu hết đều là những người sống trong cùng một khu vực nên quen biết nhau. Người nào có nhu cầu sử dụng tiền trước muốn lấy sớm có thể thông báo với chủ hội chủ hội sẽ xem xét điều kiện chấp nhận cho “đổ phường” trước. Nếu sang các kỳ tiếp theo không ai muốn lấy tiền trước thì tất cả sẽ “rút phiếu” vào ai thì đến lượt người đó đổ phường.

Với hình thức này số tiền đóng theo tháng hay theo quý cùng mức lãi suất được chủ hội quy định và thông báo chung cho tất cả mọi người. Chủ hội có thể tham gia hoặc không nhưng vẫn được hưởng mức hoa hồng cố định mà mỗi người đổ phường sẽ nộp. Càng về sau rủi ro càng lớn nên mức lãi suất người chơi được hưởng sẽ cao hơn. Hiểu đơn giản đây như một cách tích góp tiền, người lấy trước vay của người lấy sau theo hình thức trả góp.

Với hình thức này người chơi đều biết mặt nhau nên rủi ro thấp. Và thông thường mức lãi suất không cao chỉ nhỉnh hơn ngân hàng một chút. Ở nhiều nơi chơi uy tín khi một ng chơi bùng và không thanh toán các tháng tiếp theo, người đứng cái sẽ đứng ra dàn xếp và chịu trách nhiệm.

*

Cách chơi phường họ an toàn

Pháp luật quy định cách chơi phường họ an toàn

Bởi đây là hình thức trong dân gian nên người tham gia đa phần đều không để ý nhiều đến việc hợp pháp hay không. Trên thực tế hình thức này đã được nhà nước thừa nhận và bảo vệ về quyền và lợi ích hợp pháp của người chơi hụi, họ…thể từ năm 2006.

Xem thêm: #1 : Cách Chơi Asphalt 8 Trên Pc Win 10 !, Cách Chơi Gamepad Asphalt 8 Trên Windows 10 !

Những yêu cầu tiên quyết của một hội chơi hợp pháp là:

– Phải lập sổ họ

Sổ họ giúp người chơi quản lý được dòng tiền cũng như minh bạch hơn về tài chính.

– Lãi họ chia như thế nào?

Mức lãi suất cũng cần được đưa ra cho tất cả mọi người để tránh trường hợp hiểu sai gây xung đột về tài chính.

– Khi chơi cần có văn bản thỏa thuận

Điều 6 của Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định các thành viên chơi họ có thể thỏa thuận bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Đồng thời, có quyền công chứng, công chứng văn bản thỏa thuận về họ.

– Lãi suất họ không được quá 20%

Điều 10 Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp họ có lãi thì lãi suất đối với phần họ không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng (theo Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005).

– Không đóng họ phải bồi thường thiệt hại

Theo Điều 30 Nghị định 114, trường hợp thành viên không đóng họ thì khi đến kỳ mở họ thì phải thanh toán phần họ còn thiếu tương ứng với thời gian chưa thanh toán cho đến thời điểm kết thúc họ. Đồng thời, phải bồi thường thiệt hại (nếu có).

– Vỡ họ được quyền kiện ra tòa

Trong thực tế, vỡ họ được hiểu là trường hợp chủ họ “ôm” tiền họ và cố tình không trả cho người chơi. Khi xảy ra tranh chấp này, người chơi họ có thể thương lượng chủ họ về việc hoàn trả họ hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (Điều 31 Nghị định 114).

Bài viết này hi vọng đã trả lời chi tiết nhất cho bạn câu hỏi làm thế nào để chơi phường họ an toàn. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *