Kinh Doanh

Chơi chứng khoán để “ăn xổi”, nhiều nhà đầu tư F0 nhận “trái đắng”

Thiếu hiểu biết và muốn “đi tắt đón đầu” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” theo kiểu “lướt sóng” chứng khoán trong thời gian gần đây.

Nhà đầu tư F0 được hiểu đơn giản là những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Vốn hiểu biết hạn hẹp, tâm lý không vững, muốn lướt nhanh, lãi lớn nên hầu hết các nhóm F0 này đầu tư theo cảm tính theo số đông, hoặc bị dụ dỗ, dụ dỗ, không thực sự dựa vào chất lượng. số lượng cổ phiếu và giá trị của doanh nghiệp niêm yết.

Xem Thêm:  Đà Nẵng: Giá mặt bằng 'xuống nước', giảm cực mạnh, khách chớp ngay nhà đẹp, giá rẻ chưa từng

Sau sự kiện thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư nghiệp dư đã “ăn đòn” và rút ra bài học “đắng lòng” khi lao vào thị trường “như con thiêu thân” theo tâm lý đám đông. mặc dù họ chưa hiểu rõ về thị trường này.

Xem Thêm:  Kỳ lạ 'nhân sâm' biển khiến thợ lặn mạo hiểm tính mạng để lùng sục
Đa số các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay là các nhà đầu tư cá nhân. (Hình minh họa)

Trường hợp của anh Nguyễn Văn T. ở Hà Đông, Hà Nội là bài học cảnh báo cho các nhà đầu tư F0 trước khi rót vốn vào thị trường chứng khoán. Tập “chơi” thị trường chứng khoán cùng bạn bè gần một năm nay, có lần anh T. thắng lớn, thế nhưng, kể từ khi thị trường “biến tướng”, đến nay tài khoản của anh “bốc hơi” gần hết. . Anh T. buồn bã chia sẻ: “Sự việc vừa rồi là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư nghiệp dư,” chơi “theo tâm lý đám đông, thiếu hiểu biết. Chạy theo thị trường, khi thị trường xấu họ sẽ hoảng sợ bán ra, kéo theo cổ phiếu. xuống giá hơn nữa, vì thế mà thất bại thảm hại ”.

Theo các chuyên gia của VinaCapital, khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư F0 thường mắc một số sai lầm như: đầu tư theo kiểu hớ hênh, ôm không xuể và cắt lỗ, không có mục tiêu đầu tư cụ thể. … Vì vậy, để tránh rủi ro, cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư chứng khoán. Nên bắt đầu với số vốn vừa phải, không nên cố gắng với số tiền lớn để tránh nguy cơ mất trắng. Cùng với đó, cần nâng cao hiểu biết và kiến ​​thức về thị trường chứng khoán để có những quyết định đúng đắn.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư và sợ gặp nhiều rủi ro thua lỗ thì việc nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia đầu tư bằng cách tham gia quỹ mở là một giải pháp mà nhà đầu tư F0 nên lựa chọn. Các chuyên gia của VinaCapital khuyến cáo.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Phố tài chính” của VTV, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, rủi ro không phải khi thị trường giảm mà tiềm năng chính nằm ở việc bạn phải mua vào lúc. một mức giá cao. Các nhà đầu tư cá nhân thường bị ảnh hưởng bởi vòng xoáy mua cao, bán thấp và ảnh hưởng bởi tâm lý.

Bà Nga nêu thực tế: “Ở các nước phát triển, ban đầu nhà đầu tư có thể tự bỏ vốn. Như Mỹ những năm 1990, gần 80% nhà đầu tư cá nhân tự bỏ vốn đầu tư, nhưng con số này đến 5 năm 2020 chỉ còn khoảng 60%. 40% còn lại sẽ được đầu tư vào quỹ. “

Vị chuyên gia này cho rằng, nếu là nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên đầu tư vào các quỹ đầu tư. Nếu bạn muốn tự mình đầu tư, kỹ năng quan trọng nhất là quản lý rủi ro.

Phó Tổng giám đốc VCBF đề nghị, để quản trị rủi ro, cần tập trung lựa chọn cổ phiếu trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng mọi mặt của công ty, xây dựng danh mục đầu tư đa dạng ở nhiều ngành nghề, hướng đầu tư dài hạn. “Điều kiện tiên quyết là kiên nhẫn và hạn chế giao dịch ngắn hạn”, bà Nga khuyên.

Theo quan điểm của ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Capital, nhà đầu tư không thận trọng tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán, dễ chuyển vốn qua lời chào mời của môi giới hoặc theo tâm lý. Đối với hầu hết mọi người, thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là nhà đầu tư cá nhân. Do đó, cần có chính sách dẫn dòng cho nhà đầu tư cá nhân ủy thác hoặc gửi tiền vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp (dưới hình thức mua Chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư) để giải ngân thay cho các sản phẩm tài chính. phù hợp với tiêu chí đầu tư, giúp họ quản lý rủi ro và đánh giá hiệu quả của sản phẩm đầu tư đó.

“Nhà đầu tư cá nhân rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt do quá mơ hồ trong việc đánh giá rủi ro, cơ hội đầu tư… Quy định về thuế đối với nhà đầu tư cá nhân quá thấp (0,1% trên tổng số vốn). giá trị giao dịch), và thuế quá cao nếu là quỹ đầu tư chứng khoán (20% thuế thu nhập quỹ, 5% lợi nhuận khi chia lợi nhuận quỹ cho nhà đầu tư). Vì vậy, các nhà đầu tư tại Việt Nam hầu hết là các nhà đầu tư cá nhân. Đây là mấu chốt của tất cả những rắc rối trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua ”, ông Đức thẳng thắn chỉ ra.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, sau những thăng trầm vừa qua, nhà đầu tư F0 đã thận trọng hơn, đây cũng là lúc họ cần rà soát, xem xét, cơ cấu lại danh mục đầu tư và củng cố thêm kiến ​​thức, kinh nghiệm cho chính bạn. Nhờ đó, thị trường sẽ ngày càng chất lượng và lành mạnh hơn.

Bày tỏ quan điểm lạc quan về thị trường chứng khoán năm nay, TS Cấn Văn Lực dự báo, thị trường chứng khoán sẽ có những điều chỉnh cần thiết, ổn định và lành mạnh hơn, VNIndex có thể tăng nhẹ (+ 8% lên 1.610 điểm, theo kịch bản tích cực) hoặc giảm nhẹ. (-4% xuống 1.440 điểm, theo kịch bản tiêu cực).

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục phát triển theo hướng minh bạch và lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng chặt chẽ hơn cùng với việc tăng cường quản lý, giám sát nhằm giảm thiểu rủi ro cho các bên tham gia. thị phần.

(Theo VOV)


Nhiều tiền vào, cổ phiếu tăng vọt, một buổi chiều hy vọng cho cổ phiếuÁp lực bán giảm dần, trong khi lực cầu bắt đáy trên thị trường chứng khoán dần gia tăng, qua đó giúp đa số mã tăng giá và chỉ số VN-Index có thêm một phiên bứt phá. Rủi ro còn nhiều nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam là tốt.

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Chơi chứng khoán để “ăn xổi”, nhiều nhà đầu tư F0 nhận “trái đắng”
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Chơi chứng khoán để “ăn xổi”, nhiều nhà đầu tư F0 nhận “trái đắng”
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Chơi chứng khoán để “ăn xổi”, nhiều nhà đầu tư F0 nhận “trái đắng”
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Chơi chứng khoán để “ăn xổi”, nhiều nhà đầu tư F0 nhận “trái đắng”
nhé.

Bài viết Chơi chứng khoán để “ăn xổi”, nhiều nhà đầu tư F0 nhận “trái đắng”
được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 05:24:52. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

#Chơi #chứng #khoán #để #ăn #xổi #nhiều #nhà #đầu #tư #nhận #trái #đắng

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Nhà đầu tư F0 được hiểu đơn giản là những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Với kiến thức còn hạn chế, tâm lý chưa vững vàng, muốn lướt sóng nhanh, kiếm lời lớn nên đa phần là nhóm F0 này đầu tư cảm tính theo số đông, hoặc bị lôi kéo, dụ dỗ chứ không thực sự dựa trên chất lượng của cổ phiếu và giá trị của doanh nghiệp niêm yết.

Sau biến cố của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư không chuyên đã “ngấm đòn” và rút ra những bài học kinh nghiệm “cay đắng” khi lao vào thị trường “như thiêu thân” theo tâm lý đám đông dù không hiểu biết rõ về thị trường này.

Đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay là nhà đầu tư cá nhân. (Ảnh minh họa)

Trường hợp của anh Nguyễn Văn T. ở Hà Đông, Hà Nội là bài học để cảnh báo các nhà đầu tư F0 trước khi rót vốn vào thị trường chứng khoán. Tập tành “chơi” chứng khoán theo bạn bè gần 1 năm nay, có những thời điểm anh T. trúng đậm, thế nhưng, từ lúc thị trường “có biến”, đến nay tài khoản của anh đã “bốc hơi” gần hết. Anh T. buồn bã chia sẻ: “Biến cố vừa qua là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư không chuyên, “chơi” theo tâm lý đám đông, thiếu hiểu biết. Chạy theo thị trường, khi thị trường xấu họ sẽ bị hoảng loạn và bán tháo, kéo giá cổ phiếu càng xuống sâu hơn nữa, do đó càng thất bại thảm hại”.
Theo chuyên gia của VinaCapital, khi mới bước vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư F0 thường mắc phải một số sai lầm như: đầu tư kiểu hên xui, không gồng lỗ và cắt lỗ, không có mục tiêu đầu tư cụ thể… Vì thế, để tránh rủi ro, cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư vào chứng khoán. Nên bắt đầu với số vốn vừa phải, không nên thử sức với số tiền lớn tránh những rủi ro gây mất trắng. Cùng với đó, cần nâng cao tầm hiểu biết và kiến thức về thị trường chứng khoán để đưa ra những quyết định đúng đắn. 
Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư và sợ gặp phải nhiều rủi ro thua lỗ, việc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia đầu tư bằng cách tham gia quỹ mở là một giải pháp mà nhà đầu tư F0 nên lựa chọn, chuyên gia của VinaCapital khuyến nghị.
Trả lời phỏng vấn chương trình “Phố Tài chính” của VTV, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó Tổng Giám đốc công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, rủi ro không phải lúc thị trường giảm mà tiềm ẩn chính ở lúc bạn phải mua với giá cao. Nhà đầu tư cá nhân thường bị vòng xoáy là mua cao, bán thấp và ảnh hưởng bởi tâm lý. 
Bà Nga nêu thực tế: “Ở các nước phát triển, ban đầu nhà đầu tư có thể tự đầu tư. Như Mỹ vào những năm 1990, có tới gần 80% nhà đầu tư cá nhân tự đầu tư nhưng con số này đến năm 2020 chỉ còn khoảng 60%. 40% còn lại họ sẽ đầu tư theo các quỹ”.
Vị chuyên gia cho rằng nếu là nhà đầu tư cá nhân ít kinh nghiệm thì tốt nhất nên đầu tư theo các quỹ đầu tư. Còn nếu muốn tự đầu tư thì kỹ năng quan trọng nhất là quản trị rủi ro. 
Phó Tổng Giám đốc VCBF gợi ý, để quản trị rủi ro, cần tập trung vào lựa chọn cổ phiếu dựa trên đánh giá kỹ trên mọi khía cạnh của công ty, xây dựng những danh mục đa dạng ở nhiều ngành khác nhau, và định hướng đầu tư dài hạn. “Yếu tố tiên quyết là kiên nhẫn và hạn chế giao dịch ngắn hạn”, bà Nga đưa ra lời khuyên.
Còn theo quan điểm của ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch HĐTV VietinBank Capital, các nhà đầu tư thiếu sự thận trọng tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán, dễ dãi trao gửi vốn qua lời chèo kéo của môi giới hay theo tâm lý số đông thì thất bại là khó tránh khỏi.
Đa phần nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy, cần có chính sách dẫn luồng cho nhà đầu tư cá nhân ủy thác hoặc gửi tiền cho các quỹ đầu tư chuyên nghiệp (dưới dạng mua Chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư) để thay mình giải ngân vào các sản phẩm tài chính phù hợp với tiêu chí đầu tư, giúp họ quản trị rủi ro và đánh giá về hiệu quả của sản phẩm đầu tư đó.
“Nhà đầu tư cá nhân dễ bị dẫn dụ, lôi kéo, lừa phỉnh vì quá mù mờ trong việc đánh giá các rủi ro và cơ hội đầu tư… Quy định thuế dành cho nhà đầu tư cá nhân đang quá thấp (0.1% trên giá trị giao dịch), đồng thời đánh thuế quá cao nếu là Quỹ đầu tư chứng khoán (20% thuế thu nhập quỹ, 5% lãi khi chia lãi từ quỹ cho nhà đầu tư). Do vậy nhà đầu tư ở Việt Nam gần như toàn bộ là nhà đầu tư cá nhân. Đây là vấn đề mấu chốt của mọi vấn đề rối loạn trên thị trường giao dịch chứng khoán trong thời gian qua”, ông Đức thẳng thắn chỉ rõ.
TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV nhận định, sau những thăng trầm vừa qua, nhà đầu tư F0 đã thận trọng hơn, đây cũng là thời điểm để họ rà soát, nhìn nhận, cơ cấu lại danh mục đầu tư và củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ đó, thị trường sẽ trở nên chất lượng và lành mạnh hơn.
Bày tỏ sự nhìn nhận lạc quan về thị trường chứng khoán năm nay, TS. Cấn Văn Lực dự báo, thị trường cổ phiếu sẽ có những điều chỉnh cần thiết, đi vào ổn định hơn, lành mạnh hơn, VNIndex có thể tăng nhẹ (+ 8% đạt 1.610 điểm, theo kịch bản tích cực) hoặc giảm nhẹ (-4% về mức 1.440 điểm, theo kịch bản tiêu cực).
Thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng chặt chẽ hơn cùng với tăng cường quản lý, giám sát để giảm bớt rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường.
(Theo VOV)

Tiền vào nhiều, cổ phiếu tăng vọt, buổi chiều hy vọng của chứng khoánÁp lực bán ngày càng giảm, trong khi sức cầu bắt đáy trên thị trường chứng khoán tăng dần đều, qua đó giúp đa số các cổ phiếu tăng giá và chỉ số VN-Index có thêm một phiên bứt phá. Rủi ro vẫn còn nhiều nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam tốt.

#Chơi #chứng #khoán #để #ăn #xổi #nhiều #nhà #đầu #tư #nhận #trái #đắng

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Nhà đầu tư F0 được hiểu đơn giản là những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Với kiến thức còn hạn chế, tâm lý chưa vững vàng, muốn lướt sóng nhanh, kiếm lời lớn nên đa phần là nhóm F0 này đầu tư cảm tính theo số đông, hoặc bị lôi kéo, dụ dỗ chứ không thực sự dựa trên chất lượng của cổ phiếu và giá trị của doanh nghiệp niêm yết.

Sau biến cố của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư không chuyên đã “ngấm đòn” và rút ra những bài học kinh nghiệm “cay đắng” khi lao vào thị trường “như thiêu thân” theo tâm lý đám đông dù không hiểu biết rõ về thị trường này.

Đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay là nhà đầu tư cá nhân. (Ảnh minh họa)

Trường hợp của anh Nguyễn Văn T. ở Hà Đông, Hà Nội là bài học để cảnh báo các nhà đầu tư F0 trước khi rót vốn vào thị trường chứng khoán. Tập tành “chơi” chứng khoán theo bạn bè gần 1 năm nay, có những thời điểm anh T. trúng đậm, thế nhưng, từ lúc thị trường “có biến”, đến nay tài khoản của anh đã “bốc hơi” gần hết. Anh T. buồn bã chia sẻ: “Biến cố vừa qua là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư không chuyên, “chơi” theo tâm lý đám đông, thiếu hiểu biết. Chạy theo thị trường, khi thị trường xấu họ sẽ bị hoảng loạn và bán tháo, kéo giá cổ phiếu càng xuống sâu hơn nữa, do đó càng thất bại thảm hại”.
Theo chuyên gia của VinaCapital, khi mới bước vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư F0 thường mắc phải một số sai lầm như: đầu tư kiểu hên xui, không gồng lỗ và cắt lỗ, không có mục tiêu đầu tư cụ thể… Vì thế, để tránh rủi ro, cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư vào chứng khoán. Nên bắt đầu với số vốn vừa phải, không nên thử sức với số tiền lớn tránh những rủi ro gây mất trắng. Cùng với đó, cần nâng cao tầm hiểu biết và kiến thức về thị trường chứng khoán để đưa ra những quyết định đúng đắn. 
Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư và sợ gặp phải nhiều rủi ro thua lỗ, việc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia đầu tư bằng cách tham gia quỹ mở là một giải pháp mà nhà đầu tư F0 nên lựa chọn, chuyên gia của VinaCapital khuyến nghị.
Trả lời phỏng vấn chương trình “Phố Tài chính” của VTV, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó Tổng Giám đốc công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, rủi ro không phải lúc thị trường giảm mà tiềm ẩn chính ở lúc bạn phải mua với giá cao. Nhà đầu tư cá nhân thường bị vòng xoáy là mua cao, bán thấp và ảnh hưởng bởi tâm lý. 
Bà Nga nêu thực tế: “Ở các nước phát triển, ban đầu nhà đầu tư có thể tự đầu tư. Như Mỹ vào những năm 1990, có tới gần 80% nhà đầu tư cá nhân tự đầu tư nhưng con số này đến năm 2020 chỉ còn khoảng 60%. 40% còn lại họ sẽ đầu tư theo các quỹ”.
Vị chuyên gia cho rằng nếu là nhà đầu tư cá nhân ít kinh nghiệm thì tốt nhất nên đầu tư theo các quỹ đầu tư. Còn nếu muốn tự đầu tư thì kỹ năng quan trọng nhất là quản trị rủi ro. 
Phó Tổng Giám đốc VCBF gợi ý, để quản trị rủi ro, cần tập trung vào lựa chọn cổ phiếu dựa trên đánh giá kỹ trên mọi khía cạnh của công ty, xây dựng những danh mục đa dạng ở nhiều ngành khác nhau, và định hướng đầu tư dài hạn. “Yếu tố tiên quyết là kiên nhẫn và hạn chế giao dịch ngắn hạn”, bà Nga đưa ra lời khuyên.
Còn theo quan điểm của ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch HĐTV VietinBank Capital, các nhà đầu tư thiếu sự thận trọng tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán, dễ dãi trao gửi vốn qua lời chèo kéo của môi giới hay theo tâm lý số đông thì thất bại là khó tránh khỏi.
Đa phần nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy, cần có chính sách dẫn luồng cho nhà đầu tư cá nhân ủy thác hoặc gửi tiền cho các quỹ đầu tư chuyên nghiệp (dưới dạng mua Chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư) để thay mình giải ngân vào các sản phẩm tài chính phù hợp với tiêu chí đầu tư, giúp họ quản trị rủi ro và đánh giá về hiệu quả của sản phẩm đầu tư đó.
“Nhà đầu tư cá nhân dễ bị dẫn dụ, lôi kéo, lừa phỉnh vì quá mù mờ trong việc đánh giá các rủi ro và cơ hội đầu tư… Quy định thuế dành cho nhà đầu tư cá nhân đang quá thấp (0.1% trên giá trị giao dịch), đồng thời đánh thuế quá cao nếu là Quỹ đầu tư chứng khoán (20% thuế thu nhập quỹ, 5% lãi khi chia lãi từ quỹ cho nhà đầu tư). Do vậy nhà đầu tư ở Việt Nam gần như toàn bộ là nhà đầu tư cá nhân. Đây là vấn đề mấu chốt của mọi vấn đề rối loạn trên thị trường giao dịch chứng khoán trong thời gian qua”, ông Đức thẳng thắn chỉ rõ.
TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV nhận định, sau những thăng trầm vừa qua, nhà đầu tư F0 đã thận trọng hơn, đây cũng là thời điểm để họ rà soát, nhìn nhận, cơ cấu lại danh mục đầu tư và củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ đó, thị trường sẽ trở nên chất lượng và lành mạnh hơn.
Bày tỏ sự nhìn nhận lạc quan về thị trường chứng khoán năm nay, TS. Cấn Văn Lực dự báo, thị trường cổ phiếu sẽ có những điều chỉnh cần thiết, đi vào ổn định hơn, lành mạnh hơn, VNIndex có thể tăng nhẹ (+ 8% đạt 1.610 điểm, theo kịch bản tích cực) hoặc giảm nhẹ (-4% về mức 1.440 điểm, theo kịch bản tiêu cực).
Thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng chặt chẽ hơn cùng với tăng cường quản lý, giám sát để giảm bớt rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường.
(Theo VOV)

Tiền vào nhiều, cổ phiếu tăng vọt, buổi chiều hy vọng của chứng khoánÁp lực bán ngày càng giảm, trong khi sức cầu bắt đáy trên thị trường chứng khoán tăng dần đều, qua đó giúp đa số các cổ phiếu tăng giá và chỉ số VN-Index có thêm một phiên bứt phá. Rủi ro vẫn còn nhiều nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam tốt.

#Chơi #chứng #khoán #để #ăn #xổi #nhiều #nhà #đầu #tư #nhận #trái #đắng

Thiếu kiến thức lại muốn “ăn xổi” nên nhiều nhà đầu tư F0 đã phải “ngậm đắng nuốt cay” khi “chơi” chứng khoán kiểu “lướt sóng” trong thời gian vừa qua.

Nhà đầu tư F0 được hiểu đơn giản là những người mới tham gia thị trường chứng khoán. Với kiến thức còn hạn chế, tâm lý chưa vững vàng, muốn lướt sóng nhanh, kiếm lời lớn nên đa phần là nhóm F0 này đầu tư cảm tính theo số đông, hoặc bị lôi kéo, dụ dỗ chứ không thực sự dựa trên chất lượng của cổ phiếu và giá trị của doanh nghiệp niêm yết.

Sau biến cố của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư không chuyên đã “ngấm đòn” và rút ra những bài học kinh nghiệm “cay đắng” khi lao vào thị trường “như thiêu thân” theo tâm lý đám đông dù không hiểu biết rõ về thị trường này.

Đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay là nhà đầu tư cá nhân. (Ảnh minh họa)

Trường hợp của anh Nguyễn Văn T. ở Hà Đông, Hà Nội là bài học để cảnh báo các nhà đầu tư F0 trước khi rót vốn vào thị trường chứng khoán. Tập tành “chơi” chứng khoán theo bạn bè gần 1 năm nay, có những thời điểm anh T. trúng đậm, thế nhưng, từ lúc thị trường “có biến”, đến nay tài khoản của anh đã “bốc hơi” gần hết. Anh T. buồn bã chia sẻ: “Biến cố vừa qua là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư không chuyên, “chơi” theo tâm lý đám đông, thiếu hiểu biết. Chạy theo thị trường, khi thị trường xấu họ sẽ bị hoảng loạn và bán tháo, kéo giá cổ phiếu càng xuống sâu hơn nữa, do đó càng thất bại thảm hại”.
Theo chuyên gia của VinaCapital, khi mới bước vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư F0 thường mắc phải một số sai lầm như: đầu tư kiểu hên xui, không gồng lỗ và cắt lỗ, không có mục tiêu đầu tư cụ thể… Vì thế, để tránh rủi ro, cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư vào chứng khoán. Nên bắt đầu với số vốn vừa phải, không nên thử sức với số tiền lớn tránh những rủi ro gây mất trắng. Cùng với đó, cần nâng cao tầm hiểu biết và kiến thức về thị trường chứng khoán để đưa ra những quyết định đúng đắn. 
Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư và sợ gặp phải nhiều rủi ro thua lỗ, việc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia đầu tư bằng cách tham gia quỹ mở là một giải pháp mà nhà đầu tư F0 nên lựa chọn, chuyên gia của VinaCapital khuyến nghị.
Trả lời phỏng vấn chương trình “Phố Tài chính” của VTV, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó Tổng Giám đốc công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng, rủi ro không phải lúc thị trường giảm mà tiềm ẩn chính ở lúc bạn phải mua với giá cao. Nhà đầu tư cá nhân thường bị vòng xoáy là mua cao, bán thấp và ảnh hưởng bởi tâm lý. 
Bà Nga nêu thực tế: “Ở các nước phát triển, ban đầu nhà đầu tư có thể tự đầu tư. Như Mỹ vào những năm 1990, có tới gần 80% nhà đầu tư cá nhân tự đầu tư nhưng con số này đến năm 2020 chỉ còn khoảng 60%. 40% còn lại họ sẽ đầu tư theo các quỹ”.
Vị chuyên gia cho rằng nếu là nhà đầu tư cá nhân ít kinh nghiệm thì tốt nhất nên đầu tư theo các quỹ đầu tư. Còn nếu muốn tự đầu tư thì kỹ năng quan trọng nhất là quản trị rủi ro. 
Phó Tổng Giám đốc VCBF gợi ý, để quản trị rủi ro, cần tập trung vào lựa chọn cổ phiếu dựa trên đánh giá kỹ trên mọi khía cạnh của công ty, xây dựng những danh mục đa dạng ở nhiều ngành khác nhau, và định hướng đầu tư dài hạn. “Yếu tố tiên quyết là kiên nhẫn và hạn chế giao dịch ngắn hạn”, bà Nga đưa ra lời khuyên.
Còn theo quan điểm của ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch HĐTV VietinBank Capital, các nhà đầu tư thiếu sự thận trọng tìm hiểu thông tin về thị trường chứng khoán, dễ dãi trao gửi vốn qua lời chèo kéo của môi giới hay theo tâm lý số đông thì thất bại là khó tránh khỏi.
Đa phần nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là nhà đầu tư cá nhân. Vì vậy, cần có chính sách dẫn luồng cho nhà đầu tư cá nhân ủy thác hoặc gửi tiền cho các quỹ đầu tư chuyên nghiệp (dưới dạng mua Chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư) để thay mình giải ngân vào các sản phẩm tài chính phù hợp với tiêu chí đầu tư, giúp họ quản trị rủi ro và đánh giá về hiệu quả của sản phẩm đầu tư đó.
“Nhà đầu tư cá nhân dễ bị dẫn dụ, lôi kéo, lừa phỉnh vì quá mù mờ trong việc đánh giá các rủi ro và cơ hội đầu tư… Quy định thuế dành cho nhà đầu tư cá nhân đang quá thấp (0.1% trên giá trị giao dịch), đồng thời đánh thuế quá cao nếu là Quỹ đầu tư chứng khoán (20% thuế thu nhập quỹ, 5% lãi khi chia lãi từ quỹ cho nhà đầu tư). Do vậy nhà đầu tư ở Việt Nam gần như toàn bộ là nhà đầu tư cá nhân. Đây là vấn đề mấu chốt của mọi vấn đề rối loạn trên thị trường giao dịch chứng khoán trong thời gian qua”, ông Đức thẳng thắn chỉ rõ.
TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV nhận định, sau những thăng trầm vừa qua, nhà đầu tư F0 đã thận trọng hơn, đây cũng là thời điểm để họ rà soát, nhìn nhận, cơ cấu lại danh mục đầu tư và củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ đó, thị trường sẽ trở nên chất lượng và lành mạnh hơn.
Bày tỏ sự nhìn nhận lạc quan về thị trường chứng khoán năm nay, TS. Cấn Văn Lực dự báo, thị trường cổ phiếu sẽ có những điều chỉnh cần thiết, đi vào ổn định hơn, lành mạnh hơn, VNIndex có thể tăng nhẹ (+ 8% đạt 1.610 điểm, theo kịch bản tích cực) hoặc giảm nhẹ (-4% về mức 1.440 điểm, theo kịch bản tiêu cực).
Thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng chặt chẽ hơn cùng với tăng cường quản lý, giám sát để giảm bớt rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường.
(Theo VOV)

Tiền vào nhiều, cổ phiếu tăng vọt, buổi chiều hy vọng của chứng khoánÁp lực bán ngày càng giảm, trong khi sức cầu bắt đáy trên thị trường chứng khoán tăng dần đều, qua đó giúp đa số các cổ phiếu tăng giá và chỉ số VN-Index có thêm một phiên bứt phá. Rủi ro vẫn còn nhiều nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam tốt.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button