Quốc Tế

Chỉ huy “say” vá không kịp sai lầm: Đức Quốc Xã bất ngờ thắng Hồng quân lần cuối ở Thế chiến II

Thất bại bất ngờ của quân đội Liên Xô là kết quả của tham vọng không thể kiềm chế của một vị tướng Ba Lan.

Tháng 4 năm 1945, quân đội Liên Xô từng bước tiến về Berlin. Lãnh thổ của Đệ tam Đế chế đang bị thu hẹp và các lực lượng vũ trang của nó cũng vậy.

Ít ai có thể tưởng tượng rằng trong điều kiện như vậy, trước thềm thất bại cuối cùng của Đức Quốc xã, đội quân này vẫn có thể ở thế bị động đối với Hồng quân.

Tấn công thành công

Tư lệnh say không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối cùng trong Thế chiến II - Ảnh 1.

Lựu pháo tự hành ISU-122 của Quân đoàn thiết giáp số 1, Quân đội Ba Lan vượt sông Neisse. Ảnh: RBTH

Chiến thắng cuối cùng của Đức trong Thế chiến II diễn ra ở Sachsen. Tại đây, các đơn vị của Tập đoàn quân 52 thuộc Lực lượng vũ trang Liên Xô và Tập đoàn quân số 2 Ba Lan đang tiến về Dresden. Lực lượng sau này, chủ yếu là người Ba Lan, được trang bị vũ khí của Liên Xô và chịu sự chỉ huy của quân đội Liên Xô.

Lúc đầu, cuộc tấn công do quân đội Liên Xô và Ba Lan phát động khá thành công. Sau khi vượt qua Neisse vào ngày 16 tháng 4 và xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương, ba ngày sau, họ bắt đầu cuộc tấn công vào thành phố Bautzen – địa điểm chiến lược quan trọng nơi quân Đức đã biến mất. thành một pháo đài hùng mạnh. Những tàn tích của đồn trú trong thành phố và các đơn vị dân quân Volkssturm (Đức Quốc xã) đã rào chắn trong pháo đài cũ của Ortenburg.

Chỉ huy say sưa không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối cùng trong Thế chiến II - Ảnh 2.

Bautzen. Ảnh: RBTH

Vào thời điểm đó, các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp số 1 của Quân đoàn 2 Ba Lan đang tiến sát Dresden. Chỉ huy quân đội, Tướng Karol Świerczewski bị ám ảnh bởi việc chiếm được một trong những trung tâm quan trọng nhất của Đức. Anh ta có tham vọng rằng những người lính Ba Lan sẽ là những người đầu tiên tiến vào thành phố. Hóa ra, tham vọng này đóng một vai trò lớn trong thất bại sau đó.

Tấn công không lường trước

Quân đội Liên Xô và Ba Lan đã mở đường thành công sang phương Tây, đồng thời kéo giãn đường dây liên lạc của họ quá xa. Các đơn vị thiết giáp tiến đến Dresden, bỏ lại quân đội. Quân đội Đức ngay lập tức chiếm được lợi thế của vị trí này.

Chỉ huy say không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối cùng trong Thế chiến II - Ảnh 3.

Sư đoàn thiết giáp số 1 Hermann Goering. Ảnh: RBTH

Quân Đức tập trung lực lượng lớn, trong đó có Sư đoàn thiết giáp số 1 tinh nhuệ Hermann Goering, tấn công vào hai bên sườn mũi tiến công và đến ngày 21 tháng 4, cắt đứt và bao vây quân chủ lực. của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan và một số đơn vị của Liên Xô.

Với tư cách chỉ huy Phương diện quân Ukraina số 1, Thống chế Ivan Konev đã viết trong hồi ký của mình rằng “bằng cách phát động một cuộc phản công sườn khá mạnh, Đức Quốc xã hy vọng có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng trên toàn bộ sườn trái của quân ta và ảnh hưởng đến hướng chính của cuộc hành quân. : về phía Berlin. “

Chỉ huy say không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối cùng trong Thế chiến thứ 2 - Ảnh 4.

Tướng quân Karol Świerczewski. Ảnh: RBTH

Sau cuộc phản công của quân Đức, một số đơn vị Liên Xô và Ba Lan đã bị tiêu diệt. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Luftwaffe tạm thời giành được ưu thế trên không ở khu vực mặt trận này, do các lực lượng chủ lực của hàng không Liên Xô tham gia trận đánh Berlin.

Konev ra lệnh cho các đơn vị bị bao vây cùng nhau “vá” hàng phòng thủ của họ, nhưng kế hoạch này gần như ngay lập tức thất bại. Theo RBTH, quân đội Liên Xô cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm việc với đồng minh Ba Lan.

Tướng Świerczewski không coi trọng tình hình, tin rằng kẻ thù sẽ sớm bị đẩy lùi mà không cần nỗ lực nhiều. Quân đoàn thiết giáp số 1 của Ba Lan tiếp tục tấn công Dresden. Chỉ đến trưa ngày 22 tháng 4, vị tướng mới nhận ra toàn bộ quy mô của thảm họa sắp tới và ra lệnh cho xe tăng quay trở lại Bautzen. Quân và vũ khí đến mặt trận vào chiều tối cùng ngày và xông vào trận địa nhưng vô ích.

Chỉ huy say xỉn không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối trong Thế chiến II - Ảnh 5.

IS-2 của Ba Lan bị quân Đức bắt. Ảnh: RBTH

Do tính toán sai chỉ huy của họ, quân đội Ba Lan rơi vào tình trạng hỗn loạn. Các đơn vị pháo binh, nhận thấy mình không có bộ binh yểm trợ, đã cố gắng tuyệt vọng để ngăn chặn bước tiến của quân Đức và chịu tổn thất nặng nề.

Ngay trong tình thế nguy cấp, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vẫn tiếp tục tiến vào Dresden với ba sư đoàn bộ binh, Ngày 24 tháng 4, Thống chế Konev phải đích thân can thiệp để ngăn chặn cuộc tiến quân về phía tây. . Một trong những sĩ quan Ba ​​Lan sau đó đã bình luận không thương tiếc về hành động của chỉ huy của mình: “Świerczewski hẳn đã say rượu khi chỉ huy.”

Chiến thắng vô ích

Chỉ huy say không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối cùng trong Thế chiến thứ hai - Ảnh 6.

ISU-122 của Ba Lan bị phá hủy gần Bautzen. Ảnh: RBTH

Quân đội Liên Xô và Ba Lan đã chiến đấu trong một thời gian dài, và rất khó để thoát ra khỏi các vị trí một khi bị bao vây. Khi các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp cận vệ số 7 cố gắng thoát ra khỏi thị trấn Weissenberg, chỉ một phần ba quân nhân của họ sống sót. Tướng Vladimir Maksimov, người dẫn đầu cuộc đột phá, bị thương nặng và bị bắt làm tù binh ngay sau đó và chết trong tình trạng bị giam cầm.

Ngày 26 tháng 4, đơn vị duy nhất còn ở gần Dresden – Sư đoàn bộ binh số 9 Ba Lan – được lệnh rút lui. Trên đường về, sư đoàn gặp trận phục kích và bị thiệt hại nặng. Cùng ngày hôm đó, những người lính của Sư đoàn Hermann Goering đã đánh đuổi những binh lính Liên Xô còn lại ra khỏi Bautzen.

Tư lệnh say không thể mắc sai lầm: Phát xít Đức bất ngờ đại thắng Hồng quân lần cuối cùng trong Thế chiến II - Ảnh 7.

Các binh sĩ của Sư đoàn Thiết giáp Dù số 1 Hermann Goering gần Bautzen. Ảnh: RBTH

Quân Đức đã thành công và một lần nữa tiến về phía đông, nhưng bị Tập đoàn quân cận vệ số 5 của Liên Xô vừa tham gia giao tranh chặn lại. Bất chấp những thành công của họ, quân Đức đã không thể đạt được mục tiêu chính – tấn công vào hai bên sườn của Hồng quân đang tiến vào Berlin.

Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan mất hơn 8.000 – hoặc 1/5 quân số – thiệt mạng, bị thương hoặc mất tích trong chiến dịch. Hiện vẫn chưa rõ tổn thất của quân đội Liên Xô và Đức.

Giấc mơ chiếm được Dresden của Świerczewski vẫn chưa thực hiện được. Thành phố rơi vào tay Hồng quân chỉ vào ngày 8 tháng 5, sau khi Đức đầu hàng.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Chỉ huy “say” vá không kịp sai lầm: Đức Quốc Xã bất ngờ thắng Hồng quân lần cuối ở Thế chiến II
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Chỉ huy “say” vá không kịp sai lầm: Đức Quốc Xã bất ngờ thắng Hồng quân lần cuối ở Thế chiến II
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Chỉ huy “say” vá không kịp sai lầm: Đức Quốc Xã bất ngờ thắng Hồng quân lần cuối ở Thế chiến II
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Chỉ huy “say” vá không kịp sai lầm: Đức Quốc Xã bất ngờ thắng Hồng quân lần cuối ở Thế chiến II
nhé.

Bài viết
Chỉ huy “say” vá không kịp sai lầm: Đức Quốc Xã bất ngờ thắng Hồng quân lần cuối ở Thế chiến II
được đăng bởi vào ngày 2022-06-06 21:42:54. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Nguồn: soha.vn

#Chỉ #huy #vá #không #kịp #sai #lầm #Đức #Quốc #Xã #bất #ngờ #thắng #Hồng #quân #lần #cuối #ở #Thế #chiến

Thất bại bất ngờ của quân đội Liên Xô là kết quả của tham vọng không thể kiểm chế của một vị tướng người Ba Lan.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Thảm họa Chernobyl: Rừng xanh chuyển đỏ, quan tài bê tông khổng lồ và những điều có thể bạn chưa biết  Mẹo “chống chết” của đội quân Liên Xô trong Thế chiến II: Tráo đồ để cái chết “mù đường”  Bức ảnh “biết nói” về ông Gorbachev: Từ con trai nhà thuần nông đến Tổng thống Liên Xô  

Tháng 4/1945, quân đội Liên Xô từng bước tiến về phía Berlin. Lãnh thổ của Đệ tam Đế chế đang bị thu hẹp và các lực lượng vũ trang của nước này cũng thế.Ít ai có thể tưởng tượng rằng trong điều kiện như vậy, trước thềm thất bại cuối cùng của Đức Quốc Xã, quân đội này vẫn có thể gây thế bị động cho Hồng Quân.Tấn công thành côngPháo tự hành ISU-122 của Quân đoàn thiết giáp số 1, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vượt sông Neisse. Ảnh: RBTHChiến thắng cuối cùng của quân Đức trong Thế chiến II diễn ra ở Saxony. Tại đây, các đơn vị của Tập đoàn quân 52 thuộc Lực lượng vũ trang Liên Xô và Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan đang tiến về Dresden. Lực lượng sau này, chủ yếu là người Ba Lan, được trang bị vũ khí của Liên Xô và thuộc quyền chỉ huy quân sự của Liên Xô.Lúc đầu, cuộc tấn công do quân đội Liên Xô và Ba Lan phát động khá thành công. Sau khi vượt sông Neisse vào ngày 16/4 và xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương, ba ngày sau, họ bắt đầu cuộc tấn công vào thành phố Bautzen – địa điểm quan trọng về mặt chiến lược, nơi mà quân Đức đã biến thành một thành trì hùng mạnh. Tàn tích của đồn trú thành phố và các đơn vị dân quân Volkssturm (Đức Quốc Xã) đã rào chắn trong pháo đài cũ Ortenburg.Bautzen. Ảnh: RBTHVào thời điểm đó, các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp số 1 của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan đang áp sát Dresden. Chỉ huy quân đội, Tướng Karol Świerczewski bị ám ảnh với việc chiếm được một trong những trung tâm quan trọng nhất của nước Đức. Ông có tham vọng rằng những người lính Ba Lan sẽ là những người đầu tiên tiến vào thành phố. Hóa ra, tham vọng này đã đóng vai trò quan trọng trong thất bại ngay sau đó.Cuộc tấn công không lường trướcQuân đội Liên Xô và Ba Lan đã tiến hành thành công cuộc mở đường về phía Tây, và kéo dài đường dây liên lạc của họ đi quá xa. Các đơn vị thiết giáp tiến đến Dresden, bỏ lại đoàn quân phía sau. Quân đội Đức đã ngay lập tức tận dụng thế trận này.Sư đoàn Tăng thiết giáp số 1 Hermann Goering. Ảnh: RBTHQuân Đức tập trung lực lượng lớn, trong đó có Sư đoàn thiết giáp nhảy dù tinh nhuệ số 1 Hermann Goering, tấn công vào sườn các cánh quân đang tiến công và đến ngày 21/4, cắt đứt và bao vây các lực lượng chính của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan và một số đơn vị Liên Xô.Với tư cách chỉ huy Phương diện quân Ukraina 1, Nguyên soái Ivan Konev đã viết trong hồi kí của mình rằng “bằng cách tiến hành một cuộc phản công sườn khá mạnh, Đức Quốc Xã hy vọng sẽ tạo ra khủng hoảng trên toàn bộ cánh trái của quân đội chúng tôi và ảnh hưởng tới hướng chính của tiến trình hành quân: tới Berlin.”Tướng Karol Świerczewski. Ảnh: RBTHSau cuộc phản công của Đức, một số đơn vị Liên Xô và Ba Lan đã bị đánh bại. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Không quân Đức có được ưu thế trên không tạm thời tại khu vực của mặt trận này, vì các lực lượng chính của hàng không Liên Xô đã tham gia vào trận chiến giành Berlin.Konev ra lệnh cho các đơn vị bị bao vây cùng nhau “vá” lại hệ thống phòng thủ của họ, nhưng kế hoạch này gần như thất bại ngay lập tức. Theo RBTH, quân đội Liên Xô cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm việc với các đồng minh Ba Lan.Tướng Świerczewski không coi tình hình là nghiêm trọng, tin rằng kẻ thù sẽ sớm bị đẩy lùi mà không cần nỗ lực nhiều. Quân đoàn thiết giáp số 1 của Ba Lan tiếp tục tấn công Dresden. Chỉ đến trưa ngày 22/4, vị tướng mới nhận ra toàn bộ quy mô của thảm họa sắp tới và lệnh cho xe tăng quay trở lại Bautzen. Quân đội cùng vũ khí đã tới mặt trận vào buổi tối cùng ngày và lao thẳng vào trận địa nhưng vô ích.IS-2 của Ba Lan bị quân Đức bắt. Ảnh: RBTHDo sự chỉ huy của họ đã tính toán sai lầm, quân Ba Lan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Các đơn vị pháo binh nhận thấy mình không có sự hỗ trợ của bộ binh, đã cố gắng tuyệt vọng để ngăn chặn bước tiến của quân Đức và nhận tổn thất nặng nề.Ngay cả trong tình hống thảm khốc, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vẫn tiếp tục tiến vào Dresden với ba sư đoàn bộ binh, Ngày 24/4, Nguyên soái Konev phải đích thân can thiệp để ngăn chặn cuộc tiến quân về phía Tây. Một trong những sĩ quan Ba Lan sau đó đã không tiếc lời bình luận về hành động của chỉ huy mình: “Świerczewski hẳn đã say khi chỉ huy”Chiến thắng vô íchISU-122 của Ba Lan bị phá hủy gần Bautzen. Ảnh: RBTHQuân đội Liên Xô và Ba Lan đã chiến đấu trong thời gian dài và khó thoát ra khỏi các vị trí một khi bị bao vây. Khi các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp cận vệ 7 cố gắng bứt phá ra khỏi thị trấn Weissenberg, chỉ 1/3 số quân nhân của họ sống sót. Tướng Vladimir Maksimov – người chỉ huy cuộc bức phá đã bị thương nặng và bị bắt làm tù nhân ngay sau đó rồi chết trong cảnh giam cầm.Vào ngày 26/4, đơn vị duy nhất còn ở gần Dresden – Sư đoàn bộ binh số 9 Ba Lan – được lệnh rút lui. Trên đường trở về, sư đoàn gặp phải một trận phục kích và tổn thất nặng nề. Cùng ngày hôm đó, các binh sĩ của Sư đoàn Hermann Goering đã đánh đuổi số quân Liên Xô còn lại ra khỏi Bautzen.Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Thiết giáp Nhảy dù 1 Hermann Goering gần Bautzen. Ảnh: RBTHQuân Đức đã cố gắng thành công và một lần nữa di chuyển về phía đông, nhưng đã bị Tập đoàn quân cận vệ số 5 của Liên Xô vừa tham gia giao tranh chặn lại. Bất chấp những thành công, quân Đức không thể đạt được mục tiêu chính – tấn công vào sườn Hồng quân đang tiến vào Berlin.Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan mất hơn 8.000 – tương đương 1/5 binh sĩ – thiệt mạng, bị thương hoặc mất tích trong lúc chiến đấu. Những tổn thất của quân đội Liên Xô và Đức vẫn là con số chưa biết.Ước mơ chiếm được Dresden của Świerczewski vẫn chưa thực hiện được. Thành phố rơi vào tay Hồng quân chỉ ngày 8/5, sau khi Đức đầu hàng.Quá trình “thải carbon, chuyển xanh lá” của Trung Quốc sau 2 lần trải thảm đón khách quý

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Tổ QuốcCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Ch%e1%bb%89+huy+%22say%22+v%c3%a1+kh%c3%b4ng+k%e1%bb%8bp+sai+l%e1%ba%a7m%3a+%c4%90%e1%bb%a9c+Qu%e1%bb%91c+X%c3%a3+b%e1%ba%a5t+ng%e1%bb%9d+th%e1%ba%afng+H%e1%bb%93ng+qu%c3%a2n+l%e1%ba%a7n+cu%e1%bb%91i+%e1%bb%9f+Th%e1%ba%bf+chi%e1%ba%bfn+II

#Chỉ #huy #vá #không #kịp #sai #lầm #Đức #Quốc #Xã #bất #ngờ #thắng #Hồng #quân #lần #cuối #ở #Thế #chiến

Thất bại bất ngờ của quân đội Liên Xô là kết quả của tham vọng không thể kiểm chế của một vị tướng người Ba Lan.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Thảm họa Chernobyl: Rừng xanh chuyển đỏ, quan tài bê tông khổng lồ và những điều có thể bạn chưa biết  Mẹo “chống chết” của đội quân Liên Xô trong Thế chiến II: Tráo đồ để cái chết “mù đường”  Bức ảnh “biết nói” về ông Gorbachev: Từ con trai nhà thuần nông đến Tổng thống Liên Xô  

Tháng 4/1945, quân đội Liên Xô từng bước tiến về phía Berlin. Lãnh thổ của Đệ tam Đế chế đang bị thu hẹp và các lực lượng vũ trang của nước này cũng thế.Ít ai có thể tưởng tượng rằng trong điều kiện như vậy, trước thềm thất bại cuối cùng của Đức Quốc Xã, quân đội này vẫn có thể gây thế bị động cho Hồng Quân.Tấn công thành côngPháo tự hành ISU-122 của Quân đoàn thiết giáp số 1, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vượt sông Neisse. Ảnh: RBTHChiến thắng cuối cùng của quân Đức trong Thế chiến II diễn ra ở Saxony. Tại đây, các đơn vị của Tập đoàn quân 52 thuộc Lực lượng vũ trang Liên Xô và Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan đang tiến về Dresden. Lực lượng sau này, chủ yếu là người Ba Lan, được trang bị vũ khí của Liên Xô và thuộc quyền chỉ huy quân sự của Liên Xô.Lúc đầu, cuộc tấn công do quân đội Liên Xô và Ba Lan phát động khá thành công. Sau khi vượt sông Neisse vào ngày 16/4 và xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương, ba ngày sau, họ bắt đầu cuộc tấn công vào thành phố Bautzen – địa điểm quan trọng về mặt chiến lược, nơi mà quân Đức đã biến thành một thành trì hùng mạnh. Tàn tích của đồn trú thành phố và các đơn vị dân quân Volkssturm (Đức Quốc Xã) đã rào chắn trong pháo đài cũ Ortenburg.Bautzen. Ảnh: RBTHVào thời điểm đó, các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp số 1 của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan đang áp sát Dresden. Chỉ huy quân đội, Tướng Karol Świerczewski bị ám ảnh với việc chiếm được một trong những trung tâm quan trọng nhất của nước Đức. Ông có tham vọng rằng những người lính Ba Lan sẽ là những người đầu tiên tiến vào thành phố. Hóa ra, tham vọng này đã đóng vai trò quan trọng trong thất bại ngay sau đó.Cuộc tấn công không lường trướcQuân đội Liên Xô và Ba Lan đã tiến hành thành công cuộc mở đường về phía Tây, và kéo dài đường dây liên lạc của họ đi quá xa. Các đơn vị thiết giáp tiến đến Dresden, bỏ lại đoàn quân phía sau. Quân đội Đức đã ngay lập tức tận dụng thế trận này.Sư đoàn Tăng thiết giáp số 1 Hermann Goering. Ảnh: RBTHQuân Đức tập trung lực lượng lớn, trong đó có Sư đoàn thiết giáp nhảy dù tinh nhuệ số 1 Hermann Goering, tấn công vào sườn các cánh quân đang tiến công và đến ngày 21/4, cắt đứt và bao vây các lực lượng chính của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan và một số đơn vị Liên Xô.Với tư cách chỉ huy Phương diện quân Ukraina 1, Nguyên soái Ivan Konev đã viết trong hồi kí của mình rằng “bằng cách tiến hành một cuộc phản công sườn khá mạnh, Đức Quốc Xã hy vọng sẽ tạo ra khủng hoảng trên toàn bộ cánh trái của quân đội chúng tôi và ảnh hưởng tới hướng chính của tiến trình hành quân: tới Berlin.”Tướng Karol Świerczewski. Ảnh: RBTHSau cuộc phản công của Đức, một số đơn vị Liên Xô và Ba Lan đã bị đánh bại. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Không quân Đức có được ưu thế trên không tạm thời tại khu vực của mặt trận này, vì các lực lượng chính của hàng không Liên Xô đã tham gia vào trận chiến giành Berlin.Konev ra lệnh cho các đơn vị bị bao vây cùng nhau “vá” lại hệ thống phòng thủ của họ, nhưng kế hoạch này gần như thất bại ngay lập tức. Theo RBTH, quân đội Liên Xô cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm việc với các đồng minh Ba Lan.Tướng Świerczewski không coi tình hình là nghiêm trọng, tin rằng kẻ thù sẽ sớm bị đẩy lùi mà không cần nỗ lực nhiều. Quân đoàn thiết giáp số 1 của Ba Lan tiếp tục tấn công Dresden. Chỉ đến trưa ngày 22/4, vị tướng mới nhận ra toàn bộ quy mô của thảm họa sắp tới và lệnh cho xe tăng quay trở lại Bautzen. Quân đội cùng vũ khí đã tới mặt trận vào buổi tối cùng ngày và lao thẳng vào trận địa nhưng vô ích.IS-2 của Ba Lan bị quân Đức bắt. Ảnh: RBTHDo sự chỉ huy của họ đã tính toán sai lầm, quân Ba Lan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Các đơn vị pháo binh nhận thấy mình không có sự hỗ trợ của bộ binh, đã cố gắng tuyệt vọng để ngăn chặn bước tiến của quân Đức và nhận tổn thất nặng nề.Ngay cả trong tình hống thảm khốc, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vẫn tiếp tục tiến vào Dresden với ba sư đoàn bộ binh, Ngày 24/4, Nguyên soái Konev phải đích thân can thiệp để ngăn chặn cuộc tiến quân về phía Tây. Một trong những sĩ quan Ba Lan sau đó đã không tiếc lời bình luận về hành động của chỉ huy mình: “Świerczewski hẳn đã say khi chỉ huy”Chiến thắng vô íchISU-122 của Ba Lan bị phá hủy gần Bautzen. Ảnh: RBTHQuân đội Liên Xô và Ba Lan đã chiến đấu trong thời gian dài và khó thoát ra khỏi các vị trí một khi bị bao vây. Khi các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp cận vệ 7 cố gắng bứt phá ra khỏi thị trấn Weissenberg, chỉ 1/3 số quân nhân của họ sống sót. Tướng Vladimir Maksimov – người chỉ huy cuộc bức phá đã bị thương nặng và bị bắt làm tù nhân ngay sau đó rồi chết trong cảnh giam cầm.Vào ngày 26/4, đơn vị duy nhất còn ở gần Dresden – Sư đoàn bộ binh số 9 Ba Lan – được lệnh rút lui. Trên đường trở về, sư đoàn gặp phải một trận phục kích và tổn thất nặng nề. Cùng ngày hôm đó, các binh sĩ của Sư đoàn Hermann Goering đã đánh đuổi số quân Liên Xô còn lại ra khỏi Bautzen.Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Thiết giáp Nhảy dù 1 Hermann Goering gần Bautzen. Ảnh: RBTHQuân Đức đã cố gắng thành công và một lần nữa di chuyển về phía đông, nhưng đã bị Tập đoàn quân cận vệ số 5 của Liên Xô vừa tham gia giao tranh chặn lại. Bất chấp những thành công, quân Đức không thể đạt được mục tiêu chính – tấn công vào sườn Hồng quân đang tiến vào Berlin.Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan mất hơn 8.000 – tương đương 1/5 binh sĩ – thiệt mạng, bị thương hoặc mất tích trong lúc chiến đấu. Những tổn thất của quân đội Liên Xô và Đức vẫn là con số chưa biết.Ước mơ chiếm được Dresden của Świerczewski vẫn chưa thực hiện được. Thành phố rơi vào tay Hồng quân chỉ ngày 8/5, sau khi Đức đầu hàng.Quá trình “thải carbon, chuyển xanh lá” của Trung Quốc sau 2 lần trải thảm đón khách quý

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Tổ QuốcCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Ch%e1%bb%89+huy+%22say%22+v%c3%a1+kh%c3%b4ng+k%e1%bb%8bp+sai+l%e1%ba%a7m%3a+%c4%90%e1%bb%a9c+Qu%e1%bb%91c+X%c3%a3+b%e1%ba%a5t+ng%e1%bb%9d+th%e1%ba%afng+H%e1%bb%93ng+qu%c3%a2n+l%e1%ba%a7n+cu%e1%bb%91i+%e1%bb%9f+Th%e1%ba%bf+chi%e1%ba%bfn+II

#Chỉ #huy #vá #không #kịp #sai #lầm #Đức #Quốc #Xã #bất #ngờ #thắng #Hồng #quân #lần #cuối #ở #Thế #chiến

Thất bại bất ngờ của quân đội Liên Xô là kết quả của tham vọng không thể kiểm chế của một vị tướng người Ba Lan.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Thảm họa Chernobyl: Rừng xanh chuyển đỏ, quan tài bê tông khổng lồ và những điều có thể bạn chưa biết  Mẹo “chống chết” của đội quân Liên Xô trong Thế chiến II: Tráo đồ để cái chết “mù đường”  Bức ảnh “biết nói” về ông Gorbachev: Từ con trai nhà thuần nông đến Tổng thống Liên Xô  

Tháng 4/1945, quân đội Liên Xô từng bước tiến về phía Berlin. Lãnh thổ của Đệ tam Đế chế đang bị thu hẹp và các lực lượng vũ trang của nước này cũng thế.Ít ai có thể tưởng tượng rằng trong điều kiện như vậy, trước thềm thất bại cuối cùng của Đức Quốc Xã, quân đội này vẫn có thể gây thế bị động cho Hồng Quân.Tấn công thành côngPháo tự hành ISU-122 của Quân đoàn thiết giáp số 1, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vượt sông Neisse. Ảnh: RBTHChiến thắng cuối cùng của quân Đức trong Thế chiến II diễn ra ở Saxony. Tại đây, các đơn vị của Tập đoàn quân 52 thuộc Lực lượng vũ trang Liên Xô và Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan đang tiến về Dresden. Lực lượng sau này, chủ yếu là người Ba Lan, được trang bị vũ khí của Liên Xô và thuộc quyền chỉ huy quân sự của Liên Xô.Lúc đầu, cuộc tấn công do quân đội Liên Xô và Ba Lan phát động khá thành công. Sau khi vượt sông Neisse vào ngày 16/4 và xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương, ba ngày sau, họ bắt đầu cuộc tấn công vào thành phố Bautzen – địa điểm quan trọng về mặt chiến lược, nơi mà quân Đức đã biến thành một thành trì hùng mạnh. Tàn tích của đồn trú thành phố và các đơn vị dân quân Volkssturm (Đức Quốc Xã) đã rào chắn trong pháo đài cũ Ortenburg.Bautzen. Ảnh: RBTHVào thời điểm đó, các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp số 1 của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan đang áp sát Dresden. Chỉ huy quân đội, Tướng Karol Świerczewski bị ám ảnh với việc chiếm được một trong những trung tâm quan trọng nhất của nước Đức. Ông có tham vọng rằng những người lính Ba Lan sẽ là những người đầu tiên tiến vào thành phố. Hóa ra, tham vọng này đã đóng vai trò quan trọng trong thất bại ngay sau đó.Cuộc tấn công không lường trướcQuân đội Liên Xô và Ba Lan đã tiến hành thành công cuộc mở đường về phía Tây, và kéo dài đường dây liên lạc của họ đi quá xa. Các đơn vị thiết giáp tiến đến Dresden, bỏ lại đoàn quân phía sau. Quân đội Đức đã ngay lập tức tận dụng thế trận này.Sư đoàn Tăng thiết giáp số 1 Hermann Goering. Ảnh: RBTHQuân Đức tập trung lực lượng lớn, trong đó có Sư đoàn thiết giáp nhảy dù tinh nhuệ số 1 Hermann Goering, tấn công vào sườn các cánh quân đang tiến công và đến ngày 21/4, cắt đứt và bao vây các lực lượng chính của Tập đoàn quân số 2 Ba Lan và một số đơn vị Liên Xô.Với tư cách chỉ huy Phương diện quân Ukraina 1, Nguyên soái Ivan Konev đã viết trong hồi kí của mình rằng “bằng cách tiến hành một cuộc phản công sườn khá mạnh, Đức Quốc Xã hy vọng sẽ tạo ra khủng hoảng trên toàn bộ cánh trái của quân đội chúng tôi và ảnh hưởng tới hướng chính của tiến trình hành quân: tới Berlin.”Tướng Karol Świerczewski. Ảnh: RBTHSau cuộc phản công của Đức, một số đơn vị Liên Xô và Ba Lan đã bị đánh bại. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Không quân Đức có được ưu thế trên không tạm thời tại khu vực của mặt trận này, vì các lực lượng chính của hàng không Liên Xô đã tham gia vào trận chiến giành Berlin.Konev ra lệnh cho các đơn vị bị bao vây cùng nhau “vá” lại hệ thống phòng thủ của họ, nhưng kế hoạch này gần như thất bại ngay lập tức. Theo RBTH, quân đội Liên Xô cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm việc với các đồng minh Ba Lan.Tướng Świerczewski không coi tình hình là nghiêm trọng, tin rằng kẻ thù sẽ sớm bị đẩy lùi mà không cần nỗ lực nhiều. Quân đoàn thiết giáp số 1 của Ba Lan tiếp tục tấn công Dresden. Chỉ đến trưa ngày 22/4, vị tướng mới nhận ra toàn bộ quy mô của thảm họa sắp tới và lệnh cho xe tăng quay trở lại Bautzen. Quân đội cùng vũ khí đã tới mặt trận vào buổi tối cùng ngày và lao thẳng vào trận địa nhưng vô ích.IS-2 của Ba Lan bị quân Đức bắt. Ảnh: RBTHDo sự chỉ huy của họ đã tính toán sai lầm, quân Ba Lan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Các đơn vị pháo binh nhận thấy mình không có sự hỗ trợ của bộ binh, đã cố gắng tuyệt vọng để ngăn chặn bước tiến của quân Đức và nhận tổn thất nặng nề.Ngay cả trong tình hống thảm khốc, Tập đoàn quân số 2 Ba Lan vẫn tiếp tục tiến vào Dresden với ba sư đoàn bộ binh, Ngày 24/4, Nguyên soái Konev phải đích thân can thiệp để ngăn chặn cuộc tiến quân về phía Tây. Một trong những sĩ quan Ba Lan sau đó đã không tiếc lời bình luận về hành động của chỉ huy mình: “Świerczewski hẳn đã say khi chỉ huy”Chiến thắng vô íchISU-122 của Ba Lan bị phá hủy gần Bautzen. Ảnh: RBTHQuân đội Liên Xô và Ba Lan đã chiến đấu trong thời gian dài và khó thoát ra khỏi các vị trí một khi bị bao vây. Khi các đơn vị của Quân đoàn thiết giáp cận vệ 7 cố gắng bứt phá ra khỏi thị trấn Weissenberg, chỉ 1/3 số quân nhân của họ sống sót. Tướng Vladimir Maksimov – người chỉ huy cuộc bức phá đã bị thương nặng và bị bắt làm tù nhân ngay sau đó rồi chết trong cảnh giam cầm.Vào ngày 26/4, đơn vị duy nhất còn ở gần Dresden – Sư đoàn bộ binh số 9 Ba Lan – được lệnh rút lui. Trên đường trở về, sư đoàn gặp phải một trận phục kích và tổn thất nặng nề. Cùng ngày hôm đó, các binh sĩ của Sư đoàn Hermann Goering đã đánh đuổi số quân Liên Xô còn lại ra khỏi Bautzen.Các binh sĩ thuộc Sư đoàn Thiết giáp Nhảy dù 1 Hermann Goering gần Bautzen. Ảnh: RBTHQuân Đức đã cố gắng thành công và một lần nữa di chuyển về phía đông, nhưng đã bị Tập đoàn quân cận vệ số 5 của Liên Xô vừa tham gia giao tranh chặn lại. Bất chấp những thành công, quân Đức không thể đạt được mục tiêu chính – tấn công vào sườn Hồng quân đang tiến vào Berlin.Tập đoàn quân số 2 của Ba Lan mất hơn 8.000 – tương đương 1/5 binh sĩ – thiệt mạng, bị thương hoặc mất tích trong lúc chiến đấu. Những tổn thất của quân đội Liên Xô và Đức vẫn là con số chưa biết.Ước mơ chiếm được Dresden của Świerczewski vẫn chưa thực hiện được. Thành phố rơi vào tay Hồng quân chỉ ngày 8/5, sau khi Đức đầu hàng.Quá trình “thải carbon, chuyển xanh lá” của Trung Quốc sau 2 lần trải thảm đón khách quý

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Theo Tổ QuốcCopy linkLink bài gốcLấy linkhttp://toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Ch%e1%bb%89+huy+%22say%22+v%c3%a1+kh%c3%b4ng+k%e1%bb%8bp+sai+l%e1%ba%a7m%3a+%c4%90%e1%bb%a9c+Qu%e1%bb%91c+X%c3%a3+b%e1%ba%a5t+ng%e1%bb%9d+th%e1%ba%afng+H%e1%bb%93ng+qu%c3%a2n+l%e1%ba%a7n+cu%e1%bb%91i+%e1%bb%9f+Th%e1%ba%bf+chi%e1%ba%bfn+II

Rate this post
Xem Thêm:  Đi cướp "không xem ngày", cướp biển bị tàu chiến Nga hù một vố sợ khiếp vía

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button