Tin Tức

Check Mã Md5 Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Check Md5 Của File Trên Máy Tính

Thông thường khi tải một file dung lượng lớn: Bộ cài windows, game pc, bản Ghost.. bạn thường gặp phải trường hợp file bị lỗi, bị thiếu sau khi tải file về máy tính. Công nghệ mã hoá MD5 ra đời để khắc phục vấn đề này.

Bạn đang xem: Check mã md5 là gì, hướng dẫn cách check md5 của file trên máy tính

MD5 là gì?

MD5 (Message-Digest algorithm 5, giải thuật Tiêu hóa tin 5) là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ.

Một MD5 thường được diễn tả bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

Ví dụ : Câu : “Đây là một thử nghiệm, độ dài văn bản không quan trọng” khi chuyển sang giá trị khác sẽ hiển thị dưới dạng: “6c16fcac44da359e1c3d81f19181735b“.

Hiểu đơn giả, MD5 là đoạn mã hóa để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên Internet hoặc copy dữ liệu đi đâu đó, mỗi file sẽ có 1 mã MD5.

Nhằm tránh trường hợp bạn tải tại ở nơi khác có thể sẽ bị đính kèm các chương trình nhỏ nguy hại như trojan, keylogger – đây là lí do vì sao các tác giả đưa MD5 của tập tin lên.

MD5 có lịch sử thế nào?

Năm 1991, Giáo sư Ronald L. Rivest cho ra đời MD5 để thay thế cho MD4 trước đó. Tuy không phải là thuật toán nhanh như MD4, bảo mật dữ liệu trên MD5 an toàn hơn rất nhiều. MD5 vẫn tồn tại những lỗ hổng bảo mật và SHA-1 được đề xuất để thay thế MD4.

Xem Thêm:  Tình hình tham nhũng ở Hà Nội diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Carnegie Mellon thuộc Viện Kỹ thuật phần mềm khuyên: “các nhà phát triển phần mềm, nhà cung cấp chứng thực số (CA), chủ sở hữu trang web và người dùng nên hạn chế sử dụng thuật toán MD5. Các nghiên cứu trước đây chứng minh MD5 dễ bị phá vỡ về mặt mã hóa và không còn phù hợp để sử dụng”.

Vào năm 2008, MD6 cũng đã được đề xuất cho Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ để thay thế cho SHA-3.

Công dụng của MD5

Mã MD5 sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của file khi download về từ Internet hoặc sao chép giữa các thiết bị lưu trữ với nhau. Bạn sẽ không cần phải so sánh các dữ liệu thô để kiểm tra và xác nhận giữa 2 file dữ liệu có sự thay đổi nào không.

Nếu mã MD5 người upload cung cấp không trùng với mã MD5 bạn kiểm tra, bạn phải tải lại file đó hoặc liên hệ với người upload để giải quyết.

Dù MD5 có chứa một số lỗ hổng bảo mật và không thực sự hữu ích đối với các file dữ liệu được mã hóa nâng cao, nhưng bạn có thể kiểm tra MD5, check MD5 của file để xác minh tính toàn vẹn của các file dữ liệu mã hóa chuẩn.

*

Hướng dẫn sử dụng MD5

MD5Decrypt và MD5 Decrypter là 2 công cụ trực tuyến miễn phí cho phép người dùng thực hiện điều này, tuy nhiên các công cụ này chỉ hoạt động với một số từ và cụm từ phổ biến.

Xem Thêm:  Thực hư kẻ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết có bệnh án tâm thần?

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Bão Là Gì Trên Facebook Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Làm thế nào để kiểm tra mã MD5 của File ?

Cách 1: Chia nhỏ, nối File, check MD5 Với FFSJ nhỏ gọn

Cách 2: Kiểm tả tất cả các mã của File với Hasher Lite

Nếu bạn dùng MD5 Checksum trên 1 file sẽ sinh ra 1 chuỗi MD5 duy nhất ứng với từng file. 2 file trùng nhau về nội dung sẽ có chung 1 chuỗi MD5.

Khi down file, bạn thường thấy có kèm chuỗi MD5 (nhất là các file to) để cho người dùng kiểm tra xem file down về có trùng với file gốc hay không. Nếu có lỗi trong quá trình download, chuỗi MD5 của file được down về sẽ khác với chuỗi MD5 gốc được cung cấp.

Bạn có thể sử dụng các tool như MD5Summer để tạo và kiểm tra.

MD5 Checker

Có cùng tính năng check, kiểm tra mã MD5, phần mềm miễn phí MD5 Checker cho phép người dùng kiểm tra mã MD5 của các file phần mềm, thêm, xóa, cập nhập các MD5 checksum một cách dễ dàng.

Đây là phần mềm di động. Do vậy, chỉ cần khởi động tập tin thực thi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất cứ nơi nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu nó trong các thiết bị lưu trữ ngoài như: USB, ổ cứng di động, ổ đĩa mềm, thẻ nhớ…. để sử dụng cho các máy tính khác.

Bước 1: Cài đặt MD5 Checker: download MD5 Checker

Với MD5 Checker bạn không cần cài đặt. Tại giao diện chính bạn copy mã MD5 mà người chia sẻ cung cấp cho bạn sau đó click chọn Paste.

*

Bước 2: Bạn click Browse để đến file vừa tải về.

Xem Thêm:  Người dân sát hiện trường bàng hoàng nói về kẻ ném con gái 5 tuổi xuống sông: "Bình thường khoảng 7 - 8h tối, ở đây có đông người tập thể dục lắm, nhưng hôm qua không có ai"

Nếu thấy trùng, file dữ liệu bạn tải về an toàn và bạn có thể sử dụng được.

Ngược lại, bạn không nên mở vì nguy cơ có mã độc trong file là rất cao.

Như vậy chỉ với thao tác nhỏ bạn đã có thể check mã md5 để biết được độ an toàn của dữ liệu tải về, đồng thời kiểm tra được tính toàn vẹn của dữ liệu và ngăn chặn các mã độc xâm nhập vào máy tính.

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm hiểu kĩ hơn để chọn một phương thức thích hợp với mình. Liên hệ ngay gmailwireless.com để được tư vấn chi tiết nhé!

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, gmailwireless.com tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của gmailwireless.com sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để gmailwireless.com đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button