Khám Phá

Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống tệ nạn 19 tỉnh Đồng Nai ngày 14/10, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đặt câu hỏi: Lãnh đạo tỉnh chơi Facebook?

Một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng có lẽ rất khó trả lời đối với hầu hết các nhà lãnh đạo hiện nay. Tôi đảm bảo nhiều bạn sẽ bối rối. Cũng dễ hiểu thôi, vì trong số các bạn, có mấy ai dám chơi Facebook, dám tham gia cư dân mạng?

{từ khóa}
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh. Ảnh: Xuân An

Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung ngay từ khi du nhập vào nước ta đã vấp phải sự thờ ơ, e ngại của nhiều cấp lãnh đạo, thậm chí có người còn bị coi là thế lực thù địch. Không những vậy, một số đối tượng còn muốn “kéo” đám mây điện toán về Việt Nam để dễ quản lý trên không gian mạng.

Tại sao các nhà lãnh đạo lại sợ mạng xã hội?

Một số người nói rằng đó là vì họ thiếu công nghệ. Tôi có nó. Facebook, Youtube… rất dễ sử dụng vì đều là mạng xã hội, dành cho mọi người, mọi đối tượng, lứa tuổi. Chị Tân Vlog, một người phụ nữ U60 quê nhưng cũng biết lên mạng truyền cảm hứng cho hàng triệu người, nếu có trình độ siêu khủng, toàn là thạc sĩ, tiến sĩ thì sao không biết dùng mạng xã hội. ? ?

Vậy, gốc từ đâu?

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết: “Trên Facebook, đồng chí nghe nhiều thông tin thấy cần phải nỗ lực hơn nữa, biết đâu người dân còn bức xúc, bức xúc vì vấn đề gì, vì sao lại bức xúc, lo lắng. để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin để tham khảo, điều chỉnh, từ đó hiểu rõ hơn về con người của mình để kịp thời quan tâm, động viên ”. Và ông kêu gọi: “Lãnh đạo tỉnh nên vào Facebook để biết người dân cần gì”.

Có lẽ đây là lần đầu tiên một đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy viên công khai hỏi cán bộ về việc sử dụng mạng xã hội, công khai ca ngợi lợi ích của các diễn đàn trực tuyến.

Lợi ích của việc “chơi” Facebook có thể tóm tắt từ nhận xét trên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh trong một vài từ: nghe – thấy – hiểu – chia sẻ – điều chỉnh. Nghe những gì người ta nói, người ta nghĩ; xem những gì người dân phản ánh, từ đó hiểu người dân, đồng cảm, chia sẻ, động viên người dân và quan trọng hơn là điều chỉnh cách thức tổ chức, quản lý xã hội trong phạm vi trách nhiệm của mình nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân. Mọi người.

“Bạo” trên mạng xã hội mới biết người ta cần gì

Rõ ràng là chơi poker có lợi cho các nhà quản lý. Và mạng xã hội, nếu có mặt tiêu cực thì đó cũng là dấu hiệu nhắc nhở đảng viên phải có trách nhiệm góp phần hạn chế những tiêu cực, phản văn hóa vẫn diễn ra hàng ngày trên không gian mạng.

Sự thờ ơ, sợ hãi mạng xã hội, chỉ có thể là hành vi của những người vô cảm vì họ sợ đối mặt với sự thật, sợ bộc lộ những điểm yếu trong năng lực lãnh đạo của mình. Người khiến họ sợ hãi, thu mình vào cái vỏ an toàn để giữ yên cho mình ghế ngồi chính là nhân dân, là tiếng nói phản biện của nhiều người có trách nhiệm và tâm huyết với đất nước.

Nếu sợ mạng xã hội, làm sao bạn có thể hiểu hết được những khó khăn, vất vả mà con người phải chịu đựng trong đại dịch Covid-19? Làm sao đồng cảm với người đời nếu không chứng kiến ​​hình ảnh những em bé vừa mới lọt lòng, mới 2-3 tuổi đã phải theo cha mẹ vượt nắng, mưa, gió, bão bất kể ngày nào. và đêm, vượt qua hàng nghìn km trên những con thuyền? Cà Mau chạy xe máy về quê tránh nạn dịch? Làm sao biết được nỗi đau đến tận cùng của bao người mất cha, mẹ, người thân trong bão lũ, thiên tai, dịch bệnh? Làm sao thấu hiểu được những khó khăn, gian khổ, nguy hiểm mà hàng nghìn bộ đội, nhân viên y tế, tình nguyện viên phải đối mặt hàng tháng trời trên tuyến đầu chống chọi với dịch bệnh?

Tôi nghĩ, nếu trong những đợt dịch căng thẳng gần đây, các nhà lãnh đạo siêng năng “ứng xử” trên mạng xã hội sẽ biết người dân nghĩ gì và cần gì giữa đại dịch. Và như vậy, sẽ không còn lúng túng trong việc xử lý, các quyết định vừa đưa ra đã phải rút lại …

Muốn đồng hành, gần dân thì phải biết lắng nghe, cầu thị; phải xóa bỏ thái độ coi Facebook – diễn đàn của Nhân dân – là nhảm nhí.

Nhìn ra thế giới, nhiều nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch Cuba Miguel Díaz, các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Donald Trump, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Giáo hoàng Francis … đều “chịu chơi” trên mạng xã hội.

Ở nước ta, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng “chơi” Facebook. Thông điệp đầu tiên ông gửi đến cán bộ, giáo viên, công nhân viên vài ngày sau khi nhậm chức là một bức thư đăng trên trang cá nhân, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài ngành.

Các chính khách nói trên sử dụng mạng xã hội như một “vũ khí” quan trọng trong đối nội và đối ngoại của mình; là cách hiệu quả để tương tác với công chúng, tạo sự gần gũi với người dân, từ đó xây dựng hình ảnh thân thiện trong mắt người dân.

Thông qua mạng xã hội, các nhà lãnh đạo xác minh các chính sách và quy định của chính phủ; đo lường phản ứng của dư luận xã hội để kịp thời điều chỉnh các chính sách và hành vi quản lý.

Hy vọng từ những lời dặn dò của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, nhiều đồng chí lãnh đạo sẽ chọn cho mình con đường gần dân, nhanh nhất, thuận tiện nhất để tiếp cận dân, tiếp dân, lắng nghe dân hàng ngày, hàng giờ. Đó là một mạng xã hội.

Nguyễn Duy Xuân

Để thực hiện công việc, người lãnh đạo không được nhìn xuống 4 chân ghế.

Để thực hiện công việc, người lãnh đạo không được nhìn xuống 4 chân ghế.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói với ông Nguyễn Bá Thanh, khi Quảng Nam – Đà Nẵng vừa chia tách tỉnh rằng: “Muốn làm được việc thì người lãnh đạo đừng bao giờ nhìn xuống bốn chân ghế, nhưng phải nghĩ xem mình có thể làm được gì cho nhân dân ”.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai
nhé.

Xem Thêm:  YouTube ra mắt loạt tính năng mới thú vị với video

Bài viết Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai
được đăng bởi vào ngày 2022-05-20 04:12:42. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Câu hỏi khó của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

#Câu #hỏi #khó #của #Bí #thư #Tỉnh #ủy #Đồng #Nai

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai ngày 14/10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy nêu câu hỏi: Lãnh đạo tỉnh có chơi Facebook không?

Một câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có lẽ lại rất khó trả lời đối với đa số cán bộ lãnh đạo hiện nay. Tôi cam đoan sẽ có nhiều vị lúng túng. Dễ hiểu thôi, bởi trong các vị, mấy ai dám chơi Facebook, can đảm gia nhập cư dân mạng?

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh. Ảnh: Xuân An

Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung từ khi du nhập vào xứ ta đã gặp phải sự thờ ơ, e ngại của không ít vị cán bộ lãnh đạo, thậm chí có vị còn cho là thế lực thù địch. Chả thế mà có người còn muốn “kéo” đám mây điện toán về Việt Nam để dễ bề quản lý không gian mạng.
Vì sao lãnh đạo lại ngại mạng xã hội đến thế?
Có người bảo do họ kém công nghệ. Làm gì có chuyện đó. Facebook, Youtube… rất dễ sử dụng vì đều là mạng xã hội, dành cho mọi người, cho mọi đối tượng và lứa tuổi. Bà Tân Vlog, một người đàn bà U60 chân quê mà còn biết lên sóng mạng truyền cảm hứng cho hàng triệu người thì các vị với trình độ cao siêu, toàn là thạc sỹ, tiến sỹ, sao lại không biết dùng mạng xã hội được?
Vậy thì, căn nguyên từ đâu?
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng: “Vô Facebook các đồng chí nghe thông tin đa dạng lắm để thấy mình cần nỗ lực nhiều nữa, biết chỗ nào người dân còn bức xúc nhiều, bức xúc về vấn đề gì, vì sao họ bức xúc để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin tham khảo, điều chỉnh. Cũng từ đó mình hiểu hơn được người dân của mình để kịp thời quan tâm, động viên”. Và ông kêu gọi: “Lãnh đạo tỉnh nên vào Facebook để biết dân cần gì”.
Có lẽ đây là lần đầu tiên, có một vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh, một uỷ viên Trung ương công khai hỏi cán bộ của mình về việc sử dụng mạng xã hội, công khai ca ngợi những lợi ích của diễn đàn mạng.
Có thể khái quát lợi ích của việc “chơi” Facebook từ nhận xét trên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh trong mấy từ: nghe – thấy – hiểu – chia sẻ – điều chỉnh. Nghe những gì dân nói, dân tâm tư; thấy những gì dân phản ánh từ đó mà hiểu dân, đồng cảm, chia sẻ, động viên dân và quan trọng hơn là điều chỉnh cách tổ chức, quản lý xã hội trong phạm vi mình phụ trách nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho dân. 
“Vi hành” vào mạng xã hội sẽ biết dân cần gì
Rõ là chơi “phây” có lợi cho nhà quản lý. Và mạng xã hội, nếu có mặt trái thì đấy cũng là dấu hiệu nhắc nhở người cán bộ đảng viên phải có trách nhiệm để góp phần hạn chế những tiêu cực, phản văn hóa vẫn diễn ra hằng ngày trên không gian mạng.
Thờ ơ, e ngại mạng xã hội, chỉ có thể là cách hành xử của những người vô cảm bởi họ sợ đối mặt với sự thật, sợ lộ cái yếu kém trong năng lực lãnh đạo của mình. Người khiến cho họ sợ, co mình lại trong vỏ bọc an toàn để giữ yên ghế là dân, là tiếng nói phản biện của rất nhiều người có trách nhiệm và tâm huyết với đất nước.
Nếu e ngại mạng xã hội, làm sao hiểu hết được muôn nỗi khó khăn, cơ cực mà người dân phải gánh chịu trong cơn đại dịch Covid-19? Làm sao thấu cảm với dân nếu không chứng kiến hình ảnh những em bé vừa lọt lòng, hay mới 2-3 tuổi đã phải theo cha mẹ trải bao nắng mưa, gió bão, bất kể ngày đêm vượt hàng ngàn cây số trên những chiếc xe máy cà tàng chạy về quê lánh dịch? Làm sao biết nỗi đau đến tận cùng của bao người mất cha, mất mẹ, mất người thân trong bão lũ, thiên tai cũng như dịch bệnh? Làm sao hiểu được nỗi vất vả, cực nhọc, hiểm nguy mà hàng ngàn chiến sỹ, nhân viên y tế, tình nguyện viên phải đối mặt hàng tháng trời nơi tuyến đầu chống dịch?
Tôi nghĩ, nếu trong những đợt dịch căng thẳng vừa qua, lãnh đạo chịu khó “vi hành” vào mạng xã hội sẽ biết được dân nghĩ gì, cần gì giữa cuồng phong đại dịch. Và như thế, sẽ không có những lúng túng trong cách xử trí, những quyết định vừa ban ra đã phải thu lại…
Muốn đồng hành cùng dân, gần dân thì phải biết lắng nghe, cầu thị; phải loại bỏ thái độ coi Facebook – diễn đàn Dân – là thứ nhảm nhí.
Nhìn ra thế giới, nhiều nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch Cuba Miguel Díaz, các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Donald Trump, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Giáo hoàng Francis… đều “chơi” mạng xã hội.
Ở ta, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng “chơi” Facebook. Thông điệp đầu tiên ông gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên sau khi nhậm chức vài ngày là tâm thư đăng trên trang cá nhân thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài ngành.
Các chính khách nói trên sử dụng mạng xã hội như một “vũ khí” quan trọng trong công tác đối nội, đối ngoại của mình; là phương cách hiệu quả để tương tác với công chúng, tạo sự gần gũi với người dân, qua đó xây dựng hình ảnh thân thiện trong con mắt nhân dân.
Thông qua mạng xã hội, các nhà lãnh đạo kiểm chứng chính sách, phán quyết của chính quyền; đo được phản ứng của dư luận để kịp thời điều chỉnh đường lối và hành vi quản lý.
Hy vọng, từ lời khuyên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, sẽ có nhiều cán bộ lãnh đạo chọn cho mình con đường gần nhất, nhanh nhất, tiện nhất để đến với dân, tiếp dân, lắng nghe dân hằng ngày, hằng giờ, đó là mạng xã hội.
Nguyễn Duy Xuân

Xem Thêm:  Clip: Báo hoa mai tử chiến nảy lửa với chó nhà và cái kết khó tin

Muốn làm được việc, người lãnh đạo đừng nhìn xuống 4 chân ghế
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói với ông Nguyễn Bá Thanh, khi Quảng Nam – Đà Nẵng vừa chia tách tỉnh rằng: “Muốn làm được việc, người lãnh đạo đừng bao giờ nhìn xuống 4 chân ghế mà phải nghĩ mình sẽ làm được gì cho dân”.

#Câu #hỏi #khó #của #Bí #thư #Tỉnh #ủy #Đồng #Nai

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai ngày 14/10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy nêu câu hỏi: Lãnh đạo tỉnh có chơi Facebook không?

Một câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có lẽ lại rất khó trả lời đối với đa số cán bộ lãnh đạo hiện nay. Tôi cam đoan sẽ có nhiều vị lúng túng. Dễ hiểu thôi, bởi trong các vị, mấy ai dám chơi Facebook, can đảm gia nhập cư dân mạng?

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh. Ảnh: Xuân An

Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung từ khi du nhập vào xứ ta đã gặp phải sự thờ ơ, e ngại của không ít vị cán bộ lãnh đạo, thậm chí có vị còn cho là thế lực thù địch. Chả thế mà có người còn muốn “kéo” đám mây điện toán về Việt Nam để dễ bề quản lý không gian mạng.
Vì sao lãnh đạo lại ngại mạng xã hội đến thế?
Có người bảo do họ kém công nghệ. Làm gì có chuyện đó. Facebook, Youtube… rất dễ sử dụng vì đều là mạng xã hội, dành cho mọi người, cho mọi đối tượng và lứa tuổi. Bà Tân Vlog, một người đàn bà U60 chân quê mà còn biết lên sóng mạng truyền cảm hứng cho hàng triệu người thì các vị với trình độ cao siêu, toàn là thạc sỹ, tiến sỹ, sao lại không biết dùng mạng xã hội được?
Vậy thì, căn nguyên từ đâu?
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng: “Vô Facebook các đồng chí nghe thông tin đa dạng lắm để thấy mình cần nỗ lực nhiều nữa, biết chỗ nào người dân còn bức xúc nhiều, bức xúc về vấn đề gì, vì sao họ bức xúc để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin tham khảo, điều chỉnh. Cũng từ đó mình hiểu hơn được người dân của mình để kịp thời quan tâm, động viên”. Và ông kêu gọi: “Lãnh đạo tỉnh nên vào Facebook để biết dân cần gì”.
Có lẽ đây là lần đầu tiên, có một vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh, một uỷ viên Trung ương công khai hỏi cán bộ của mình về việc sử dụng mạng xã hội, công khai ca ngợi những lợi ích của diễn đàn mạng.
Có thể khái quát lợi ích của việc “chơi” Facebook từ nhận xét trên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh trong mấy từ: nghe – thấy – hiểu – chia sẻ – điều chỉnh. Nghe những gì dân nói, dân tâm tư; thấy những gì dân phản ánh từ đó mà hiểu dân, đồng cảm, chia sẻ, động viên dân và quan trọng hơn là điều chỉnh cách tổ chức, quản lý xã hội trong phạm vi mình phụ trách nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho dân. 
“Vi hành” vào mạng xã hội sẽ biết dân cần gì
Rõ là chơi “phây” có lợi cho nhà quản lý. Và mạng xã hội, nếu có mặt trái thì đấy cũng là dấu hiệu nhắc nhở người cán bộ đảng viên phải có trách nhiệm để góp phần hạn chế những tiêu cực, phản văn hóa vẫn diễn ra hằng ngày trên không gian mạng.
Thờ ơ, e ngại mạng xã hội, chỉ có thể là cách hành xử của những người vô cảm bởi họ sợ đối mặt với sự thật, sợ lộ cái yếu kém trong năng lực lãnh đạo của mình. Người khiến cho họ sợ, co mình lại trong vỏ bọc an toàn để giữ yên ghế là dân, là tiếng nói phản biện của rất nhiều người có trách nhiệm và tâm huyết với đất nước.
Nếu e ngại mạng xã hội, làm sao hiểu hết được muôn nỗi khó khăn, cơ cực mà người dân phải gánh chịu trong cơn đại dịch Covid-19? Làm sao thấu cảm với dân nếu không chứng kiến hình ảnh những em bé vừa lọt lòng, hay mới 2-3 tuổi đã phải theo cha mẹ trải bao nắng mưa, gió bão, bất kể ngày đêm vượt hàng ngàn cây số trên những chiếc xe máy cà tàng chạy về quê lánh dịch? Làm sao biết nỗi đau đến tận cùng của bao người mất cha, mất mẹ, mất người thân trong bão lũ, thiên tai cũng như dịch bệnh? Làm sao hiểu được nỗi vất vả, cực nhọc, hiểm nguy mà hàng ngàn chiến sỹ, nhân viên y tế, tình nguyện viên phải đối mặt hàng tháng trời nơi tuyến đầu chống dịch?
Tôi nghĩ, nếu trong những đợt dịch căng thẳng vừa qua, lãnh đạo chịu khó “vi hành” vào mạng xã hội sẽ biết được dân nghĩ gì, cần gì giữa cuồng phong đại dịch. Và như thế, sẽ không có những lúng túng trong cách xử trí, những quyết định vừa ban ra đã phải thu lại…
Muốn đồng hành cùng dân, gần dân thì phải biết lắng nghe, cầu thị; phải loại bỏ thái độ coi Facebook – diễn đàn Dân – là thứ nhảm nhí.
Nhìn ra thế giới, nhiều nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch Cuba Miguel Díaz, các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Donald Trump, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Giáo hoàng Francis… đều “chơi” mạng xã hội.
Ở ta, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng “chơi” Facebook. Thông điệp đầu tiên ông gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên sau khi nhậm chức vài ngày là tâm thư đăng trên trang cá nhân thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài ngành.
Các chính khách nói trên sử dụng mạng xã hội như một “vũ khí” quan trọng trong công tác đối nội, đối ngoại của mình; là phương cách hiệu quả để tương tác với công chúng, tạo sự gần gũi với người dân, qua đó xây dựng hình ảnh thân thiện trong con mắt nhân dân.
Thông qua mạng xã hội, các nhà lãnh đạo kiểm chứng chính sách, phán quyết của chính quyền; đo được phản ứng của dư luận để kịp thời điều chỉnh đường lối và hành vi quản lý.
Hy vọng, từ lời khuyên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, sẽ có nhiều cán bộ lãnh đạo chọn cho mình con đường gần nhất, nhanh nhất, tiện nhất để đến với dân, tiếp dân, lắng nghe dân hằng ngày, hằng giờ, đó là mạng xã hội.
Nguyễn Duy Xuân

Muốn làm được việc, người lãnh đạo đừng nhìn xuống 4 chân ghế
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói với ông Nguyễn Bá Thanh, khi Quảng Nam – Đà Nẵng vừa chia tách tỉnh rằng: “Muốn làm được việc, người lãnh đạo đừng bao giờ nhìn xuống 4 chân ghế mà phải nghĩ mình sẽ làm được gì cho dân”.

Xem Thêm:  Làm thế nào mà báo hoa mai có thể sinh sống ở Châu Phi dù bị sư tử truy đuổi rất gắt gao?

#Câu #hỏi #khó #của #Bí #thư #Tỉnh #ủy #Đồng #Nai

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai ngày 14/10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy nêu câu hỏi: Lãnh đạo tỉnh có chơi Facebook không?

Một câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có lẽ lại rất khó trả lời đối với đa số cán bộ lãnh đạo hiện nay. Tôi cam đoan sẽ có nhiều vị lúng túng. Dễ hiểu thôi, bởi trong các vị, mấy ai dám chơi Facebook, can đảm gia nhập cư dân mạng?

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh. Ảnh: Xuân An

Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung từ khi du nhập vào xứ ta đã gặp phải sự thờ ơ, e ngại của không ít vị cán bộ lãnh đạo, thậm chí có vị còn cho là thế lực thù địch. Chả thế mà có người còn muốn “kéo” đám mây điện toán về Việt Nam để dễ bề quản lý không gian mạng.
Vì sao lãnh đạo lại ngại mạng xã hội đến thế?
Có người bảo do họ kém công nghệ. Làm gì có chuyện đó. Facebook, Youtube… rất dễ sử dụng vì đều là mạng xã hội, dành cho mọi người, cho mọi đối tượng và lứa tuổi. Bà Tân Vlog, một người đàn bà U60 chân quê mà còn biết lên sóng mạng truyền cảm hứng cho hàng triệu người thì các vị với trình độ cao siêu, toàn là thạc sỹ, tiến sỹ, sao lại không biết dùng mạng xã hội được?
Vậy thì, căn nguyên từ đâu?
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng: “Vô Facebook các đồng chí nghe thông tin đa dạng lắm để thấy mình cần nỗ lực nhiều nữa, biết chỗ nào người dân còn bức xúc nhiều, bức xúc về vấn đề gì, vì sao họ bức xúc để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin tham khảo, điều chỉnh. Cũng từ đó mình hiểu hơn được người dân của mình để kịp thời quan tâm, động viên”. Và ông kêu gọi: “Lãnh đạo tỉnh nên vào Facebook để biết dân cần gì”.
Có lẽ đây là lần đầu tiên, có một vị lãnh đạo đứng đầu tỉnh, một uỷ viên Trung ương công khai hỏi cán bộ của mình về việc sử dụng mạng xã hội, công khai ca ngợi những lợi ích của diễn đàn mạng.
Có thể khái quát lợi ích của việc “chơi” Facebook từ nhận xét trên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh trong mấy từ: nghe – thấy – hiểu – chia sẻ – điều chỉnh. Nghe những gì dân nói, dân tâm tư; thấy những gì dân phản ánh từ đó mà hiểu dân, đồng cảm, chia sẻ, động viên dân và quan trọng hơn là điều chỉnh cách tổ chức, quản lý xã hội trong phạm vi mình phụ trách nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho dân. 
“Vi hành” vào mạng xã hội sẽ biết dân cần gì
Rõ là chơi “phây” có lợi cho nhà quản lý. Và mạng xã hội, nếu có mặt trái thì đấy cũng là dấu hiệu nhắc nhở người cán bộ đảng viên phải có trách nhiệm để góp phần hạn chế những tiêu cực, phản văn hóa vẫn diễn ra hằng ngày trên không gian mạng.
Thờ ơ, e ngại mạng xã hội, chỉ có thể là cách hành xử của những người vô cảm bởi họ sợ đối mặt với sự thật, sợ lộ cái yếu kém trong năng lực lãnh đạo của mình. Người khiến cho họ sợ, co mình lại trong vỏ bọc an toàn để giữ yên ghế là dân, là tiếng nói phản biện của rất nhiều người có trách nhiệm và tâm huyết với đất nước.
Nếu e ngại mạng xã hội, làm sao hiểu hết được muôn nỗi khó khăn, cơ cực mà người dân phải gánh chịu trong cơn đại dịch Covid-19? Làm sao thấu cảm với dân nếu không chứng kiến hình ảnh những em bé vừa lọt lòng, hay mới 2-3 tuổi đã phải theo cha mẹ trải bao nắng mưa, gió bão, bất kể ngày đêm vượt hàng ngàn cây số trên những chiếc xe máy cà tàng chạy về quê lánh dịch? Làm sao biết nỗi đau đến tận cùng của bao người mất cha, mất mẹ, mất người thân trong bão lũ, thiên tai cũng như dịch bệnh? Làm sao hiểu được nỗi vất vả, cực nhọc, hiểm nguy mà hàng ngàn chiến sỹ, nhân viên y tế, tình nguyện viên phải đối mặt hàng tháng trời nơi tuyến đầu chống dịch?
Tôi nghĩ, nếu trong những đợt dịch căng thẳng vừa qua, lãnh đạo chịu khó “vi hành” vào mạng xã hội sẽ biết được dân nghĩ gì, cần gì giữa cuồng phong đại dịch. Và như thế, sẽ không có những lúng túng trong cách xử trí, những quyết định vừa ban ra đã phải thu lại…
Muốn đồng hành cùng dân, gần dân thì phải biết lắng nghe, cầu thị; phải loại bỏ thái độ coi Facebook – diễn đàn Dân – là thứ nhảm nhí.
Nhìn ra thế giới, nhiều nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch Cuba Miguel Díaz, các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Donald Trump, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Giáo hoàng Francis… đều “chơi” mạng xã hội.
Ở ta, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng “chơi” Facebook. Thông điệp đầu tiên ông gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên sau khi nhậm chức vài ngày là tâm thư đăng trên trang cá nhân thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận trong và ngoài ngành.
Các chính khách nói trên sử dụng mạng xã hội như một “vũ khí” quan trọng trong công tác đối nội, đối ngoại của mình; là phương cách hiệu quả để tương tác với công chúng, tạo sự gần gũi với người dân, qua đó xây dựng hình ảnh thân thiện trong con mắt nhân dân.
Thông qua mạng xã hội, các nhà lãnh đạo kiểm chứng chính sách, phán quyết của chính quyền; đo được phản ứng của dư luận để kịp thời điều chỉnh đường lối và hành vi quản lý.
Hy vọng, từ lời khuyên của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, sẽ có nhiều cán bộ lãnh đạo chọn cho mình con đường gần nhất, nhanh nhất, tiện nhất để đến với dân, tiếp dân, lắng nghe dân hằng ngày, hằng giờ, đó là mạng xã hội.
Nguyễn Duy Xuân

Muốn làm được việc, người lãnh đạo đừng nhìn xuống 4 chân ghế
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói với ông Nguyễn Bá Thanh, khi Quảng Nam – Đà Nẵng vừa chia tách tỉnh rằng: “Muốn làm được việc, người lãnh đạo đừng bao giờ nhìn xuống 4 chân ghế mà phải nghĩ mình sẽ làm được gì cho dân”.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button