Khám Phá

Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia

Việc triển khai máy bay chiến đấu áp sát không phận Malaysia là nhằm thể hiện khả năng “phô trương sức mạnh” với các nước láng giềng, cũng như sự hung hăng ngày càng gia tăng trong các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, hai nước sẽ tránh leo thang vấn đề, một phần do Malaysia đang vật lộn với đại dịch Covid-19, chịu nhiều áp lực kinh tế và có lý do để duy trì quan hệ hữu nghị. tốt với Trung Quốc.

Uy tín quân sự

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia mới đây đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tình để yêu cầu giải trình về việc 6 máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, cách bờ biển Sarawak khoảng 110km. Malaysia xác định đây là vận tải cơ chiến lược Ilyushin Il-76 và Xian Y-20.

{từ khóa}
Máy bay Xian Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Bộ Ngoại giao Malaysia cáo buộc nước này “vi phạm không phận và chủ quyền của nước này”.

Bắc Kinh phủ nhận điều đó, nói rằng các máy bay quân sự không đi vào không phận Malaysia và thực hiện quyền bay tự do trong khu vực.

Trước đó, một nguồn tin quân sự cho biết, chỉ có hai máy bay vận tải của Trung Quốc được triển khai để tiếp tế cho các binh sĩ đóng trên Biển Đông.

Trung Quốc từ lâu đã thể hiện ý chí chính trị trong các tuyên bố chủ quyền hàng hải của mình ở Biển Đông và được cho là đã đề xuất một cuộc họp ngoại trưởng với 10 thành viên ASEAN vào tuần tới.

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam của Singapore, cho biết việc gửi máy bay gần Bãi cạn Luconia là một biện pháp để ngăn chặn các bên tranh chấp khác có chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Koh nói: “Vụ việc này nhằm chứng minh và khuếch đại khả năng sức mạnh quân sự mới của họ, trái ngược với lực lượng không quân Malaysia”. “Người Trung Quốc dường như đang nói rằng họ hiện được trang bị tốt hơn để nâng cao uy tín”.

{từ khóa}
Máy bay Ilyushin Il-76 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc không ngừng tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông, khu vực bị các nước khác như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Hồi tháng 4, nước này đã triển khai 3 tàu khu trục hiện đại, trong đó có một tàu tấn công đổ bộ Type 075 tới căn cứ hải quân lớn nhất của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ triển khai tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của họ – có thể chở 30 trực thăng và hàng trăm binh sĩ – đến Biển Đông đang tranh chấp.

Hạn chế kinh tế

Bãi cạn Luconia ngoài khơi bờ biển bang Sarawak là ngư trường phong phú và giàu tài nguyên hydrocarbon.

Malaysia theo đuổi quan hệ đối tác kinh tế với Trung Quốc, tách biệt khỏi các tranh chấp ở Biển Đông, ngay cả khi căng thẳng thỉnh thoảng bùng phát về hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi bang Sarawak. Đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia nhưng cũng nằm trong cái gọi là “đường chín đoạn” mà Trung Quốc đưa ra để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp của mình trên Biển Đông.

Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc có vai trò quyết định đối với sự phục hồi kinh tế của Malaysia. Trong cuộc họp trực tuyến vào tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với người đồng cấp Malaysia Muhyiddin Yassin rằng đất nước của ông sẵn sàng thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng hàng hải. Malaysia cũng là một trong những quốc gia đầu tiên được ưu tiên tiếp cận với vắc xin chống Covid-19 của Trung Quốc.

Ông Koh nói: “Với tình trạng khan hiếm vắc-xin toàn cầu, Trung Quốc là nguồn cung cấp quan trọng của Malaysia. “Có nhiều động lực để Malaysia duy trì mối quan hệ hữu nghị và bền chặt với Trung Quốc và không cố gắng làm chao đảo con thuyền một cách không cần thiết.”

Tiếp tục thể hiện sức mạnh

Còn Yan Yan, Giám đốc Trung tâm Luật và Chính sách Đại dương tại Viện Nghiên cứu Biển Đông trên đảo Hải Nam, cho rằng Malaysia có thể đang “phản ứng thái quá” trước việc Trung Quốc triển khai máy bay quân sự.

Bà nhấn mạnh rằng các tuyên bố của quân đội và phái bộ ngoại giao Malaysia mâu thuẫn với nhau. Theo Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia, máy bay của họ đã được điều động sau khi máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu liên lạc với kiểm soát không lưu ở Kota Kinabalu (Malaysia). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này gọi vụ việc là “vi phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.

Theo ông Yan, Malaysia có thể cảm thấy bị “đe dọa” khi 16 máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận nước này. Bà nói: “Trong tương lai, nếu hai bên tăng cường liên lạc tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và các hoạt động liên quan, đó có thể là cách tốt hơn để thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau”.

Nhà phân tích Koh cho rằng, sự phô trương sức mạnh của Bắc Kinh sẽ tiếp tục, bất chấp những lo ngại của các nước láng giềng và sự theo dõi của các quốc gia khác như Mỹ. “Với sự phục hồi kinh tế và sức mạnh quân sự ngày càng tăng, Trung Quốc tương đối thoải mái và tự tin về sự hiện diện của mình ở Biển Đông. Có cảm giác rằng, dần dần, họ sẽ làm suy yếu ý chí chính trị của các đối thủ địa chính trị ”.

Thái An (Theo SCMP)

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ của TQ ở biển sâu

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ của TQ ở biển sâu

Đáy biển ở vùng biển tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm quan trọng cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc.


Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia
nhé.

Xem Thêm:  Hơn 4.600 sự cố tấn công mạng nhắm vào các hệ thống tại Việt Nam đầu năm 2022

Bài viết Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia
được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 12:32:37. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Biển Đông: Ý đồ của Trung Quốc khi chiến cơ áp sát không phận Malaysia

#Biển #Đông #đồ #của #Trung #Quốc #khi #chiến #cơ #áp #sát #không #phận #Malaysia

Triển khai máy bay chiến đấu áp sát không phận Malaysia là để thể hiện khả năng “thị uy” với láng giềng, cũng là sự gây hấn ngày càng lớn trong yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, hai nước sẽ tránh việc leo thang vấn đề, một phần bởi Malaysia đang vật lộn với đại dịch Covid-19, chịu nhiều áp lực về kinh tế và có những lý do để duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc.
Thị uy quân sự
Ngoại trưởng Malaysia mới đây đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh để yêu cầu giải thích về việc 6 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, cách bờ biển Sarawak khoảng 110km. Malaysia nhận diện đây là loại vận tải chiến lược Ilyushin Il-76 và Xian Y-20.

Máy bay Xian Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Bộ Ngoại giao Malaysia cáo buộc đây là sự “xâm phạm không phận và chủ quyền” nước này.
Bắc Kinh thì phủ nhận, nói rằng các máy bay quân sự không vào không phận của Malaysia và thực hiện quyền bay tự do trong khu vực.
Trước đó, một nguồn tin quân sự cho hay, chỉ có 2 máy bay vận tải Trung Quốc được điều động nhằm tiếp tế cho binh lính đồn trú ở Biển Đông.
Từ lâu, Trung Quốc đã thể hiện quyết tâm chính trị trong yêu sách chủ quyền hàng hải ở Biển Đông và được cho là đã đưa ra đề xuất cuộc gặp cấp ngoại trưởng với 10 thành viên ASEAN tuần tới.
Việc điều máy bay tới gần bãi cạn South Luconia Shoal có thể coi là biện pháp ngăn cản các bên khác có chủ quyền ở Biển Đông, nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam của Singapore cho biết.
“Vụ việc này nhằm thể hiện và khuếch trương các khả năng sức mạnh quân sự mới của họ, vốn tương phản với lực lượng không quân Malaysia”, Koh nói. “Người Trung Quốc dường như muốn nói giờ đây họ được trang bị tốt hơn để leo thang thị uy”.

Máy bay Ilyushin Il-76 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang không ngừng gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông – vùng biển mà những quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia.
Trong tháng 4, nước này đã triển khai 3 tàu khu trục hiện đại bao gồm một tàu tấn công đổ bộ Type 075 tới căn cứ hải quân lớn nhất của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Điều này làm gia tăng suy đoán Trung Quốc sẽ triển khai tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của mình – có thể mang theo 30 trực thăng và hàng trăm lính – tới Biển Đông đang tranh chấp.
Ràng buộc kinh tế
Bãi cạn Luconia ở ngoài khơi bang Sarawak là ngư trường phong phú và giàu tài nguyên hydrocarbon.
Malaysia theo đuổi mối quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc tách biệt với các tranh chấp ở Biển Đông, thậm chí kể cả khi căng thẳng thỉnh thoảng bùng phát liên quan đến việc thăm dò dầu khí ngoài khơi bang Sarawak. Đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia nhưng cũng thuộc cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.
Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc có vai trò quyết định trong việc phục hồi kinh tế của Malaysia. Trong cuộc gặp trực tuyến tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với người đồng cấp Malaysia Muhyiddin Yassin rằng, nước ông sẵn sàng thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong đầu tư, sản xuất, nông nghiệp và hạ tầng hàng hải. Malaysia cũng là một trong những nước đầu tiên có quyền ưu tiên tiếp cận các vắc-xin chống Covid-19 của Trung Quốc.
“Với tình trạng thiếu vắc xin toàn cầu, Trung Quốc là nguồn cung quan trọng của Malaysia”, chuyên gia Koh nhận định. “Có nhiều động lực để Malaysia duy trì quan hệ bền vững và hữu hảo với Trung Quốc cũng như không cố làm chao đảo con thuyền nếu không cần thiết”.
Tiếp tục phô trương sức mạnh
Còn Yan Yan, Giám đốc Trung tâm luật và chính sách đại dương tại Viên Nghiên cứu Biển Đông ở đảo Hải Nam thì cho rằng, Malaysia có thể “phản ứng thái quá” với việc Trung Quốc điều động máy bay quân sự.
Bà nhấn mạnh, tuyên bố của quân đội và cơ quan ngoại giao Malaysia trái ngược nhau. Theo lực lượng không quân hoàng gia Malaysia, máy bay của họ đã được điều động sau khi các máy bay của không quân Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu liên lạc với kiểm soát không lưu ở Kota Kinabalu (Malaysia). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này thì gọi đây là vụ việc “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.
Theo Yan, Malaysia có thể cảm thấy “bị đe dọa” khi 16 máy bay Trung Quốc áp sát không phận. “Trong tương lai, nếu hai bên tăng cường liên lạc ở các vùng tranh chấp của Biển Đông và các hoạt động liên quan thì đó có thể là cách tốt hơn để thúc đẩy lòng tin chung”, bà nói.
Nhà phân tích Koh cho rằng, việc phô trương sức mạnh của Bắc Kinh sẽ tiếp diễn, bất chấp những quan ngại của láng giềng và sự dõi theo của các nước khác như Mỹ. “Với sự phục hồi kinh tế và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng, Trung Quốc tương đối thoải mái và tự tin về sự hiện diện ở Biển Đông. Có cảm giác rằng, dần dần họ sẽ làm suy yếu quyết tâm chính trị của các đối thủ địa chính trị”.
Thái An (Theo SCMP)

Xem Thêm:  NASA chinh phục "hành tinh thứ 9 bằng vàng" giữa Sao Hỏa và Sao Mộc

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

#Biển #Đông #đồ #của #Trung #Quốc #khi #chiến #cơ #áp #sát #không #phận #Malaysia

Triển khai máy bay chiến đấu áp sát không phận Malaysia là để thể hiện khả năng “thị uy” với láng giềng, cũng là sự gây hấn ngày càng lớn trong yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, hai nước sẽ tránh việc leo thang vấn đề, một phần bởi Malaysia đang vật lộn với đại dịch Covid-19, chịu nhiều áp lực về kinh tế và có những lý do để duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc.
Thị uy quân sự
Ngoại trưởng Malaysia mới đây đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh để yêu cầu giải thích về việc 6 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, cách bờ biển Sarawak khoảng 110km. Malaysia nhận diện đây là loại vận tải chiến lược Ilyushin Il-76 và Xian Y-20.

Máy bay Xian Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Bộ Ngoại giao Malaysia cáo buộc đây là sự “xâm phạm không phận và chủ quyền” nước này.
Bắc Kinh thì phủ nhận, nói rằng các máy bay quân sự không vào không phận của Malaysia và thực hiện quyền bay tự do trong khu vực.
Trước đó, một nguồn tin quân sự cho hay, chỉ có 2 máy bay vận tải Trung Quốc được điều động nhằm tiếp tế cho binh lính đồn trú ở Biển Đông.
Từ lâu, Trung Quốc đã thể hiện quyết tâm chính trị trong yêu sách chủ quyền hàng hải ở Biển Đông và được cho là đã đưa ra đề xuất cuộc gặp cấp ngoại trưởng với 10 thành viên ASEAN tuần tới.
Việc điều máy bay tới gần bãi cạn South Luconia Shoal có thể coi là biện pháp ngăn cản các bên khác có chủ quyền ở Biển Đông, nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam của Singapore cho biết.
“Vụ việc này nhằm thể hiện và khuếch trương các khả năng sức mạnh quân sự mới của họ, vốn tương phản với lực lượng không quân Malaysia”, Koh nói. “Người Trung Quốc dường như muốn nói giờ đây họ được trang bị tốt hơn để leo thang thị uy”.

Máy bay Ilyushin Il-76 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang không ngừng gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông – vùng biển mà những quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia.
Trong tháng 4, nước này đã triển khai 3 tàu khu trục hiện đại bao gồm một tàu tấn công đổ bộ Type 075 tới căn cứ hải quân lớn nhất của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Điều này làm gia tăng suy đoán Trung Quốc sẽ triển khai tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của mình – có thể mang theo 30 trực thăng và hàng trăm lính – tới Biển Đông đang tranh chấp.
Ràng buộc kinh tế
Bãi cạn Luconia ở ngoài khơi bang Sarawak là ngư trường phong phú và giàu tài nguyên hydrocarbon.
Malaysia theo đuổi mối quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc tách biệt với các tranh chấp ở Biển Đông, thậm chí kể cả khi căng thẳng thỉnh thoảng bùng phát liên quan đến việc thăm dò dầu khí ngoài khơi bang Sarawak. Đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia nhưng cũng thuộc cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.
Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc có vai trò quyết định trong việc phục hồi kinh tế của Malaysia. Trong cuộc gặp trực tuyến tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với người đồng cấp Malaysia Muhyiddin Yassin rằng, nước ông sẵn sàng thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong đầu tư, sản xuất, nông nghiệp và hạ tầng hàng hải. Malaysia cũng là một trong những nước đầu tiên có quyền ưu tiên tiếp cận các vắc-xin chống Covid-19 của Trung Quốc.
“Với tình trạng thiếu vắc xin toàn cầu, Trung Quốc là nguồn cung quan trọng của Malaysia”, chuyên gia Koh nhận định. “Có nhiều động lực để Malaysia duy trì quan hệ bền vững và hữu hảo với Trung Quốc cũng như không cố làm chao đảo con thuyền nếu không cần thiết”.
Tiếp tục phô trương sức mạnh
Còn Yan Yan, Giám đốc Trung tâm luật và chính sách đại dương tại Viên Nghiên cứu Biển Đông ở đảo Hải Nam thì cho rằng, Malaysia có thể “phản ứng thái quá” với việc Trung Quốc điều động máy bay quân sự.
Bà nhấn mạnh, tuyên bố của quân đội và cơ quan ngoại giao Malaysia trái ngược nhau. Theo lực lượng không quân hoàng gia Malaysia, máy bay của họ đã được điều động sau khi các máy bay của không quân Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu liên lạc với kiểm soát không lưu ở Kota Kinabalu (Malaysia). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này thì gọi đây là vụ việc “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.
Theo Yan, Malaysia có thể cảm thấy “bị đe dọa” khi 16 máy bay Trung Quốc áp sát không phận. “Trong tương lai, nếu hai bên tăng cường liên lạc ở các vùng tranh chấp của Biển Đông và các hoạt động liên quan thì đó có thể là cách tốt hơn để thúc đẩy lòng tin chung”, bà nói.
Nhà phân tích Koh cho rằng, việc phô trương sức mạnh của Bắc Kinh sẽ tiếp diễn, bất chấp những quan ngại của láng giềng và sự dõi theo của các nước khác như Mỹ. “Với sự phục hồi kinh tế và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng, Trung Quốc tương đối thoải mái và tự tin về sự hiện diện ở Biển Đông. Có cảm giác rằng, dần dần họ sẽ làm suy yếu quyết tâm chính trị của các đối thủ địa chính trị”.
Thái An (Theo SCMP)

Xem Thêm:  Sau 20 năm lưu lạc, 2 cuốn sổ tay vô giá của Charles Darwin đã được người bí ẩn trả lại Thư viện Đại học Cambridge

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

#Biển #Đông #đồ #của #Trung #Quốc #khi #chiến #cơ #áp #sát #không #phận #Malaysia

Triển khai máy bay chiến đấu áp sát không phận Malaysia là để thể hiện khả năng “thị uy” với láng giềng, cũng là sự gây hấn ngày càng lớn trong yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, hai nước sẽ tránh việc leo thang vấn đề, một phần bởi Malaysia đang vật lộn với đại dịch Covid-19, chịu nhiều áp lực về kinh tế và có những lý do để duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc.
Thị uy quân sự
Ngoại trưởng Malaysia mới đây đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh để yêu cầu giải thích về việc 6 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, cách bờ biển Sarawak khoảng 110km. Malaysia nhận diện đây là loại vận tải chiến lược Ilyushin Il-76 và Xian Y-20.

Máy bay Xian Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Bộ Ngoại giao Malaysia cáo buộc đây là sự “xâm phạm không phận và chủ quyền” nước này.
Bắc Kinh thì phủ nhận, nói rằng các máy bay quân sự không vào không phận của Malaysia và thực hiện quyền bay tự do trong khu vực.
Trước đó, một nguồn tin quân sự cho hay, chỉ có 2 máy bay vận tải Trung Quốc được điều động nhằm tiếp tế cho binh lính đồn trú ở Biển Đông.
Từ lâu, Trung Quốc đã thể hiện quyết tâm chính trị trong yêu sách chủ quyền hàng hải ở Biển Đông và được cho là đã đưa ra đề xuất cuộc gặp cấp ngoại trưởng với 10 thành viên ASEAN tuần tới.
Việc điều máy bay tới gần bãi cạn South Luconia Shoal có thể coi là biện pháp ngăn cản các bên khác có chủ quyền ở Biển Đông, nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam của Singapore cho biết.
“Vụ việc này nhằm thể hiện và khuếch trương các khả năng sức mạnh quân sự mới của họ, vốn tương phản với lực lượng không quân Malaysia”, Koh nói. “Người Trung Quốc dường như muốn nói giờ đây họ được trang bị tốt hơn để leo thang thị uy”.

Máy bay Ilyushin Il-76 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang không ngừng gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông – vùng biển mà những quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền như Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia.
Trong tháng 4, nước này đã triển khai 3 tàu khu trục hiện đại bao gồm một tàu tấn công đổ bộ Type 075 tới căn cứ hải quân lớn nhất của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Điều này làm gia tăng suy đoán Trung Quốc sẽ triển khai tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của mình – có thể mang theo 30 trực thăng và hàng trăm lính – tới Biển Đông đang tranh chấp.
Ràng buộc kinh tế
Bãi cạn Luconia ở ngoài khơi bang Sarawak là ngư trường phong phú và giàu tài nguyên hydrocarbon.
Malaysia theo đuổi mối quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc tách biệt với các tranh chấp ở Biển Đông, thậm chí kể cả khi căng thẳng thỉnh thoảng bùng phát liên quan đến việc thăm dò dầu khí ngoài khơi bang Sarawak. Đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia nhưng cũng thuộc cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.
Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc có vai trò quyết định trong việc phục hồi kinh tế của Malaysia. Trong cuộc gặp trực tuyến tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với người đồng cấp Malaysia Muhyiddin Yassin rằng, nước ông sẵn sàng thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong đầu tư, sản xuất, nông nghiệp và hạ tầng hàng hải. Malaysia cũng là một trong những nước đầu tiên có quyền ưu tiên tiếp cận các vắc-xin chống Covid-19 của Trung Quốc.
“Với tình trạng thiếu vắc xin toàn cầu, Trung Quốc là nguồn cung quan trọng của Malaysia”, chuyên gia Koh nhận định. “Có nhiều động lực để Malaysia duy trì quan hệ bền vững và hữu hảo với Trung Quốc cũng như không cố làm chao đảo con thuyền nếu không cần thiết”.
Tiếp tục phô trương sức mạnh
Còn Yan Yan, Giám đốc Trung tâm luật và chính sách đại dương tại Viên Nghiên cứu Biển Đông ở đảo Hải Nam thì cho rằng, Malaysia có thể “phản ứng thái quá” với việc Trung Quốc điều động máy bay quân sự.
Bà nhấn mạnh, tuyên bố của quân đội và cơ quan ngoại giao Malaysia trái ngược nhau. Theo lực lượng không quân hoàng gia Malaysia, máy bay của họ đã được điều động sau khi các máy bay của không quân Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu liên lạc với kiểm soát không lưu ở Kota Kinabalu (Malaysia). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này thì gọi đây là vụ việc “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.
Theo Yan, Malaysia có thể cảm thấy “bị đe dọa” khi 16 máy bay Trung Quốc áp sát không phận. “Trong tương lai, nếu hai bên tăng cường liên lạc ở các vùng tranh chấp của Biển Đông và các hoạt động liên quan thì đó có thể là cách tốt hơn để thúc đẩy lòng tin chung”, bà nói.
Nhà phân tích Koh cho rằng, việc phô trương sức mạnh của Bắc Kinh sẽ tiếp diễn, bất chấp những quan ngại của láng giềng và sự dõi theo của các nước khác như Mỹ. “Với sự phục hồi kinh tế và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng, Trung Quốc tương đối thoải mái và tự tin về sự hiện diện ở Biển Đông. Có cảm giác rằng, dần dần họ sẽ làm suy yếu quyết tâm chính trị của các đối thủ địa chính trị”.
Thái An (Theo SCMP)

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button