Khám Phá

Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương

Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn đã nhìn thấy nỏ thần mới biết cách tráo lẫy nỏ lấy vuốt rùa. Vậy, khi Trọng Thủy nhìn thấy nỏ thần, lấy trộm vuốt rùa, sao về sau không làm được nỏ thần?

XEM VIDEO CỦA NỮ QUA:

Kỹ sư vũ khí Vũ Đình Thành hỏi về nguyên lý khi tôi tận mắt chứng kiến ​​anh bắn nỏ. Tôi trả lời, nguyên lý khá đơn giản, lực của ống mũi tên tác dụng lên các mũi tên đặt trong ống khiến mũi tên bay đi, lực càng lớn thì mũi tên càng bay xa.

Những bí mật thú vị về kỹ thuật của người Việt Nam

Thanh giải thích và tôi nhận ra rằng đây là bí quyết kỹ thuật thú vị nhất của người Việt Nam chúng ta, rất đáng để mọi người học hỏi. Nó không đơn giản như tôi và mọi người nghĩ, điều này cũng lý giải vì sao người xưa gọi nó là Nỏ thần (vì họ cho rằng phải nhờ sức mạnh của thần linh mà mũi tên mới đi được xa).

Tại sao người Việt cổ đều thấy nỏ thần, lưu giữ hình ảnh nỏ thần trong các lễ hội Cổ Loa, nhiều sử sách Trung Quốc cũng ghi lại hình ảnh nỏ thần bắn tên xuyên qua mũi tên, nhưng hàng nghìn năm trước không một ai. có thể khôi phục lại Nỏ thần?

Theo ông Thành: “Trước hết, nỏ thần nhìn rất đơn giản, được làm từ những nguyên liệu rất sẵn có từ xa xưa, thoạt nhìn ai cũng nghĩ trẻ con làm được, tuy nhiên nếu ai thử đặt một chùm tên thì không. vào ống và bắn, mũi tên chỉ bay 5m.

Để nghĩ ra nỏ thần, theo KS Thành, người Việt cổ chắc hẳn đã áp dụng một phương pháp tư duy khác. Từ 2.300 năm trước, họ hẳn đã biết rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản của chuyển động, như Newton đã phát hiện ra từ thế kỷ 18 và ghi vào định luật 1 của Newton. Người Việt Nam đã nghĩ ra một cách khác để gây ra chuyển động đồng bộ của mũi tên với tốc độ lớn mà không cần dùng lực của dây nỏ để đẩy mũi tên như tất cả các loại cung và nỏ thông thường.

Đây là bí mật lớn nhất về chiếc nỏ của An Dương Vương.

Một khi bạn đã tìm ra cách gây ra chuyển động với tốc độ lớn mà không cần thân mũi tên dài, thì logic là mũi tên phải càng ngắn và càng nhỏ càng tốt, nhưng vẫn đủ để gây sát thương cho kẻ thù.

Khi bắn, những mũi tên có tốc độ lớn xảy ra hiện tượng cản không khí đáng kể, nếu mũi tên bằng tre, nó sẽ bị văng ra xa ngay lập tức. Và những mũi tên bằng đồng vừa đủ xé lực cản không khí, không quá nặng để bay xa và gây thương tích lớn khi trúng người là chất liệu lý tưởng.

KS Thanh đã thử nghiệm bắn tên tre bằng nỏ thần, tức là bắn với tốc độ lớn và kết quả là mũi tên văng ra xa sau 5m ra khỏi nỏ. Bằng thực nghiệm này, chúng tôi có cơ sở để khẳng định kết quả khảo cổ về mũi tên Cổ Loa đúng như những gì đã tìm thấy.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho Thanh mượn mũi tên Cổ Loa gốc 2.300 năm tuổi. Anh ta bắn những mũi tên từ trong ống bằng một chiếc nỏ nhỏ, đầu mũi tên bay về phía trước và quay quanh trục. Thí nghiệm này khẳng định rõ Nỏ thần chỉ bắn ra những mũi tên mà khảo cổ tìm thấy vì một khi đầu mũi tên đã tạo ra mômen thì không thể lắp thêm cánh ở đuôi để ngăn mômen đó được.

Cơ chế mũi tên bay

Nhờ sự phân tích kỹ lưỡng về mũi tên với sự giúp đỡ tích cực, vô tư của các chuyên gia được coi là giỏi nhất thế giới về tên lửa, KS Thành đã tìm ra cơ chế khiến cho những mũi tên Cổ Loa sau khi bắn ra đều hướng lên trời. tịnh tiến và quay quanh trục.

Anh ấy giải thích như sau:

– Trọng tâm của mũi tên hướng về phía trước làm cho mũi tên khi bắn ra khỏi nỏ bay về phía trước, với cách bắn từ trên cao xuống (bắn cầu vồng) làm cho mũi tên từ nửa quỹ đạo luôn đi xuống. về phía mục tiêu vì đầu nặng và tay cầm nhẹ.

– Ba cánh không đều, các cánh 1 <2 <3 đồng thời theo một hướng xác định và hàng loạt điểm đặc biệt khác làm cho lực của không khí tác dụng lên 3 cánh tăng dần theo một chiều xác định. Điều này làm cho mũi tên quay quanh trục của nó trong không khí. Siêu phẩm hơn nữa là mũi tên Cổ Loa có cơ chế kích hoạt xoay quanh trục dễ dàng khi rời nỏ.

– Chiều dài mũi tên không đồng đều gây loang ra, không tụ lại một chỗ. Điểm đặc biệt nữa là những mũi tên Cổ Loa có đặc điểm trên được đúc hoàn toàn và không có dấu hiệu gia công sau khi đúc.

{từ khóa}
Kỹ sư Vũ Đình Thành trình bày quá trình nghiên cứu, phục chế nỏ của An Dương Vương cho cán bộ Bảo tàng Quân đội, tháng 5 năm 2020. Ảnh: Quốc Phong

Người Việt Nam xưa bằng cách nào đó hiểu rất rõ các quy luật vật lý của chuyển động nên mới tạo ra được mũi tên công nghệ như vậy, KS Thanh nhận xét.

Nỏ thần trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Theo ghi chép trong truyền thuyết và sử sách Trung Quốc, nỏ Liên Châu của An Dương Vương đã có thể rút lui hàng vạn quân chỉ bằng vài phát súng. Tức là An Dương Vương có nỏ bắn hàng loạt mũi tên trong một phát bắn ở cự ly rất xa, chắc chắn giết hết tướng giặc, khiến quân giặc không còn ai chỉ đạo xung trận, vạn quân tan vỡ. .

Như vậy, chiếc nỏ thần với kích thước như mô tả trong sách Lĩnh Nam chích quái phải bắn từ rất xa. KS Thành nghĩ rằng, bằng mắt thường như ngày xưa thì phải bắn địch từ trên cao 500 – 900m (bắn cầu vồng).

Ở khoảng cách gần hơn, khoảng 200m trở lại, Nỏ thần hoàn toàn có thể bắn thẳng. Vì vậy, nếu bạn bắn 200m, bạn có thể xuyên qua 3 người.

Không loại trừ trường hợp các mũi tên được tẩm thuốc độc. Nếu vậy, ngay cả đầu nhọn của mũi tên bắn trúng kẻ thù cũng sẽ gây ra cái chết.

Như vậy, Triệu Đà thấy rõ không thể giành thắng lợi chính đáng với nhà nước Âu Lạc nên đã dùng những thủ đoạn bẩn thỉu như truyền thuyết miêu tả. Thanh còn nhắc đến một sự thật nhức nhối mà chưa ai nhắc đến: Mục đích của Triệu Đà là truy lùng vua An Dương Vương. Họ không cho vua An Dương Vương chút thời gian rảnh rỗi nào để chế tạo chiếc Nỏ thần thứ hai.

Vũ Đình Thành không muốn giải thích theo “mạch” từ truyền thuyết khi cho rằng nỏ thần do tướng Cao Lỗ sáng chế. Theo ông, đây là sản phẩm của tập thể mà vua An Dương Vương là người nắm hết công nghệ.

Lý do mà ông đưa ra là: Giá như Cao Lỗ làm được thì vua An Dương Vương đã không bao giờ đuổi được Cao Lỗ như trong truyền thuyết. Đôi khi bạn phải giết chết logic, một khi nó không quan trọng. Bằng chứng tiếp theo là sau khi không có Cao Lỗ, nỏ thần vẫn hoạt động rất tốt. Lý do cuối cùng, khi Triệu Đà đến, tại sao chỉ truy lùng vua An Dương Vương chứ không phải Cao Lỗ để lấy bí mật?

Truyền thuyết, lễ hội là bằng chứng lịch sử

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thủ đô Hà Nội, người đã tạo điều kiện để Giáo sư Vũ Đình Thành thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và phục vụ việc trùng tu. Chế tác Nỏ thần nhận xét: “Nguyên tắc nghiên cứu hợp lý và khả năng bắn như vậy của Vũ Đình Thành chứng tỏ câu chuyện về Nỏ thần là có thật. Điều đó cũng chứng tỏ An Dương Vương có thật, nước Âu Lạc có thật, thời thời Hùng Vương dựng nước là có thật, đó là câu chuyện vĩ đại của lịch sử Việt Nam ”.

Nước ta nhiều lần bị giặc phương Bắc đô hộ. Quân xâm lược đốt hết sách vở của chúng ta. Vì vậy, hiện nay còn rất ít sử sách ghi chép về thời An Dương Vương, thời Hùng Vương. Nhưng chúng ta có những truyền thuyết, chúng ta có những câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác, có những lễ hội đã được lưu truyền hàng nghìn năm.

Đó là những “đoạn ghi âm, thước phim chân thực nhất về lịch sử nước nhà”. Nó không chỉ là ghi chú trong một cuốn sách. Kết hợp với di tích, với khoa học khảo cổ, với các phương pháp lịch sử liên ngành, chúng ta đã và đang khôi phục lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc.

Khách sạn Vũ Đình Thành cũng đã nghiên cứu sâu về Thánh Gióng và mới công bố rằng Thánh Gióng cũng chính là việc người Việt tạo ra Ngựa sắt rất bất ngờ để tiêu diệt giặc Ân.

Cách đây vài năm, ông cũng là người đã tìm ra thứ vũ khí hủy diệt do Nguyễn Huệ – Quang Trung sáng tạo ra, đó là phốt pho để chế tạo ra quả cầu lửa cực kỳ thông minh đánh đuổi quân Thanh xâm lược, bằng khí thế thiêu đốt, làm ngạt thở và tiêu diệt 29 vạn quân xâm lược chỉ trong 5 ngày.

Quốc Phong

Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sử

Phần 1: Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sử

Chiếc nỏ Liên Châu thời An Dương Vương là minh chứng rõ nét về vương triều Âu Lạc từ 2.300 năm trước. Nó là vũ khí lợi hại để dân tộc ta chiến đấu ngoan cường bảo vệ Tổ quốc.

Xem Thêm:  Bộ trưởng nhận quà Tết

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương
hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương
nhé.

Bài viết Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương
được đăng bởi vào ngày 2022-05-17 12:01:38. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về Bí mật nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương

#Bí #mật #nguyên #lý #nỏ #Liên #Châu #của #Dương #Vương

Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn phải nhìn thấy Nỏ thần, mới biết được cách đánh tráo lẫy nỏ là vuốt rùa. Vậy Trọng Thủy nhìn thấy Nỏ thần, đánh cắp vuốt rùa mà tại sao không chế ra được Nỏ thần sau đó?

XEM VIDEO BẮN NỎ XUYÊN BIA: 

Kỹ sư (KS) vũ khí Vũ Đình Thanh có hỏi cảm nhận về nguyên lý khi tôi nhìn tận mắt anh bắn nỏ. Tôi trả lời, nguyên lý là khá đơn giản, lực của ống tên tác động vào các mũi tên đặt trong ống khiến mũi tên bay đi, lực càng lớn thì mũi tên bay càng xa. 
Bí mật kỹ thuật thú vị của người Việt 
Anh Thanh giải thích và tôi nhận thấy rằng đây là bí mật kỹ thuật thú vị nhất của người Việt chúng ta, rất đáng để mọi người tìm hiểu. Nó không đơn giản như tôi và mọi người nghĩ, cũng lý giải vì sao người xưa gọi là Nỏ thần (vì nghĩ rằng phải nhờ sức mạnh của thần thánh nên mũi tên mới đi xa được).
Vì sao toàn bộ người Việt xưa nhìn thấy Nỏ thần, lưu giữ hình ảnh Nỏ thần trong các lễ hội Cổ Loa xưa, nhiều sử sách Trung Quốc cũng ghi lại hình ảnh Nỏ thần bắn các mũi tên qua ống tên nhưng hàng nghìn năm qua không ai phục dựng được Nỏ thần?
Theo anh Thanh: “Đầu tiên, Nỏ thần trông rất đơn giản, được chế từ các vật liệu rất sẵn có từ thời xưa. Thoạt nhìn ai cũng nghĩ trẻ con cũng làm được. Thế nhưng nếu ai thử cho bó tên vào ống mà bắn thì mũi tên chỉ bay có 5m.  
Để nghĩ ra được Nỏ thần, theo KS Thanh, người Việt xưa chắc chắn phải áp dụng phương pháp tư duy khác biệt. Từ cách đây 2.300 năm, họ phải biết được rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản gây ra chuyển động như Newton tìm ra mãi tận thế kỷ 18 và được ghi trong định luật 1 của Newton. Người Việt đã nghĩ ra cách khác biệt gây ra chuyển động đồng loạt các mũi tên với vận tốc cực lớn mà không dùng lực của dây nỏ đẩy mũi tên như tất cả các loại cung nỏ thông thường.
Đây là bí mật lớn nhất của Nỏ thần An Dương Vương.   
Khi đã nghĩ ra cách gây ra chuyển động với vận tốc cực lớn, không cần phần thân mũi tên dài nữa thì logic là mũi tên phải ngắn nhất và nhỏ nhất có thể, nhưng vẫn đủ để sát thương quân địch. 
Khi bắn, mũi tên với vận tốc cực lớn xảy ra hiện tượng sức cản không nhỏ của không khí, nếu mũi tên là tre nứa thì sẽ bị liệng đi ngay. Còn mũi tên bằng đồng vừa đủ để xé được sức cản không khí, không quá nặng để bay được xa và gây thương tích lớn khi đâm vào người là vật liệu lí tưởng. 
KS Thanh đã làm thí nghiệm bắn các mũi tên tre bằng Nỏ thần tức là bắn với vận tốc rất lớn và kết quả là mũi tên bị liệng đi sau khi ra khỏi nỏ tầm 5m. Bằng thực nghiệm này, ta có cơ sở khẳng định kết quả khảo cổ mũi tên Cổ Loa là chính xác như những gì tìm thấy. 
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã cho anh Thanh mượn mũi tên Cổ Loa nguyên bản 2.300 năm. Anh bắn tên từ ống bằng nỏ nhỏ, mũi tên đầu bay về phía trước và quay quanh trục. Thí nghiệm này khẳng định rõ ràng Nỏ thần chỉ bắn các mũi tên như ngành khảo cổ tìm được vì khi đầu mũi tên đã tạo momen xoắn rồi thì không thể lắp thêm cánh ở đuôi để cản lại cái momen xoắn đó.
Cơ chế mũi tên bay  
Nhờ việc phân tích kỹ lưỡng mũi tên với sự trợ giúp tích cực, vô tư của các chuyên gia được xem là giỏi  nhất thế giới về tên lửa, KS Thanh đã tìm ra cơ chế khiến mũi tên Cổ Loa sau khi bắn, đầu hướng về phía trước và quay quanh trục. 
Anh giải thích như sau:
– Trọng tâm của mũi tên dồn về phía trước khiến cho mũi tên khi bắn ra khỏi nỏ bay được đầu hướng về phía trước, với cách bắn từ trên cao (bắn cầu vồng) khiến mũi tên từ nửa quỹ đạo đi xuống luôn luôn đầu hướng về mục tiêu vì đầu nặng cán nhẹ.
– Ba cánh không đều cánh 1<2<3  đồng loạt theo chiều nhất định cùng một loạt điểm đặc biệt khác khiến cho lực của không khí tác động vào 3 cánh tăng dần đều theo chiều nhất định. Điều này làm cho mũi tên quay quanh trục trong không khí. Siêu hơn nữa là mũi tên Cổ Loa có cơ chế khởi động để quay quanh trục dễ dàng khi rời khỏi nỏ.
– Chiều dài mũi tên không đồng nhất khiến nó tỏa ra không chụm vào một chỗ. Điểm đặc biệt nữa là mũi tên Cổ Loa với các đặc tính trên được đúc hoàn toàn và không có dấu hiệu gia công sau khi đúc.

Kỹ sư Vũ Đình Thanh trình bày quá trình nghiên cứu phục dựng nỏ thần An Dương Vương với cán bộ Bảo tàng Quân đội, tháng 5/2020. Ảnh: Quốc Phong

Người Việt khi xưa, bằng một cách gì đó đã nắm rất rõ các định luật vật lý về chuyển động nên mới tạo ra được một mũi tên công nghệ như vậy, KS Thanh nhận xét. 
Nỏ thần trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước  
Như trong truyền thuyết và sử sách Trung Hoa ghi lại, Nỏ thần Liên Châu của An Dương Vương chỉ bằng vài phát bắn là lui được cả hàng vạn quân. Nghĩa là An Dương Vương có một cây nỏ bắn hàng loạt mũi tên trong một lần bắn ở khoảng cách rất xa, chắc chắn giết chết được tất cả bộ sậu tướng giặc khiến binh lính giặc không còn ai đốc chiến và hàng vạn quân tan vỡ.
Như vậy, Nỏ thần với độ to như sách Lĩnh Nam chích quái mô tả phải bắn từ rất xa. KS Thanh nghĩ rằng, với tầm nhìn bằng mắt như ngày xưa, phải bắn giặc từ khoảng cách 500 – 900m từ trên cao xuống (bắn cầu vồng).
Ở khoảng cách gần hơn, độ 200m trở lại, Nỏ thần hoàn toàn có thể bắn thẳng. Nên nếu bắn 200m thì có thể xuyên qua 3 người. 
Không loại trừ việc các mũi tên có tẩm thuốc độc. Nếu vậy thì kể cả đuôi nhọn của mũi tên đâm vào giặc cũng gây tử vong. 
Như vậy, Triệu Đà rõ ràng thấy rằng không thể thắng được một cách đàng hoàng với nhà nước Âu Lạc nên đã dùng kế bẩn như truyền thuyết đã mô tả. Anh Thanh còn nêu thêm một sự thật đau lòng mà chưa ai đề cập: Mục tiêu của Triệu Đà là phải truy sát bằng được vua An Dương Vương. Chúng không cho vua An Dương Vương có một chút rảnh rỗi để làm Nỏ thần thứ hai.
Vũ Đình Thanh không muốn lý giải theo “mạch” từ trong truyền thuyết khi người ta nói Nỏ thần là do tướng Cao Lỗ nghĩ ra. Theo anh, đây là sản phẩm của tập thể mà vua An Dương Vương mới là người nắm bắt toàn bộ công nghệ.
Lý do anh đưa ra là: Nếu chỉ mình Cao Lỗ chế tạo ra thì không bao giờ vua An Dương Vương lại sa thải Cao Lỗ như trong truyền thuyết. Có khi còn phải giết đi mới logic, một khi không trọng dụng. Bằng chứng tiếp theo là sau khi không có Cao Lỗ thì Nỏ thần vẫn hoạt động rất tốt. Lý do cuối cùng, khi Triệu Đà sang, tại sao lại chỉ truy sát vua An Dương Vương chứ không truy bắt Cao Lỗ để lấy bí mật?
Truyền thuyết, lễ hội là bằng chứng lịch sử  
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô, người đã tạo điều kiện để KS Vũ Đình Thanh thực hiện việc nghiên cứu chuyên sâu và phục dựng Nỏ thần nhận xét: “Nguyên lý của Vũ Đình Thanh nghiên cứu hợp lý và nỏ có thể bắn như vậy càng chứng minh chuyện Nỏ thần là có thật. Nó cũng chứng minh An Dương Vương là có thật, nước Âu Lạc có thật, thời Hùng Vương dựng nước là có thật. Đó là câu chuyện lớn của lịch sử Việt Nam”. 
Đất nước chúng ta đã rất nhiều lần bị giặc phương Bắc chiếm giữ. Kẻ xâm lược từng đốt tất cả mọi sách vở của chúng ta. Vì thế, hiện tại có rất ít sử sách ghi chép về thời đại An Dương Vương, thời đại Hùng Vương. Nhưng chúng ta có các truyền thuyết, có các câu truyện truyền miệng từ đời này qua đời khác, có hàng loạt lễ hội truyền qua hàng nghìn năm. 
Đó chính là các “băng ghi âm, video trung thực nhất về lịch sử đất nước”. Nó còn hơn cả các ghi chép trên sách vở. Kết hợp với các di tích, với khoa học khảo cổ, với phương thức sử học liên ngành, chúng ta đã và đang phục dựng những trang sử oai hùng của dân tộc.  
KS Vũ Đình Thanh cũng có nghiên cứu chuyên sâu về Thánh Gióng và vừa rồi có tuyên bố Thánh Gióng cũng là sự thật được người Việt chế tạo ra Ngựa sắt rất bất ngờ để tiêu diệt giặc Ân. 
Cách đây vài năm, anh cũng là người phát hiện ra thứ vũ khí hủy diệt do Nguyễn Huệ – Quang Trung sáng tạo ra, đó là chất phốt pho làm quả đạn hỏa cầu cực kỳ thông minh để chống giặc Thanh, bằng cách đốt cháy không khí, gây ngạt và tiêu diệt 29 vạn quân xâm lược chỉ trong 5 ngày. 
Quốc Phong

Xem Thêm:  Cổ nhân có câu "60 không nói chuyện, 70 không ngủ lại, 80 không mời cơm": Vì sao?

Kỳ 1: Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sử
Nỏ Liên Châu thời An Dương Vương là bằng chứng rõ ràng về triều đại Âu Lạc từ 2.300 năm trước. Nó là vũ khí lợi hại để dân tộc ta chiến đấu ngoan cường bảo vệ giang sơn xã tắc.

#Bí #mật #nguyên #lý #nỏ #Liên #Châu #của #Dương #Vương

Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn phải nhìn thấy Nỏ thần, mới biết được cách đánh tráo lẫy nỏ là vuốt rùa. Vậy Trọng Thủy nhìn thấy Nỏ thần, đánh cắp vuốt rùa mà tại sao không chế ra được Nỏ thần sau đó?

XEM VIDEO BẮN NỎ XUYÊN BIA: 

Kỹ sư (KS) vũ khí Vũ Đình Thanh có hỏi cảm nhận về nguyên lý khi tôi nhìn tận mắt anh bắn nỏ. Tôi trả lời, nguyên lý là khá đơn giản, lực của ống tên tác động vào các mũi tên đặt trong ống khiến mũi tên bay đi, lực càng lớn thì mũi tên bay càng xa. 
Bí mật kỹ thuật thú vị của người Việt 
Anh Thanh giải thích và tôi nhận thấy rằng đây là bí mật kỹ thuật thú vị nhất của người Việt chúng ta, rất đáng để mọi người tìm hiểu. Nó không đơn giản như tôi và mọi người nghĩ, cũng lý giải vì sao người xưa gọi là Nỏ thần (vì nghĩ rằng phải nhờ sức mạnh của thần thánh nên mũi tên mới đi xa được).
Vì sao toàn bộ người Việt xưa nhìn thấy Nỏ thần, lưu giữ hình ảnh Nỏ thần trong các lễ hội Cổ Loa xưa, nhiều sử sách Trung Quốc cũng ghi lại hình ảnh Nỏ thần bắn các mũi tên qua ống tên nhưng hàng nghìn năm qua không ai phục dựng được Nỏ thần?
Theo anh Thanh: “Đầu tiên, Nỏ thần trông rất đơn giản, được chế từ các vật liệu rất sẵn có từ thời xưa. Thoạt nhìn ai cũng nghĩ trẻ con cũng làm được. Thế nhưng nếu ai thử cho bó tên vào ống mà bắn thì mũi tên chỉ bay có 5m.  
Để nghĩ ra được Nỏ thần, theo KS Thanh, người Việt xưa chắc chắn phải áp dụng phương pháp tư duy khác biệt. Từ cách đây 2.300 năm, họ phải biết được rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản gây ra chuyển động như Newton tìm ra mãi tận thế kỷ 18 và được ghi trong định luật 1 của Newton. Người Việt đã nghĩ ra cách khác biệt gây ra chuyển động đồng loạt các mũi tên với vận tốc cực lớn mà không dùng lực của dây nỏ đẩy mũi tên như tất cả các loại cung nỏ thông thường.
Đây là bí mật lớn nhất của Nỏ thần An Dương Vương.   
Khi đã nghĩ ra cách gây ra chuyển động với vận tốc cực lớn, không cần phần thân mũi tên dài nữa thì logic là mũi tên phải ngắn nhất và nhỏ nhất có thể, nhưng vẫn đủ để sát thương quân địch. 
Khi bắn, mũi tên với vận tốc cực lớn xảy ra hiện tượng sức cản không nhỏ của không khí, nếu mũi tên là tre nứa thì sẽ bị liệng đi ngay. Còn mũi tên bằng đồng vừa đủ để xé được sức cản không khí, không quá nặng để bay được xa và gây thương tích lớn khi đâm vào người là vật liệu lí tưởng. 
KS Thanh đã làm thí nghiệm bắn các mũi tên tre bằng Nỏ thần tức là bắn với vận tốc rất lớn và kết quả là mũi tên bị liệng đi sau khi ra khỏi nỏ tầm 5m. Bằng thực nghiệm này, ta có cơ sở khẳng định kết quả khảo cổ mũi tên Cổ Loa là chính xác như những gì tìm thấy. 
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã cho anh Thanh mượn mũi tên Cổ Loa nguyên bản 2.300 năm. Anh bắn tên từ ống bằng nỏ nhỏ, mũi tên đầu bay về phía trước và quay quanh trục. Thí nghiệm này khẳng định rõ ràng Nỏ thần chỉ bắn các mũi tên như ngành khảo cổ tìm được vì khi đầu mũi tên đã tạo momen xoắn rồi thì không thể lắp thêm cánh ở đuôi để cản lại cái momen xoắn đó.
Cơ chế mũi tên bay  
Nhờ việc phân tích kỹ lưỡng mũi tên với sự trợ giúp tích cực, vô tư của các chuyên gia được xem là giỏi  nhất thế giới về tên lửa, KS Thanh đã tìm ra cơ chế khiến mũi tên Cổ Loa sau khi bắn, đầu hướng về phía trước và quay quanh trục. 
Anh giải thích như sau:
– Trọng tâm của mũi tên dồn về phía trước khiến cho mũi tên khi bắn ra khỏi nỏ bay được đầu hướng về phía trước, với cách bắn từ trên cao (bắn cầu vồng) khiến mũi tên từ nửa quỹ đạo đi xuống luôn luôn đầu hướng về mục tiêu vì đầu nặng cán nhẹ.
– Ba cánh không đều cánh 1<2<3  đồng loạt theo chiều nhất định cùng một loạt điểm đặc biệt khác khiến cho lực của không khí tác động vào 3 cánh tăng dần đều theo chiều nhất định. Điều này làm cho mũi tên quay quanh trục trong không khí. Siêu hơn nữa là mũi tên Cổ Loa có cơ chế khởi động để quay quanh trục dễ dàng khi rời khỏi nỏ.
– Chiều dài mũi tên không đồng nhất khiến nó tỏa ra không chụm vào một chỗ. Điểm đặc biệt nữa là mũi tên Cổ Loa với các đặc tính trên được đúc hoàn toàn và không có dấu hiệu gia công sau khi đúc.

Kỹ sư Vũ Đình Thanh trình bày quá trình nghiên cứu phục dựng nỏ thần An Dương Vương với cán bộ Bảo tàng Quân đội, tháng 5/2020. Ảnh: Quốc Phong

Người Việt khi xưa, bằng một cách gì đó đã nắm rất rõ các định luật vật lý về chuyển động nên mới tạo ra được một mũi tên công nghệ như vậy, KS Thanh nhận xét. 
Nỏ thần trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước  
Như trong truyền thuyết và sử sách Trung Hoa ghi lại, Nỏ thần Liên Châu của An Dương Vương chỉ bằng vài phát bắn là lui được cả hàng vạn quân. Nghĩa là An Dương Vương có một cây nỏ bắn hàng loạt mũi tên trong một lần bắn ở khoảng cách rất xa, chắc chắn giết chết được tất cả bộ sậu tướng giặc khiến binh lính giặc không còn ai đốc chiến và hàng vạn quân tan vỡ.
Như vậy, Nỏ thần với độ to như sách Lĩnh Nam chích quái mô tả phải bắn từ rất xa. KS Thanh nghĩ rằng, với tầm nhìn bằng mắt như ngày xưa, phải bắn giặc từ khoảng cách 500 – 900m từ trên cao xuống (bắn cầu vồng).
Ở khoảng cách gần hơn, độ 200m trở lại, Nỏ thần hoàn toàn có thể bắn thẳng. Nên nếu bắn 200m thì có thể xuyên qua 3 người. 
Không loại trừ việc các mũi tên có tẩm thuốc độc. Nếu vậy thì kể cả đuôi nhọn của mũi tên đâm vào giặc cũng gây tử vong. 
Như vậy, Triệu Đà rõ ràng thấy rằng không thể thắng được một cách đàng hoàng với nhà nước Âu Lạc nên đã dùng kế bẩn như truyền thuyết đã mô tả. Anh Thanh còn nêu thêm một sự thật đau lòng mà chưa ai đề cập: Mục tiêu của Triệu Đà là phải truy sát bằng được vua An Dương Vương. Chúng không cho vua An Dương Vương có một chút rảnh rỗi để làm Nỏ thần thứ hai.
Vũ Đình Thanh không muốn lý giải theo “mạch” từ trong truyền thuyết khi người ta nói Nỏ thần là do tướng Cao Lỗ nghĩ ra. Theo anh, đây là sản phẩm của tập thể mà vua An Dương Vương mới là người nắm bắt toàn bộ công nghệ.
Lý do anh đưa ra là: Nếu chỉ mình Cao Lỗ chế tạo ra thì không bao giờ vua An Dương Vương lại sa thải Cao Lỗ như trong truyền thuyết. Có khi còn phải giết đi mới logic, một khi không trọng dụng. Bằng chứng tiếp theo là sau khi không có Cao Lỗ thì Nỏ thần vẫn hoạt động rất tốt. Lý do cuối cùng, khi Triệu Đà sang, tại sao lại chỉ truy sát vua An Dương Vương chứ không truy bắt Cao Lỗ để lấy bí mật?
Truyền thuyết, lễ hội là bằng chứng lịch sử  
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô, người đã tạo điều kiện để KS Vũ Đình Thanh thực hiện việc nghiên cứu chuyên sâu và phục dựng Nỏ thần nhận xét: “Nguyên lý của Vũ Đình Thanh nghiên cứu hợp lý và nỏ có thể bắn như vậy càng chứng minh chuyện Nỏ thần là có thật. Nó cũng chứng minh An Dương Vương là có thật, nước Âu Lạc có thật, thời Hùng Vương dựng nước là có thật. Đó là câu chuyện lớn của lịch sử Việt Nam”. 
Đất nước chúng ta đã rất nhiều lần bị giặc phương Bắc chiếm giữ. Kẻ xâm lược từng đốt tất cả mọi sách vở của chúng ta. Vì thế, hiện tại có rất ít sử sách ghi chép về thời đại An Dương Vương, thời đại Hùng Vương. Nhưng chúng ta có các truyền thuyết, có các câu truyện truyền miệng từ đời này qua đời khác, có hàng loạt lễ hội truyền qua hàng nghìn năm. 
Đó chính là các “băng ghi âm, video trung thực nhất về lịch sử đất nước”. Nó còn hơn cả các ghi chép trên sách vở. Kết hợp với các di tích, với khoa học khảo cổ, với phương thức sử học liên ngành, chúng ta đã và đang phục dựng những trang sử oai hùng của dân tộc.  
KS Vũ Đình Thanh cũng có nghiên cứu chuyên sâu về Thánh Gióng và vừa rồi có tuyên bố Thánh Gióng cũng là sự thật được người Việt chế tạo ra Ngựa sắt rất bất ngờ để tiêu diệt giặc Ân. 
Cách đây vài năm, anh cũng là người phát hiện ra thứ vũ khí hủy diệt do Nguyễn Huệ – Quang Trung sáng tạo ra, đó là chất phốt pho làm quả đạn hỏa cầu cực kỳ thông minh để chống giặc Thanh, bằng cách đốt cháy không khí, gây ngạt và tiêu diệt 29 vạn quân xâm lược chỉ trong 5 ngày. 
Quốc Phong

Kỳ 1: Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sử
Nỏ Liên Châu thời An Dương Vương là bằng chứng rõ ràng về triều đại Âu Lạc từ 2.300 năm trước. Nó là vũ khí lợi hại để dân tộc ta chiến đấu ngoan cường bảo vệ giang sơn xã tắc.

Xem Thêm:  GS Vũ Hà Văn: "Từ khóa" thôi thúc giải mã gen người Việt, hơn 3,5 năm, số vốn 100 tỷ đồng

#Bí #mật #nguyên #lý #nỏ #Liên #Châu #của #Dương #Vương

Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn phải nhìn thấy Nỏ thần, mới biết được cách đánh tráo lẫy nỏ là vuốt rùa. Vậy Trọng Thủy nhìn thấy Nỏ thần, đánh cắp vuốt rùa mà tại sao không chế ra được Nỏ thần sau đó?

XEM VIDEO BẮN NỎ XUYÊN BIA: 

Kỹ sư (KS) vũ khí Vũ Đình Thanh có hỏi cảm nhận về nguyên lý khi tôi nhìn tận mắt anh bắn nỏ. Tôi trả lời, nguyên lý là khá đơn giản, lực của ống tên tác động vào các mũi tên đặt trong ống khiến mũi tên bay đi, lực càng lớn thì mũi tên bay càng xa. 
Bí mật kỹ thuật thú vị của người Việt 
Anh Thanh giải thích và tôi nhận thấy rằng đây là bí mật kỹ thuật thú vị nhất của người Việt chúng ta, rất đáng để mọi người tìm hiểu. Nó không đơn giản như tôi và mọi người nghĩ, cũng lý giải vì sao người xưa gọi là Nỏ thần (vì nghĩ rằng phải nhờ sức mạnh của thần thánh nên mũi tên mới đi xa được).
Vì sao toàn bộ người Việt xưa nhìn thấy Nỏ thần, lưu giữ hình ảnh Nỏ thần trong các lễ hội Cổ Loa xưa, nhiều sử sách Trung Quốc cũng ghi lại hình ảnh Nỏ thần bắn các mũi tên qua ống tên nhưng hàng nghìn năm qua không ai phục dựng được Nỏ thần?
Theo anh Thanh: “Đầu tiên, Nỏ thần trông rất đơn giản, được chế từ các vật liệu rất sẵn có từ thời xưa. Thoạt nhìn ai cũng nghĩ trẻ con cũng làm được. Thế nhưng nếu ai thử cho bó tên vào ống mà bắn thì mũi tên chỉ bay có 5m.  
Để nghĩ ra được Nỏ thần, theo KS Thanh, người Việt xưa chắc chắn phải áp dụng phương pháp tư duy khác biệt. Từ cách đây 2.300 năm, họ phải biết được rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản gây ra chuyển động như Newton tìm ra mãi tận thế kỷ 18 và được ghi trong định luật 1 của Newton. Người Việt đã nghĩ ra cách khác biệt gây ra chuyển động đồng loạt các mũi tên với vận tốc cực lớn mà không dùng lực của dây nỏ đẩy mũi tên như tất cả các loại cung nỏ thông thường.
Đây là bí mật lớn nhất của Nỏ thần An Dương Vương.   
Khi đã nghĩ ra cách gây ra chuyển động với vận tốc cực lớn, không cần phần thân mũi tên dài nữa thì logic là mũi tên phải ngắn nhất và nhỏ nhất có thể, nhưng vẫn đủ để sát thương quân địch. 
Khi bắn, mũi tên với vận tốc cực lớn xảy ra hiện tượng sức cản không nhỏ của không khí, nếu mũi tên là tre nứa thì sẽ bị liệng đi ngay. Còn mũi tên bằng đồng vừa đủ để xé được sức cản không khí, không quá nặng để bay được xa và gây thương tích lớn khi đâm vào người là vật liệu lí tưởng. 
KS Thanh đã làm thí nghiệm bắn các mũi tên tre bằng Nỏ thần tức là bắn với vận tốc rất lớn và kết quả là mũi tên bị liệng đi sau khi ra khỏi nỏ tầm 5m. Bằng thực nghiệm này, ta có cơ sở khẳng định kết quả khảo cổ mũi tên Cổ Loa là chính xác như những gì tìm thấy. 
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã cho anh Thanh mượn mũi tên Cổ Loa nguyên bản 2.300 năm. Anh bắn tên từ ống bằng nỏ nhỏ, mũi tên đầu bay về phía trước và quay quanh trục. Thí nghiệm này khẳng định rõ ràng Nỏ thần chỉ bắn các mũi tên như ngành khảo cổ tìm được vì khi đầu mũi tên đã tạo momen xoắn rồi thì không thể lắp thêm cánh ở đuôi để cản lại cái momen xoắn đó.
Cơ chế mũi tên bay  
Nhờ việc phân tích kỹ lưỡng mũi tên với sự trợ giúp tích cực, vô tư của các chuyên gia được xem là giỏi  nhất thế giới về tên lửa, KS Thanh đã tìm ra cơ chế khiến mũi tên Cổ Loa sau khi bắn, đầu hướng về phía trước và quay quanh trục. 
Anh giải thích như sau:
– Trọng tâm của mũi tên dồn về phía trước khiến cho mũi tên khi bắn ra khỏi nỏ bay được đầu hướng về phía trước, với cách bắn từ trên cao (bắn cầu vồng) khiến mũi tên từ nửa quỹ đạo đi xuống luôn luôn đầu hướng về mục tiêu vì đầu nặng cán nhẹ.
– Ba cánh không đều cánh 1<2<3  đồng loạt theo chiều nhất định cùng một loạt điểm đặc biệt khác khiến cho lực của không khí tác động vào 3 cánh tăng dần đều theo chiều nhất định. Điều này làm cho mũi tên quay quanh trục trong không khí. Siêu hơn nữa là mũi tên Cổ Loa có cơ chế khởi động để quay quanh trục dễ dàng khi rời khỏi nỏ.
– Chiều dài mũi tên không đồng nhất khiến nó tỏa ra không chụm vào một chỗ. Điểm đặc biệt nữa là mũi tên Cổ Loa với các đặc tính trên được đúc hoàn toàn và không có dấu hiệu gia công sau khi đúc.

Kỹ sư Vũ Đình Thanh trình bày quá trình nghiên cứu phục dựng nỏ thần An Dương Vương với cán bộ Bảo tàng Quân đội, tháng 5/2020. Ảnh: Quốc Phong

Người Việt khi xưa, bằng một cách gì đó đã nắm rất rõ các định luật vật lý về chuyển động nên mới tạo ra được một mũi tên công nghệ như vậy, KS Thanh nhận xét. 
Nỏ thần trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước  
Như trong truyền thuyết và sử sách Trung Hoa ghi lại, Nỏ thần Liên Châu của An Dương Vương chỉ bằng vài phát bắn là lui được cả hàng vạn quân. Nghĩa là An Dương Vương có một cây nỏ bắn hàng loạt mũi tên trong một lần bắn ở khoảng cách rất xa, chắc chắn giết chết được tất cả bộ sậu tướng giặc khiến binh lính giặc không còn ai đốc chiến và hàng vạn quân tan vỡ.
Như vậy, Nỏ thần với độ to như sách Lĩnh Nam chích quái mô tả phải bắn từ rất xa. KS Thanh nghĩ rằng, với tầm nhìn bằng mắt như ngày xưa, phải bắn giặc từ khoảng cách 500 – 900m từ trên cao xuống (bắn cầu vồng).
Ở khoảng cách gần hơn, độ 200m trở lại, Nỏ thần hoàn toàn có thể bắn thẳng. Nên nếu bắn 200m thì có thể xuyên qua 3 người. 
Không loại trừ việc các mũi tên có tẩm thuốc độc. Nếu vậy thì kể cả đuôi nhọn của mũi tên đâm vào giặc cũng gây tử vong. 
Như vậy, Triệu Đà rõ ràng thấy rằng không thể thắng được một cách đàng hoàng với nhà nước Âu Lạc nên đã dùng kế bẩn như truyền thuyết đã mô tả. Anh Thanh còn nêu thêm một sự thật đau lòng mà chưa ai đề cập: Mục tiêu của Triệu Đà là phải truy sát bằng được vua An Dương Vương. Chúng không cho vua An Dương Vương có một chút rảnh rỗi để làm Nỏ thần thứ hai.
Vũ Đình Thanh không muốn lý giải theo “mạch” từ trong truyền thuyết khi người ta nói Nỏ thần là do tướng Cao Lỗ nghĩ ra. Theo anh, đây là sản phẩm của tập thể mà vua An Dương Vương mới là người nắm bắt toàn bộ công nghệ.
Lý do anh đưa ra là: Nếu chỉ mình Cao Lỗ chế tạo ra thì không bao giờ vua An Dương Vương lại sa thải Cao Lỗ như trong truyền thuyết. Có khi còn phải giết đi mới logic, một khi không trọng dụng. Bằng chứng tiếp theo là sau khi không có Cao Lỗ thì Nỏ thần vẫn hoạt động rất tốt. Lý do cuối cùng, khi Triệu Đà sang, tại sao lại chỉ truy sát vua An Dương Vương chứ không truy bắt Cao Lỗ để lấy bí mật?
Truyền thuyết, lễ hội là bằng chứng lịch sử  
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô, người đã tạo điều kiện để KS Vũ Đình Thanh thực hiện việc nghiên cứu chuyên sâu và phục dựng Nỏ thần nhận xét: “Nguyên lý của Vũ Đình Thanh nghiên cứu hợp lý và nỏ có thể bắn như vậy càng chứng minh chuyện Nỏ thần là có thật. Nó cũng chứng minh An Dương Vương là có thật, nước Âu Lạc có thật, thời Hùng Vương dựng nước là có thật. Đó là câu chuyện lớn của lịch sử Việt Nam”. 
Đất nước chúng ta đã rất nhiều lần bị giặc phương Bắc chiếm giữ. Kẻ xâm lược từng đốt tất cả mọi sách vở của chúng ta. Vì thế, hiện tại có rất ít sử sách ghi chép về thời đại An Dương Vương, thời đại Hùng Vương. Nhưng chúng ta có các truyền thuyết, có các câu truyện truyền miệng từ đời này qua đời khác, có hàng loạt lễ hội truyền qua hàng nghìn năm. 
Đó chính là các “băng ghi âm, video trung thực nhất về lịch sử đất nước”. Nó còn hơn cả các ghi chép trên sách vở. Kết hợp với các di tích, với khoa học khảo cổ, với phương thức sử học liên ngành, chúng ta đã và đang phục dựng những trang sử oai hùng của dân tộc.  
KS Vũ Đình Thanh cũng có nghiên cứu chuyên sâu về Thánh Gióng và vừa rồi có tuyên bố Thánh Gióng cũng là sự thật được người Việt chế tạo ra Ngựa sắt rất bất ngờ để tiêu diệt giặc Ân. 
Cách đây vài năm, anh cũng là người phát hiện ra thứ vũ khí hủy diệt do Nguyễn Huệ – Quang Trung sáng tạo ra, đó là chất phốt pho làm quả đạn hỏa cầu cực kỳ thông minh để chống giặc Thanh, bằng cách đốt cháy không khí, gây ngạt và tiêu diệt 29 vạn quân xâm lược chỉ trong 5 ngày. 
Quốc Phong

Kỳ 1: Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sử
Nỏ Liên Châu thời An Dương Vương là bằng chứng rõ ràng về triều đại Âu Lạc từ 2.300 năm trước. Nó là vũ khí lợi hại để dân tộc ta chiến đấu ngoan cường bảo vệ giang sơn xã tắc.

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button