Báo Cáo Tài Chính Vingroup 2018, Vic : Tập Đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup – Công ty CP (gọi tắt là Tập đoàn Vingroup) tiền thân là tập toàn Technocom thành lập năm 1993 tại Ukraina. Vingroup đã tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vincom và Vinpearl. Sau khi cơ cấu lại vào năm 2012, tập đoàn tập trung phát triển với nhiều nhóm thương hiệu như: Vinhomes, Vincom, Vinpearl, Vinschool, Vinmart… Với những thành tựu đạt được, Vingroup đang được đánh giá là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hùng mạnh, có chiến lược phát triển bền vững và năng động, có tiềm lực hội nhập quốc tế để vươn lên tầm khu vực và thế giới.1. Tình hình sản xuất kinh doanh.Sở dĩ Tập đoàn Vingroup được đánh giá cao như vậy là do tình hình sản xuất kinh doanh rất tốt, doanh thu liên tục tăng 4 năm trở lại đây, đặc biệt doanh thu năm 2018 đần lầu tiên vượt ngưỡng 100.000 tỷ đồng, thành tích mà số doanh nghiệp ở Việt Nam đạt được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bạn đang xem: Báo cáo tài chính vingroup 2018

*

Doanh thu nhìn qua 8 quý tuy có tăng nhưng tỷ trọng giá vốn trên doanh thu cũng ngày càng tăng làm cho tỷ lệ lợi nhuận gộp sụt giảm. Trong năm 2018, doanh thu tăng 38.5% trong khi giá vốn tăng 49%, điều này làm biên lợi nhuận gộp giảm xuống còn 24% so với năm 2017 là 30%. Như vậy dù doanh thu tăng, giá trị lợi nhuận gộp tăng nhưng tỷ lệ lợi nhuận gộp ngày càng giảm nên sự tăng trưởng này không được đánh giá cao.2. Tình hình sử dụng tài sản:

*

Xem thêm: Nhà Máy Xi Măng La Hiên Vvmi, Clh: Ctcp Xi Măng La Hiên Vvmi

Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của công ty qua 8 quý có xu hướng tăng tuy nhiên vẫn còn thấp và xa mức an toàn. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang dùng nguồn vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn. Điều này đem đến nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

*

Tỷ lệ nợ trên tài sản giảm dần qua các quý, ở quý 4-2018 xuống còn 65.74%. Tỷ lệ nợ giảm là một tín hiệu tốt tuy nhiên vẫn đang ở mức khá là cao. Khả năng thanh toán lãi vay biến động nhẹ ở khoảng 4.24 lần, khả năng thanh toán lãi vay đang ở mức tốt tuy nhiên vẫn thấp hơn so với các doang nghiệp cùng ngành (bình quân ngành là 6 lần). Khả năng thanh toán gốc vay tăng nhưng vẫn ở mức thấp.4. Khả năng sinh lợi:
Khả năng sinh lợi của công ty qua 4 năm có sự biến động. ROA và ROE tăng liên tực từ 2014 đến 2017 và đến năm 2018 thì giảm gần một nửa so với năm 2017 xuống còn 2.05% và 5.97%. Tỷ suất sinh lợi như vậy là khá thấp, thấp hơn rất nhiều so với bình quân ngành. Đòn bẩy tài chính giảm đáng kể từ 4.07 lần năm 2017 xuống còn 2.92 lần năm 2018. Việc giảm bớt đòn bẩy tài tài chính có thể giúp doanh nghiệp giảm bớt những rủi ro tài chính nhưng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến ROE.P/E của Vingroup hiện tại là 99.3 cho thấy rằng công ty đang được các nhà đầu tư kỳ vọng rất lớn vào sự tăng trưởng của nó trong tương lai. EPS của công ty là 1.145, thấp hơn so với trung bình ngành (2.654). Cổ phiếu của công ty đang được mua với giá 113.700 đồng/cổ phiếu, cao hơn 3.7 lần so với giá trị sổ sách và nằm trong vùng giá cao nhất từ trước đến nay.Tóm lại, với tình hình kinh doanh rất tốt, doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng nhiều năm liền, Vingroup có thể được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên để duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, công ty cần kiểm soát tốt giá vốn hàng bán, cải thiện biên lợi nhuận gộp. Bên cạnh đó cần phải giảm bớt tỷ lệ nợ, cải thiện khả năng thanh toán ngắn hạn để giảm bớt rủi ro và huy động thêm vốn chủ sở hữu để duy trì dòng tiền hoạt động kinh doanh. Việc dự kiến huy động vốn tối thiểu 25.000 tỷ đồng thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài có lẽ là động thái đầu tiên trong năm 2019 cho thấy nỗ lực khắc phục những hạn chế trong quá khứ. Nếu thương vụ này thành công thì quy mô vốn của Tập đoàn Vingoup sẽ tăng lên đáng kể.(Các ý kiến nêu trong bài phân tích ở trên hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *