Tin Tức

Annyeonghaseyo Là Gì – Những Lỗi Phát Âm Thường Gặp Khi Học Tiếng Hàn

Trong một ngôn ngữ thì chào hỏi luôn là điều đầu tiên mà một người cần học. Việc chào hỏi có thể ngắn gọn và đơn giản như tiếng Anh nhưng cũng có thể khá phức tạp như tiếng Nhật hay tiếng Hàn, đó là do sự khác biệt về văn hóa cũng như hệ thống ngôn ngữ của từng quốc gia.

Bạn đang xem: Annyeonghaseyo là gì, những lỗi phát Âm thường gặp khi học tiếng hàn

Đặc biệt tại Hàn Quốc, việc chào hỏi sao cho đúng lại rất quan trọng, vì văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng việc lễ tắc, vì thế nên trong hệ thống ngôn ngữ của họ có một thứ gọi là “kính ngữ” dành riêng để nói với những người lớn tuổi hơn. Cũng vì thế việc chào hỏi trong tiếng Hàn không chỉ dừng lại ở “annyeong haseyo” mà còn phức tạp hơn thế nhiều. Vậy những cách chào hỏi khác là gì ?

– Cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc – lịch sự đúng chuẩn

– Bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ kèm phiên âm cách đọc đúng chuẩn

Các cách nói đó là : Annyeong (đọc là An-yông), Annyeong haseyo (An-yông ha-sê-yô), Annyeong hashimnikka (an-yông ha-shim-nik-ka), yeoboseyo (yô-bô-sê-yô), mannaseo bangapseumnida (man-na-sê-ô ban-gap-sưm-ni-đa).

1, Annyeong 안녕 – cách chào thân mật

Cách nói xin chào trong tiếng Hàn biểu hiện sự thân mật. Đây là cách chào chỉ sử dụng khi chào một người bạn thân quên hoặc người nhỏ tuổi hơn. Cách chào này trở nên rộng rãi hơn trong thời hiện đại với việc được giới trẻ sử dụng nhiều, bởi nó tương đồng với từ “Hi” hoặc “Hello” trong tiếng Anh, tạo ra một sự đơn giản nhưng thân thuộc.

Xem Thêm:  Cách Chơi Dragon Ball Xenoverse 2 Online, Hướng Dẫn Chơi Dragonball

Mặc dù vậy, người Hàn Quốc vẫn tuyệt đối không sử dụng “anyong” với người lớn tuổi, những người là giáo viên hoặc có vai vế cao trong xã hội và người lạ, vì họ coi đó là sự vô lễ. Cho nên bạn cần rất cẩn thận khi sử dụng từ này, sao cho đúng cách và đúng người.

2, Annyeong haseyo안녕하세요 – cách chào thông dụng nhất

Đây là cách chào tiếng Hàn thông dụng nhất, và có lẽ cũng là cụm từ đầu tiên mà chúng ta được biết trong tiếng Hàn. Đây tuy không phải là cách lịch sự nhất để chào hỏi nhưng bạn vẫn có thể sử dụng để chào hỏi bạn bè cũng như người lớn tuổi, tuy vậy chỉ nên dùng với những người đã biết bạn thôi.

Trong tiếng Hàn, không có một từ riêng nào để nói “good afternoon” hay “good evening”, chỉ có từ để nói “good morning”, nhưng ít khi được sử dụng. Thay vào đó, người Hàn Quốc dùng “annyeong haseyo” để chào hỏi vào tất cả thời gian trong ngày.

Xem Thêm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Cfosspeed Để Tăng Tốc Kết Nối Internet, Tăng Tốc Kết Nối Internet Bằng Cfosspeed

3, Annyeong hashimnikka안녕하십니까 – cách chào hỏi cung kính

Cách chào trong tiếng Hàn này để dùng cho những người lớn tuổi hoặc những người mà bạn phải cung kính (như ông bà, cha mẹ hay thầy cô chẳng hạn). Là một cách chào khá là trang trọng nên bạn không nên dùng với những người cùng tuổi, bạn bè hay thân thiết.

Xem thêm: Đội Hình Skt T1 2016 – 1# Đâu Là Đội Hình Mạnh Nhất Skt Trong Lịch Sử

Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt bạn có thể sử dụng cách chào này với người mình yêu để bày tỏ cảm xúc của bản thân với người ấy. Đây là cách để họ biết rằng bạn tôn trọng người ấy rất nhiều.

*

4, Yeoboseyo여보세요– cách chào qua điện thoại

Cách chào này có lẽ bạn đã nghe rất nhiều rồi nhỉ, từ này đồng nghĩa với “Alô” trong tiếng Việt. Đây là cách chào tiếng Hàn phổ biến nhất khi nói chuyện qua điện thoại, và có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh và mọi đối tượng.

Tuy vậy bạn chỉ được sử dụng “yeoboseyo” trong việc nghe điện thoại chứ không nên sử dụng khi đối thoại trược tiếp.

5, Joheun achim 좋은 아침 – chào buổi sáng

Như đã nói, người Hàn Quốc có một cách chào riêng vào buổi sáng, đó là “Joheun achim” (đọc là jo-ưn a-chim). Cách chào này đồng nghĩa với “good morning” được cho là cách chào khá lịch sự và chỉ sử dụng vào buổi sáng.

Xem Thêm:  Cách chuyển danh bạ từ Android sang iPhone nhanh & chính xác nhất

Tuy nhiên cách chào này không phổ biến vì cách phát âm, thay vào đó người Hàn Quốc sử dụng “annyeong haseyo” để chào nhau vào buổi sáng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể chào”Joheun achim” để thay đổi không khí cũng được.

6, Mannaseo bangapseumnida 만나서 반갑습니다 – cách chào người mới quen

Đây là cách rất lịch sự để chào hỏi một người mới quen biết và còn chưa thân thiết. Câu chào này đồng nghĩa với “Pleased to meet you” (rất vui được gặp bạn). Cách chào này sử dụng với những người lớn tuổi hơn bạn.

Còn một cách chào tương tự như thế nhưng dành cho những người cùng tuổi và nhỏ tuổi hơn đó là mannaseo Bangawoyo 만나서 반가워요, cách này ít lịch hơn so với cách trên.

*

Bạn thấy đấy, việc chào hỏi trong tiếng Hàn thật là phức tạp phải không ? Không những thế bạn còn phải nói sao cho đúng hoàn cảnh và đúng người nữa. Tuy nhiên cũng chính vì sự tôn trọng lễ nghĩa này đã tạo nên một ngôn ngữ Hàn Quốc thật đặc biệt và thật đáng học hỏi !

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button