14 điều con gái nên làm để đảm bảo an toàn cho bản thân mình

Đối với con gái, kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân là hành trang vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những bạn thường xuyên đi học và đi làm xa nhà. Sau đây, Big Data VN xin mời bạn cùng tham khảo 14 điều con gái cần làm để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhé!

Luôn cẩn thận xung quanh khi đi ngoài đường

Trên đường đi học và đi làm, dù là nơi đông đúc hay vắng người, bạn cũng nên chú ý quan sát xung quanh. Nếu phát hiện có người theo dõi, bạn hãy nhanh chóng tìm đến nơi có đông người và nhờ sự trợ giúp của họ. 

Bạn đang xem: 14 điều con gái nên làm để đảm bảo an toàn cho bản thân mình

Nên quan sát xung quanh khi đi trên đường

Riêng đối với những bạn di chuyển đến bãi đỗ xe ô tô, khi đến gần xe bạn cần quan sát bên dưới, bên trong và xung quanh xe của bạn. Nếu cảm thấy an toàn, bạn hãy nhanh chóng mở cửa xe, khởi động và lái xe đi. Tránh trường hợp chần chờ tạo cơ hội cho kẻ xấu.

Bạn nên nhanh chóng khởi động và lái xe ra khỏi bãi giữ xe

Giao tiếp bằng mắt

Khi di chuyển trên đường hoặc khi giao tiếp với ai đó, bạn hãy thể hiện sự tự tin của mình qua ánh mắt. Một ánh mắt tự tin có thể khiến mọi người nghĩ rằng bạn là một người năng động, hoạt bát và không dễ bị bắt nạt. Những kẻ có ý định xấu có thể vì đó mà dè chừng và không tiến đến gần bạn.

Giao tiếp bằng mắt và thể hiện sự tự tin

Tin vào bản năng 

Nếu có cảm giác bản thân sắp gặp nguy hiểm, bạn nên cẩn thận chú ý xung quanh. Trong trường hợp này, bạn không nên tỏ ra sợ hãi, lúng túng mà hãy bình tĩnh tìm sự trợ giúp của người khác. Mặc dù đây chỉ là cảm giác chủ quan nhưng đề phòng vẫn tốt hơn đúng không nào.

Nhanh chóng tìm người trợ giúp nếu có cảm giác bản thân sắp gặp nguy hiểm

Không nên quá chăm chú vào điện thoại

Nếu cứ mãi sử dụng điện thoại mà không chú ý xung quanh, bạn sẽ không thể phát hiện mối nguy hiểm nếu có. Đặc biệt là khi đi bộ hoặc tham gia giao thông, việc sử dụng điện thoại là vô cùng nguy hiểm. Nó có thể khiến bạn mất tập trung hoặc tạo cơ hội cho người xấu giật mất điện thoại.

Không nên quá chăm chú vào điện thoại khi đi trên đường

Nên tránh di chuyển một mình vào ban đêm

Ra ngoài một mình vào buổi tối, đặc biệt ở những nơi vắng người là điều không nên đối với các bạn nữ. Nếu có việc phải ra ngoài, bạn hãy đi cùng người thân hoặc bạn bè. Mọi người có thể mang theo đèn pin thay vì sử dụng đèn điện thoại khi đường quá tối hoặc sử dụng khi cần tìm kiếm đồ vật bị rơi.

Hạn chế ra đường một mình vào ban đêm

Mang theo các vật dụng phòng thân

Dụng cụ phòng thân là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn rời khỏi nhà. Đó có thể là một chiếc còi giúp bạn phát ra tín hiệu cần giúp đỡ, một chiếc đèn pin giúp đánh mù kẻ xấu hoặc thậm chí là bình xịt hơi cay. Trong những trường hợp bất ngờ xảy ra, đây sẽ là những vật dụng hữu ích đối với bạn.

Bạn có thể mang theo đèn pin để sử dụng khi cần thiết

Không nên đi uống rượu một mình, nhất là vào ban đêm

Khi sử dụng thức uống có cồn, đầu óc bạn sẽ không thể tỉnh táo để xử trí tốt mọi chuyện. Bên cạnh đó, cơ thể mệt mỏi cũng sẽ cản trở bạn trong việc phản kháng đối phương. Do đó, nếu có tiệc hoặc công việc cần dùng đến bia rượu, bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân đưa về nhà nhé!

Không nên đi uống rượu một mình

Hạn chế đi du lịch một mình

Mặc dù đi du lịch một mình giúp bạn có nhiều thời gian và không gian để nghỉ ngơi, nhưng đây không hẳn là một điều tốt. Chẳng hạn như khi bạn đột nhiên mệt mỏi và bệnh nhẹ, sẽ không ai có thể chăm sóc chu đáo cho bạn. Hơn nữa, khi gặp trường hợp nguy hiểm, tâm lý của bạn rất dễ bị hoảng loạn và khó có thể xử lý tốt.

Nên đi du lịch cùng bạn bè

Không nên rút tiền ở một cây ATM trống trải

Những kẻ xấu có thể lợi dụng con đường vắng vẻ để tấn công bạn khi chúng phát hiện bạn vừa rút tiền tại cây ATM. Ngoài ra, nếu nơi đó không có người giám sát, kẻ xấu có thể đặt camera để lấy cắp thông tin cá nhân và mật khẩu trên thẻ của bạn. Vì vậy, bạn nên hết sức cẩn trọng khi đi rút tiền một mình.

Rút tiền ở nơi đông người

Không nên mang các vật có giá trị cao trên người

Những món đồ giá trị như trang sức, điện thoại, laptop hay tiền mặt, bạn không nên mang theo khi không cần thiết hoặc để chúng quá lộ liễu. Khi nhìn thấy những vật dụng này có thể lấy dễ dàng, kẻ xấu có thể phát sinh ý đồ trộm cướp, gây nguy hiểm cho bạn.

Ăn mặc giản dị, hạn chế mang nhiều trang sức khi ra đường

Tránh những con hẻm, đường vắng và tối

Bạn nên hạn chế đi đến những con hẻm sâu, có ít người sinh sống và ít phương tiện tham gia giao thông dù là ban ngày hay ban đêm. Nếu có vấn đề trục trặc như hư xe, có người xấu bắt nạt hoặc tai nạn giao thông thì bạn sẽ rất khó nhận được sự giúp đỡ. Vì thế, hãy lựa chọn những con đường lớn hoặc có thể đi cùng một nhóm người nếu bắt buộc phải đi vào hẻm vắng nhé!

Không nên đi vào hẻm vắng

Khi ra ngoài, đảm bảo ai đó khác biết đến kế hoạch của bạn

Trước khi đi ra ngoài, bạn có thể nói lại với người nhà hoặc bạn cùng phòng nơi bạn sẽ đến hoặc nói cụ thể bạn sẽ đi con đường nào. Trong trường hợp bạn gặp nguy hiểm không về nhà đúng giờ, họ có thể dể dàng tìm bạn dựa trên thông tin về địa điểm đã được cung cấp trước đó.

Nói với người thân về lộ trình của mình

Có thể tham gia lớp học tự vệ

Hiện nay, các lớp dạy kỹ năng tự vệ đã được mở rộng rãi. Bạn có thể đăng ký học thêm một số kỹ năng như cách phản kháng khi bị tấn công từ phía sau hoặc cách thoát thân khi đối phương sử dụng dao và vật nhọn. Khi tham gia lớp học, bạn sẽ có cơ hội luyện tập và trải nghiệm thực tế, giúp bạn xử lý tình huống nhanh hơn.

Tham gia các lớp học tự vệ

Không nên dễ dàng mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình

Là con gái, bạn nên cẩn thận bảo vệ an toàn cho bản thân dù là khi ở nhà hay đi ra ngoài. Khi phát hiện có người lạ gõ cửa không ngừng, bạn nên khóa trái cửa và lập tức gọi điện cho những người ở xung quanh trong phạm vi gần nhất. Đặc biệt là khi ở nhà một mình, bạn có thể trang bị các mẫu ổ khóa chuyên dụng để kẻ xấu không thể bẻ khóa đẩy cửa vào.

Sử dụng các mẫu khóa chuyên dụng cho phòng riêng và gia đình

Với 14 lời khuyên trên đây, Big Data VN hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc bảo vệ bản thân. Nếu có thắc mắc nào khác, bạn vui lòng lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *