Tài Liệu

10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Chương trình các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi so với hiện hành. Dưới đây là 10 câu hỏi và đáp án môn TNXH thuộc chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Câu 1: Sách giáo khoa Tự nhiên xã hội tập 1 mới có cấu trúc như thế nào?

Khác với SGK Tự nhiên và Xã hội 1 hiện hành (chỉ có 3 chủ đề), SGK Tự nhiên và Xã hội 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có cấu trúc gồm 6 chủ đề và được sắp xếp theo thứ tự các chủ đề trong Chương trình. Giáo dục mới về trách nhiệm xã hội. Đó là: 1. Gia đình; 2. Trường học; 3. Cộng đồng địa phương; 4. Thực vật và động vật; 5. Con người và sức khỏe; 6. Trái đất và bầu trời. Các bài học trong sách là những câu chuyện xoay quanh 2 bạn học sinh lớp 1A: Minh và Hoa – hai nhân vật chính của cuốn sách. Ngoài ra, Mặt trời còn là nhân vật xuyên suốt cuốn sách, có vai trò hướng dẫn, nhắc nhở hoặc chốt lại kiến ​​thức bài học, v.v.

Câu 2. Cấu trúc một chủ đề trong sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 1 mới khác với sách giáo khoa hiện hành như thế nào?

Cũng giống như sách giáo khoa hiện hành, mỗi chủ đề trong Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội tập 1 mới bao gồm các bài học mới và phần ôn tập ở cuối chủ đề. Tuy nhiên, những điểm trong sách giáo khoa mới, các tên bài học được đặt rất gần gũi, thân thiện với học sinh. Điểm mới nổi bật của cuốn sách là: Cuối mỗi bài đều có kiến ​​thức trọng tâm mà học sinh đã học và có hình ảnh định hướng cho sự phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Với những bức tranh này, học sinh quan sát và nhận xét thái độ, hành vi của các bạn nhỏ trong tranh, thảo luận hoặc đóng vai trong tình huống đó hoặc tương tự. Qua đó, học sinh sẽ tự liên hệ với bản thân để từ đó điều chỉnh thái độ, hành vi cho phù hợp. Có phần tự đánh giá vào cuối mỗi bài đánh giá. Nội dung trong khung văn bản là những gợi ý cụ thể để tự đánh giá kết quả học tập của học sinh theo định hướng đổi mới kiểm tra đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông mới. Giáo viên cũng có thể căn cứ vào đó để đánh giá học sinh. Các hình ảnh bên cạnh khung chữ là gợi ý để học sinh tự lực, sáng tạo tạo ra sản phẩm học tập thể hiện kết quả học tập sau khi học xong một chủ đề.

Câu 3. Cấu trúc của mỗi bài trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1 như thế nào?

Mỗi bài mới có 2-3 tiết. Mỗi bài học được trình bày thành hai trang mở, cách trình bày này rất hấp dẫn và thuận tiện cho học sinh theo dõi trong quá trình học tập. Cấu trúc của mỗi bài học mới được thiết kế thống nhất, bao gồm hệ thống các hoạt động học tập được hướng dẫn bằng các ký hiệu thể hiện phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Mỗi bài học có 4 hoạt động:

– Hoạt động khởi động là hoạt động mở đầu với mục tiêu là chuẩn bị cho học sinh tâm thế khám phá kiến ​​thức bằng cách kết nối kiến ​​thức và kinh nghiệm mà học sinh đã có với nội dung mới. Các hoạt động để khởi động có thể là hát, chơi trò chơi, đặt câu hỏi, v.v.

– Hoạt động khám phá: Xây dựng kiến ​​thức mới trên cơ sở gắn kết với kinh nghiệm của học sinh. Môn Tự nhiên và Xã hội coi trọng hoạt động trải nghiệm, khám phá của học sinh nên khuyến khích giáo viên tổ chức các hoạt động quan sát, điều tra, hỏi đáp, thảo luận, … để học sinh tự lực, chủ động khám phá. khám phá và tiếp thu kiến ​​thức.

– Hoạt động thực hành: Từ những kiến ​​thức đã khám phá, học sinh thực hiện các hoạt động học tập như chơi trò chơi, nói, kể, vẽ, thảo luận,… nhằm củng cố và khắc sâu kiến ​​thức đã học.

– Hoạt động ứng dụng: Học sinh vận dụng kiến ​​thức vào các tình huống tương tự hoặc mới, vận dụng kiến ​​thức vào thực tế hoặc kết nối với nội dung học tiếp theo thông qua các hoạt động đóng vai, thảo luận, các hoạt động thực hành và hoạt động ứng dụng trên được chú trọng để học sinh thực hành, vận dụng, và đặt mình vào một tình huống cụ thể.

Câu 4. Trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1, học sinh được tham gia vào các dự án học tập. Đề nghị tác giả cho biết thêm về các dự án này

Trong sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội lớp 1 mới, chúng tôi đã thiết kế 2 dự án học tập trong học kì 2.

Đó là: Trồng và chăm sóc cây theo chủ đề Thực vật và Động vật: Mỗi học sinh sẽ tự tay trồng và chăm sóc một cây và theo dõi sự phát triển của cây.

Dự án Bầu trời và thời tiết với chủ đề Trái đất và bầu trời: Học sinh tự tìm hiểu các biểu hiện khác nhau của bầu trời (vào ban ngày và ban đêm) và thời tiết. Các hoạt động cụ thể của các dự án gắn liền với các hoạt động của bài học.

Đây cũng là hoạt động thiết thực để học sinh vận dụng kiến ​​thức của bài học vào thực tế cuộc sống. Các hoạt động này vừa có vai trò bổ trợ, vừa có vai trò vận dụng, khắc sâu những kiến ​​thức, kỹ năng được phát hiện qua các bài học. Dự án mục tiêu là bước đầu tiên để học sinh làm quen với việc kết nối tri thức với cuộc sống, đồng thời tạo ra những sản phẩm học tập cụ thể.

Câu 5. Khi tổ chức các hoạt động học ở mỗi bài cần lưu ý điều gì?

Khi tổ chức các hoạt động học trong mỗi bài học, giáo viên có thể sử dụng tổng hợp nhiều phương pháp và hình thức tổ chức dạy học khác nhau như: quan sát, thảo luận, hỏi đáp, trò chơi học tập, luyện tập. , đóng vai, … Các hoạt động trong SGK gợi mở giúp giáo viên sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học phù hợp với điều kiện của nhà trường, vùng, miền, v.v.

Câu 6. Sách giáo khoa giúp học sinh trải nghiệm như thế nào?

Sách Giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 1 được trình bày theo các chủ đề: gia đình, nhà trường, cộng đồng địa phương, thực vật và động vật, con người và sức khỏe, Trái đất và bầu trời. Tùy theo từng chủ đề, giáo viên tổ chức cho học sinh tham gia tích cực vào quá trình học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế hoặc quan sát tranh ảnh để tìm tòi, khám phá kiến ​​thức mới (Ví dụ: Bài học về Cây cối) Học sinh được quan sát thực tế cây cối xung quanh trường và tự khám phá những gì. cây, đặc điểm bên ngoài và lợi ích của chúng, v.v …; Trong bài học Bảo vệ bản thân, học sinh trải qua một số tình huống. thông qua việc quan sát tranh ảnh,…) từ đó tạo mối liên hệ giữa gia đình, xã hội và thiên nhiên.

– Sách giáo khoa giúp học sinh trải nghiệm qua các dự án (Ví dụ: Dự án trồng và chăm sóc cây xanh, Dự án tìm hiểu bầu trời và thời tiết) hoặc các hoạt động hướng tới cộng đồng: Quyên góp sách cho bạn bè vùng lũ (Các hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành những công việc phù hợp với học sinh ‘năng lực.) Thông qua các hoạt động trải nghiệm đó, học sinh hình thành các kĩ năng và thói quen tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Câu 7. SGK có những nội dung gì khác so với SGK hiện hành?

Sách giáo khoa mới tiếp thu những mặt tích cực của sách giáo khoa hiện hành; tuy nhiên cũng có một số nội dung mới:

  • Tìm hiểu về lễ hội (Niềm vui đón Tết);
  • Trường học (Khám phá trường học với bạn bè – trước đây học lớp 2)
  • Cách bảo vệ an toàn cho bản thân và tránh bị xâm hại (bài: Tự bảo vệ mình)

Nội dung dạy trẻ về ngày Tết là bài học giáo dục đầy tính nhân văn, để trẻ biết ơn ông bà, tổ tiên, nhớ về cội nguồn. Giúp học sinh hiểu biết về ngôi trường, nơi gắn bó hàng ngày của các em, đồng thời dạy các em cách tự bảo vệ mình trong một số tình huống cụ thể phù hợp với lứa tuổi.

Câu 8. Hoạt động khởi động của tiết học trong SGK có phải là hoạt động “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành không?

Hoạt động khởi động của bài học trong sách giáo khoa không giống như phần “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành. Đây là phần bắt đầu của một bài học mới. Mục tiêu của hoạt động này là tạo tâm thế cho học sinh khi bước vào bài học mới, đó là nêu tình huống của tiết học. Để kiểm tra bài cũ, giáo viên yêu cầu học sinh nhắc lại kiến ​​thức đã học ở tiết học trước và tiết học trước.

Câu 9. Mỗi bài học trong sách gồm 2 hoặc 3 tiết. Mỗi bài học được trình bày trong 2 trang mở. Khi dạy học, giáo viên có được phép điều chỉnh ranh giới phân hiệu đó không?

Ranh giới chi tiết trong sách giáo khoa không cứng nhắc, giáo viên hoàn toàn có thể điều chỉnh ranh giới đó cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, phù hợp với cách dạy của mình, v.v.

Câu 10. Mỗi bài học trong sách giáo khoa gồm 4 hoạt động: khởi động, khám phá, luyện tập, ứng dụng và được sắp xếp theo thứ tự như vậy. Trong quá trình dạy học, giáo viên có quyền thay đổi trật tự đó không?

Các hoạt động trong sách giáo khoa chỉ là gợi ý. Giáo viên hoàn toàn có thể điều chỉnh thứ tự các hoạt động nếu họ nghĩ rằng làm như vậy có thể mang lại kết quả tốt hơn. Vì thực tế có nhiều cách dạy khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên và trình độ nhận thức của học sinh, điều kiện dạy học ở từng địa phương… Hơn nữa, đôi khi chúng ta cũng khó phân biệt rạch ròi. các giai đoạn trong một bài học, và rất khó để xác định liệu hoạt động chỉ thuộc một trong bốn giai đoạn. Thậm chí một hoạt động có thể có nhiều hơn một vai trò thực tế hoặc thao tác, v.v.

Xem Thêm:  Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ (5 Mẫu) Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ

Mời các bạn tham khảo thêm các giáo án khác trong phần Tài liệu dành cho giáo viên.

  • Đáp án trắc nghiệm bồi dưỡng giáo viên Học phần 1 – Tất cả các môn
  • Đáp án câu đố tìm hiểu chương trình GDPT tổng thể

Vừa rồi, nhomkinhnamphat.com vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 hiện nay.
Hãy cũng với nhomkinhnamphat.com viết thêm nhiều bài viết về chủ đề 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nhé.

Bài viết 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được đăng bởi vào ngày 2022-06-13 05:31:40. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại nhomkinhnamphat.com/

Xem thêm thông tin về 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018

#câu #hỏi #đáp #môn #TNXH #theo #chương #trình #Giáo #dục #phổ #thông

Chương trình các môn học ở chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi so với chương trình hiện hành. Sau đây là 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Câu hỏi 1: SGK Tự nhiên xã hội 1 mới được cấu trúc như thế nào?
Khác với SGK Tự nhiên và Xã hội 1 hiện hành (chỉ gồm 3 chủ đề), SGK Tự nhiên và xã hội 1 theo Chương trình GDPT mới được cấu trúc gồm 6 chủ đề và sắp xếp theo trật tự các chủ đề trong Chương trình GDPT mới môn TNXH. Đó là: 1. Gia đình; 2. Trường học; 3. Cộng đồng địa phương; 4. Thực vật và động vật; 5. Con người và sức khoẻ; 6. Trái Đất và bầu trời. Các bài học trong sách là những câu chuyện xung quanh 2 bạn HS lớp 1A: Minh và Hoa – hai nhân vật chính của cuốn sách. Ngoài ra, Mặt Trời cũng là một nhân vật xuyên suốt của sách, có vai trò chỉ dẫn, nhắc nhở hoặc chốt lại kiến thức bài học,…
Câu hỏi 2. Cách cấu trúc một chủ đề trong SGK Tự nhiên và xã hội 1 mới có gì khác so với SGK hiện hành?
Giống như SGK hiện hành, mỗi chủ đề trong SGK Tự nhiên và xã hội 1 mới bao gồm các bài học mới và bài ôn tập ở cuối chủ đề. Tuy nhiên, điểm ở SGK mới, tên các bài học được đặt rất gần gũi và thân thiện với HS. Điểm mới nổi bật của cuốn sách đó là: Cuối mỗi bài học là những kiến thức cốt lõi HS học được và một hình ảnh để định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của HS. Với các hình này, HS quan sát và nhận xét về thái độ, hành vi của các bạn nhỏ trong hình, thảo luận hay đóng vai theo tình huống đó hay tình huống tương tự. Qua đó, HS sẽ liên hệ với bản thân để có thể tự điều chỉnh thái độ và hành vi của mình cho phù hợp. Ở cuối mỗi bài ôn tập đều có nội dung tự đánh giá. Nội dung trong khung chữ là những gợi ý cụ thể cho việc tự đánh giá kết quả học tập của HS phù hợp với định hướng đổi mới đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông mới. GV cũng có thể căn cứ vào đó để đánh giá HS. Hình ảnh bên cạnh khung chữ là những gợi ý cho HS tự lực, sáng tạo để tạo ra sản phẩm học tập thể hiện kết quả học tập của mình sau khi học xong một chủ đề.
Câu hỏi 3. Mỗi bài học trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1 có cấu trúc như thế nào?
Mỗi bài học mới có 2 – 3 tiết. Mỗi tiết được trình bày trong hai trang mở, cách trình bày này rất hấp dẫn và thuận lợi cho HS theo dõi trong quá trình học. Cấu trúc mỗi bài học mới được thiết kế thống nhất bao gồm hệ thống các hoạt động học tập được chỉ dẫn bởi các kí hiệu biểu trưng cho các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Mỗi một bài học có 4 hoạt động:
– Hoạt động khởi động là hoạt động mở bài có mục tiêu là chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho HS khám phá kiến thức bằng cách kết nối kiến thức, kinh nghiệm HS đã có với nội dung bài mới. Các hoạt động để khởi động có thể là hát, chơi trò chơi, câu hỏi,…
– Hoạt động khám phá: Xây dựng kiến thức mới trên cơ sở kết nối với trải nghiệm của HS. Môn học Tự nhiên và Xã hội coi trọng việc trải nghiệm và khám phá của HS, vì vậy khuyến khích GV tổ chức các hoạt động quan sát, điều tra, hỏi đáp, thảo luận,… để HS được tự lực, chủ động khám phá và lĩnh hội kiến thức.
– Hoạt động thực hành: Từ những kiến thức đã khám phá được, HS thực hiện các hoạt động học tập như chơi trò chơi, nói, kể, vẽ, thảo luận,… để củng cố, khắc sâu kiến thức đã học.
– Hoạt động vận dụng: HS vận dụng kiến thức vào các tình huống tương tự hoặc các tình huống mới, vận dụng kiến thức vào thực tiễn hoặc kết nối với các nội dung học tập tiếp theo thông qua các hoạt động đóng vai, thảo luận để xử lí tình huống, liên hệ thực tế,… Trong các hoạt động trên, thì hoạt động thực hành và hoạt động vận dụng được chú trọng cho HS thực hành, vận dụng, tự đặt mình vào một tình huống cụ thể
Câu hỏi 4. Trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1, HS được tham gia các dự án học tập. Đề nghị tác giả nói rõ hơn về các dự án này
Trong SGK môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1 mới, chúng tôi đã thiết kế 2 dự án học tập vào học kì 2.
Đó là: Dự án Trồng và chăm sóc cây thuộc chủ đề Thực vật và động vật: Mỗi HS sẽ tự trồng, chăm sóc một cây xanh và theo dõi sự phát triển của cây.
Dự án Tìm hiểu bầu trời và thời tiết thuộc chủ đề Trái Đất và bầu trời: HS tự tìm hiểu các biểu hiện khác nhau của bầu trời (vào ban ngày và ban đêm) và thời tiết. Các hoạt động cụ thể của các dự án đều gắn bó mật thiết với các hoạt động của bài học.
Đây cũng là hoạt động thực hành để HS vận dụng kiến thức của bài học vào thực tiễn cuộc sống. Các hoạt động này vừa có vai trò bổ trợ, vừa có vai trò áp dụng và khắc sâu hơn các kiến thức, kĩ năng đã được khám phá qua các bài học. Các dự án có mục tiêu là bước đầu cho HS làm quen với việc kết nối kiến thức với cuộc sống, và để tạo ra sản phẩm học tập cụ thể.
Câu hỏi 5. Khi tổ chức các hoạt động học tập trong mỗi bài học, cần lưu ý điều gì?
Khi tổ chức các hoạt động học tập trong mỗi bài học, GV có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp và hình thức tổ chức dạy học khác nhau như: quan sát, thảo luận, hỏi đáp, trò chơi học tập, thực hành, đóng vai,… Các hoạt động trong SGK mang tính mở giúp GV sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học sao cho phù hợp với điều kiện của trường lớp, vùng miền,..
Câu hỏi 6. SGK giúp HS trải nghiệm như thế nào?
Nội dung SGK Tự nhiên và Xã hội 1 được trình bày theo các chủ đề: gia đình, trường học, cộng đồng địa phương, thực vật và động vật, con người và sức khoẻ, Trái Đất và bầu trời. – Tuỳ theo từng chủ đề, GV tổ chức cho HS tham gia tích cực vào quá trình học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế hoặc quan sát tranh ảnh để tìm tòi, khám phá kiến thức mới (Ví dụ: bài Cây xung quanh em. HS có thể quan sát thực tế cây xung quanh trường và tự phát hiện có những cây gì, đặc điểm bên ngoài và lợi ích của chúng,…; ở bài Tự bảo vệ mình, HS trải nghiệm một số tình huống thông qua quan sát tranh ảnh,…) qua đó tạo ra sự kết nối gia đình, xã hội và tự nhiên.
– SGK giúp HS trải nghiệm thông qua các dự án (Ví dụ: dự án Trồng và chăm sóc cây, dự án Tìm hiểu bầu trời và thời tiết) hoặc các hoạt động hướng đến cộng đồng: Ủng hộ sách cho các bạn vùng lũ (bài Cùng khám phá trường học), tiết kiệm tiền mừng tuổi để giúp đỡ các bạn vùng khó khăn (bài Vui đón Tết),… Hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành những việc làm phù hợp với khả năng của HS. Thông qua các hoạt động trải nghiệm đó, HS hình thành các kĩ năng, thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày.
Câu hỏi 7. SGK có những nội dung nào khác so với SGK hiện hành?
SGK mới tiếp thu những mặt tích cực của SGK hiện hành; tuy nhiên cũng có một số nội dung mới:

Tìm hiểu về lễ hội (bài Vui đón Tết);
Trường học (bài Cùng bạn bè khám phá trường học – trước đây ở lớp 2)
Cách bảo vệ sự an toàn của bản thân, phòng tránh bị xâm hại (bài: Tự bảo vệ mình)

Các nội dung này dạy cho trẻ về ngày tết là bài học giáo dục đầy tính nhân văn, cho trẻ biết tri ân ông bà, tổ tiên, biết nhớ về cội nguồn. Giúp HS có những hiểu biết về trường học, nơi hàng ngày các em gắn bó, đồng thời cũng dạy các em cách tự bảo vệ bản thân trong một số tình huống cụ thể phù hợp với độ tuổi của các em.
Câu hỏi 8. Hoạt động khởi động của bài học trong SGK có phải là mục “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành?
Hoạt động khởi động của bài học trong SGK không giống như mục “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành. Đây là hoạt động khởi đầu của một bài học mới. Mục tiêu của hoạt động này là tạo tâm thế cho HS vào bài mới, là nêu tình huống của bài học. Còn kiểm tra bài cũ là GV yêu cầu HS nhắc lại những kiến thức đã học ở bài trước, tiết trước.
Câu hỏi 9. Mỗi bài học trong sách gồm 2 hay 3 tiết. Mỗi tiết học được trình bày trong 2 trang mở. Khi dạy học GV có được phép điều chỉnh ranh giới phân tiết đó không?
Ranh giới phân tiết trong SGK không cứng nhắc, GV hoàn toàn có thể điều chỉnh ranh giới đó cho phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, phù hợp với cách dạy học của mình,…
Câu hỏi 10. Mỗi bài học trong SGK đều bao gồm 4 hoạt động: khởi động, khám phá, thực hành, vận dụng và được sắp xếp theo đúng trật tự như vậy. Trong quá trình dạy học GV có quyền được thay đổi trật tự đó không?
Các hoạt động trong SGK chỉ mang tính chất gợi ý. GV hoàn toàn có thể điều chỉnh trật tự các hoạt động nếu thấy làm như vậy có thể mang lại kết quả tốt hơn. Vì thực tế có nhiều cách dạy học khác nhau nó phụ thuộc vào kinh nghiệm dạy học của GV và trình độ nhận thức của HS, điều kiện dạy học ở mỗi địa phương… Hơn nữa đôi khi chúng ta cũng rất khó phân chia rạch ròi các giai đoạn trong một bài học cũng như khó xác định xem hoạt động này chỉ thuộc một giai đoạn nào trong bốn giai đoạn đó. Thậm chí một hoạt động có thể có nhiều hơn một vai trò thực hành hay vận dụng,…
Mời các bạn tham khảo các giáo án khác trong phần Dành cho giáo viên của mục Tài liệu.

Xem Thêm:  SKKN: Thiết kế trò chơi góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong giờ toán lớp 3

Đáp án trắc nghiệm tập huấn và bồi dưỡng Giáo viên Mô Đun 1 – Tất cả các môn
Đáp án trắc nghiệm tìm hiểu chương trình GDPT tổng thể

#câu #hỏi #đáp #môn #TNXH #theo #chương #trình #Giáo #dục #phổ #thông

Chương trình các môn học ở chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi so với chương trình hiện hành. Sau đây là 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Câu hỏi 1: SGK Tự nhiên xã hội 1 mới được cấu trúc như thế nào?
Khác với SGK Tự nhiên và Xã hội 1 hiện hành (chỉ gồm 3 chủ đề), SGK Tự nhiên và xã hội 1 theo Chương trình GDPT mới được cấu trúc gồm 6 chủ đề và sắp xếp theo trật tự các chủ đề trong Chương trình GDPT mới môn TNXH. Đó là: 1. Gia đình; 2. Trường học; 3. Cộng đồng địa phương; 4. Thực vật và động vật; 5. Con người và sức khoẻ; 6. Trái Đất và bầu trời. Các bài học trong sách là những câu chuyện xung quanh 2 bạn HS lớp 1A: Minh và Hoa – hai nhân vật chính của cuốn sách. Ngoài ra, Mặt Trời cũng là một nhân vật xuyên suốt của sách, có vai trò chỉ dẫn, nhắc nhở hoặc chốt lại kiến thức bài học,…
Câu hỏi 2. Cách cấu trúc một chủ đề trong SGK Tự nhiên và xã hội 1 mới có gì khác so với SGK hiện hành?
Giống như SGK hiện hành, mỗi chủ đề trong SGK Tự nhiên và xã hội 1 mới bao gồm các bài học mới và bài ôn tập ở cuối chủ đề. Tuy nhiên, điểm ở SGK mới, tên các bài học được đặt rất gần gũi và thân thiện với HS. Điểm mới nổi bật của cuốn sách đó là: Cuối mỗi bài học là những kiến thức cốt lõi HS học được và một hình ảnh để định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của HS. Với các hình này, HS quan sát và nhận xét về thái độ, hành vi của các bạn nhỏ trong hình, thảo luận hay đóng vai theo tình huống đó hay tình huống tương tự. Qua đó, HS sẽ liên hệ với bản thân để có thể tự điều chỉnh thái độ và hành vi của mình cho phù hợp. Ở cuối mỗi bài ôn tập đều có nội dung tự đánh giá. Nội dung trong khung chữ là những gợi ý cụ thể cho việc tự đánh giá kết quả học tập của HS phù hợp với định hướng đổi mới đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông mới. GV cũng có thể căn cứ vào đó để đánh giá HS. Hình ảnh bên cạnh khung chữ là những gợi ý cho HS tự lực, sáng tạo để tạo ra sản phẩm học tập thể hiện kết quả học tập của mình sau khi học xong một chủ đề.
Câu hỏi 3. Mỗi bài học trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1 có cấu trúc như thế nào?
Mỗi bài học mới có 2 – 3 tiết. Mỗi tiết được trình bày trong hai trang mở, cách trình bày này rất hấp dẫn và thuận lợi cho HS theo dõi trong quá trình học. Cấu trúc mỗi bài học mới được thiết kế thống nhất bao gồm hệ thống các hoạt động học tập được chỉ dẫn bởi các kí hiệu biểu trưng cho các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Mỗi một bài học có 4 hoạt động:
– Hoạt động khởi động là hoạt động mở bài có mục tiêu là chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho HS khám phá kiến thức bằng cách kết nối kiến thức, kinh nghiệm HS đã có với nội dung bài mới. Các hoạt động để khởi động có thể là hát, chơi trò chơi, câu hỏi,…
– Hoạt động khám phá: Xây dựng kiến thức mới trên cơ sở kết nối với trải nghiệm của HS. Môn học Tự nhiên và Xã hội coi trọng việc trải nghiệm và khám phá của HS, vì vậy khuyến khích GV tổ chức các hoạt động quan sát, điều tra, hỏi đáp, thảo luận,… để HS được tự lực, chủ động khám phá và lĩnh hội kiến thức.
– Hoạt động thực hành: Từ những kiến thức đã khám phá được, HS thực hiện các hoạt động học tập như chơi trò chơi, nói, kể, vẽ, thảo luận,… để củng cố, khắc sâu kiến thức đã học.
– Hoạt động vận dụng: HS vận dụng kiến thức vào các tình huống tương tự hoặc các tình huống mới, vận dụng kiến thức vào thực tiễn hoặc kết nối với các nội dung học tập tiếp theo thông qua các hoạt động đóng vai, thảo luận để xử lí tình huống, liên hệ thực tế,… Trong các hoạt động trên, thì hoạt động thực hành và hoạt động vận dụng được chú trọng cho HS thực hành, vận dụng, tự đặt mình vào một tình huống cụ thể
Câu hỏi 4. Trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1, HS được tham gia các dự án học tập. Đề nghị tác giả nói rõ hơn về các dự án này
Trong SGK môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1 mới, chúng tôi đã thiết kế 2 dự án học tập vào học kì 2.
Đó là: Dự án Trồng và chăm sóc cây thuộc chủ đề Thực vật và động vật: Mỗi HS sẽ tự trồng, chăm sóc một cây xanh và theo dõi sự phát triển của cây.
Dự án Tìm hiểu bầu trời và thời tiết thuộc chủ đề Trái Đất và bầu trời: HS tự tìm hiểu các biểu hiện khác nhau của bầu trời (vào ban ngày và ban đêm) và thời tiết. Các hoạt động cụ thể của các dự án đều gắn bó mật thiết với các hoạt động của bài học.
Đây cũng là hoạt động thực hành để HS vận dụng kiến thức của bài học vào thực tiễn cuộc sống. Các hoạt động này vừa có vai trò bổ trợ, vừa có vai trò áp dụng và khắc sâu hơn các kiến thức, kĩ năng đã được khám phá qua các bài học. Các dự án có mục tiêu là bước đầu cho HS làm quen với việc kết nối kiến thức với cuộc sống, và để tạo ra sản phẩm học tập cụ thể.
Câu hỏi 5. Khi tổ chức các hoạt động học tập trong mỗi bài học, cần lưu ý điều gì?
Khi tổ chức các hoạt động học tập trong mỗi bài học, GV có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp và hình thức tổ chức dạy học khác nhau như: quan sát, thảo luận, hỏi đáp, trò chơi học tập, thực hành, đóng vai,… Các hoạt động trong SGK mang tính mở giúp GV sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học sao cho phù hợp với điều kiện của trường lớp, vùng miền,..
Câu hỏi 6. SGK giúp HS trải nghiệm như thế nào?
Nội dung SGK Tự nhiên và Xã hội 1 được trình bày theo các chủ đề: gia đình, trường học, cộng đồng địa phương, thực vật và động vật, con người và sức khoẻ, Trái Đất và bầu trời. – Tuỳ theo từng chủ đề, GV tổ chức cho HS tham gia tích cực vào quá trình học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế hoặc quan sát tranh ảnh để tìm tòi, khám phá kiến thức mới (Ví dụ: bài Cây xung quanh em. HS có thể quan sát thực tế cây xung quanh trường và tự phát hiện có những cây gì, đặc điểm bên ngoài và lợi ích của chúng,…; ở bài Tự bảo vệ mình, HS trải nghiệm một số tình huống thông qua quan sát tranh ảnh,…) qua đó tạo ra sự kết nối gia đình, xã hội và tự nhiên.
– SGK giúp HS trải nghiệm thông qua các dự án (Ví dụ: dự án Trồng và chăm sóc cây, dự án Tìm hiểu bầu trời và thời tiết) hoặc các hoạt động hướng đến cộng đồng: Ủng hộ sách cho các bạn vùng lũ (bài Cùng khám phá trường học), tiết kiệm tiền mừng tuổi để giúp đỡ các bạn vùng khó khăn (bài Vui đón Tết),… Hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành những việc làm phù hợp với khả năng của HS. Thông qua các hoạt động trải nghiệm đó, HS hình thành các kĩ năng, thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày.
Câu hỏi 7. SGK có những nội dung nào khác so với SGK hiện hành?
SGK mới tiếp thu những mặt tích cực của SGK hiện hành; tuy nhiên cũng có một số nội dung mới:

Tìm hiểu về lễ hội (bài Vui đón Tết);
Trường học (bài Cùng bạn bè khám phá trường học – trước đây ở lớp 2)
Cách bảo vệ sự an toàn của bản thân, phòng tránh bị xâm hại (bài: Tự bảo vệ mình)

Các nội dung này dạy cho trẻ về ngày tết là bài học giáo dục đầy tính nhân văn, cho trẻ biết tri ân ông bà, tổ tiên, biết nhớ về cội nguồn. Giúp HS có những hiểu biết về trường học, nơi hàng ngày các em gắn bó, đồng thời cũng dạy các em cách tự bảo vệ bản thân trong một số tình huống cụ thể phù hợp với độ tuổi của các em.
Câu hỏi 8. Hoạt động khởi động của bài học trong SGK có phải là mục “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành?
Hoạt động khởi động của bài học trong SGK không giống như mục “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành. Đây là hoạt động khởi đầu của một bài học mới. Mục tiêu của hoạt động này là tạo tâm thế cho HS vào bài mới, là nêu tình huống của bài học. Còn kiểm tra bài cũ là GV yêu cầu HS nhắc lại những kiến thức đã học ở bài trước, tiết trước.
Câu hỏi 9. Mỗi bài học trong sách gồm 2 hay 3 tiết. Mỗi tiết học được trình bày trong 2 trang mở. Khi dạy học GV có được phép điều chỉnh ranh giới phân tiết đó không?
Ranh giới phân tiết trong SGK không cứng nhắc, GV hoàn toàn có thể điều chỉnh ranh giới đó cho phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, phù hợp với cách dạy học của mình,…
Câu hỏi 10. Mỗi bài học trong SGK đều bao gồm 4 hoạt động: khởi động, khám phá, thực hành, vận dụng và được sắp xếp theo đúng trật tự như vậy. Trong quá trình dạy học GV có quyền được thay đổi trật tự đó không?
Các hoạt động trong SGK chỉ mang tính chất gợi ý. GV hoàn toàn có thể điều chỉnh trật tự các hoạt động nếu thấy làm như vậy có thể mang lại kết quả tốt hơn. Vì thực tế có nhiều cách dạy học khác nhau nó phụ thuộc vào kinh nghiệm dạy học của GV và trình độ nhận thức của HS, điều kiện dạy học ở mỗi địa phương… Hơn nữa đôi khi chúng ta cũng rất khó phân chia rạch ròi các giai đoạn trong một bài học cũng như khó xác định xem hoạt động này chỉ thuộc một giai đoạn nào trong bốn giai đoạn đó. Thậm chí một hoạt động có thể có nhiều hơn một vai trò thực hành hay vận dụng,…
Mời các bạn tham khảo các giáo án khác trong phần Dành cho giáo viên của mục Tài liệu.

Xem Thêm:  Đề thi khảo sát tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh 2022 Hà Nội

Đáp án trắc nghiệm tập huấn và bồi dưỡng Giáo viên Mô Đun 1 – Tất cả các môn
Đáp án trắc nghiệm tìm hiểu chương trình GDPT tổng thể

#câu #hỏi #đáp #môn #TNXH #theo #chương #trình #Giáo #dục #phổ #thông

Chương trình các môn học ở chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi so với chương trình hiện hành. Sau đây là 10 câu hỏi đáp môn TNXH theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Câu hỏi 1: SGK Tự nhiên xã hội 1 mới được cấu trúc như thế nào?
Khác với SGK Tự nhiên và Xã hội 1 hiện hành (chỉ gồm 3 chủ đề), SGK Tự nhiên và xã hội 1 theo Chương trình GDPT mới được cấu trúc gồm 6 chủ đề và sắp xếp theo trật tự các chủ đề trong Chương trình GDPT mới môn TNXH. Đó là: 1. Gia đình; 2. Trường học; 3. Cộng đồng địa phương; 4. Thực vật và động vật; 5. Con người và sức khoẻ; 6. Trái Đất và bầu trời. Các bài học trong sách là những câu chuyện xung quanh 2 bạn HS lớp 1A: Minh và Hoa – hai nhân vật chính của cuốn sách. Ngoài ra, Mặt Trời cũng là một nhân vật xuyên suốt của sách, có vai trò chỉ dẫn, nhắc nhở hoặc chốt lại kiến thức bài học,…
Câu hỏi 2. Cách cấu trúc một chủ đề trong SGK Tự nhiên và xã hội 1 mới có gì khác so với SGK hiện hành?
Giống như SGK hiện hành, mỗi chủ đề trong SGK Tự nhiên và xã hội 1 mới bao gồm các bài học mới và bài ôn tập ở cuối chủ đề. Tuy nhiên, điểm ở SGK mới, tên các bài học được đặt rất gần gũi và thân thiện với HS. Điểm mới nổi bật của cuốn sách đó là: Cuối mỗi bài học là những kiến thức cốt lõi HS học được và một hình ảnh để định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của HS. Với các hình này, HS quan sát và nhận xét về thái độ, hành vi của các bạn nhỏ trong hình, thảo luận hay đóng vai theo tình huống đó hay tình huống tương tự. Qua đó, HS sẽ liên hệ với bản thân để có thể tự điều chỉnh thái độ và hành vi của mình cho phù hợp. Ở cuối mỗi bài ôn tập đều có nội dung tự đánh giá. Nội dung trong khung chữ là những gợi ý cụ thể cho việc tự đánh giá kết quả học tập của HS phù hợp với định hướng đổi mới đánh giá của Chương trình giáo dục phổ thông mới. GV cũng có thể căn cứ vào đó để đánh giá HS. Hình ảnh bên cạnh khung chữ là những gợi ý cho HS tự lực, sáng tạo để tạo ra sản phẩm học tập thể hiện kết quả học tập của mình sau khi học xong một chủ đề.
Câu hỏi 3. Mỗi bài học trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1 có cấu trúc như thế nào?
Mỗi bài học mới có 2 – 3 tiết. Mỗi tiết được trình bày trong hai trang mở, cách trình bày này rất hấp dẫn và thuận lợi cho HS theo dõi trong quá trình học. Cấu trúc mỗi bài học mới được thiết kế thống nhất bao gồm hệ thống các hoạt động học tập được chỉ dẫn bởi các kí hiệu biểu trưng cho các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Mỗi một bài học có 4 hoạt động:
– Hoạt động khởi động là hoạt động mở bài có mục tiêu là chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho HS khám phá kiến thức bằng cách kết nối kiến thức, kinh nghiệm HS đã có với nội dung bài mới. Các hoạt động để khởi động có thể là hát, chơi trò chơi, câu hỏi,…
– Hoạt động khám phá: Xây dựng kiến thức mới trên cơ sở kết nối với trải nghiệm của HS. Môn học Tự nhiên và Xã hội coi trọng việc trải nghiệm và khám phá của HS, vì vậy khuyến khích GV tổ chức các hoạt động quan sát, điều tra, hỏi đáp, thảo luận,… để HS được tự lực, chủ động khám phá và lĩnh hội kiến thức.
– Hoạt động thực hành: Từ những kiến thức đã khám phá được, HS thực hiện các hoạt động học tập như chơi trò chơi, nói, kể, vẽ, thảo luận,… để củng cố, khắc sâu kiến thức đã học.
– Hoạt động vận dụng: HS vận dụng kiến thức vào các tình huống tương tự hoặc các tình huống mới, vận dụng kiến thức vào thực tiễn hoặc kết nối với các nội dung học tập tiếp theo thông qua các hoạt động đóng vai, thảo luận để xử lí tình huống, liên hệ thực tế,… Trong các hoạt động trên, thì hoạt động thực hành và hoạt động vận dụng được chú trọng cho HS thực hành, vận dụng, tự đặt mình vào một tình huống cụ thể
Câu hỏi 4. Trong SGK Tự nhiên và Xã hội 1, HS được tham gia các dự án học tập. Đề nghị tác giả nói rõ hơn về các dự án này
Trong SGK môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1 mới, chúng tôi đã thiết kế 2 dự án học tập vào học kì 2.
Đó là: Dự án Trồng và chăm sóc cây thuộc chủ đề Thực vật và động vật: Mỗi HS sẽ tự trồng, chăm sóc một cây xanh và theo dõi sự phát triển của cây.
Dự án Tìm hiểu bầu trời và thời tiết thuộc chủ đề Trái Đất và bầu trời: HS tự tìm hiểu các biểu hiện khác nhau của bầu trời (vào ban ngày và ban đêm) và thời tiết. Các hoạt động cụ thể của các dự án đều gắn bó mật thiết với các hoạt động của bài học.
Đây cũng là hoạt động thực hành để HS vận dụng kiến thức của bài học vào thực tiễn cuộc sống. Các hoạt động này vừa có vai trò bổ trợ, vừa có vai trò áp dụng và khắc sâu hơn các kiến thức, kĩ năng đã được khám phá qua các bài học. Các dự án có mục tiêu là bước đầu cho HS làm quen với việc kết nối kiến thức với cuộc sống, và để tạo ra sản phẩm học tập cụ thể.
Câu hỏi 5. Khi tổ chức các hoạt động học tập trong mỗi bài học, cần lưu ý điều gì?
Khi tổ chức các hoạt động học tập trong mỗi bài học, GV có thể sử dụng phối hợp nhiều phương pháp và hình thức tổ chức dạy học khác nhau như: quan sát, thảo luận, hỏi đáp, trò chơi học tập, thực hành, đóng vai,… Các hoạt động trong SGK mang tính mở giúp GV sáng tạo, linh hoạt trong quá trình dạy học sao cho phù hợp với điều kiện của trường lớp, vùng miền,..
Câu hỏi 6. SGK giúp HS trải nghiệm như thế nào?
Nội dung SGK Tự nhiên và Xã hội 1 được trình bày theo các chủ đề: gia đình, trường học, cộng đồng địa phương, thực vật và động vật, con người và sức khoẻ, Trái Đất và bầu trời. – Tuỳ theo từng chủ đề, GV tổ chức cho HS tham gia tích cực vào quá trình học tập thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế hoặc quan sát tranh ảnh để tìm tòi, khám phá kiến thức mới (Ví dụ: bài Cây xung quanh em. HS có thể quan sát thực tế cây xung quanh trường và tự phát hiện có những cây gì, đặc điểm bên ngoài và lợi ích của chúng,…; ở bài Tự bảo vệ mình, HS trải nghiệm một số tình huống thông qua quan sát tranh ảnh,…) qua đó tạo ra sự kết nối gia đình, xã hội và tự nhiên.
– SGK giúp HS trải nghiệm thông qua các dự án (Ví dụ: dự án Trồng và chăm sóc cây, dự án Tìm hiểu bầu trời và thời tiết) hoặc các hoạt động hướng đến cộng đồng: Ủng hộ sách cho các bạn vùng lũ (bài Cùng khám phá trường học), tiết kiệm tiền mừng tuổi để giúp đỡ các bạn vùng khó khăn (bài Vui đón Tết),… Hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành những việc làm phù hợp với khả năng của HS. Thông qua các hoạt động trải nghiệm đó, HS hình thành các kĩ năng, thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày.
Câu hỏi 7. SGK có những nội dung nào khác so với SGK hiện hành?
SGK mới tiếp thu những mặt tích cực của SGK hiện hành; tuy nhiên cũng có một số nội dung mới:

Tìm hiểu về lễ hội (bài Vui đón Tết);
Trường học (bài Cùng bạn bè khám phá trường học – trước đây ở lớp 2)
Cách bảo vệ sự an toàn của bản thân, phòng tránh bị xâm hại (bài: Tự bảo vệ mình)

Các nội dung này dạy cho trẻ về ngày tết là bài học giáo dục đầy tính nhân văn, cho trẻ biết tri ân ông bà, tổ tiên, biết nhớ về cội nguồn. Giúp HS có những hiểu biết về trường học, nơi hàng ngày các em gắn bó, đồng thời cũng dạy các em cách tự bảo vệ bản thân trong một số tình huống cụ thể phù hợp với độ tuổi của các em.
Câu hỏi 8. Hoạt động khởi động của bài học trong SGK có phải là mục “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành?
Hoạt động khởi động của bài học trong SGK không giống như mục “kiểm tra bài cũ” trong chương trình hiện hành. Đây là hoạt động khởi đầu của một bài học mới. Mục tiêu của hoạt động này là tạo tâm thế cho HS vào bài mới, là nêu tình huống của bài học. Còn kiểm tra bài cũ là GV yêu cầu HS nhắc lại những kiến thức đã học ở bài trước, tiết trước.
Câu hỏi 9. Mỗi bài học trong sách gồm 2 hay 3 tiết. Mỗi tiết học được trình bày trong 2 trang mở. Khi dạy học GV có được phép điều chỉnh ranh giới phân tiết đó không?
Ranh giới phân tiết trong SGK không cứng nhắc, GV hoàn toàn có thể điều chỉnh ranh giới đó cho phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, phù hợp với cách dạy học của mình,…
Câu hỏi 10. Mỗi bài học trong SGK đều bao gồm 4 hoạt động: khởi động, khám phá, thực hành, vận dụng và được sắp xếp theo đúng trật tự như vậy. Trong quá trình dạy học GV có quyền được thay đổi trật tự đó không?
Các hoạt động trong SGK chỉ mang tính chất gợi ý. GV hoàn toàn có thể điều chỉnh trật tự các hoạt động nếu thấy làm như vậy có thể mang lại kết quả tốt hơn. Vì thực tế có nhiều cách dạy học khác nhau nó phụ thuộc vào kinh nghiệm dạy học của GV và trình độ nhận thức của HS, điều kiện dạy học ở mỗi địa phương… Hơn nữa đôi khi chúng ta cũng rất khó phân chia rạch ròi các giai đoạn trong một bài học cũng như khó xác định xem hoạt động này chỉ thuộc một giai đoạn nào trong bốn giai đoạn đó. Thậm chí một hoạt động có thể có nhiều hơn một vai trò thực hành hay vận dụng,…
Mời các bạn tham khảo các giáo án khác trong phần Dành cho giáo viên của mục Tài liệu.

Đáp án trắc nghiệm tập huấn và bồi dưỡng Giáo viên Mô Đun 1 – Tất cả các môn
Đáp án trắc nghiệm tìm hiểu chương trình GDPT tổng thể

Rate this post

Nam Phát Nguyễn

Tôi là người viết blog cho Nhôm Kính Nam Phát. Tôi đã viết và xuất bản hơn 2.000 bài viết về các chủ đề khác nhau. Tôi sinh ra ở Việt Nam, nhưng chuyển đến Canada từ nhỏ. Bây giờ, tôi sống ở Toronto với vợ, con và con chó của mình. Tôi nói tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mục tiêu của tôi là cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến văn hóa, lịch sử, ẩm thực Việt Nam và những thứ khác liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam. Tôi thích viết về thực phẩm, vì vậy bạn có thể mong đợi tìm thấy nhiều bài đăng về điều đó. Tôi cũng thích viết về lịch sử, thời trang và phong cách sống, vì vậy không có lý do gì bạn không thể tìm thấy những loại chủ đề đó trên blog của tôi.
Back to top button